B À N   T H Ế  S Ự
 Quan điểm của Liên Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan / Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam - Âu Châu về cuộc vận động trưng cầu ý kiến để chọn một ngày chung làm ngày ‘‘Tỵ Nạn Cộng Sản Việt Nam’’


Ngày 1/11/2005, ‘‘Nhóm Vì Tự do’’ gồm Cộng đồng Người Việt Tự do Liên bang Úc-Châu, Mạng lưới Tuổi trẻ VN Lên Đường, Đảng Việt Tân, Liên hội Người Việt tại Canada, Cộng đồng Người VN Cali, Cộng đồng Người Việt Bắc Cali, Cộng đồng Người Việt Houston, Ban Điều hợp Cộng đồng tại Đức, Đài VN Hải ngoại, có phổ biến rộng rãi một lá thư kêu gọi các Tôn giáo, Cộng đồng và Đoàn thể tham gia một cuộc vận động Trưng cầu Ý kiến để chọn một ngày chung đánh dấu ‘‘Ngày Người VN rời bỏ nước đi Tỵ nạn Cộng sản (CS)’’.

Theo kế hoạch của ‘‘Nhóm Vì Tự do’’ :

a)- Cuộc ‘‘Trưng cầu Ý kiến’’ này khởi sự ngày 14/11/2005 và chấm dứt ngày 30/04/2006, sau khi công bố kết quả xong.

b)- Những ngày đưa ra Trưng cầu Ý kiến, trước mắt là 30/4, 20/6, 20/7 và 14/11.

c)- Tên gọi ngày kỷ niệm chung, có thể là ‘‘Ngày Tỵ nạn VN’’, ‘‘Ngày Dân Việt Tỵ nạn CS’’, ‘‘Ngày Tưởng nhớ và Vinh danh Những người Tử nạn Trên đường Vượt biên’’.

 

Để cuộc Trưng cầu Ý kiến này không đưa đến những rạn nứt nội bộ không cần thiết, nhất là trong giai đoạn đấu tranh quyết định hiện nay của chúng ta trong nỗ lực giải trừ chế độ CSVN, giành lại Tự do Dân chủ, Nhân quyền cho người dân trong nước, Liên hội cựu Sinh viên Sĩ quan/Trường Võ bị Quốc gia Việt Nam - Âu Châu xin được góp một số suy nghĩ sau đây :

a)- Ngày 20/7/1954 là ngày CSVN cấu kết với Thực dân Pháp chia đôi đất nước, gây muôn vàn tội ác đối với người dân lành vô tội qua các chính sách dã man, khát máu, nổi bật là chính sách ‘‘Cải cách Ruộng đất’’.

 Từ 1952 đến 1956, chúng đã đấu tố, chôn sống, hành hạ đến chết trên 200.000 đồng bào miền Bắc và lưu đày hơn 40.000 người khác vào những vùng rừng thiêng nước độc dọc biên giới Việt-Trung.

Ngày 30/4/1975 là ngày CSVN vi phạm HĐ.Paris 1973,
cưỡng chiếm miền Nam VN, ăn cướp trắng trợn nhà cửa, ruộng đất, tài sản, cơ xưởng của người dân miền Nam và trả thù một cách hèn mạt Quân-Cán-Chính VNCH cùng gia đình và vợ con họ qua những đòn phép : ‘‘Đánh Tư sản Mại bản’’, ‘‘Tập trung Học tập Cải tạo’’, ‘‘Vùng Kinh tế mới’’, v.v... Người dân VN không bao giờ có thể quên lời giáo huấn khát máu nổi tiếng sau đây của Nguyễn Hộ dạy thuộc cấp đối xử với Quân-Cán-Chính VNCH :
‘‘Nhà chúng nó, chúng ta chiếm. Vợ chúng nó, chúng ta xài. Con chúng nó, chúng ta bắt làm nô lệ. Còn chúng nó, chúng ta đày cho đến chết’’.

Do đó, ngày 20/7/1954 và ngày 30/4/1975 là 2 ngày Quốc hận sâu đậm, đầy đau thương, tủi nhục của cả một dân tộc, chứ không phải là của riêng nửa triệu đồng bào thiếu may mắn đã bỏ mình trên đường xa lánh CS, đi tìm Tự do hay của trên 3 triệu đồng hương hải ngoại tốt số hơn. Đụng đến 2 ngày này, ắt sẽ khó tránh gây xáo trộn nội bộ Người Việt hải ngoại. Ngày 20/7/1954 và ngày 30/4/1975 mãi mãi là 2 ngày Quốc hận của Dân tộc VN, mang tính chất bất khả xâm phạm, không thể thay thế bằng tên gọi ‘‘Ngày Tự do’’, ‘‘Ngày Tỵ nạn VN’’ hay bằng bất cứ một tên gọi nào khác. Mọi mưu toan ‘‘thay tên đổi họ’’ như thế là một sự xâm phạm thô bạo nghiêm trọng đến ý nghĩa thiêng liêng của 2 ngày này và phải được coi là một âm mưu gây chia rẽ nội bộ các Cộng đồng Người Việt Tỵ nạn CS.

Có thể tóm tắt ý nghĩa cuộc Trưng cầu Ý kiến này bằng công thức :
Chọn ngày tưởng niệm chung cho Người Việt Tỵ nạn Cộng Sản      =  Đúng
Đưa ngày 20/7 và 30/4 vào danh sách những ngày đề nghị lựa chọn    =  Sai

Vì vậy mong rằng, 2 ngày 20/7 và 30/4 sẽ không còn hiện diện trong danh sách những ngày được đề nghị đưa ra lựa chọn, để mục đích tốt đẹp của cuộc Trưng cầu Ý kiến không bị hiểu sai lệch. Cũng mong rằng, trong tương lai, ý nghĩa thiêng liêng của 2 ngày 20/7 và 30/4 sẽ được tất cả chúng ta tôn trọng một cách nghiêm chỉnh, không còn bị đe dọa ‘‘thay tên, đổi họ’’ nữa !...

b)- Còn lại ngày 20/6 và ngày 14/11.

Ngày 20/6 là ngày LHQ chọn làm ‘‘Ngày Quốc tế Tỵ nạn’’ để kêu gọi lương tâm thế giới quan tâm đến người tỵ nạn ở mọi nơi.

Ngày 14/11/1978 là ngày LHQ chính thức tuyên bố vấn đề thuyền nhân VN là mối quan tâm hàng đầu của Cao ủy Tỵ nạn.

Xét về ý nghĩa, ngày 14/11 thích hợp được chọn làm ‘‘Ngày Dân VN Tỵ nạn CS’’. Tổ chức tưởng niệm chung vào ngày 14/11, còn có tác dụng làm tăng giá trị lời tuyên bố của LHQ đối với Người VN Tỵ nạn CS.

Nếu chọn ngày 14/11 hay bất cứ một ngày nào khác, thì nên lấy ngày tương ứng  trong năm 2006 để công bố kết quả và chấm dứt cuộc Trưng cầu Ý kiến.

Hơn nữa, cuộc Trưng cầu Ý kiến đã khởi sự ngày 14/11/2005, thì nên chấm dứt vào ngày 14/11/2006, không cần phải nhất định chấm dứt vào ngày 30/4/2006.

Trong việc này, quá chú tâm đến ngày 30/4, sẽ khó tránh cảnh ‘‘Tình ngay, lý gian’’, nhất là khi không có gì khẩn cấp và tối quan trọng cả.

 

Liège-Belgique, ngày 12 tháng 12 năm 2005
T/M Liên hội cựu SVSQ/TVBQGVN - Âu Châu
Nguyễn Vĩnh Giám


 Xin ghi lại nguyên văn đoạn băng nhưa trong buổi thảo luận ngày 11 tháng 1 năm 2006 của các Ông Nguyễn Tấn Lạc, Ngô Chí Thiềng, Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Trọng Việt .

 Ông Nguyễn Tấn Lạc: Chúng ta không thể có cái làn song tỵ nạn lớn lao mà kéo dài cả hàng hơn hai thập niên  và đã hơn 3 triệu người Việt Nam đã phải bỏ nước ra đi để lánh nạn cộng sản, để mà cố gắng bảo toàn cái sinh mệnh của mình rồi thì gìn giữ những giá trị văn hóa của dân tộc. Và, đồng thời mưu đồ công cuộc quang phục quê hương thì gắng liền với ngày Quốc Hân đó nó phải là cái ngày TỴ NẠN.  ( 1)

Chỉ có cái là chúng ta làm thế nào để cho mọi người cùng đồng thuận với nhau. Chúng ta nếu không chọn một cái ngày nào khác có ý nghĩa được thì chúng ta cũng NÊN nghĩ đến cái ngày 30 tháng 4 nó là đồng thời ngày QUỐC HẬN cũng đồng thời là cái ngày đánh dấu một cái gai đoạn TỴ NẠN CS,(*) một giai đoạn lịch sử bi hùng của người Việt quốc gia chúng ta tại hải ngoại nầy.

Tuy nhiên, chúng tôi không muốn để cái ngày đó trong cái phiếu trưng cầu ý kiến bởi vì có những dư luận đầy ác ý (2) , tuy nhiên chúng tôi thăm do bên ngoài thì thấy rất là nhiều người vẫn đồng ý là phải nên chọn cái ngày đó, tuy nhiên, là phải nhớ rằng ngày đó cũng đồng thời là ngày QUỐC HẬN. Vì thế cho nên là cái ý nghĩa của cả hai ngày đều cái ý nghĩa rất là đáng trân trọng, chúng ta cần phải hiểu ý cái nghĩa đó một cách đúng mức. Và, khi chúng ta tổ chức lễ kỷ niệm chúng tôi nghĩ rằng cả hai ngày đó đi đôi với nhau, song hành với nhau và đồng thời làm cho việc tổ chức của chúng ta nó ít tốn kém hơn, và đồng thời nó càng có ý nghĩa hơn nữa. Đó là cái suy nghĩ của chúng trôi qua điều chúng tôi muốn đóng góp với anh em trong phòng ghi âm hôm nay và chia sẻ với quý vị thính giả và quý vị đồng hương đang nghe đài.

Ông Nguyễn Trọng Việt : Vâng, và kính thưa quý vị thính giả nhóm Vì Tự Do đã tổ chức, xin lỗi, sẽ tổ chức một cuộc gặp gở để kêu gọi toàn thể quý đồng hương chúng ta có mặt để vào trong cái cuộc gặp gở đó để chúng ta có thể chia sẻ cái ý kiến của mình cũng như là nếu các suy nghĩ của mình và làm thế nào cộng đồng Nam Cali của chúng ta có được một cái ngày chung mà nếu mà nó phù hợp luôn, nó thống nhất được với trên toàn thế giới thì hẳn nhiên nó có một cái ý nghĩa rất là trọng đại vì nó nói lên được cái sức mạnh của tất cả mọi người chúng ta.

Thế thì đến đây chùng tôi xin phép để được mời ban tổ chức chính thức gởi lời mời đến toàn thể đồng hương của chúng ta, đặc biết là tạ Nam California về cái ngày quý vị sắp sửa tổ chức.

Ông Ngô Chí Thiềng: Vâng có lẽ tôi xin đọc cái thư mời.

Kính gởi các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo,

Các vị lãnh đạo các tổ chức đấu tranh, hội đoàn và đoàn thể, quý vị trưởng thương, úy vị thân hào nhân sĩ trong cộng đồng …..

 Về việc tham khảo ý kiến về công cuộc trưng cầu dân ý chọ ngày người Việt tỵ nạn cộng sản .

 Kính thưa quý vị,

Kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 khi cộng sản Việt Nam hoàn toàn xâm chiếm Mìn Nam Việt Nam hang triệu đồng bào đã liều mình bỏ nước ra đi để lánh nạn cộng sản để bảo toàn sinh mệnh và các giá trị văn hóa dân tộc hầu mưu cầu công cuộc giải phóng quê hương. Hàng ngàn đồng hương đã bị hải tặc cướp bóc xâm phạm, hàng trăm ngàn đồng bào đã vùi thấy dưới long biển cả hay an giấc ngàn thu tại các trại tỵ nạn vì thiếu may mắn hoặc mất tích.

 Gần đây, trong chuyến trở lại thăm MÃ Lai và Nam Dương, đảo Bi Đông và Ga Lang   để tri ân nhân dân và chính phủ hai quốc gia nầy đã có lòng nhân đạo giúp đở người tỵ nạn và cầu nguyện cho vong linh những người tỵ nạn xấu số. Phái đoàn người Việt tỵ nạn trên thế giới đã xây dựng hai tấm bia tưởng niệm thuyền nhân tại đảo Bi Đông và Ga Lang nhưng nạn cộng sản Việt Nam đã áp lực nhà cầm quyền Nam Dương và Mã Lai thực hiện việc phá bỏ hai tấm bia tưởng niệm thuyền nhân nầy nhằm xóa bỏ các dấu vết liên hệ đến tội ác của họ. Cộng đồng Việt Nam hải ngoại không thể làm ngơ trước hành động bất nhân nầy, một số tổ chức và đoàn thể từ Úc châu và khắp nơi trên thế giới đã quyết định thành lập nhóm Vì Tự Do để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý quy mô để được chọn một ngày kỷ niệm gọi là NGÀY NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CỘNG SẢN nhằm mục đích ghi nhớ giai đoạn bi thương trong lịch sử người Việt tỵ nạn với hàng triệu đồng bào Việt Nam đã bỏ nước ra đi và tưởng niệm vong linh những người Việt tỵ nạn vắn số trên bước đường tìm tự do cũng như giáo dục những thế hệ trẻ về nguồn gốc tỵ nạn công sản của mình cũng như công cuộc đấu tranh chống cộng hiện tại. Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã mạnh dạng tham gia công tác nầy cùng với hơn 20 hội đoàn tại Nam cali.

Để cho cuộc trưng cầu dân ý  kiến được hoàn thành tốt đẹp chúng tôi kính mời quý vị vui lòng đến tham dự buổi họp trao đổi ý kiến và thảo luận về sự tham gia vào công cuộc trưngg cầu ý kiến nầy.

Thời gian: Từ 1 giờ đến 3 giờ chiều ngày Chủ Nhật 15 tháng 1 năm 2006.

Địa điểm: Hộị quán Little Saigon Radio. Số 15781 Brookhurst St, thành phố Westmister.

Chúng tôi rất mong và đón tiếp chia sẻ với quý vị mối quan tâm chung đặct biệt nầy.

Trân trọng.

 

Ông Nguyễn Tấn Lạc:

Kính thưa quý vị thính giả đó. Đó là sinh hoạt rất là quan trọng vào ngày Chúa Nhật sắp tới đây, chính vì thế chúng tôi rất là mong muốn được đón tiếp quý vị để chúng ta cùng nhau trao đổi ý kiến và sẽ quyết định chúng ta sẽ tham gia vào cuộc trưng cầu ý kiến nầy, chúng ta sẽ bàn thảo đi đến việc chúng ta sẽ chọn cái ngày chung. Cái ngày nào đó chúng ta sẽ thảo luận vào ngày hôm đó, có thể là ngày 30 tháng 4, có thể là một ngày khác. Dù ban tổ chức của nhóm Người Việt Tự Do có đưa ra một vài cái ngày đề nghị, nhưng tôi thiết nghĩ rằng tất cả những ngày đó đã có cái ý nghĩa riêng của nó rồi, riêng việc chúng ta chọn cái ngày gọi là Ngày Người Việt Tỵ nạn Cộng Sản cho người Việt Quốc Gia tại hải ngoại nầy thì theo thiển ý chúng tôi nó phải cái ngày nào đó mà nó có cái ý nghĩa thật là sâu sắc, thật là chính xác thì ý định đó, tôi nghĩ rằng là nó nằm trong tay quý vị thính giả, quý dồng hương.

 Chúng tôi hy vọng trong ngày Chủ Nhật sắp tới đây quý vị sẽ đến tham gia đông đảo, chúng ta trao đổi ý kiến với nhau rất là cởi mở và phân tích thật là cặn kẻ và cái ngày má quý vị đưa ra đề ngh, tôi hy vọng rằng sẽ được chia sẻ bởi những quý vị khác. Nếu chúng ta đồng thống nhất với nhau được về một cái ngày nào đó, chúng ta sẽ đồng trả lời ở trên phiếu trưng cầu ý kiến nầy để chúng ta có được cái quyết định thống nhất về cái ngày gọi là Ngày Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản. Và, hy vọng rằng ngày nầy sẽ được đồng thuận với các cộng đồng và tất cả người Việt quốc gia trên thế giới, về sau nầy chúng ta sẽ có tổ chức một ngày tỵ nạn thật là to lớn đáng ý nghĩa và giúp cho công cuộc tranh đấu chống cộng sản sớm càng ngày càng tiến mạnh có thể đi tới thắng lợi nhanh chóng hơn..

Ông Hoàng Anh Tuấn: Kính thưa quý vị thính giả.

Chúng tôi rất mong muốn quý vị hãy đến động và đến thật là đông từ 1 giờ đến 3 giờ chiều ngày Chúa Nhật 15 tháng 1 năm 2006. Quý vị đến đông tức quý vị có nhiều ý kiến đóng góp và quý vị cũng xin vui long mạnh dạng góp ý kiến của mình và nhiều ý kiến đa số để chúng ta có thể đưa đến một cái đúc kết tốt đẹp lưa chọn cho một ngày để chúng ta làm chuẩn trong công việc đấu tranh chống cộng và đồng thời cũng là xây dựng lại những bia mộ của đồng bào chúng ta. Sự thành bại là do sự đóng góp của quý vị, chúng tôi rất mong muốn. Và, chúng tôi thành thật cảm ơn quý vị.

 

Ông Nguyễn Trọng Việt (?):

Kính thưa quý thính giả. Qua cái điều chia sẻ của ba vị Ông Ngô Chí Thiềng, Ông Nguyễn Tấn Lạc và Ông Hoàng Anh Tuấn thuộc thành viên nhóm Vì Tự Do, chúng ta cũng thấy được ý nghĩa quan trọng của cái việc tham dự cũng như là chia sẻ ý kiến của tất cả mọi người chúng ta. Và, thưa quý thính giả, vận nước trong quá khứ đã có rất nhiều lần mà chúng ta không thể tham gia ý kiến gì được cả, nó một cách khác, cũng có rất nhiều biến cố lịch sử mà nó đến cho dân tộc chúng ta nó hoàn toàn nằm ngoài cái khả năng kiểm soát của mình, tuy nhiên, cái ngày mà chúng ta sắp sửa lựa chọn đến đây nó là cái ngày của tất cả mọi người chúng ta và chúng ta cùng đồng tâm với nhau để chọn lấy một cái ngày tiêu biểu cho Ngạy Tỵ nạn Cộng Sản Việt Nam của người Việt hải ngoại để rồi qua đó chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng ý nghĩa cũng như là xây dựng sức mạnh chung của tất cả mọi người chúng ta. Tôi cho rằng đây nó là cái bước tiến quan trọng sau 30 năm người Việt tha phương hải ngoại nầy. Chúng ta đã hình thành được những cộng đồng, chúng ta đã xây dựng được sức mạnh của mình từng bước và đã có được nhiều khả năng đi vào công tác ngoại vận thì đây nó là một việc quan trọng nữa mà tôi thiết nghĩ chúng ta cũng cần tham gia đóng góp vào để cho cộng đồng người Việt trên toàn thế giới chúng ta có được sức mạnh chung thể hiện qua cái ngày chung tất cả mọi người chúng ta cùng bàn thảo cùng lựa chọn. Trước khi chia tay cùng quý thính giả, tôi xin mời một vị trong nhóm Vì Tự Do một lần nữa xin gởi lời kêu gọi đến toàn thể quý thính giả cũng như là nhắc lại một lần nữa cái ngày cũng như địa điểm để cho tất cả thính giả chúng ta có thể đến tham dự một cách đông đảo.

 

Ông Ngô Chí Thiềng:

Vậng, kính thưa quý vị thính giả, quý đồng hương đang nghe đài. Sự thật mà nói công tác nầy đưa ra chúng tôi đều muốn là sẽ có một cái ngày nào đó chúng ta cùng đồng tâm, cùng đồng thuận. Cái ngày nầy có thể là song song với cái ngày 30 tháng 4, hoặc có thể là một ngày  khác nhưng chắc chắn cái ngày nầy sẽ dùng làm một ngày để ghi nhớ  về những kỷ niệm bi thảm và hung tráng của cuộc ra đi tìm tự do của hang triệu người Việt của chúng ta và, đây cũng là ngày để nhắc nhở cho thế hệ tương lai của cộng đồng người Việt hải ngoại không quên nguồn gốc tỵ nạn chính trị của mình cũng như đây cũng là ngày để mà bày tỏ sự tri ân các quốc gia tổ chức và cá nhân đã giúp đở người tỵ nạn Việt Nam chúng ta trong suốt bao nhiêu năm vừa qua. Một điểm nữa ngày nầy cũng là ngày chúng ta giương lên những lời nguyện cầu kinh hay là những lời thăm hỏi đến vong linh của những người đã nằm xuống để cho chúng ta làm tròn bổn phận đạo nghĩa của một người Việt Nam khi mà họ đã nằm xuống một nơi nào đó rừng thiêng nước độc hay là long biển mà giờ phút nầy chúng ta vẫn chưa có một ngày nào chưa nhắc nhở đến họ. Đó là cái mộng ước của chúng tôi xin được gởi đến quý vị và trân trọng kính mời quý vị hãy đến với chúng tôi vào Chúa Nhật vào nầy ngày 15 tháng Giêng năm 2006 từ 1 giờ đến 3giờ 30 chiều tại Trung Tâm Sinh Hoạt đài phát thanh LittleSaigon Radio.

Xin kính chào quý vị.

Ông Nguyễn Trọng Việt: Vâng, một lần nữa chúng tôi xin thành thật cảm ơn ông Ngô Chí Thiềng, ông Nguyễn Tấn Lạc và ông Hoàn Anh Tuấn đã giành thì giờ đến với tôi hôm nay và kính thưa quý thính giả chúng tôi mong rằng qua chương trình hội luận nầy, tất cả quý vị đều biết thêm một số những sinh hoạt của cộng đồng chúng ta và mong tất cả quý vị cũng sẽ có mặt đông đảo trong cái ngày sinh hoạt của nhóm Vì Tự Do, xin nhắc lại đó là ngày Chủ Nhật 15 Tây tháng Giêng năm 2006 từ 1 giờ đến 3 giờ tại phòng sinh hoạt của đài Little Saigon Radio trên đường Brookhurst 15781. Một lần nữa, thành thật cảm ơn ba vị và cầu chúc tất cả quý vị nhiều sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong công tác nầy và cũng xin thành thật cảm ơn toàn thể quý thính giả đã theo giỏi chương trình hội luận của chúng tôi. Và, xin hẹn với quý vị vào chương trình ký tới.

GHI CHÚ.

( 1)  Nói theo kiểu Mặt  Trận Hoàng cơ Minh phải chăng đó là ngày Quốc Kháng ???
(2) Đồng bào rất sáng suốt khi phân biệt đâu là Chánh đâu là Tà !

Trước đây, Mặt Trận Hoàng cơ Minh ( nay là Việt Tân ) đã mưu toan đổi  " ngày 30.4.1975 " thành ngày Quốc Kháng, rồi sau đó là "ngày March for Freedom" , nhưng đều bị thất bại vì đồng bào Việt Nam Tỵ Nạn ở Hải Ngoại rất sáng suốt.