Mặt Trái của Xã Hội Cộng Sản Việt Nam
  Hoàng Quang Thuận: lừa đảo đầy tự tin , Ai đứng sau lưng ông?  -
TinParis. Đọc báo CSVN giúp chúng ta biết những điều mà Đảng CSVN không thể nào giải quyết nổi như trường hợp dưới đây. Điều đó cũng  cho chúng ta thấy tình trạng " bán khai " của một chế độ thường hay rêu ra là đã đạt được nhiều thành quả rất lớn từ hơn 30 năm nay ( 3 thế hệ rồi ). Muốn sống còn, người dân phải " biết mánh mung, gian lận " theo kiểu CSVN.
 
Trong vụ án Công Ty EPCO- Minh Phụng vào thập niên 90,   Tăng minh Phụng và Phạm nhật Hồng đã bị kết án tử hình và xử bắn ngày 17.07.2003.
Nhiều cán bộ cao cấp của đảng CSVN cũng bị kết án tù trừ Hoàng quang Thuận (HQT), Phó Tổng Giám Đốc đặc trách Đối Ngoại thì không hề hấn gì trái lại còn được thăng quan tiến chức đến ngày hôm nay. Ai đứng đàng sau HQT, phải chăng là "Ông Phật Sống tức Đỗ Mười lúc đó là Tổng Bí Thư đảng CSVN" ?  Người đứng ra thanh toán tài sản ( bất động sản ) của Tăng minh Phụng là Nguyễn tấn Dũng  để trả nợ nhà nước từ năm 2003 đến nay vẫn chưa xong. Thật ra, nếu ngay từ lúc đó, nếu đem phát mãi  bất động sản của Tăng Minh Phụng - Epco  để trả nợ của Công Ty, thì còn dư thừa ít nhất là vài chục triệu đô la..Trong lúc đó, nhiểu công ty " lường gạt " quy mô mà không hề hấn gì lại còn được "nâng đỡ" tận tình.

Kể từ ngày Nguyễn tấn Dũng bị hạ bệ đến nay, nhiều tờ báo như Thanh Niên, Lao Động v.v. đã đăng nhiều bài viết về Tăng Minh Phụng , khiến đọc giả có thiện cảm trở lại với Tăng minh Phụng . Chẳng những thế,  
theo bài nghiên cứu "Self-interest and ideology: bureaucratic corruption in Vietnam" của J Gillespie đăng trên Australian Journal of Asian Law, 2001 vụ xử án Minh Phụng - EPCO có nhiều vấn đề sai trái về phía cơ quan tư pháp và hệ thống luật pháp của Chính phủ Việt Nam


*
*  *PHỤ BẢN

Vụ án EPCO - Minh Phụng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Vụ án Epco-Minh Phụng là một trong những vụ án kinh tế nổi tiếng nhất của Việt Nam thập niên 90. Epco-Minh Phụng từng là công ty liên doanh của Thành phố Hồ Chí Minh. Vụ án đã khiến lần lượt những đại gia có tiếng và cán bộ ngành ngân hàng phải vào tù vì những sai phạm trong quản lý tài chính, vi phạm các quản lý nhà nước, như Tăng Minh Phụng, Phạm Nhật Hồng, Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Tuấn Phúc... Trong vụ án này, tòa án đã tuyên 6 án tử hình, điển hình như Tăng Minh Phụng, Liên Khui Thìn...

Minh Phụng là công ty TNHH do Tăng Minh Phụng là Tổng Giám đốc, EPCO là công ty TNHH (trách nhiệm hữu hạn)  Epco do Liên Khui Thìn làm Tổng Giám đốc.

Dư luận bấy giờ cho rằng toàn bộ tài sản to lớn của Minh Phụng và EPCO bao gồm hệ thống các xưởng sản xuất may mặc, nhiều nhà cửa, khách sạn và đất đai bị nhà nước tịch biên, nếu được bán theo giá thị trường, Minh Phụng có khả năng hoàn trả nợ dễ dàng và chỉ phải chịu hình phạt về gian lận tài chính, nhưng không đến mức bị tử hình.

Xử án

Ngày 21/5/1999, sau hai năm điều tra, 77 người, gồm cả các quan chức Đảng Cộng sản và một số doanh nhân hàng đầu, phải ra tòa tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh bị xét xử về tội tham nhũng và gian lận. Hơn 100 người tụ tập xung quanh nhà của tòa án để nghe các thủ tục trên loa phóng thanh. Hơn hai năm điều tra, 41 công ty gắn liền với Tăng Minh Phụng và Liên Khui Thìn, những người bị cáo buộc nợ hơn $ 280 triệu, phần lớn là vay mượn từ ngân hàng chính phủ. Mười tám cựu quan chức của ngân hàng nhà nước và công chức phải đối mặt với các bản án khác, và công an thành phố Hồ Chí Minh cũng bị nghi ngờ là tham gia vào các giao dịch tài sản có vấn đề. Theo án trạng thì Minh Phụng và công ty quốc doanh EPCO thông đồng để mở ra 47 công ty "ma" rồi đồng lõa với những ngân hàng nhà nước vay nợ hàng triệu đô la Mĩ, sau đó giật nợ, rút lui.

Kết thúc phiên tòa, 6 bị cáo bị tuyên án tử hình, gồm Tăng Minh Phụng, Liên Khui Thìn về tội lừa đảo, Phạm Nhật Hồng (nguyên phó giám đốc Ngân hàng Công thương chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Ngọc Bích (nguyên phó giám đốc Ngân hàng Ngoại thương VN chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Tuấn Phúc (Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty EPCO) bị mức án tử hình về đưa hối lộ, Nguyễn Xuân Phong (Bộ Nông nghiệp). Sáu bị cáo khác bị tuyên chung thân, trong đó có Lê Minh Xử (Giám đốc doanh nghiệp thuộc Bộ Công An. Các bị cáo còn lại bị tuyên các mức án khác nhau.

Thi hành án

Vào 5h sáng ngày 17 tháng 7 năm 2003, Tăng Minh Phụng  Phạm Nhật Hồng bị thi hành án tử hình. TP HCM. [5] Phạm nhân Nguyễn Ngọc Bích được giảm án xuống Chung thân nhưng đã chết vì bệnh trong tù Liên Khui Thìn và Nguyễn Tuấn Phúc được giảm án xuống Chung thân. Liên Khui Thìn sau đó được giảm án xuống 20 năm rồi được tha năm 2009.

Hậu quả

Vụ án đã gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho một số bên liên quan, đặc biệt là các ngân hàng cấp tín dụng, với số tài sản, tiền phải thi hành án gần 6.000 tỷ đồng, nhưng tới nay còn khoảng 3.000 tỷ chưa thi hành được. Cụ thể, cả hai công ty Epco và Minh Phụng phải bồi thường và thanh toán các khoản nợ cho 6 ngân hàng gồm: Ngân hàng Công thương Việt Nam (Incombank, nay là Vietinbank), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công Thương, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Nam; Ngân hàng Thương mại cổ phần Gia Định, tổng số tiền gần 6.000 tỷ đồng và 32,6 triệu USD.

Bên cạnh đó, số tài sản phải xử lý để bảo đảm thi hành án cũng rất lớn với trên 390 danh mục gồm 476 đơn vị tài sản là nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, máy móc, kho tàng, văn phòng, biệt thự… khối tài sản này tòa án xác định tại thời điểm xét xử trị giá trên 2.232 tỷ đồng. Từ năm 2002, ông Nguyễn Tấn Dũng là trưởng ban chỉ đạo thi hành án

Tính tới tháng 6/2011, vụ án còn hàng nghìn tỷ VND chưa được thi hành xong

Một cách nhìn từ khía cạnh luật pháp quốc tế đối với vụ án

Theo bài nghiên cứu "Self-interest and ideology: bureaucratic corruption in Vietnam" của J Gillespie đăng trên Australian Journal of Asian Law, 2001 vụ xử án Minh Phụng - EPCO có nhiều vấn đề sai trái về phía cơ quan tư pháp và hệ thống luật pháp của Chính phủ Việt Nam. Một số tội áp đặt cho Tăng Minh Phụng đáng lẽ có thể được giảm nhẹ. Vụ xử án cũng bị thiên lệch do ý chí chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam vào thời gian này, theo đó muốn triệt hạ những trùm tư bản có khả năng phát triển mạnh như Tăng Minh Phụng. Quyết định không cho phép doanh nghiệp tư nhân trong nước được nhận vốn từ doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Singapore và Đài Loan cũng góp phần khai tử cho Minh Phụng và EPCO.