Quyền   lợi  của  Bạn

  Médecin traitant : tốn kém bao nhiêu ?

     Nhờ trí sáng suốt và tánh tiết kiệm của BT Douste-Blazy nên quỹ của Sécu thế nào cũng sẽ keo kiệt được vài xu kể từ ngày 1/7/05.
   Tiết kiệm trên sức khỏe của những kẻ nghèo sẽ không dám đi khám bệnh vì hao tốn số tiền 30% cộng với 1€.
   Tiết kiệm trên đầu những người eo hẹp tài chánh phải nhờ CMU để chữa bệnh !
   BĐ xin dẫn chứng: Kể từ ngày 1/7/05, biện pháp cứu vãn Sécu của BT Douste-Blazy sẽ ấn định giá biểu Bs như sau :
   - Bạn đi khám bệnh với một bác sĩ không phải là Médecin Traitant của bạn: tốn 20€ (secteur 1), Sécu trả lại cho bạn 60% hay 65%. Bạn phải chi thêm 8 hay 9€ nếu không có multuelle hay CMU.
   - Bạn dám cả gan tự động đi khám một vị bác sĩ chuyên môn: Bs chuyên môn secteur 1, bạn phải trả thêm 16,75 hay 18€. Bs chuyên môn secteur 2 (giá cả tự do), bạn sẽ phải trả thêm 36,05 hay 37,20€ nữa.
   - Bạn ngoan ngoãn đi khám bệnh tại vị Bs médecin traitant của bạn: nếu bạn không có multuelle, bạn sẽ phải trả 7€. Vị Bs traitant của bạn gởi bạn tới một ông Bs chuyên khoa (giá 40€ một lần khám bệnh): bạn sẽ tốn 13€. Cái khổ là trong thủ tục này (médecin traitant gởi bạn đến médecin spécialiste) thì vị Bs chuyên khoa sẽ không kê toa cho bạn mà chỉ có bổn phận cho ý kiến ! Ý kiến sẽ gửi về vị Bs traitant của bạn và vị này sẽ kê toa theo ý kiến của vị Bs chuyên khoa: trở đi, trở về (médecin traitant - médecin spécialiste - médecin traitant) đến 3 lần làm bạn phải chi 27€ (7€ + 13€ +7€). Trước ngày 1/7/05, lúc bạn còn tự do đi khám thẳng 1 vị Bs chuyên khoa, khỏi phải đi qua, đi lại, bạn chỉ tốn 17,50
€..
   - Nếu vị Bs traitant gửi bạn đến vị Bs chuyên khoa để trị bệnh, bạn sẽ phải tự ứng ra 9,10 € (thay vì 7,50€ như từ trước đến nay) nếu Bs chuyên khoa thuộc về secteur 1. Nếu Bs chuyên khoa thuộc về secteur 2 thì bạn sẽ phải trả từ 9,10€ cho đến 34,90€ nếu vị Bs này không chấp nhận cái option de coordination !
   Xin cảm phục trí thông minh siêu quần của BT Douste-Blazy: người giàu thì vài chục euros có thấm thía gì, nhưng đối với những người hơi kẹt tiền một tí thì biện pháp này phải được gọi là gì ?
   Nay xin bàn đến những kẻ có tội với chính phủ, những kẻ dám quá nghèo phải dùng đến CMU để chữa bệnh, mua thuốc!
   Sức khỏe là một quyền tối thiểu của mọi công dân được ghi rõ trong Hiến pháp! Nhưng chúng ta phải hiểu là với đám chính  chị chính em, vì mải mê lo cứu nước nên làm gì có thời giờ để đọc Hiến pháp !
   Tất cả 30 triệu nóc gia đã nhận được tờ giấy của Sécu để những ai trên 16 tuổi phải tìm cho ra vị médecin traitant. Bạn có CMU, lỡ Bs không nhận thì phải làm gì ?
   Bác sĩ có toàn quyền từ chối vì cái phi lý là bắt buộc Bs traitant phải đảm nhận tất cả những thủ tục hành chánh rườm rà, mất ngày giờ mà nhà nước lại không trả thêm cho xu nào cả (trước đây Sécu trả cho vị médecin référent 50€ một năm).
   Bs sẽ từ chối những ai nghiện nặng, những ai mắc bệnh tâm thần, ưu uất... và sẽ từ chối các bạn mắc phải bệnh... CMU. ƠŒ tỉnh, ở ngoại ô, đi tìm cho ra được 1 vị Bs có lòng từ bi chấp nhận thì hơi khó đó!
   Trường hợp bị từ chối, bạn phải báo cho CPAM, CRAM biết. Biết để làm được gì ? Sécu làm việc rất nhanh chóng: xin gia hạn CMU chỉ mất 2 tháng, xin lại tiền đã ứng ra thì tùy nơi, nhanh nhất là 3 tuần: ai bảo mi bệnh làm chi, Cho Mi Ung thúi !
  
Cách gia hạn CMU thật nhanh

   Thường thường gia hạn CMU phải đợi khoảng 2 tháng để Sécu trả lời. Trong 2 tháng đó, bạn không được hưởng CMU. Lỡ bệnh thì ráng trả phần complémentaire (30 hay 35%) về bác sĩ và về thuốc men. Không tiền thì ráng mà chịu. Đó là luận điệu của nhà nước!
   BĐ xin mách cho cách khỏi bị kẹt:
   - Nếu vợ hay chồng có RMI thì xong ngay trong 1 tuần lễ: ra Caisse CPAM của mình, xin rendez-vous với cellule CMU. Ghi trên tờ đơn là RMI, khỏi điền mấy trang sau. Mau lẹ và khỏi đợi. Cuối tuần ra làm mise à jour cái carte vitale thì sẽ có lại CMU ngay.
   - Nhớ 1 hay 2 tháng trước ngày CMU hết hạn phải ra xin gia hạn.
   - Nếu không có RMI, tình trạng tài chánh không thay đổi khá khả quan. Xin rendez-vous với cellule CMU của caisse CPAM, nộp đủ chứng minh lợi tức tại chỗ, đừng gửi thư chi cả, cứ đưa hồ sơ cho cellule CMU của caisse CPAM: chừng 2 hay 3 tuần sẽ được gia hạn CMU.
   - Kết cuộc: phải ra caisse Sécu mà xin rendez-vous. Nhanh hơn gửi thư gấp bội!

  Allergies: nên đi khám bác sĩ

   Bạn sổ mũi hoài, mũi bạn chảy nước, bạn ngứa cổ, mắt thì khó chịu, ho bất thường: nên đi khám một vị bác sĩ chuyên môn gọi là allergologue.
   Để lâu không tốt vì có thể phát cơn suyễn. Bạn sẽ bị mệt nhoài, làm việc khó khăn. Ngứa ngáy sẽ làm bạn khó chịu.
   Mỗi năm khi mùa xuân trở về thì bông hoa trổ nhụy vì vậy nên phấn hoa bay tùm lum trên đường xá, vườn bông, công viên, làm nhiễm phổi. Có loại phấn hoa có hại, có loại vô hại.
   Bs allergologue sẽ chữa rất hiệu quả bằng thuốc và bằng phương pháp désebsibilisation (cấy vào người bạn chất phấn hoa nào làm bạn khó chịu để cơ thể bạn tiết ra chất chống độc và như vậy bạn khỏi bị piền hà về loại phấn hoa đó)Nhà bị dột nước (dégâts des eaux), phải làm sao với expert?

   Những hãng bảo hiểm đã ký thông đồng với nhau «để bồi thường mau lẹ cho nạn nhân, để giản dị hóa thủ tục bồi thường»! Đó chỉ là lý thuyết, vì tất cả những vị Expert toàn là Expert của những hãng bảo hiểm. Họ dại gì lại cưa cành cây mà họ đang ngồi trên đó! Thành thử họ sẽ có qua có lại, nhẹ tay với nhau với kết quả hiển nhiên là người lỗ lã vẫn là bạn!
   Chủ nhà thường có contrat bảo hiểm multirisque habitation. Tất cả những ai mướn nhà đều phải có loại bảo hiểm này nếu không, chủ nhà có quyền đuổi. Loại bảo hiểm này bảo vệ tài sản của bạn và tài sản người bị bạn tháo nước cho ướt nhà
   Có thể bảo hiểm sẽ viện cớ vì hệ thống dẫn nước của bạn quá cũ kỹ nên không chịu bồi thường. Nhưng nếu đi thưa, bạn sẽ thắng!
   Về bối thường thì hãng bảo hiểm keo kiệt lắm. Chỉ bồi thường theo giá cả gọi là valeur d'usage, meuble cũ thì giá chẳng còn bao nhiêu, trừ phi đã lấy bảo hiểm đặc biệt (surcotisation) về loại tủ này.
   Luật nói rằng tiền bồi thường phải có tác dụng đền bù trọn vẹn thiệt hại cho kẻ bị hại. Chuyện nhỏ nhen, khéo léo của Expert chỉ bồi thường dưới 20%, 30% hay 50% đều phi pháp.
   Tòa Cassation (2è Ch. Civ. số 01.00.200) đã phá án Tòa Appel Lyon (án ngày 15/11 /2000) vì lý do Tòa Lyon đã vi phạm điều luật 1382 của bộ Dân luật và đã thẳng tiếng buộc tội những vị Expert đã tự cho mình quyền áp dụng những phương pháp bồi thường phi lý. Điều luật 1382: ai gây thiệt hại cho người khác phải bồi thường đầy đủ, trọn vẹn những thiệt hại đã gây ra!
  Tiền lệ,  án của Tòa Cassation đã bác bỏ cái thuyết về «Vétusté» của hãng bảo hiểm chế ra. Vậy Expert đã dựa trên luật rừng nào để trừ 10, 20, 30 hay 50% ? Không có một contrat nào viết rõ trắng đen cái thể thức bồi thường bỉ ổi như vậy!
   Những hãng bảo hiểm đã ký với nhau cái khế ước gọi là Cidre 2002 và CIDE COP 2003 (Convention d'Indemnisation Directe et de Recours Dégâts des Eaux và Convention d'Indemnisation Dégâts des Eaux) để bảo đảm với nhau là không thưa kiện nhau. Họ thông đồng với nhau trên đầu người được bảo hiểm.
   Hành động thông thường của những vị Expert về bảo hiểm: Bạn đừng bao giờ quên Expert là Expert về bảo hiểm chứ không phải là Expert của hãng bảo hiểm.
   Plafond dột, hư cả giấy trên 2 vách tường, phòng của nhà bạn tường 4 vách: chỉ sơn lại 2 vách thôi ư ? Nhà bạn đẹp quá vì sẽ có 2 màu !
   Nước đã thấm vào vách, mai sau sẽ ẩm thấp, sẽ mục, lúc đó, ai sẽ phải bỏ tiền ra để làm lại vách, để trám lại tường?
   Bổn phận của vị Expert là phải khách quan mô tả những thiệt hại, phải chuyên nghiệp (họ là Expert mà!) trong chuyện khám xét và nhận định những hư hại mà chúng ta không thấy nổi. Expert vẫn luôn là Expert về bảo hiểm chứ không phải là Expert của một hãng bảo hiểm nào hết, dù rằng vị Expert do hãng bảo hiểm trả thù lao, nhưng vị Expert có bổn phận đứng trung lập, không phải là con khuyển ngoan ngoãn chỉ lo bênh vực quyền lợi cho hãng bảo hiểm đã trả thù lao.
   Những vị Expert táng tận lương tâm còn tự hào là... luật gia: tuyên bố bừa bãi về điều này, điều nọ trên contrat của bạn, đổ lỗi là bạn đã không tuân đúng điều này điều nọ... Expert là chuyên viên về bảo hiểm, có bao giờ là luật gia đâu !
   Lời khuyên của BĐ: Trước những việc lạm dụng quyền hạn một cách bừa bãi đó, BĐ khuyên bạn nên:
   - Dựa vào cái điều khoản Protection Juridique của giao kèo mà đòi sự can thiệp của một Expert khác. Vị Expert nầy sẽ trở thành Expert của bạn chứ không phải là Expert của hãng bảo hiểm nữa.
   - Nhớ giữ kỹ lại bằng chứng cái gì đã làm hư hại nhà bạn: xin cái tuyau lủng lỗ, xin cái đồ phụ tùng của máy giặt bị hư hại. Giữ lại làm bằng chứng dẫu rằng vị Expert của hãng bảo hiểm đã nói phải vất đi vì họ không cần đến nữa.
   - Kêu một nhà thầu có KBIS-APE ghi số 453E (chuyên về nghề đồng: plomberie) vì số 452A không đủ tư cách làm lùi vị Expert. Nhờ nhà thầu đó làm cho một cái devis contractuel kê khai dài dòng rõ rệt những hư hại apparent, những hư hại che khuất trong tường, plancher, plafond...
   - Yêu cầu vị Expertt nhận xét rõ rệt những gì hư hại, rồi đối chiếu với cái devis của thợ chuyên môn, để đòi bồi thường.
   - Đừng bao giờ chấp nhận lấy ba xu, bốn cắùc để mua sơn về làm lấy. Nhiều bạn tưởng vậy là lợi tiền và thời gian. Sửa cửa sổ bị mục, tường bị mốc, radiateur sẽ bung mai mốt tốn kém lắm.
   - Luôn đòi vị Expert kê rõ xem số tiền họ đề nghị có là TTC hay là HT (có TVA hay không)!
   - So sánh devis của hãng thầu với đề nghị của Expert.
   - Bạn có quyền từ chối hãng mà Expert đề nghị vì hãng thầu nầy sẽ sửa chữa tối thiểu thôi. Bạn có quyền chọn lựa nhà thầu của bạn. Devis có sẵn, bạn đòi cho được Expert phải chấp nhận devis đó, nếu không, bạn phải dùng Protection Juridique để nhờ Expert của bạn can thiệp.
   - Đừng cho Expert bàn về luật lệ, nói nhảm nhí về contrat bảo hiểm của bạn. Expert đâu đủ khả năng mà nói về luật với lệ. Expert là chuyên viên chứ không phải là luật gia.
   - Đừng ngại ngùng áp dụng cái điều khoản về Protection Juridique để đòi người Expert của bạn. Tuy là cùng hãng bảo hiểm nhưng bạn sẽ thấy là vị Expert nầy sẽ đổi hẳn lập luận về bồi thường.
   - Đọc lại contrat bảo hiểm: nếu lỡ có điều khoản về exclusion vì bạn quên làm gì đó thì đổi ngay hãng bảo hiểm. Muốn đổi phải gửi thư résiliation 3 hay 2 tháng trước ngày bảo hiểm hết hạn.
   BĐ xin nhắc lại là hãng TTH (Tous Travaux d'Habitat) của anh Vũ (06 60 42 42 67) có APE số 453E. Bạn đọc khi gọi nhớ nhắc là độc giả của BĐ. Anh Vũ rất đáng tin cậy.

.

  Chủ tiệm, Quản lý Sarl làm sao lãnh được Assedic ?

     Tính cách PDG một SA, Quản lý Sarl (Gérant salarié hay không), chủ tiệm khi nghỉ làm, khi bị từ chức phần đông không bao giờ được hưởng tiền thất nghiệp của Assedic. Khổ vậy đó, vì đã mất chức, em bớt yêu, lại mất luôn khả năng đầu tư...
   BĐ xin mách cho 3 cách để bảo vệ tình yêu và lợi tức của quý vị.
   1/- Nên nhớ rằng rất nhiều vị hành nghề kế toán, cái gì cũng biết hết, có đôi khi lại quên lững đi rằng Gérant có salarié chăng nữa vẫn không phải trả những cotisation Garp. Vậy khi nghỉ làm, ra ghi danh Anpe-Assedic, đòi Assedic giấy chứng nhận không được lãnh Allocation Chômage vì đã là gérant. Gửi về Garp đòi lại tất cả Cotisation đã đóng.
   2/- Nên đòi hãng đang nhờ mình đứng tên làm Quản lý phải đóng cho mình cái bảo hiểm hay, nếu mình là chủ thì cứ tự đóng lấy. Giá tiền cotisation này chỉ bằng tiền phải đóng cho Garp mà thôi.
   3/- Đóng cái cotisation nầy lợi hơn đóng cho Garp-Assedic, vì nếu làm ăn lâu bền, sẽ còn hốt được 1 số tiền khi mãn contrat. Ví dụ, quý vị đóng mỗi tháng 250€, nếu thất nghiệp sẽ lãnh gần 2.000€ mỗi tháng (miễn thuế). Nếu không thất nghiệp sau 25 năm, quý vị sẽ lãnh ngay khoảng 75.000€, tiền lương mỗi tháng vẫn được lãnh 2.000€/tháng: xin đọc kỹ mấy hàng về PLAN D'INDEMNISATION CHOMAGE dưới đây !
   Thắc mắc thì nên hỏi người kế toán vì người kế toán thế nào lại không có kế để tính toán khuyên quý vị về chuyện nầy! Lỡ kế toán có quên thì mới hỏi BĐ vì BĐ không dám múa rìu qua mắt thợ!

  Plan d'indemnisation chômage.

     Khi BĐ tìm hiểu về vấn đề này, may mắn tình cờ tìm ra người bạn cũ nay làm Giám Đốc vùng của hãng Bảo hiểm lớn nhất Pháp. Khi đặt câu hỏi thì người bạn Pháp này mới chỉ cho phương cách để quý vị Gérant, Chủ tiệm, Nhà thầu... bất cứ ai có nhiệm vụ điều hành công ty (EURL, SARL, SA, Artisan...) có thể được những quyền lợi mà ít khi quý vị đã nghĩ đến.
   Quý vị làm Gérant có lãnh lương (Gérant appointé) hay chỉ làm Gérant bù nhìn để giúp vợ, chồng hay bạn bè, nếu chịu khó đóng loại cotisation đặc biệt này thì sau 12, 15, 18 tháng hay lâu hơn nữa (càng lâu càng tốt), quý vị Gérant có thể hưởng một số tiền như là tiền bồi thường hàng tháng cộng với một số tiền lớn hay nhỏ tùy theo số niên liễm đã đóng.
   Tiền bồi thường sau 12 tháng lên đến 50% của tiền lương net hay (nếu không có lương) thì sẽ tính theo revenu net fiscal của hãng bạn.
   Sau 15 tháng sẽ bằng 75% tiền lương net. Sau 18 tháng sẽ lãnh 100%.
   Về vấn đề garanties và lãnh thêm capital de reconversion (số tiền để vị gérant vừa mất chức hay hãng đóng cửa được hưởng) thì quý vị nên gọi thẳng cho người bạn của BĐ: Mr Philippe POUSSARD, số điện thoại riêng: 06 70 61 97 75, Fax: 01 49 90 52 03 hay liên lạc qua internet: Philippe@poussard.net

Luật mới về ly dị : không hơn 6 tháng.

      BĐ xin báo tin mừng cho những ai... cưới trắng, những ai qua tới Pháp mới chưng hửng nhận thấy rằng vị chồng kỹ sư, chủ hãng đáng yêu của mình lãnh lương RMI (Revenu Maximum Ingénieur) quá cao để nuôi sống một gia đình !
   Đứng đắn lại một tí thì đây là cách thức, theo luật mới áp dụng từ 1/1/2005, để có thể ly dị thật mau :
   - Ưng thuận nhau để ly dị (Consentement mutuel): xưa kia, hầu tòa 2 lần. Nay chỉ cần 1 lần là đủ.
   - Ly dị vì xung đột, tị hiềm (divorce conflictuel): xưa kia phải lựa trước thủ tục tố tụng (procédure de divorce), nay chỉ cần làm requête neutre ngày ra phiên tòa độc nhất hòa giải. Luật sư giỏi có thể giải quyết xong vấn đề ly dị 2 tháng sau khi nộp requête !
   - Divorce accepté (hai bên ưng thuận): khi xưa, luật sư một bên phải nộp mémoire để kê khai lý do. Bên kia phải trả lời trong vòng 1 tháng. Có thể làm appel, rồi, nếu còn bất đồng, thưa nhau vì bên này phải, bên kia lỗi... biến thủ tục thành divorce pour faute (vì có lỗi)! Mất ngày giờ từ 5 tháng tới 1 năm. Nay thì cái PV (biên bản) sẽ bất di bất dịch ngay từ ngày ra hòa giải và ly dị sẽ được Tòa ra án rất mau lẹ (từ 3 đến 6 tháng). Dĩ nhiên, với luật sư giỏi thì có thể nhanh hơn.
   - Divorce pour faute: xưa kia bên prestation compensatoire (cung cấp) tùy theo lỗi, còn chống qua chống lại được (appel) nên phải đợi từ 1 tới 3 năm. Nay thì prestation compensatoire không liên hệ đến lỗi nữa. Có lỗi cũng có thể hưởng prestation compensatoire. Thủ tục vì vậy sẽ nhanh hơn: từ 1 năm tới 18 tháng.
   - Rupture du lien conjugal: bỏ nhà, vắng mặt, mất tích, vv...: xưa kia phải xa nhau 6 năm, phải trả pension alimentaire khó chịu hơn prestation compensatoire. Nay thì chỉ cần xa nhau 2 năm, có prestation compensatoire. Nếu bên kia không chịu thì có thể xin ly dị «pour faute»: sự yêu cầu nầy sẽ được ưu tiên.

   Tóm tắt :

   - Mang nàng ấy qua Pháp, rồi, 3 tháng có thẻ 10 năm (nhớ đọc BĐ những số trước về thủ tục ký Pacte...), có thể bắt đầu làm thủ tục để cho phép nàng đi tậu chồng Tây. Một năm sau lại trở lại độc thân, tha hồ mà bay về VN... tái giá, hốt mớ bạc và người yêu giả mới! Giàu to đến nơi rồi!
   - Chỉ nên nhớ là ly dị par consentement mutuel nhanh chóng hơn. Ra luật sư tổ chức tất cả: chia của cải, phân chia tất cả, cứ nói là vì quá yêu nhau mà trả lại cho nhau cái gì quý nhất trên đời: tự do! Sáu tháng có thể xong ngay.
   - Chỉ khuyên mấy bà nhớ đừng nên cưới người kỹ sư RMI quá xấu trai: cái loại may tay ngày đêm đó ở bên Pháp này có ai thèm đâu, qua đây mà đòi tự do lại để được chồng Tây thì sức mấy mà thợ may tay đó chịu bỏ người đẹp. Rồi lại phải chịu hẩm hiu ăn đồ nội hóa mà chị em ta bên này đều chê thì khổ đó! Đi Tây mà không biết được mùi phó mát thì buồn lắm!

TNT: Télévision Numérique Terrestre hay Toute Nouvelle Télévision ?

      Ngày 31/3/05 tại vùng Paris và Bretagne truyền hình sẽ nhận được 14 đài mới của hệ thống TNT.
   TNT không phải là chất nổ trinitrotoluène (tolite) nổi tiếng đâu! Đừng sợ! Đây là tên của hệ thống Télé mới.
   Bàn quái gì về kỹ thuật cho nó rườm rà.
   BĐ chỉ có vài lời bình luận về lợi và hại của TNT mà thôi.
   - Kỹ thuật rất tinh vi nhưng hình ảnh không như quảng cáo đã tuyên bố.
   -  Tại sao đừng vội vã nhảy đi mua cái adaptateur bắt buộc phải có để nhận những đài mới nầy.
   TNT miễn phí, chỉ phải sắm cái adaptateur để gắn vào TV thì chạy ngay. Quảng cáo nói rằng hình ảnh đẹp như DVD: sạo đó! Hình ảnh phóng ra từ 14 đài, đài nào phóng hình ra tốt thì hình nhận được trên TV sẽ tốt, hình xấu thì nhậy y như vậy, làm sao máy có thể biến hình ra được?
   Bạn đọc nên chờ đợi, đừng mua ngay adaptateur từ 99 tới 500 hay 600€. Lý do dễ hiểu là các loại adaptateur nầy không cho phép cáp những đài payant (phải trả tiền abonnement) sẽ xuất hiện trên TNT vào cuối năm. Những adaptateur nầy sẽ trở thành cổ lỗ sĩ trong vòng 6 tháng. Mấy hãng sản xuất adaptateur khéo lắm: bán trước khoảng 1 triệu adaptateur (thu vô vài trăm triệu euros) rồi mới tung ra loại adaptateur mới vào khoảng cuối năm! Hốt trước mớ bạc dại gì không làm!
   Adaptateur rẻ tiền hay đắt tiền khác nhau ở chỗ là đắt tiền thì vừa coi đài nầy vừa thâu đài khác được. Rẻ tiền thì làm chuyện nầy không được!
   Vì sao nên đợi cuối năm hãy sắm? Vì loại adaptateur sẽ ra cuối năm sẽ cho phép bắt những đài payant sẽ hiện trên TNT.
   Lý do quan trọng hơn nữa là kể từ cuối năm, khi đã bán xong những loại TV cũ kỹ về kỹ thuật, thì mấy hãng chế TV sẽ tung ra thị trường loại TV mới đã gắn sẵn adaptateur TNT trong TV: khỏi tốn tiền mua adaptateur vô ích.
   Đài 5 của tư nhân xưa kia hò hét ầm ĩ rồi cũng đóng cửa, hết phát hình: 14 đài sẽ sống sót trong bao lâu nếu không bắt được quảng cáo. Muốn có quảng cáo thì phải có khán giả: mấy đài sẽ chết lúc nào không hay vì muốn tạo ra một số khán giả trung thành thì trung bình phải mất 10 năm. Đài nào sẽ chịu nổi lỗ lã trong 10 năm?
   Vì những lý do đó, BĐ khuyên bạn đọc nên đợi, khi nào sắm TV mới sẽ có adaptateur miễn phí. 5 đài hàng ngày cũng đủ chán, 15 đài trên câble quá dư. Để rồi con cái cả ngày ngồi trước TV, bỏ học, bỏ hành thì hại con nít đó.

Bán tiệm, fonds de commerce, nhượng bail: cẩn thận!

      Bán fonds, nhượng bail... quý vị nên rất cẩn thận vì nếu không sẽ vướng vào điều khoản «Obligations du cédant hay du vendeur» thường khi ép quý vị phải solidaire (đồng trách nhiệm) với người mua fonds hay bail về chuyện phải trả tiền nhà cho bailleur (tức là chủ murs).
   Người mua fonds (hay lấy lại bail) mà không trả tiền nhà thì quý vị sẽ bị rượt vì đã ký điều khoản đó: chủ nhà sẽ rượt quý vị, rượt luôn người bán fonds cho quý vị!
   Người mua có bán fonds lại cho người khác, lỡ người khác này không trả tiền nhà thì quý vị cũng vẫn còn bị rượt cho đến khi nào bail hết hạn. Bail mà được gia hạn (renouvelé) thì tiếp tục, nhưng quý vị có thể chạy tội được: chỉ tốn tiền luật sư thôi!
   BĐ xin mách cho quý vị cách chạy tội: khi bán fonds, viết lại cái Acte de cession de fonds (hay de bail), bỏ quách cái điều «mất dạy» đó. Có cách đó: vì bán fonds hay bail luật lệ vẫn cho phép  hai người cùng ký giấy với nhau chả cần cho Notaire hay Luật sư cho tốn tiền vô ích.
   Ký xong giữa 2 người (Acte sous sieng privé), mang ngay ra Sở Thuế làm enregistrement thì tờ giấy giao kèo buôn bán đó có hiệu lực chẳng thua gì tờ Acte authentique của Notaire.
   Luật sư thì cũng vẫn phải mang đi làm enregistrement. Luật sư mà quên thủ tục này thì người mua hơi kẹt đó (chuyện nầy đã xảy ra rồi cho một vị đã mua tiệm giặt tại quận 18, hai năm sau Luật sư vẫn quên chưa làm enregistrement!)
   Chỉ nhớ điều khoản «Intervention du Bailleur» nhớ yêu cầu vị chủ murs cùng ký vào thì vị chủ murs hết cớ rượt quý vị khi người mua lỡ quên trả tiền nhà.
   Nhiều người cứ nghĩ rằng Notaire hay Luật sư thì người mua phải trả: khi dính vào chuyện phiền phức thì trễ mất rồi !
   Comptable mà không vẽ được cái Acte de cession kiểu này thì lúc đó mới gọi anh Mai: 0677507408 cho đỡ tốn vài ngànTrở về