Mặt Trái của Xã Hội Cộng Sản Việt Nam
Việt Kiều Hoàng Kiều ăn chia với Lãnh Đạo CSVN  Tỉnh Tiền Giang bị " bể bạc "
TinParis. Đọc báo CSVN giúp chúng ta biết những điều mà Đảng CSVN không thể nào giải quyết nỗi như trường hợp dưới đây. Điều đó cũng  cho chúng ta thấy tình trạng " bán khai " của một chế độ thường hay rêu ra là đã đạt được nhiều thành quả rất lớn từ hơn 30 năm nay ( 3 thế hệ rồi ). Muốn sống còn, người dân phải " biết ăn cắp, tham nhũng " theo kiểu CSVN. Cán Bộ Lãnh Đạo lớn thì ăn cắp lớn, cán bộ bé thì xách nhiễu người dân. Nếu không làm sao đủ sống ?

Loạt bài dưới đây
(từ  10.05.2010 cho đến tháng 6.2010)  trích từ nhiều báo Lao Động , Tuổi Trẻ,v.v. xuất bản ở Việt Nam cho chúng ta thấy hệ thống " làm ăn" dưới chế độ CSVN như thế nào. Chung qui cũng giống như  tại các nước Nga, hay Trung Cộng, v.v.. Từ một  chế độ Cộng sản không có quyền tư hữu, nay muốn biến thành chế độ " tư bản "  kinh tế thị trường thì việc đầu tiên là phải " tích lũy tư bản " bằng cách :

1.  Bán " Công Sản " ( tài sản của Nhà Nước: xí nghiệp, công ty, đất đai ,v.v.)  với một giá rẻ mạt cho những người thân, hoặc " những kẻ làm ăn chung với nhau ";

2. Nếu không có đất đai của nhà nước thì " tịch thu đất  " của  " dân oan "  , hoặc của  các " giáo hội "  để bán lại  cho "tư nhân" ( như đã nói ) hầu xây dựng các công trình du lịch, chung cư , v.v..;

3. Cho " hóa giá " nhà cửa khiến người đang ở phải chạy tiền để mua lại " nhà mình đang ở ", bằng không thì bị " tịch thu và nhường lại nhà cửa "  với một giá tượng trưng ...;

Đó chỉ là một vài " chiêu thông thường " của các nhà lãnh đạoĐảng CSVN để " chôm của dân " và trở thành các "tỷ phú đỏ"  hay Đại gia  trong  một xã hội  mà Đảng bóc lột  người  không tiếc thương.

4. Vài chi tiết để hiểu rõ " tầm mức quan trọng " của việc "  ăn cắp công sản"  nầy (khoảng 50-100 tỷ đồng VN):

- 1 tỷ đồng VN = 52.728 $ US ( 10.06.2010)

- Ngày 25/3, Thủ tướng CSVN ban hành Nghị định số 28/2010/NĐ-CP về mức lương tối thiểu chung cho công chức, viên chức. Theo đó từ ngày 1/5/2010, mức lương tối thiểu sẽ tăng từ 650.000 đồng/tháng lên 730.000 đồng/tháng,( 38,50 $US) tức là tăng 80.000 đồng/tháng .

Nhưng lương tháng của một chuyên viên trung cấp có thể  lên đến  : 8 triệu đồng VN/tháng
Ở Việt Nam , không ai  thèm nói đến " tiền lương / hàng tháng "  mà chỉ nói đến THU HOẠCH / hàng tháng ( có nghĩa là tổng số tiền thu vào , kể tiền làm áp phe, dạy thêm, v.v  ). Nếu chỉ trông nhờ  vào lương tháng thì chỉ có  " đói nhăn răng "  thôi !

5. Tham nhũng 1 tỷ đồng là  " ăn cắp "  10 năm lương chuyên viên trung cấp, hay  100 năm lương tối thiểu !
 


1. Chảy máu "công sản" ở Tiền Giang
Hàng tỉ đồng tiền ngân sách bị thất thoát từ việc cổ phần hóa doanh nghiệp ở tỉnh Tiền Giang

Toàn bộ hệ thống nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nằm ở vị trí đắc địa vốn thuộc quyền sở hữu Nhà nước nay đã rơi vào tay doanh nghiệp (DN) tư nhân.

DN này do ông Hoàng Kiều (Việt kiều Mỹ, người đứng ra xin phép chuyển địa điểm tổ chức đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 từ Nha Trang về tỉnh Tiền Giang bất thành), làm Chủ tịch HĐQT. Vấn đề này hiện đang gây bức xúc trong dư luận tỉnh Tiền Giang.  • Từ tờ “trát” đòi mặt bằng...

Mới đây, UBND tỉnh Tiền Giang bất ngờ nhận được công văn của Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang (tiền thân là DN Nhà nước) ráo riết đòi bàn giao lại mặt bằng số 105 Trưng Trắc, phường 1 - TP Mỹ Tho là trụ sở cũ của Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) tỉnh.

Trong tờ “trát” đòi mặt bằng, Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang cho rằng các cơ quan chức năng cần phải thực hiện theo chủ trương của tỉnh từ năm 2000 là giao khu vực Sở Địa chính cũ ở đầu cầu Quay cho Công ty Du lịch Tiền Giang (khi đó vẫn còn là DN 100% vốn Nhà nước) để mở rộng khách sạn Sông Tiền.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2000, mặt bằng trụ sở này được giao cho Trung tâm Đo đạc Bản đồ (nay là Trung tâm Kỹ thuật TN-MT) làm trụ sở.

Cùng thời điểm, tỉnh Tiền Giang có chủ trương sắp xếp lại mặt bằng và đến năm 2002, UBND tỉnh phê duyệt kinh phí đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng để giải phóng mặt bằng mở rộng khách sạn Sông Tiền.

Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang đang ráo riết đòi mặt bằng 105 Trưng Trắc, TP Mỹ Tho. Ảnh: THÚY HẰNG

Sau đó, UBND tỉnh ra tiếp quyết định phê duyệt dự án đầu tư cải tạo ngoại thất của khách sạn Sông Tiền giai đoạn 2. theo bản vẽ quy hoạch, khu đất số 105 Trưng Trắc sẽ xây dựng tiền sảnh khách sạn Sông Tiền, phía trước sân là hồ cây cảnh, hòn non bộ, sân và bãi xe, diện tích đất toàn khu là 1.097,6 m2, diện tích nhà 743,76 m2... Dù nằm ở vị trí trung tâm có giá trị cao nhất, nhì TP Mỹ Tho nhưng khu đất chỉ được đền bù nhà cửa và vật kiến trúc có hơn 493 triệu đồng!?

Nếu hiện nay, Công ty Du lịch Tiền Giang còn là DN Nhà nước thì việc trụ sở 105 Trưng Trắc được chuyển sang cho đơn vị này mở rộng khách sạn Sông Tiền để thu lợi về cho ngân sách Nhà nước là chuyện không cần phải bàn.

Thế nhưng hiện công ty này đã được biến thành công ty cổ phần với 100% vốn tư nhân khiến dư luận bất bình. Tại các kỳ họp HĐND tỉnh, nhiều đại biểu đã đưa sự việc ra yêu cầu lãnh đạo tỉnh cần xem xét lại “thương vụ” này có còn hợp lý và có hay không việc “chảy máu” công sản tại DN Nhà nước?

  • ...Đến tài sản công “teo” theo cổ phần hóa

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 11-2004, UBND tỉnh Tiền Giang có quyết định về việc xác định giá trị DN để thực hiện cổ phần hóa Công ty Du lịch Tiền Giang.

Giá trị thực tế của DN lúc đó là 19 tỉ đồng (số được làm tròn), trong đó giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại DN là hơn 6 tỉ đồng, tài sản cố định gồm: Nhà hàng khách sạn Sông Tiền, nhà hàng Hướng Dương, nhà hàng Trung Lương, nhà hàng Hương Biển, nhà hàng Cửu Long...

Đến tháng 1-2005, UBND tỉnh Tiền Giang có quyết định phê duyệt phương án và chuyển Công ty Du lịch Tiền Giang thành công ty cổ phần. Ban đầu vốn điều lệ của công ty cổ phần là 7 tỉ đồng, tương đương 700.000 cổ phiếu (CP) với mệnh giá 10.000 đồng/CP.

Trong đó, cổ phần Nhà nước chiếm 51% vốn điều lệ (tương đương 357.000 CP), cổ phần bán ưu đãi cho DN chiếm 29% vốn điều lệ (tương đương 203.000 CP) và cổ phần bán đấu giá công khai chiếm 20% vốn điều lệ (tương đương 140.000 CP). Ngày 4-3-2005, đại hội cổ đông thành lập công ty cổ phần được tổ chức có 138 cổ đông và người đại diện tham gia.

Thế nhưng không hiểu vì sao theo thời gian, cổ phần vốn Nhà nước tại công ty cứ... vơi dần.

Đến tháng 1-2009, khi Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình – đơn vị được giao vai trò tư vấn cho việc bán đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang do Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (gọi tắt SCIC, đơn vị được giao quản lý phần vốn Nhà nước trong các DN cổ phần hóa) quản lý thì phần vốn của Nhà nước bỗng dưng “teo” lại chỉ còn 30% (210.000 cổ phần).

Như vậy, khoản chênh lệch 21% vốn Nhà nước so với ban đầu đã về tay ai? Và sau cuộc bán đấu giá này, Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang nghiễm nhiên trở thành DN 100% vốn tư nhân!

Khi cuộc tranh giành quyền tổ chức thi Hoa hậu Thế giới năm 2010 giữa tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Tiền Giang nổ ra, nhiều người đã “té ngửa” khi biết ông Hoàng Kiều (có tên khác là Hoàng Sammy Hùng) bỗng dưng vừa trở thành chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang và nắm giữ số CP đủ quyền chi phối DN, đồng thời cũng là chủ tịch HĐQT Công ty RAAS (Hoa Kỳ) đứng ra xin phép chuyển địa điểm tổ chức đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 từ Nha Trang về tỉnh Tiền Giang (!?).

Đến đây, dư luận đặt ra vấn đề số phận của khối công sản khổng lồ với nhiều mặt bằng là nhà hàng, khách sạn ở các vị trí đắc địa khi tiến hành cổ phần hóa nay đã rơi vào tay DN tư nhân. Hay nói cách khác là tỉnh Tiền Giang đã bán toàn bộ tài sản, kết cấu xây dựng cơ sở hạ tầng của Nhà nước cho một số cá nhân và DN tư nhân với giá rẻ mạt.

Nhóm PV Thời sự nội chính

2.  Nhiều kiểu mất đất vàng


Dường như việc thất thoát tài sản công qua con đường cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đã được thực hiện theo một lộ trình vạch sẵn. Từng là cánh chim đầu đàn trong các doanh nghiệp có vốn Nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, những tưởng sau khi cổ phần hóa sẽ tạo nên động lực mới giúp cho doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh.

Thế nhưng chỉ vài năm, Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang (CPDLTG) đã mất dần thương hiệu và cả khối tài sản công khổng lồ hiện đang phục vụ lợi ích cho vài cá nhân.
 
Nhà hàng Quê Hương một thời ăn nên làm ra, nay bị đóng cửa bỏ hoang. Ảnh: THÚY HẰNG

Khu du lịch “ông Hoàng”


Khu du lịch cù lao Thới Sơn từng được xem là một trong những địa điểm hái ra tiền của Công ty CPDLTG nhưng hiện nơi đây đang trở thành đại công trường với ngổn ngang vật liệu.

Hầu hết nhân viên phục vụ ở đây cũng như những người dân xung quanh đều không còn nhắc tên “cù lao Thới Sơn” như trước đây mà gọi bằng cái tên mới: Khu du lịch “ông Hoàng”.

Tìm hiểu thì được biết ông Hoàng Kiều, Chủ tịch HĐQT Công ty CPDLTG, đã mua hết đất công của khu du lịch trước đây (khoảng 1,8 ha) cũng như mua thêm hơn một chục hecta đất ruộng, vườn của các hộ dân xung quanh để xây dựng khu du lịch mới.

Ngoài khu du lịch cù lao Thới Sơn, sau khi Công ty CPDLTG rơi vào tay tư nhân, có lẽ “ôm” quá nhiều đất nên “đại gia” đã để nhiều khu đất hàng chục tỉ đồng... phơi nắng. Nhà hàng Quê Hương (đường Lãnh Binh Cẩn, phường 1, TP Mỹ Tho) đang ăn nên làm ra nay đóng cửa bỏ hoang.

Chỉ riêng nhà hàng này giới doanh nghiệp cho biết họ ước ao được thuê với giá 50 triệu đồng/tháng nhưng cũng không được. Ít lâu sau, nhà hàng Cửu Long, một trong những nhà hàng lớn nhất nằm ở vị trí tuyệt đẹp dọc Công viên Lạc Hồng, cũng bị... đập bỏ.

Đây là nhà hàng khi còn của Nhà nước được chọn làm nơi đón tiếp khách của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nhiều ban ngành của tỉnh.

Theo nhiều người “hiểu chuyện”, đó là “chiêu” của doanh nghiệp: Sau một thời gian nếu công ty hoạt động không hiệu quả thì sẽ mang bán lại cho người khác kiếm lời!?

Ngoài các khu đất trên, hiện hầu hết các trụ sở của Công ty CPDLTG đều nằm ở vị trí “vàng”. Chỉ riêng nhà hàng Trung Lương đã có gần 3 công đất nằm ngay vị trí ngã ba Trung Lương được xem là nơi kinh doanh lý tưởng. Nhiều doanh nghiệp cho biết nếu khu vực này cho thuê họ sẵn sàng thuê với giá 100 triệu đồng/tháng.
Nhà Hàng Sông Tiền                                                     Khu Du Lịch Thới Sơn


Còn khu nhà hàng Sông Tiền cũng có diện tích cả ngàn mét vuông với hàng chục phòng ăn, karaoke tấp nập khách ra vào. Không cần kinh doanh, nếu có nhu cầu cho thuê sẽ có hàng chục doanh nghiệp nhảy vào với giá thuê vài trăm triệu đồng/tháng...

Tất cả những khu đất “vàng” trên hiện đã được thâu tóm khiến nhiều cán bộ lão thành ở Tiền Giang bức xúc bởi việc công ty du lịch tỉnh được chuyển sang công ty cổ phần thực chất là bán cả khối lượng tài sản khổng lồ cho vài cá nhân chứ không còn quyền kiểm soát của Nhà nước.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Tiền Giang mới đây, ông Huỳnh Đức Minh, Bí thư Thành ủy TP Mỹ Tho kiêm Chủ tịch HĐND TP, đã chất vấn có hay không việc bán Công ty CPDLTG cho ông Hoàng Kiều với giá chỉ hơn 7,5 tỉ đồng? Thế nhưng thắc mắc này vẫn chưa được lãnh đạo tỉnh giải đáp.

  • Chiêu “hóa kiếp” phần vốn Nhà nước

Làm việc với Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Tiền Giang vào ngày 10–5, chúng tôi đã phần nào hiểu rõ được chiêu chức “hóa kiếp” phần vốn Nhà nước tại Công ty CPDLTG.

Năm 2005, sau khi doanh nghiệp được cổ phần hóa, lúc đó Nhà nước vẫn chiếm tỉ lệ 51% trên khoản vốn điều lệ là 7 tỉ đồng. Một năm sau, Công ty CPDLTG xin chủ trương bán đấu giá hết phần vốn còn lại của Nhà nước do doanh nghiệp này được xếp vào diện Nhà nước không cần nắm giữ quyền chi phối.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, UBND tỉnh chỉ cho phép bán bớt 21% cổ phần theo hình thức đấu giá công khai, ông Hoàng Kiều trúng đấu giá và mua hết 21% cổ phần này (tương đương 140.000 cổ phần).

Đến tháng 6-2007, thực hiện chủ trương mới từ Chính phủ, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) yêu cầu tỉnh bàn giao 30% phần vốn Nhà nước còn lại của doanh nghiệp để cho đơn vị này quản lý.

Sau đó, SCIC đưa phần vốn còn lại ra bán đấu giá thì kết quả không hề được gửi thông báo nên Sở Kế hoạch-Đầu tư cũng không nắm rõ ai trúng thầu ở lần đấu giá này với số tiền bao nhiêu... (!?).

Rất bất ngờ, trong lần đăng ký điều chỉnh giấy phép kinh doanh mới, doanh nghiệp này có 3 cổ đông chính, gồm: ông Hoàng Kiều nắm giữ 30% cổ phần, ông Hoàng Sammy Hùng (là một người khác, không phải tên gọi khác của Hoàng Kiều như thông tin ban đầu) nắm giữ khoảng 30% và bà Đào Thị Lan Phương nắm giữ hơn 34%. Trong đó, ông Hoàng Kiều chính là chủ tịch HĐQT của công ty.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, ông Hoàng Kiều và Hoàng Sammy Hùng cùng đăng ký ở một địa chỉ bên Mỹ, còn ông Hoàng Sammy Hùng và bà Đào Thị Lan Phương có cùng địa chỉ đăng ký chỗ ở tại quận 1-TPHCM.

“Rõ ràng, giữa những người này có một mối quan hệ với nhau và đây là một công ty cổ phần “gia đình”... ”- vị cán bộ Sở Kế hoạch-Đầu tư khẳng định.

  • Tỉ phú... khất nợ

Ngày 10-5, ông Nguyễn Văn Tư (ấp Thới Thuận, xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho) cho biết đã hợp đồng với luật sư để chuẩn bị khởi kiện ông Hoàng Kiều, Chủ tịch HĐQT Công ty CPDLTG, ra tòa để yêu cầu tòa buộc ông này phải trả cho ông Tư số tiền gần 18 tỉ đồng.

Theo ông Tư, vào tháng 6-2009, ông Hoàng Kiều và ông Trần Thanh Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CPDLTG, hợp đồng với ông Tư để mua 2,3 ha đất gần khu du lịch Thới Sơn với số tiền 30 tỉ đồng (làm tròn số), tuy nhiên đến nay bên mua vẫn còn thiếu ông Tư 18 tỉ đồng mặc dù thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho bên mua đã hoàn tất.

Ông Nguyễn Phục Dũng, Chủ tịch UBND xã Thới Sơn, xác nhận việc ông Hoàng Kiều thiếu nợ ông Tư 18 tỉ đồng là đúng. Xã có mời ông Hoàng Kiều đến để giải quyết theo đơn của ông Tư nhưng ông Hoàng Kiều không đến.      


3.Giá thuê đất: 196 đồng/m²/năm

Tỉnh Tiền Giang không chỉ bán rẻ công ty du lịch cho tư nhân mà giá cho thuê đất cũng quá bèo.

Như các số báo trước chúng tôi đã đề cập, hiện toàn bộ khối tài sản gồm 10 nhà hàng, khách sạn, khu du lịch với diện tích 216.000 m² của Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Tiền Giang (Tigi Tour) đã thuộc về gia đình ông Hoàng Kiều sau khi cổ phần hóa với giá... bèo.

Càng giật mình hơn khi được biết giá thuê đất tại các nhà hàng, khách sạn trên mà Tigi Tour trả cho Nhà nước hằng năm với giá rất thấp, có nơi chỉ có 196 đồng/m².

  • Thuê cũng như cho !

Khi đọc kết luận Thanh tra của tỉnh Tiền Giang, chúng tôi không thể tin khi biết giá thuê đất hằng năm của một nhà hàng đồ sộ như Hương Biển (huyện Gò Công Đông) lại ở mức quá rẻ.

Cụ thể, kết luận thanh tra ghi rõ: “Qua công tác kiểm tra thực hiện nghĩa vụ thuế hằng năm tại các cơ sở, phát hiện Tigi Tour chưa kê khai nộp tiền thuê đất với diện tích 17.333 m² tại nhà hàng Hương Biển trong 3 năm 2006, 2007 và 2008 với số tiền hơn 10,1 triệu đồng...”.

Thử làm bài toán sơ bộ, mỗi năm Tigi Tour chỉ đóng tiền thuê đất tại nhà hàng này có 3,39 triệu đồng, vị chi mỗi mét vuông thuê chỉ trả 196 đồng/năm.

Đến nay, nhiều người đặt câu hỏi: Liệu chỉ có một mặt bằng nhà hàng Hương Biển được cho thuê đất với mức giá như trên hay đây cũng là tình hình chung của tất cả những nhà hàng, khách sạn, khu du lịch đã cho Tigi Tour thuê đất theo quyết định cổ phần hóa?

Câu hỏi này không phải không có cơ sở bởi giá trị tài sản trên đất của Tigi Tour được định giá trước khi cổ phần hóa cũng khá thấp. Khách sạn Sông Tiền cao 7 tầng (chưa kể tầng trệt), diện tích hơn 2.300 m² chỉ có 2,73 tỉ đồng; khách sạn Hướng Dương cao 5 tầng được định giá 369,5 triệu đồng; nhà hàng Trung Lương (ngã ba Trung Lương) có giá 1,25 tỉ đồng...

  • 51% vốn Nhà nước giá chỉ 14,2 tỉ đồng
Theo tài liệu chúng tôi có được, tháng 7-2009, Thanh tra tỉnh Tiền Giang đã có kết luận về một số sai phạm trong quá trình cổ phần hóa tại Tigi Tour.

Dù sai phạm được đưa ra trong kết luận không mấy nặng nề nhưng qua đây lộ rõ Tigi Tour đã hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Hoàng Kiều với số lượng cổ phần nắm giữ là 96,53%. Vậy 51% vốn thuộc sở hữu Nhà nước tại Tigi Tour đã được gia đình ông Hoàng Kiều mua lại như thế nào?

Tháng 11-2004, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Trung ký quyết định xác định giá trị thực tế của Công ty Du lịch Tiền Giang là 19 tỉ đồng (làm tròn). UBND tỉnh cũng ghi rõ số lượng cổ phần Nhà nước là 357.000 cổ phần (chiếm 51%).

Tháng 3-2008, Tigi Tour tiến hành bán đấu giá phần vốn Nhà nước đợt 1 với số lượng 147.000 cổ phần (chiếm tỉ lệ 21%), trong hai nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá, ông Hoàng Kiều đã mua toàn bộ với mức giá 45.200 đồng/cổ phần (tương đương 6,64 tỉ đồng).

Lần đấu giá đợt 2 với 30% phần vốn còn lại của Nhà nước (tương đương 210.000 cổ phần) vào tháng 3-2009, lúc này gia đình ông Hoàng Kiều và bà Phương, vợ ông, đã nắm giữ tỉ lệ 64% số cổ phần ở Tigi Tour.

Tại lần đấu giá này, dù có 8 nhà đầu tư tham gia nhưng con ông Hoàng Kiều là Hoàng Sammy Hùng đã vượt qua 7 người còn lại để trúng đấu giá với mức giá bình quân là 36.000 đồng/cổ phần (tổng số tiền 7,56 tỉ đồng).

Như vậy, số tiền mà gia đình ông Hoàng Kiều bỏ ra để mua lại phần vốn Nhà nước tại Tigi Tour với giá chỉ hơn 14,2 tỉ đồng.

Tại sao Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước lại tung ra bán cổ phần vào thời điểm thị trường chứng khoán đang gặp nhiều khó khăn khi chỉ số VN- Index dao động trên dưới 300 điểm? Việc định giá ban đầu của tỉnh Tiền Giang với khối tài sản lớn trước khi cổ phần hóa doanh nghiệp để giờ rơi vào tay tư nhân có làm thất thoát tài sản công...? Đây là những câu hỏi dư luận đang chờ sự giải đáp từ lãnh đạo tỉnh Tiền Giang.
 
Không thể bàn giao trụ sở công

Xung quanh việc Tigi Tour yêu cầu tỉnh bàn giao mặt bằng trụ sở cũ của Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Tiền Giang với diện tích đất hơn 1.000 m2, ông Phan Thanh Hiền, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường, cho rằng việc ông Hoàng Kiều yêu cầu tỉnh giao khu đất này là không hợp lý, mà đúng ra phải hỏi... thuê. Bởi năm 2009, khi ông Đoàn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, có bút phê đồng ý giao khu đất cho Công ty Du lịch Tiền Giang để cải tạo, nâng cấp khách sạn, lúc đó công ty này là doanh nghiệp Nhà nước, còn nay đã thuộc về tư nhân...
T.H     
Nhóm PV thời sự nội chính

  4. Ưu ái nhà đầu tư một cách... kỳ lạ

Ưu ái nhà đầu tư một cách... kỳ lạ
Tỉnh Tiền Giang đã “biếu” không cho một doanh nghiệp 77,5 tỉ đồng dưới hình thức “ưu đãi đầu tư”
Không chỉ việc “bán” Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang cho tư nhân với giá... hời, một vấn đề khác hiện cũng đang gây bức xúc trong dư luận là việc tỉnh Tiền Giang thực hiện chủ trương thành lập nhiều KCN nhưng lại lựa chọn nhà đầu tư thiếu năng lực nên hoạt động không hiệu quả.

  • Vay tiền để... “biếu” doanh nghiệp
KCN Tân Hương mới chỉ lấp đầy 12% diện tích đất. Ảnh: T.HẰNG
Tháng 2-2004, Chính phủ cho phép thành lập KCN Tân Hương (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) với diện tích 197 ha. Dự án này được giao cho Công ty Phát triển Hạ tầng các KCN Tiền Giang (gọi tắt là Công ty PTHT) làm chủ đầu tư để thực hiện công tác bồi thường giải tỏa.

Toàn bộ số tiền bồi thường giải tỏa KCN này là 155 tỉ đồng vay từ Trung ương. Sau đó, Công ty PTHT đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh cho kêu gọi đầu tư. Trong văn bản có nêu rõ “Nhà đầu tư hạ tầng KCN hoàn trả cho tỉnh 155 tỉ đồng tiền giải tỏa bồi thường”.

Sau đó, Công ty TNHH Nhựt Thành Tân nộp đơn xin phép làm chủ đầu tư và được đồng ý. Ngày 24-10-2006, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty PTHT bàn giao chủ đầu tư cho Công ty Nhựt Thành Tân dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Phòng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong số 155 tỉ đồng mà tỉnh Tiền Giang ứng trước, Nhựt Thành Tân đã đặt cọc 5 tỉ đồng. 150 tỉ đồng còn lại, trong đó 77,5 tỉ đồng được tỉnh Tiền Giang “biếu” cho nhà đầu tư dưới hình thức “ưu đãi đầu tư”, 77,5 tỉ đồng còn lại được tỉnh cho vay không lãi và Công ty Nhựt Thành Tân phải trả trong vòng 5 năm, số lần trả là 5 lần, mỗi lần 15,5 tỉ đồng, lần trả nợ cuối vào tháng 10-2012 và nếu chậm thanh toán phải chịu lãi suất theo quy định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm này, nhà đầu tư Nhựt Thành Tân mới trả cho tỉnh Tiền Giang được 10,5 tỉ đồng. Nhiều lần, Công ty PTHT có văn bản gửi Nhựt Thành Tân để nhắc nhở, đòi nợ nhưng doanh nghiệp này cứ khất nợ hết lần này đến lần khác.

Nhận thấy việc đòi nợ gặp nhiều khó khăn nên Công ty PTHT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo mời bà Nguyễn Thị Quí, Chủ tịch HĐQT Công ty Nhựt Thành Tân, đến làm việc nhưng bà Quí... không đến.

Điều đáng nói là với khoản tiền vay từ Trung ương, tỉnh Tiền Giang đã phải lấy ngân sách trả lãi vay hơn 2,7 tỉ đồng. Hơn nữa, KCN Tân Hương không nằm trong diện “ưu đãi đầu tư” theo quy định nhưng không hiểu vì sao tỉnh Tiền Giang lại ưu ái cho nhà đầu tư một cách kỳ lạ?

Hiệu quả mang lại từ KCN này vẫn còn mơ hồ vì đến nay diện tích cho thuê chiếm chưa đến 12%. Việc làm này của UBND tỉnh đã bị HĐND tỉnh phản ứng gay gắt vì chưa được HĐND thông qua, chưa đúng với quy trình sử dụng vốn ngân sách.
  • Lập KCN để... bỏ hoang
Tháng 11-2007, Ban Quản lý các KCN Tiền Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án KCN Long Giang (huyện Tân Phước) với quy mô 600 ha đất (thời gian thuê đất 50 năm), tổng vốn đầu tư là 100 triệu USD cho một nhà đầu tư nước ngoài.

Theo kế hoạch, tiến độ thực hiện dự án giai đoạn 1 đến tháng 6-2009 thì hoàn thành 300 ha và giải quyết việc làm cho 50.000 lao động trong nước và 300 lao động ngoài nước. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ngày 9-5, KCN này hiện vẫn là... bãi đất trống, chỉ có vài nhà xưởng thưa thớt.

Theo Công an xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, hiện nay có nhiều người nước ngoài đến đây sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, cả công an cũng không thể thống kê có bao nhiêu công nhân là người nước ngoài vì họ không đăng ký tạm trú.

Nhiều người dân ở xã cũng cho biết khi KCN được triển khai, họ nghĩ cuộc sống người dân sẽ đổi thay vì sẽ có nhiều công ty tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, đến nay dù đã gần 4 năm nhưng cũng chỉ có được 3 công ty đi vào hoạt động và họ không tuyển lao động trong nước!?
Thúy Hằng - Kim Long

5. “Trúng đậm” từ thuê đất!

Nhiều năm qua, mức giá thuê 216.000 m2 đất công với giá bèo bọt không hề thay đổi, dù Tigi Tour đã kiếm lợi hàng tỉ đồng từ việc cho thuê lại

“Từ khi cổ phần hóa đến nay, sở chưa hề ký lại hợp đồng hay điều chỉnh giá thuê đất đối với các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch đã cho Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang (gọi tắt Tigi Tour) thuê...”.

Đó là thông tin do ông Phan Thanh Hiền, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Tiền Giang, trả lời báo giới xung quanh việc cho Tigi Tour thuê hơn 216.000 m² đất công, vào sáng 12-5.

Theo ông Hiền, căn cứ theo quyết định của UBND tỉnh Tiền Giang thì Công ty Du lịch Tiền Giang sau khi chuyển sang công ty cổ phần vẫn được kế thừa hợp đồng thuê đất và có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định về sử dụng đất đai của Nhà nước theo quy định...

Như vậy trong nhiều năm qua dù là doanh nghiệp 51% vốn Nhà nước cho đến khi thành doanh nghiệp 100% vốn tư nhân, Tigi Tour vẫn được thuê đất với mức giá ưu đãi dành cho các doanh nghiệp có vốn Nhà nước. Với giá thuê đất như vậy, rõ ràng Tigi Tour đã “trúng đậm” từ khoản tiền thuê công sản quá rẻ.


 
Nhà hàng Cửu Long nằm trên đường 30-4, TP Mỹ Tho đã bị đập bỏ. Ảnh: THÚY HẰNG

Như thông tin chúng tôi đã đưa, qua công tác thanh kiểm tra đã phát hiện Tigi Tour chưa kê khai nộp tiền thuê đất với diện tích 17.333 m² tại nhà hàng Hương Biển trong 3 năm (từ 2006 - 2008) với số tiền là hơn 10,1 triệu đồng.

Nếu làm một bài toán đơn giản sẽ thấy mỗi năm nhà hàng này chỉ đóng 3,39 triệu đồng tiền thuê đất, vị chi mỗi mét vuông thuê chỉ trả 196 đồng/năm. Trong khi đó, chỉ riêng khách sạn Sông Tiền sau khi cổ phần hóa Tigi Tour đã cho Công ty Bảo hiểm Manulife VN thuê 4 tầng (từ tầng 1-4) làm văn phòng với giá trị hợp đồng từ năm 2004-2009 là 108 triệu đồng/tháng (đã trừ thuế).

Trong khoảng thời gian đó, công ty này đã thu hơn 6,5 tỉ đồng, chưa kể những khoản thu từ mối liên kết làm ăn với đối tác khác có giá trị hợp đồng từ hàng chục đến hơn 100 triệu đồng/tháng.

Không chỉ có vậy, căn cứ theo tài liệu chúng tôi có được thì khi có quyết định xác định giá trị tài sản trên đất của Công ty Du lịch Tiền Giang để bán cổ phần, đã có rất nhiều ý kiến không đồng tình vì định giá quá rẻ nhưng UBND tỉnh vẫn giữ nguyên quyết định.

Theo hồ sơ xác định giá trị được UBND tỉnh phê duyệt, thời điểm ngày 31-12-2003, giá trị phần tài sản trên đất của Công ty Du lịch Tiền Giang chỉ được định giá 7 tỉ đồng, hội đồng định giá tham mưu UBND tỉnh Tiền Giang đã không tính tới những khoản sinh lợi mà công ty này đang có.

Dù xác định giá trị doanh nghiệp bèo bọt như vậy nhưng qua kết quả thanh tra vào tháng 7-2009, đoàn thanh tra của tỉnh Tiền Giang đã kết luận vẫn còn những tài sản định giá chưa đầy đủ và đề nghị phải tính lại để truy thu.

Cụ thể: Giá trị khách sạn sông Tiền không đưa vào định giá là 104 triệu đồng (làm tròn số), tài sản không đưa vào định giá của nhà hàng Thới Sơn là hơn 16 triệu đồng, định giá các công trình xây dựng hoàn thành không đúng quy định là 64,5 triệu đồng...

Như vậy, có thể nói việc cổ phần hóa Công ty Du lịch Tiền Giang đã đi chệch mục tiêu mà chính lãnh đạo tỉnh đề ra khi thực hiện, đó là: “Sử dụng vốn, phát huy nguồn lực để đầu tư, phát triển kinh doanh nhằm mục đích thu lợi cao nhất, tạo việc làm ổn định cho người lao động; tăng cổ tức cho cổ đông; đóng góp ngân sách cho Nhà nước và phát triển công ty” xem như đã phần nào thất bại.

Nhận định đó là có cơ sở vì sau khi tính toán thì toàn bộ Tigi Tour chỉ bán được trên dưới 18 tỉ đồng, doanh nghiệp đã hoàn toàn nằm trong tay tư nhân, còn ngân sách được gì khi giá thuê đất rẻ mạt đến như vậy (!?)

Trước tình hình này, sáng 12-5, UBND tỉnh đã có công văn đề nghị Sở Kế hoạch-Đầu tư, Sở Tài nguyên-Môi trường gấp rút báo cáo về giá thuê đất, hợp đồng thuê đất, hình thức thuê đất đối với Tigi Tour.
 
  • Gia đình ông Hoàng Kiều đang quản lý 216.000 m² đất nhà hàng, khách sạn...

- Nhà hàng, khu du lịch Thới Sơn (TP Mỹ Tho)
- Nhà hàng Sông Tiền (TP Mỹ Tho)
- Khách sạn Sông Tiền (TP Mỹ Tho)
- Nhà hàng Hướng Dương (TP Mỹ Tho)
- Nhà hàng Cửu Long (TP Mỹ Tho)
- Nhà hàng Trung Lương (TP Mỹ Tho)
- Phòng hướng dẫn và nhà hàng du lịch (TP Mỹ Tho)
- Nhà hàng Quê Hương (TP Mỹ Tho)
- Cửa hàng kinh doanh tổng hợp (TP Mỹ Tho)
- Nhà hàng Hương Biển (huyện Gò Công Đông)     
Nhóm Phóng viên Thời sự Nội chính