Mặt Trái của Xã Hội Cộng Sản Việt Nam
Việt Kiều Hoàng Kiều ăn chia với Lãnh Đạo CSVN  Tỉnh Tiền Giang bị " bể bạc "
Phần 3 . Đình chỉ công trình “lậu” của ông Hoàng Kiều
TinParis. Đọc báo CSVN giúp chúng ta biết những điều mà Đảng CSVN không thể nào giải quyết nỗi như trường hợp dưới đây. Điều đó cũng  cho chúng ta thấy tình trạng " bán khai " của một chế độ thường hay rêu ra là đã đạt được nhiều thành quả rất lớn từ hơn 30 năm nay ( 3 thế hệ rồi ). Muốn sống còn, người dân phải " biết ăn cắp, tham nhũng " theo kiểu CSVN. Cán Bộ Lãnh Đạo lớn thì ăn cắp lớn, cán bộ bé thì xách nhiễu người dân. Nếu không làm sao đủ sống ?

Loạt bài dưới đây
(từ  10.05.2010 cho đến tháng 6.2010)  trích từ nhiều báo Lao Động , Tuổi Trẻ,v.v. xuất bản ở Việt Nam cho chúng ta thấy hệ thống " làm ăn" dưới chế độ CSVN như thế nào. Chung qui cũng giống như  tại các nước Nga, hay Trung Cộng, v.v.. Từ một  chế độ Cộng sản không có quyền tư hữu, nay muốn biến thành chế độ " tư bản "  kinh tế thị trường thì việc đầu tiên là phải " tích lũy tư bản " bằng cách :

1.  Bán " Công Sản " ( tài sản của Nhà Nước: xí nghiệp, công ty, đất đai ,v.v.)  với một giá rẻ mạt cho những người thân, hoặc " những kẻ làm ăn chung với nhau ";

2. Nếu không có đất đai của nhà nước thì " tịch thu đất  " của  " dân oan "  , hoặc của  các " giáo hội "  để bán lại  cho "tư nhân" ( như đã nói ) hầu xây dựng các công trình du lịch, chung cư , v.v..;

3. Cho " hóa giá " nhà cửa khiến người đang ở phải chạy tiền để mua lại " nhà mình đang ở ", bằng không thì bị " tịch thu và nhường lại nhà cửa "  với một giá tượng trưng ...;

Đó chỉ là một vài " chiêu thông thường " của các nhà lãnh đạoĐảng CSVN để " chôm của dân " và trở thành các "tỷ phú đỏ"  hay Đại gia  trong  một xã hội  mà Đảng bóc lột  người  không tiếc thương.

4. Vài chi tiết để hiểu rõ " tầm mức quan trọng " của việc "  ăn cắp công sản"  nầy (khoảng 50-100 tỷ đồng VN):

- 1 tỷ đồng VN = 52.728 $ US ( 10.06.2010)

- Ngày 25/3, Thủ tướng CSVN ban hành Nghị định số 28/2010/NĐ-CP về mức lương tối thiểu chung cho công chức, viên chức. Theo đó từ ngày 1/5/2010, mức lương tối thiểu sẽ tăng từ 650.000 đồng/tháng lên 730.000 đồng/tháng,( 38,50 $US) tức là tăng 80.000 đồng/tháng .

Nhưng lương tháng của một chuyên viên trung cấp có thể  lên đến  : 8 triệu đồng VN/tháng
Ở Việt Nam , không ai  thèm nói đến " tiền lương / hàng tháng "  mà chỉ nói đến THU HOẠCH / hàng tháng ( có nghĩa là tổng số tiền thu vào , kể tiền làm áp phe, dạy thêm, v.v  ). Nếu chỉ trông nhờ  vào lương tháng thì chỉ có  " đói nhăn răng "  thôi !

5. Tham nhũng 1 tỷ đồng là  " ăn cắp "  10 năm lương chuyên viên trung cấp, hay  100 năm lương tối thiểu !PHẦN 3 .

Đình chỉ công trình “lậu” của ông Hoàng Kiều

11. Đình chỉ công trình “lậu” của ông Hoàng Kiều

Do các hạng mục xây dựng trái phép quá lớn nên cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định được diện tích
Ngày 21-5, ông Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng đình chỉ thi công các hạng mục xây dựng trái phép của Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang (Tigi Tour - nay thuộc sự quản lý của gia đình ông Hoàng Kiều-Việt kiều Mỹ) tại công trình khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cồn Thới Sơn (xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho) để chờ xử lý.
 

Một hạng mục xây dựng không phép của Tigi Tour trên khu du lịch Thới Sơn. Ảnh: MINH SƠN

Điều khiến dư luận bức xúc là các hạng mục này xây dựng rầm rộ trên diện tích hàng chục hecta đất nhưng đến khi báo chí phản ánh thì cơ quan chức năng mới kiểm tra và phát hiện có tới 6 hạng mục xây dựng... không phép. Đây là những hạng mục của công trình được Tigi Tour xây dựng nhằm phục vụ cuộc thi chung kết Hoa hậu Thế giới 2010 “hụt” mà ông Hoàng Kiều đã từng tuyên bố trước đây.
  • Đã “lậu” còn sai quy hoạch
Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị TP Mỹ Tho, ngày 14-5, khi cơ quan này phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra thực tế tại khu vực cồn Thới Sơn thì phát hiện Tigi Tour đang triển khai thi công 9 hạng mục. Trong số này chỉ có 3 hạng mục được UBND TP Mỹ Tho cấp giấy phép xây dựng ngày 21-12-2009 là nhà lễ tân, hệ thống trường lang và nhà hàng Món Ngon.

Ba hạng mục này có tổng diện tích xây dựng gần 4.000 m². Còn 6 hạng mục khác được Tigi Tour xây dựng “chui”. Đó là nhà liên kế, nhà trung tâm hội nghị đã thi công xong phần móng, nhà đa năng đang ép cọc, hạng mục hồ bơi đã thi công xong phần ép cọc, hai hạng mục khác là trạm xử lý nước thải và trạm biến điện đang được Tigi Tour triển khai thi công trên phần đất của ông Nguyễn Văn Tư (phần đất này ông Hoàng Kiều đã mua lại của gia đình ông Tư nhưng đến nay vẫn còn nợ 18 tỉ đồng). Tất cả các hạng mục đang thi công (có phép lẫn không phép) vị trí xây dựng cũng không đúng với quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cũng theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị TP Mỹ Tho, các hạng mục xây dựng trái phép này quá lớn nên hiện cơ quan chức năng chưa thể xác định được diện tích.

  • Có sự bao che?

Vấn đề dư luận đang đặt ra là có hay không sự “làm ngơ” của chính quyền sở tại để Tigi Tour ngang nhiên xây dựng công trình trái phép trên quy mô lớn? Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, ông Nguyễn Phục Dũng, Chủ tịch UBND xã Thới Sơn, cho biết ngay khi phát hiện Tigi Tour triển khai xây dựng trái phép các hạng mục trên, do chức năng của xã không có quyền đình chỉ thi công nên ông đã nhiều lần báo cáo cho UBND TP Mỹ Tho nhưng vẫn không thấy cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Khi chúng tôi đặt vấn đề này, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP Mỹ Tho cho rằng: “Do công trình nằm khuất bên trong nên không phát hiện được!”.

Chiều 21-5, ông Trần Phương Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang, cho biết ngày 24-5, sở sẽ chính thức triển khai quyết định đình chỉ thi công các hạng mục xây dựng không phép của Tigi Tour để xử lý theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Như Báo NLĐ phản ánh qua loạt bài “Chảy máu” công sản (từ ngày 10-5), sau khi “mua đứt” Tigi Tour với giá chưa đến 20 tỉ đồng, hiện nay gia đình ông Hoàng Kiều đang quản lý hơn 10 nhà hàng, khách sạn và khu du lịch nằm ở những vị trí đắc địa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, trong đó có khu du lịch sinh thái Thới Sơn.
  • 40 lao động nước ngoài không phép
Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang đã phát hiện tại KCN Long Giang (huyện Tân Phước) hiện có 127 lao động là người nước ngoài. Trong số này chỉ có 61 trường hợp được sở LĐ-TB-XH tỉnh cấp giấy phép lao động, 26 lao động đang làm thủ tục, 40 lao động còn lại chưa được cấp phép, hầu hết là người Trung Quốc.

Theo Công an xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, số lao động nước ngoài này rất khó quản lý vì có nhiều người nhập cảnh về TPHCM và đến đây để làm việc.

KCN Long Giang được thành lập từ năm 2007 với tổng diện tích 600 ha. Tuy nhiên, đến nay mới thu hút được 5 dự án, diện tích đất cho thuê là... 25,5 ha.

Minh Sơn - Kim Long


  12. Cần làm rõ trách nhiệm của SCIC

Bộ Tài chính cần vào cuộc để làm rõ cách quản lý và việc bán phần vốn Nhà nước của Tổng Công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước

Đang làm ăn có lãi 3 năm liền bỗng nhiên bị bán cổ phần, chọn thời điểm VN-Index thấp nhất để đưa ra đấu giá, trả lời không rõ ràng về tỉ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài... là những vấn đề khiến dư luận không khỏi thắc mắc và đề nghị làm rõ vì sao Tổng Công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) lại bán sạch 30% phần vốn còn lại của Nhà nước trong Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang (Tigi Tour)? Nhà hàng Sông Tiền nay đã nằm dưới sự quản lý của gia đình ông Hoàng Kiều. Ảnh: MINH SƠN
  • Thoái vốn vào thời điểm “ngược gió”
Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (đơn vị tư vấn đấu giá - ABS), toàn bộ quá trình đấu giá đều bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng, đúng pháp luật.

Kết quả đấu giá đã bán được hết số cổ phần dự kiến bán của SCIC với giá bán (36.000 đồng/cổ phần) cao hơn giá khởi điểm (31.000 đồng/cổ phần) trong hoàn cảnh điều kiện thị trường xấu là một thành công xét trên góc độ chuyên môn...

Tuy nhiên, theo những tài liệu chúng tôi có được, việc bán này đã có những dấu hiệu không được bình thường. Thứ nhất, nhìn vào tình hình kinh doanh của Tigi Tour cho thấy đơn vị này đang có lãi 3 năm liền với mức doanh thu năm sau cao hơn năm trước.

Cụ thể: năm 2006, doanh thu đạt hơn 72,9 tỉ đồng; năm 2007, doanh thu đạt hơn 87,4 tỉ đồng và 9 tháng năm 2008, doanh thu đạt 74,9 tỉ đồng. Chưa hết, hai năm 2005 và 2006, công ty đã thực hiện mức chi trả cổ tức 11,5% và 12%; riêng năm 2007, mức chi trả cổ tức là 14%; được quản lý hơn 13 mặt bằng, nhà hàng, khách sạn với diện tích đất trên 60.000 m2 có giá trị khai thác tốt...

Dù có những lợi thế trên nhưng SCIC vẫn quyết định đưa Tigi Tour ra thoái vốn vào năm 2009. Cần nhắc lại, tại thời điểm quyết định bán phần vốn của Tigi Tour, thị trường chứng khoán vô cùng bất lợi, bởi kể từ ngày 2-1-2008 tới 10-12-2008, giá cổ phiếu các công ty ngành du lịch giảm trung bình 63,34%; VN-Index giảm từ 921,07 điểm xuống còn 286,85 điểm, tương đương 68,86%; HaSTC-Index giảm từ 322,34 điểm xuống còn 100,25 điểm, tương đương 68,90%...

Đành rằng việc thoái vốn và thời điểm đưa ra đấu giá là quyền của SCIC nhưng chọn thời điểm “ngược gió” để ra hàng là cách làm không khỏi khiến dư luận thắc mắc.
  • Giải thích lờ mờ
Viện dẫn các văn bản của ABS và ý kiến tư vấn của Công ty Luật Vilaf Hồng Đức, mới đây, SCIC đã công bố trên trang thông tin http://www.scic.vn khẳng định: “Việc bán cổ phần Nhà nước tại Tigi Tour tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật”.

Trong phần viện dẫn luật, dường như SCIC đã hiểu sai quy định về bán cổ phần Nhà nước tại các doanh nghiệp cổ phần hóa cho nhà đầu tư nước ngoài được quy định tại Quyết định số 36/2003/QĐ-TTg ngày 11-3-2003 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 73/2003/TT-BTC ngày 31-7-2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, cả hai văn bản này đều quy định đối với trường hợp công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán như Tigi Tour thì tỉ lệ vốn đầu tư nước ngoài không được vượt quá 30% vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Các cổ đông nếu bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện đúng quy định của Luật Doanh nghiệp, điều lệ công ty và phải đăng ký với công ty để bảo đảm tỉ lệ vốn đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% vốn điều lệ doanh nghiệp.

Bản thông tin bán đấu giá cổ phần của SCIC tại Tigi Tour do ABS công bố tháng 1-2009 xác định thời điểm tháng 11-2008, tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (ông Hoàng Kiều, Việt kiều Mỹ) đã chiếm 30%, tương đương 210.000 cổ phần.

Nếu đúng như quy định của Quyết định số 36/2003/QĐ-TTg và Thông tư số 73/2003/TT-BTC thì tỉ lệ vốn đầu tư nước ngoài tại Tigi Tour đã đủ, không còn chỗ cho nhà đầu tư nước ngoài khác mua thêm cổ phần của doanh nghiệp này.

Thế nhưng, tại phiên đấu giá được tổ chức lúc 9 giờ ngày 10-3-2009 ở trụ sở Tigi Tour (số 63 đường Trưng Trắc, phường 1, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), ông Hoàng Samy Hùng (con ruột ông Hoàng Kiều) đã vượt qua 7 nhà đầu tư khác để mua được toàn bộ 30% vốn Nhà nước còn lại tại Tigi Tour, nâng tỉ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài lên 60%.

Theo luật sư Lê Thành Kính (Đoàn Luật sư TPHCM), tỉ lệ nhà đầu tư nước ngoài sở hữu vốn tại Tigi Tour đã vi phạm quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam. Như vậy, phiên đấu giá ngày 10-3-2009 là trái luật và cần phải hủy bỏ...

Với những gì đã nêu trên, Bộ Tài chính (cơ quan quản lý SCIC – PV) cần vào cuộc để làm rõ cách quản lý và việc bán phần vốn Nhà nước của SCIC.
 
  • Thiếu nghiêm túc !
Trước những thông tin về cách bán phần vốn Nhà nước có dấu hiệu trái pháp luật mà hàng loạt cơ quan thông tấn báo chí nêu ra, ngày 16-5-2010, SCIC đã phát đi một bản giải thích “4 không” (không dấu mộc, không số, không người ký và nói chung là không giá trị- PV) và sau đó công bố trên trang thông tin http://www.scic.vn để giải thích những sự việc trên.
Cách làm trên của SCIC khiến nhiều người đánh giá là thiếu nghiêm túc. Trước những câu hỏi của báo giới đặt ra, nếu trả lời thì SCIC cần phải bày tỏ quan điểm của mình thông qua một văn bản, công văn có người ký tên chịu trách nhiệm và dấu mộc hẳn hoi.

Chưa hết, trong nội dung trả lời, SCIC không dám khẳng định cách bán toàn bộ phần vốn của mình đang quản lý cho nhà đầu tư nước ngoài là đúng hay sai luật. Trong khi đó, SCIC lại dùng chính thông tin của đơn vị có dấu hiệu tư vấn bán sai cổ phần Nhà nước là Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình và ý kiến tư vấn của Công ty Luật Vilaf Hồng Đức rồi tự kết luận mình làm đúng.
H.Tường     
Nhóm Phóng viên Thời sự Nội chính


13. Tài sản kếch xù của tổng giám đốc Tigi Tour

Con trai ông Trần Thanh Tiến hiện là sinh viên năm 2 đứng tên sở hữu gần chục ngàn mét vuông đất

Như Báo NLĐ ngày 26-5 đã thông tin, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh Tiền Giang đang tiến hành thu thập chứng cứ điều tra về khối tài sản của ông Trần Thanh Tiến.

Ông Tiến là tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang (Tigi Tour), người trước đây được giao quản lý 51% phần vốn Nhà nước tại Tigi Tour và hiện nay phần vốn này đã được bán lại toàn bộ cho gia đình ông Hoàng Kiều (Việt kiều Mỹ).
Hiện vấn đề dư luận đang đặt ra là có hay không việc “chảy máu” tài sản công khi bán đấu giá phần vốn Nhà nước tại Tigi Tour?


 
Khu đất diện tích gần 6.400 m² ở TP Mỹ Tho có giá trị gần 20 tỉ đồng do con ông Tiến đứng tên. Ảnh: MINH SƠN

  • Nhiều dấu hỏi về khối tài sản lớn

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, hiện gia đình ông tổng giám đốc Tigi Tour đang sở hữu nhiều bất động sản có giá trị lớn, nằm ngay TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Riêng con trai ông Tiến là T.T.P, hiện là sinh viên năm thứ 2 của một trường ĐH ở TPHCM, đứng tên sở hữu 7 giấy chủ quyền sử dụng đất với diện tích lên đến gần chục ngàn mét vuông. Thửa đất mà P. đứng tên lớn nhất có diện tích gần 6.400 m², thửa nhỏ nhất gần 450 m².

Cụ thể, trên đường Lê Văn Phẩm (phường 5, TP Mỹ Tho), P. đứng tên một khu đất có diện tích 6.394,4 m². Sáng 26-5, khi chúng tôi đến tìm hiểu, nhiều người cho biết “khu đất này là của ông Ba Tiến (tức Trần Thanh Tiến)”.
Trên khu đất này, ngoài hai dãy nhà trọ đang cho thuê, phần diện tích còn lại đang được bơm cát để san lấp mặt bằng. Theo một cán bộ địa chính TP Mỹ Tho, hiện vị trí khu đất này có giá trị khoảng 3 triệu đồng/m². Như vậy, giá trị của thửa đất này lên đến gần 20 tỉ đồng.

P. còn đứng tên một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng tại phường 5 với diện tích 2.728 m². Thửa đất này do bà Lê Thị Mỹ Phượng (ngụ đường Lý Thường Kiệt) bán lại cho ông Tiến với giá 710 triệu đồng và ông Tiến giao cho con trai đứng tên. P. cũng đứng tên một thửa đất khác với diện tích 2.429,5 m². Thửa đất này ông Tiến mua lại của ông Nguyễn Văn On (đường Lý Thường Kiệt).

Ngoài ra, T.T.P. còn đứng tên chủ quyền nhiều khu đất khác ở phường 5 như: thửa số 34, tờ bản đồ 45 có diện tích 449 m², thửa đất số 52, tờ bản đồ 44 có diện tích 623 m², thửa đất số 34, tờ bản đồ 45 có diện tích 449 m²...
Riêng biệt thự tại số 360A đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 2, TP Mỹ Tho, trước đây do ông Trần Thanh Tiến đứng tên nhưng mới đây, ngày 30-3-2010, ông đã sang tên cho người con trai là T.T.C.

Dư luận đang đặt câu hỏi: Một cán bộ Nhà nước như ông Tiến lấy đâu ra số tiền lớn mua đất để con đứng tên? Qua tài liệu chúng tôi có được, việc chuyển nhượng đất số lượng lớn của gia đình ông Tiến chỉ diễn ra trong vòng chưa đến một tháng.

Đơn cử chỉ trong ngày 23-2-2009, con trai ông Tiến là T.T.P được UBND TP Mỹ Tho ký và cấp 4 giấy chủ quyền đất. Cách 15 ngày sau (ngày 9-3-2009), 30% cổ phần vốn Nhà nước tại Tigi Tour được đưa ra bán và con trai ông Hoàng Kiều là Hoàng Sammy Hùng thắng đấu giá (!?).


 
Một trong nhiều thửa đất của gia đình ông Trần Thanh Tiến tại TP Mỹ Tho. Ảnh: Minh Sơn
  • Tỉnh “bỏ quên” cán bộ (!?)
Cũng liên quan đến ông tổng giám đốc Tigi Tour, mới đây, phóng viên Báo NLĐ còn phát hiện chi tiết khá khôi hài: Tỉnh Tiền Giang đã “bỏ quên” cán bộ của mình, để cán bộ Nhà nước đi làm việc cho... tư nhân.

Nói khôi hài là dù công ty du lịch được bán hết cho gia đình ông Hoàng Kiều từ tháng 11-2009 nhưng đến nay, ông Trần Thanh Tiến vẫn còn làm việc cho Hoàng Kiều mà tỉnh đã “quên” rút cán bộ của mình về để phục vụ cho Nhà nước.

Trong một lần làm việc với phóng viên Báo NLĐ, ông Trần Thanh Tiến xác nhận trước đây ông là người thuộc diện cán bộ được Tỉnh ủy quản lý và giao nhiệm vụ về làm việc ở Tigi Tour để quản lý 51% phần vốn Nhà nước.

Lẽ ra sau khi bán hết 51% phần vốn Nhà nước tại Tigi Tour cho gia đình ông Hoàng Kiều (tháng 3-2009), tỉnh Tiền Giang phải điều động ông Tiến về công tác ở một cơ quan nào đó để phục vụ cho tỉnh.

Đằng này, sau khi vụ lùm xùm ở Tigi Tour xảy ra, tỉnh mới sực nhớ là đã “bỏ quên” cán bộ của mình đang “phục vụ” cho công ty của gia đình ông Hoàng Kiều. Để “chữa cháy”, mới đây, UBND tỉnh Tiền Giang điều động ông Tiến về Sở Nội vụ nghỉ chờ hưởng chính sách theo diện cán bộ về hưu trước tuổi.

Trao đổi với phóng viên về việc này, một cán bộ Sở Nội vụ cho biết: “Tỉnh mới điều động ông Tiến về đây kể từ tháng 5-2010 để chờ hưởng chính sách theo diện 132 với hệ số lương 6,78.

Việc trước đây ai trả lương cho ông Tiến thì sở không nắm được!”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cho đến tháng 5-2010, ông Tiến vẫn còn được Tigi Tour nộp BHXH với hệ số lương 6,3.

Minh Sơn - Kim Long


14. Một người dân kiện Tigi Tour đòi 18 tỉ đồng

(NLĐ)- Luật sư Võ Tuấn Vĩnh Thụy, Trưởng Văn phòng Luật sư Vĩnh Thụy (Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang), cho biết hôm nay (31-5), ông sẽ chính thức gửi đơn đến TAND tỉnh Tiền Giang để khởi kiện ôngTrần Thanh Tiến, tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Tiền Giang (Tigi Tour), ra tòa.

Ông Thụy đề nghị tòa buộc ông Tiến phải trả nợ cho thân chủ của mình là ông Nguyễn Văn Tư (ngụ ấp Thới Thuận, xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho - Tiền Giang) gần 18 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 6-2009, ông Hoàng Kiều, chủ tịch HĐQT Tigi Tour, đã mua 2,3 ha đất của ông Nguyễn Văn Tư. Ông Tư đã làm thủ tục sang tên thửa đất này cho Tigi Tour nhưng đến nay công ty vẫn còn nợ ông Tư gần 18 tỉ đồng.
Sau nhiều lần bị khất nợ, khi ông Tư nộp đơn kiện lên UBND xã Thới Sơn thì ông Tiến đến thương lượng và làm cam kết đến ngày 30-5 sẽ trả. Đáng nói, Tigi Tour đã xây dựng hai công trình trái phép trên thửa đất nói trên.

M.Sơn

15. VỤ SCIC THOÁI VỐN TẠI TIGI TOUR .Thanh tra Chính phủ vào cuộc

  • Thanh tra Chính phủ vào cuộc Xem xét trách nhiệm của cơ quan chức năng địa phương
Ngày 31-5, trả lời báo chí về việc Tổng Công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn ở Công ty Cổ phần Du lịch Tiền Giang (Tigi Tour), ông Trần Văn Truyền, Tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết Thanh tra Chính phủ sẽ vào cuộc.

Vụ việc đã được giao cho Cục 3 - phụ trách địa bàn miền Nam thuộc Thanh tra Chính phủ tìm hiểu, nắm tình hình.
Hiện đang trong quá trình xác minh ban đầu nên Thanh tra Chính phủ chưa thể đưa ra nhận định gì. Nếu báo chí phát hiện thêm gì mới có thể cung cấp đến Thanh tra Chính phủ.

Ông Truyền cho rằng về cổ phần hóa, trong thực tế đã phát sinh nhiều vấn đề như định giá đất đai không đúng, bán cổ phần ưu đãi... Trên thực tế, ở các doanh nghiệp địa phương đều phát hiện có sai phạm đối với các nội dung này. Về quản lý Nhà nước, đã có phân cấp quản lý rõ ràng. Cấp nào quản lý, cấp đó phải chịu trách nhiệm trước các vụ sai phạm.

Nếu có sai phạm, cơ quan chức năng địa phương phải có trách nhiệm sớm thanh tra làm rõ, chấn chỉnh. Địa phương xem xét rồi mà không đáp ứng được yêu cầu, dư luận vẫn còn bức xúc thì các cơ quan chức năng của Trung ương, Chính phủ sẽ vào cuộc. Thậm chí, việc cơ quan chức năng địa phương làm không đến nơi, cơ quan cấp trên còn xem xét trách nhiệm.

Nhận định về những sai phạm trong cổ phần hóa, ông Truyền cho biết: Thanh tra Chính phủ nhận được rất nhiều đơn thư phản ánh về tình trạng cổ phần hóa không đúng nguyên tắc, bán đất hay chia cổ phần tùy tiện để vụ lợi... Có thể nói gần như những trường hợp người dân phản ánh, khi Thanh tra Chính phủ tiến hành xem xét thì đều có vấn đề cả.

Thế Dũng


TinParis. Chúng tôi xin ngưng về loạt bài " phóng sự điều tra " nầy . Liệu nhà cầm quyền CSVN có tiếp tục làm " minh bạch " vụ nầy và những vụ khác " nặng nề " hơn như TinParis đã từng  đăng trước đây trong " Mục Xã Hội CSVN ",  hay đây chỉ là " dịp thanh toán "  phe phái  vì ăn chia không đồng đều, cũng như chuẩn bị  cho Đại Hội  Đảng CS Viêt Gian  kỳ XI sắp tới ?