" Nước Thánh " ở thôn Trường Định  ( Đà Nẵng ) !  
TinParis. Tiếp tục sách lược " ngu dân " , CSVN  càng bày lắm trò mộng mị hoang đường để cho dân chúng vẫn tin vào chuyện ma quỷ  và quên rằng chính Đảng là Ma Quỷ bóp cổ và hút máu dân. Dân đói khổ quá , không có tiền để chữa bệnh nên chỉ còn biết " cầu trời, khẩn phật". Chúng tôi sưu tầm những bài viết dưới đây để đọc giả giải khuây , đồng thời để nhận ra thủ đoạn  tàn ác của CSVN.

  • Người dân tứ xứ vẫn ùn ùn kéo về thôn Trường Định ( Đà Nẵng ) xin nước thánh.
Người dân tứ xứ vẫn ùn ùn kéo về Trường Định xin nước thánh (ngày 13.4).
(LĐ) - Như Lao Động đã thông tin về hiện tượng hàng ngàn người tin theo lời đồn thổi đổ về thôn Trường Định, xã Hoà Liên, Đà Nẵng, lấy nước giếng miếu Ông Hổ những mong sẽ chữa được bách bệnh, ngày 13.4, ngành y tế đã vào cuộc.
Bác sĩ - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Phạm Hùng Chiến cho biết, Trung tâm Y tế dự phòng và Thanh tra y tế của thành phố đã lấy mẫu nước tại giếng nước miếu Ông Hổ để phân  tích và xét nghiệm, kết quả sẽ có trong vài ngày tới.
Ông Huỳnh Minh Nhơn - Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang - cho biết: "Kể từ ngày 14.4, chúng tôi sẽ cấm người lạ vào khu vực này nếu không có lý do chính đáng và đúc đanh bêtông đậy miệng giếng, chỉ chừa đường đặt ống nhựa cho 2 hộ dân vốn sử dụng giếng lâu nay".

Theo ông Nhơn, khu vực Trường Định phải đi qua đò ngang, đò dọc, nhiều người kéo vào khu vực này sẽ gây ra tình trạng không an toàn. Tuy vậy, hiện trường ngày 13.4, vẫn đông đúc những đoàn người đổ về Trường Định để lấy "nước thánh".      
Đổ xô đi lấy “nước thánh” chữa bệnh (!)
      
     
Một tuần trở lại đây, người dân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng ùn ùn đổ về giếng nước ở miếu ông Hảo (thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để cúng vái, lấy “nước thánh” về chữa bệnh.
Mới 7g sáng 11.4, khu vực miếu Ông Hảo đã có đến hàng trăm người mang theo nhang đèn, trái cây, can nhựa lớn nhỏ tụ tập cúng vái, chờ xin thần thánh cho “nước thánh” về... chữa bệnh. Vùng quê nghèo vốn xưa nay yên tĩnh bỗng náo động khi hằng ngày có cả ngàn lượt người từ khắp nơi đổ về.
Con đường đất dọc theo triền núi dẫn vào miếu tung bụi mù bởi hàng đoàn xe gắn máy. Dựng chiếc xe máy ở phía sân miếu, bà Trương Thị Gái (57 tuổi, trú thị trấn Cầu Hai, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) tỏ vẻ hứng khởi: “Nghe nói ở đây có giếng nước thánh chữa bá bệnh, hằng ngày bà con tụ tập lấy nước đông lắm, nên từ 5g sáng tôi bảo thằng con mang theo hai can nhựa vô đây lấy nước về uống chữa bệnh thấp khớp và nhức đầu”.
Đi theo tin đồn nhảm
Sau thủ tục chưng bày hoa quả, thắp nhang cầu khẩn thánh thần để xin “nước thánh”, bà Gái liền chạy một mạch đến chỗ giếng nước gần gốc cây sanh, nằm ngay mép sông Cu Đê, nơi có hơn chục người tụ tập chờ lấy nước giếng. Trong lúc chen lấn chờ đợi, họ luôn miệng khấn vái: “Lạy ông cho nước sôi lên đi”. Lát sau, thấy mặt nước nổi lên bọt khí, người ta ồ lên: “Nước sôi rồi! Ông cho nước rồi!”.

Họ hì hụi chen lấn, tranh giành nhau múc nước trong giếng. Một số người còn tranh thủ uống cho no bụng sau khi “nước thánh” vừa được múc lên. Cứ vậy, mỗi lần thấy nước giếng nổi bọt khí thì người ta lại la lên: “Linh hiển rồi!” và tranh nhau múc nước.
 
       
Uống“ nước thánh” ngay tại chỗ.     
Ngồi chờ lấy nước ở ngoài sân miếu, bà Mai Thị Trí (70 tuổi, trú thôn Trường Định) khoe về công dụng của “nước thánh”: “Tui bị nhiều bệnh lắm, nào là đau đầu, nhức mỏi, đau lưng, ăn ngủ không được... Vậy mà mới uống “nước thánh” được hơn mười ngày ni, người khỏe hẳn, ăn uống được lắm. Bởi vậy hôm nay đến xin “nước thánh” về uống tiếp”.

Theo bà Trí, thoạt đầu không ai biết ở đây có giếng “nước thánh”, nhưng từ lúc hay tin có một người đàn ông ở xã Hòa Liên bị bệnh quai bị sau khi uống “nước thánh” đã tự hết bệnh, “tiếng lành đồn xa”, người dân tứ xứ đổ xô về đây lấy nước chữa bệnh. Nhưng khi hỏi tên tuổi, địa chỉ của người đàn ông đó thì bà ấp úng và bảo “chỉ nghe họ nói vậy” (!).
Ngồi bên cạnh, bà Hoa, cũng ở thôn Trường Định, tiếp lời: “Mấy chú không biết đó chứ, mới đây con Tâm cũng ở Hòa Liên bị bệnh ung thư phổi ho ra máu, chạy chữa đủ chỗ không hết. Sau khi đến miếu ông Hảo cầu khấn, tối về nằm mơ thấy bà tiên nói ngày mai đến lấy “nước thánh” ở giếng nước miếu Ông Hảo về uống sẽ hết bệnh. Con Tâm uống “nước thánh” ba lần đã hết bệnh và đi làm lại bình thường (?)”. Cũng giống như bà Trí, khi hỏi địa chỉ của “con Tâm” mà bà nói ở đâu thì bà ngắc ngứ: “Nghe người ta nói rứa...”.
Những nơi không thuận tiện đi đường bộ hoặc muốn chở được nhiều “nước thánh” thì người dân thuê thuyền để chất đầy can nhựa loại 5 lít, 10 lít, chạy theo hướng từ phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) lên miếu Ông Hảo.

Ông Lê Hồng Cưu, một chủ thuyền ở phường Hòa Hiệp Nam, cho biết mỗi ngày người ta thuê ông chở 4-5 chuyến lên miếu Ông Hảo. Giá mỗi chuyến đi như vậy là 300.000 đồng. 11g trưa, trời nắng đổ lửa, người dân từ khắp nơi vẫn ùn ùn đổ về. Người phụ nữ bán nhang đèn, can nhựa ở miếu Ông Hảo khoe: “Người ta đổ xô về đây lấy nước đông như đi hội. Mỗi ngày tôi bán được hơn 100 bó nhang”.
  • Giang hồ náo loạn
Thấy người dân ùn ùn đổ về miếu Ông Hảo lấy “nước thánh” ngày một nhiều, bọn đầu gấu ở đâu tự nhiên về đây đòi lập chốt, bảo kê, thu tiền của người dân. Ông Nguyễn Tấn Lập, công an viên xã Hòa Liên, kể: chiều 10-4, một thanh niên tên Lê Quang (26 tuổi), trú phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) cùng tám đối tượng khác cầm theo mã tấu, dao rựa... đến khu vực này thị uy, đòi lập chốt thu tiền người dân đến lấy “nước thánh”. Bọn chúng đã đánh các anh Lê Hữu Vương (25 tuổi) và Mai Phước Thọ (45 tuổi) cùng trú thôn Trường Định, xã Hòa Liên (Hòa Vang), làm hai anh bị sây sát ở mặt. Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng công an xã đã có mặt kịp thời bắt giữ Quang giao Công an huyện Hòa Vang xử lý.
 
       
Ông Võ Văn Thành, trưởng thôn Trường Định, xác nhận trong khoảng một tuần trở lại đây, tại miếu Ông Hảo có xảy ra hiện tượng người dân khắp nơi đổ xô về đây cúng vái để lấy “nước thánh” chữa bệnh.
Còn ông Nguyễn Thu, chủ tịch UBND xã Hòa Liên, cho biết thêm: “Hằng ngày người dân tụ tập đông đúc để lấy nước giếng, nhưng không hoạt động kiểu đồng bóng, mê tín dị đoan. Trước tình trạng trên, chúng tôi chỉ đạo lực lượng công an, dân phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát để giữ gìn an ninh trật tự mà thôi. Đồng thời, sắp đến chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan y tế về kiểm tra mẫu nước, công bố cho người dân biết”.
 
  • Không hiểu vì sao...
Theo ông Nguyễn Văn Thừa (79 tuổi, người dân thôn Trường Định), lúc ông 5 tuổi đã thấy trong thôn có miếu Ông Hảo và giếng nước nói trên. Song từ xưa đến nay, ông chưa hề nghe ai nói về chuyện nước giếng này có thể chữa được bệnh tật.

Còn bà Trương Thị Lê (61 tuổi), nhà ngay cạnh miếu Ông Hảo, cho biết 11 năm nay bà dùng nước giếng này để uống và thấy nguồn nước nơi đây cũng giống như bao nguồn nước ở giếng khác trong thôn. Có điều hay là nước sông Cu Đê thì bị lợ (nhiễm mặn), nhưng giếng nằm ngay mép sông mà nước vẫn ngọt. Gia đình bà sử dụng lâu nay thấy vẫn bình thường. Không hiểu sao một tuần nay, người dân từ các nơi đổ về lấy nước, tụ tập từ sáng sớm đến khuya, họ nói là lấy nước về chữa bệnh.     
    
  • "Nước thánh", đất thiêng - Lao Động số 80 Ngày 13/04/2009
(LĐ) - "Nước thánh" được múc lên từ một giếng cổ, vừa uống vào có thể làm người ung thư trở nên khoẻ mạnh, kẻ đái tháo đường hết bệnh, người đau khớp còng lưng sẽ quẳng gậy đi thẳng tưng...".
Những câu chuyện thực thực - hư hư ấy lan toả như sóng thần khiến cả ngàn người tứ xứ kéo về thôn Trường Định, xã Hoà Liên, Hoà Vang, TP.Đà Nẵng để vái xin nước thánh từ nhiều tháng nay.

Đặc biệt, tuần qua, cái ngõ truông hoang vắng dưới núi Trà Ngâm, bỗng ken kín người sắp hàng suốt ngày, thâu đêm để lấy nước. Người cúng tạ, kẻ vái xin, khói hương nghi ngút một vùng trời. Còn chính quyền lại  lúng túng, không biết xử lý sao cho phải...
Đi cầu nước thánh

Ngày 12.4, tôi đội nắng trưa, theo chân đoàn người cầu xin nước thánh về thôn Trường Định. Chuyện linh nghiệm của nước thánh chữa bách bệnh lấy tại giếng miếu ông Hổ không còn là bí mật rỉ tai nữa, mà đã "bùng nổ"  thành tin đồn đại lan truyền công khai.

Ngay tại ngã ba Kim Liên, phía bắc cầu Nam Ô, (QL1A-đoạn nam hầm đèo Hải Vân- đã có hẳn một trạm thông tin tự phát. Tại đây, cánh xe thồ kiêm "loan truyền viên" túc trực, sẵn sàng tư vấn, giới thiệu, chứng minh tính xác thực của nước thánh cho các bệnh khách. Sự nhiệt tình của họ cũng chỉ mong mang lại một cuốc xe thồ, bán dăm cái can nhựa.

Từ đây, muốn lên giếng nước thánh ông Hổ có thể men theo con đường núi đá khoảng 2km ven bờ bắc sông Cu Đê bằng xe ôm, hoặc rủ nhau cho đủ chuyến đò dọc từ bến Nam Ô.

Con đường đất chênh vênh đá cuội, nối thôn Thuỷ Tú, Kim Liên lên thôn Trường Định vốn là đường công vụ xây dựng đập thuỷ lợi Trà Ngâm đầu những năm 90, bỏ hoang lâu nay, giờ bỗng rộn ràng người chen chân đi xin nước thánh. Cái nắng đầu hè như đổ lửa, đất bụi ngùn ngụt khiến cho đoàn người nhễ nhại mồ hôi. Cổ họng tôi khát cháy, chỉ nghĩ đến một ngụm nước lọc đóng chai-dẫu có nhiễm khuẩn cũng đã thèm thuồng, huống gì là nước thánh chữa bách bệnh.

Đoạn gần miếu ông Hổ, có hai chiến sĩ công an huyện Hoà Vang túc trực, chặn dòng người để tránh quá tải dẫn đến chen chúc và xô xát nhau, gây mất trật tự. Đại uý Lê Văn Quế - công an huyện Hoà Vang - cho biết: "Chúng tôi được phân công đến đây để giữ an ninh trật tự chứ thật sự chưa có lệnh cấm nào. Nếu chính quyền cấm thì cũng dễ thực hiện vì nơi đây địa thế hiểm trở, đường đi có thể kiểm soát, gác chặn được từ xa, nhưng rõ là một vấn đề tế nhị.

Tôi không nỡ ngăn những cụ già ốm yếu, những đứa trẻ bệnh tật, những người tuyệt vọng vì bệnh nan y... đã vượt ngàn xa để đến được đây chỉ xin múc một chai nước trong trật tự. Nhưng nếu không có giải pháp, để kéo dài tình trạng này thì thật là khó...".

Cao điểm trong các ngày từ 10-12.4, có cả ngàn người từ các địa phương khác của Đà Nẵng, Quảng Nam, TT-Huế, thậm chí cả TPHCM kéo về đây để xin lấy nước. Sự có mặt của công an, dân quân tự vệ xã Hoà Liên đã khiến đoàn người trở nên trật tự. Họ sắp hàng để bày hoa quả, hương đèn vái xin, rồi lấy nước giếng. Gọi là giếng, nhưng thực chất là một hộp bi bằng bêtông chừng 50centimét vuông.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là giếng nước vốn là giếng cổ, có từ vài trăm năm này lại nằm ngay giữa lòng một gốc cây si cổ thụ. Sông Cu Đê đoạn cuối nối biển Nam Ô mặn chát bởi thuỷ triều, song miệng giếng chỉ cách mép nước sông vài centimét lại ngọt lịm. Thỉnh thoảng, nước giếng lại sủi bọt, trào lên thành dòng như sôi.

Đó là điều khiến cho những bệnh khách đoan chắc là sự linh nghiệm của thánh ông sau khi họ van vái, cầu xin. Nhiều người không ngần ngại, vượt đường xa, hiểm trở, đêm hôm khuya khoắt để được lấy nước lúc 1 - 2 giờ sáng.

  • Bệnh gì cũng hết (?)
Điều tôi hơi bất ngờ là những người đến cầu xin, lấy nước không chỉ là những cụ ông, cụ bà nông thôn, những người ốm đau triền miên hoặc tuyệt vọng vì bệnh nan y, mà có cả những nam thanh nữ tú, có sinh viên học sinh và cả cán bộ, trí thức...

Tất nhiên, khi đã chen chân đoàn người đến được đây, ai cũng được "đầy tai" bởi cả ngàn câu chuyện "thật trăm phần trăm", rằng uống nước giếng ngay bệnh ung thư cũng hết ngay, đau lưng, mỏi khớp, đái tháo đường, đau đầu chóng mặt, huyết áp cao... bất cứ bệnh gì cũng sẽ thuyên giảm rõ ràng hoặc hết hẳn khi được uống nước giếng thánh.

Bởi vậy mới có những nơi như Cầu Hai, huyện Phú Lộc, TT-Huế có nhiều làng chung tiền nhau thuê hẳn xe khách để cùng vào xin lấy nước. Có những lão nông tận xã miền núi Quảng Nam mang hương hoa lễ vật để cúng tạ sau khi uống nước, hết bệnh.
 
       
  
Ngay một cử nhân kinh tế, anh Nguyễn Văn Chanh - cán bộ thống kê của Cty điện máy-Nhà máy kỹ thuật Daehan, 124 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng cũng không ngần ngại nói: "Nhà báo các anh rồi cũng nói giọng của các nhà khoa học, chính quyền, rồi không tin. Nhưng chúng tôi có niềm tin và thực tế, mẹ tôi đã khỏi đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp khi uống nước tại giếng này. Tôi đã lên lại đây nhiều lần để lấy nước cho cả tôi, vợ con và nhiều người thân cùng uống".

Còn Ngô Văn Hiền, 39 tuổi, trú thôn Quan Nam, Hoà Liên, Đà Nẵng còn lôi tôi ra một góc vắng để... minh chứng. Anh Hiền suýt kéo quần ra tiểu để chứng minh rằng kiến không còn bu khi anh uống nước thánh và đã hết bệnh đái tháo đường. "Tôi chẳng dại gì phao tin đồn nhảm. Ơ đây không ai bán vé, thu tiền nước, tiền giữ xe hay bất cứ dịch vụ nào. Các anh không nên ngăn cản để người nghèo, người bệnh đỡ khổ" - anh Hiền nói.

  • Nghe nhiều hơn thấy
Chuyện rõ nhất là Trường Định vốn là làng cổ dưới chân đèo Hải Vân. Đã có những giả sử cho rằng tướng Trần Khắc Chung thời nhà Trần đã đưa Huyền Trân Công chúa trú ngụ tại đây sau khi giải cứu từ Vua Chăm - Chế Mân. Dân Trường Định đã từng lập đền thờ công chúa. Chúa Nguyễn Phúc Nguyên (Chúa Sãi) đã xây dựng Hành cung, Bến giá, Vua Gia Long đã đóng quân tại Trường Định...

Bằng chứng còn đến bây giờ là dấu tích của những nền kho lẫm, những giếng cổ, mộ cổ. Nhiều đợt dân tình đào tìm được đồ cổ là vô số những bình gốm sứ có giá trị,  tiền xu từ thời Bắc Tống, Khang Hy, nhà Thanh... Trường Định cũng là "vành đai trắng" là địa danh cách mạng có vai trò quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ. Mảnh đất này có nhiều giai thoại cho là đất thiêng.

Riêng, nhân vật Thánh Hổ và miếu ông Hổ đã có từ 500-600 năm nay. Chiến tranh đi qua, miếu hiện chỉ là cái am thờ nhỏ ở đoạn truông vắng dưới chân núi Trà Ngâm. Đây là nơi dân làng Trường Định tế lễ, cầu an nhân lễ Kỳ Yên (15.3 âm lịch) hằng năm. Những phiến đá bằng phẳng trước miếu ông Hổ-cũng trước giếng nước được đồn đại là nước thánh chữa bách bệnh hiện nay là bến linh thiêng đối với dân làng.

Nơi đây, người Trường Định, Kim Liên thường làm lễ cầu cúng thuỷ thần trước mỗi dịp tổ chức lễ hội đua thuyền trên sông Cu Đê. Thế nhưng, Thánh Hổ lại có danh truyền là nhân vật nói trạng, gây cười. Sinh thời, ông có thể phi thân qua sông Cu Đê chỉ bằng cái mê nón lá. Hay bước chân ông đi in dấu trên đá tảng. Ông chơi khăm dân làng khi biến những xâu cá đồng thành lá sim...

Bà Trương Thị Lê - một trong hai hộ dân sống nơi hoang vắng này, đã uống giếng nước miếu ông Hổ 11 năm nay thì bán tín bán, nghi: "Tôi tin sự linh thiêng của ông Hổ, mới xin mấy bao ximăng thời người ta xây đường dây 500kV để tu bổ miếu. Tôi nuôi con khôn lớn, uống nước hàng ngày tại giếng này thì không thấy sự bất thường nào, nhưng giờ nghe nhiều người nói uống nước hết bịnh, rồi có cả nhiều người đến cúng tạ vì hết bịnh nên mình không biết đâu mà lần".

Theo bà Lê, sự việc mới xuất hiện từ rằm tháng giêng năm nay-2009. Lúc đầu chỉ có  vài người ở Phú Lộc, TT-Huế đến đây lấy nước theo chỉ dẫn của thầy bói. Họ lành bệnh, trở lại cúng tạ và thế là bắt đầu có nhiều người ùn ùn kéo đến. Lúc đầu, vài chục người, sau lên vài trăm, hiện nay có cả ngàn người. Họ đến từ khắp nơi, cơm đùm gạo gói, nhưng chỗ này chật hẹp, hiểm trở, không có chỗ ngủ lại nên họ đi thâu đêm suốt sáng để lấy nước rồi về thành phố.

Còn Phó Hạt trưởng kiểm lâm Liên Chiểu, ông Rộng cho biết: "Tôi nghe chuyện này khá lâu. Bắt đầu từ một lão ngư vạn đò, quê Phú Lộc, TT-Huế chuyên đánh cá trên sông Cu Đê. Ông ta đã uống nước giếng, vô tình chữa hết bệnh tình nên từ đó đồn thổi".

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang - ông Nguyễn Phú Ban lúng túng: "Chính quyền cũng chưa biết xử lý như thế nào. Trước mắt, chúng tôi cử công an huyện, chính quyền xã túc trực để giữ an ninh trật tự. Thực tế, khó ngăn chặn thô bạo niềm tin của thường dân, nhất là những người bệnh tuyệt vọng. Người dân cũng chỉ thắp cây hương rồi lấy nước, chứ không có chuyện bán mua, kinh doanh, thu phí hay xã hội đen như một số phản ánh trước đó.

Chúng tôi chỉ đạo anh em khuyên người dân ra dần khỏi điểm nóng đó và chờ xin ý kiến của UBND thành phố trong tuần tới, chứ không cấm dân lấy nước bởi không phải là tài nguyên, khoáng sản hay tài sản riêng gì của ai". Khi tôi rời Trà Ngâm, trên đường về lại gặp lũ lượt đoàn người vẫn nối đuôi nhau kéo lên giếng nước thánh. Họ khép nép, lặng lẽ, thành kính như là đi hành hương. Hiện tượng xã hội này đang là bài toán khó với nhà chức trách địa phương.

Thanh Hải   
 
  Liên tiếp mấy ngày qua, bất chấp những trận mưa như trút nước, người dân từ các nơi vẫn tiếp tục đổ xô về miếu Ông Hảo, thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng để lấy “nước thánh” hòng mong chữa bệnh.
Ngày 2.5 có đến hàng trăm lượt người tụ tập về đây cúng vái để xin “nước thánh”, trong khi đó không hề có mặt lực lượng công an, dân phòng của xã Hòa Liên túc trực giữ gìn trật tự như những ngày trước.

Theo kết quả xét nghiệm mẫu “nước thánh” lấy tại miếu Ông Hảo do Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng công bố ngày 16.4, nguồn nước giếng nơi đây bị nhiễm khuẩn nặng. Ông Tôn Thất Thạnh, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng, khẳng định: “Nếu người dân sử dụng nước giếng khi chưa đun sôi tiệt trùng, nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa rất cao”.

Chỉ tay vào cuộn lưới B40 nằm chỏng chơ bên bờ rào, bà Trương Thị Lê, nhà ở cạnh miếu Ông Hảo, cho biết: “Tối 21.4, UBND xã Hòa Liên đã tổ chức rào giếng, cử công an, dân phòng bảo vệ không cho người dân lấy nước. Nhưng chỉ bốn ngày sau, có một nhóm người đến phá hàng rào tiếp tục vào giếng lấy nước”.

Đứng cạnh đó, chồng bà Lê - ông Trần Văn Minh - than thở: “Cứ tưởng gia đình tôi được sống yên ổn sau khi giếng bị rào, nào ngờ mấy hôm nay người ta vẫn tiếp tục đến đây cả ngày lẫn đêm lấy “nước thánh” khiến vợ chồng tôi không thể chợp mắt”. Ông Trần Đãi, trưởng Công an xã Hòa Liên, xác nhận việc một số người dân phá rào giếng “nước thánh” để lấy nước là có thật. Tuy nhiên, do thấy lượng người về đây lấy “nước thánh” không nhiều như thời gian trước nên lực lượng công an, dân phòng cũng không túc trực nữa!
Theo ông Nguyễn Hữu Long - bí thư Đảng ủy xã Hòa Liên, hàng rào nói trên chỉ là hàng rào tạm, trong thời gian tới xã sẽ dùng ximăng trám miệng giếng, không cho người dân vào lấy nước nữa.