Phải chăng Việt Tân bị vỡ ra làm hai ?
- Phùng ngọc Sa -  
  Qua truyền thông và báo chí, đặc biệt nhờ có cuộc họp báo của Bác Sĩ Trần Xuân Ninh, Ủy viên Trung Ương đảng Việt Tân diễn ra khá sổi nổi vào chiều Thứ Bảy 21 tháng Giêng năm 2006 vừa qua tại tòa soạn nhật báoViễn Đông, được đăng tải trên nhật báo Người Việt số 7354 ngày Thứ Tư 25-1-06, qua đó chúng ta, Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Tị Nạn CSVN tại Hoa Kỳ đã một phần nào thấy được điều mà BS Trần Xuân Ninh nói: Những thay đổi trong giới lãnh đạo chính trị hải ngoại.  để rồi từ đó dư luận xì sầm bàn tán, Mặt Trận Hoàng Cơ Minh từng được đổi tên là đảng Việt Tân, tức Việt Nam Canh Tân Cách Mạng đã bị vỡ ra làm hai.

Cuộc họp báo ngày 21-1-06, trong đó lập trường của hai Ủy Viên Trung Ương Đảng Việt Tân; một bên, Bs Trần Xuân Ninh chủ tọa, và một bên Bs Nguyễn Trọng Việt cũng là một Ủy Viên TƯĐ Việt Tân khác có mặt tham dự lại hoàn toàn trái ngược nhau và đôi lúc còn chống lại nhau. Trước sự kiện nầy, dư  luận cho đó là một bằng cớ cụ thể chứng minh Đảng Việt Tân đã bị vỡ ra làm hai; nếu đúng như phán đoán, thì đây là lần đỗ vỡ thứ nhì: lần đầu, xảy ra vào cuối năm 1984; lúc bấy giờ vì lý do bất đồng chính kiến và tranh dành quyền lợi giữa hai phe kháng chiến thiệt và kháng chiến giả; một bên là Tổng Vụ Hải Ngoại của cựu Đại tá Phạm Văn Liễu và Trần Minh Công, phía bên kia là Đề đốc Hoàng Cơ Minh và gia đình. Kết quả, phe HCM nhờ ẵm được số bạc lớn tận thu được của đồng bào hải ngoại thì tiếp tục chơi trò kháng chiến và NXN, cháu Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí Thư đảng CSVN có cơ hội rước CSVN vào làm tổ trong đảng để rồi thay tên đổi họ biến thành Việt Tân; còn phe muốn kháng chiến thật, thì bị tan biến. Lần nầy là thứ nhì, như tin bên ngoài, là do sự đụng độ giữa BS Trần Xuân Ninh (?) với những tay được bọn   phái khiển  Hà Nội ủng hộ, muốn hợp tác với bạo quyền trong nước. Tóm lại, cuộc họp báo ngày 21-1-06 chỉ là một giọt nước cuối cùng nó đã làm tràn đầy cái ly vốn đã chứa đựng quá nhiều mâu thuẫn vì lập trường và đường lối đấu tranh.
Chúng tôi xin sơ lược trình bày đến quý độc giả các sự kiện đưa đến nguyên nhân bị đỗ vỡ:

Phần I - Các Sự Kiện: Trước ngày BS Trần Xuân Ninh họp báo, các sự kiện sau đây xảy ra:

  • a-/ Sự kiện số 1: Khai trừ Bs Trần Xuân Ninh -

Ngày 30-12-05. Đảng Việt Tân qua thông cáo số 1924/TUĐB/CTĐ/QĐ, do ông Nguyễn Kim Hườn, Chủ tịch đảng ấn ký; Trung Ương Đảng Việt Tân đã chính thức ra Quyết Định khai trừ Bs Ninh với những lý do sau:
1-/ Tái phạm những điều đã cảnh cáo và đã kỷ luật, vẫn tiếp tục vi phạm nguyên tắc phục tùng chỉ huy, nguyên tắc bảo mật và sự đoàn kết trong đảng.   
2-/ Lập diễn đàn Tất Thắng (ACE): Vi phạm nguyên tắc bảo mật và nguyên tắc bất phục tùng chỉ huy khi không chấp hành yêu cầu đóng diễn đàn của cấp bộ chỉ huy. Dùng diễn đàn phát biểu xuyên tạc chủ trương và việc làm của tổ chức, góp phần phá hoại sự đoàn kết trong đảng.
  
3-/Vụ chống đánh Phan Văn Khải: Xuyên tạc tổ chức không chủ trương chống đánh gây hoang mang và nghi ngờ trong hàng ngũ đảng viên.    
Quyết Định khai trừ toàn dùng theo ngôn ngữ của CSVN, nghĩa là khai trừ có thời hạn; trường hợp nếu bị khai trừ vĩnh viễn, có nghĩa là tội nhân phải đi mò tôm hết đường sống. Không biết, trước phong trào chống khủng bố hiện đang khẩn trương tiến hành tại Mỹ, liệu cấp lãnh đạo VT có dám công khai áp dụng bạo lực, dùng đội sát thủ mang quốc tịch khác nhau mà họ   nuôi dưỡng  như tin tức loan truyền để thủ tiêu những ai không đồng chính kiến với họ không? Riêng phần người viết từng bị VT đưa L.N ở vùng La Mesa/SD tới hăm chặt chân tay, cũng như mới đây một người quen đã xa gần chuyển lời hăm dọa.

  • b-/ Sự kiện số 2: Bản Cáo Trạng -

 Ngày 20-1-06, trước việc Bs Trần Xuân Ninh, bí danh là Trần Thiên Ân bị kỷ luật và bị khai trừ ra khỏi Đảng; Luật sư (Ls) Hoàng Cơ Long đã ra một Bản Cáo Trạng (Bản CT) mà theo nguyên tắc thì ông phải đưa ra trước đại hội đảng, hoặc một Ủy Ban Trung Ương ; đàng này ông lại phóng thẳng lên các diễn đàn điện tử với luận điệu muốn bênh vực cho phía Bs Trần Xuân Ninh.
Được biết Ls Hoàng Cơ Long khi còn ở Việt Nam, trong danh sách Luật Sư Đoàn Sài Gòn, ông mang tên Hoàng Huân Long, là anh em song sinh cùng với cố đề đốc Hoàng Cơ Minh. Ls Hoàng Cơ Long nguyên là Tổng Thư Ký Tỉnh Bộ Đảng Dân Chủ Tuyên Đức, đảng cầm quyền của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu có trụ sở tại Đà Lạt. Ngoài tình gia đình, Ls Long  còn là ủy viên cao cấp của đảng Việt Tân. Bản CT cho biết những điều sau:      

1 -/ Nội dung phê bình: Trong vai một đảng viên Việt Tân, khi thấy Trung Ương Đảng (TƯĐ) VT hấp tấp quyết định khai trừ Bs Trần Xuân Ninh, Ls đã phê phán TƯĐ, làm việc quá lem nhem và bất xứng. Ông nói:  Bs Trần Xuân Ninh phê bình TƯĐ đi chệch hướng của đường lối mới thì phải tìm cách sửa sai, sao lại khai trừ

2 -/ Tin tức biết được:  Nhờ có Bản CT của Ls Long, người ta mới biết rõ, tổ chức đảng Việt Tân hoàn toàn mô phỏng đúng theo cấu trúc của đảng CSVN từ ngôn từ, hình thức cho đến nội dung tỉ như Trung Ương Đảng, Bộ Chính Trị, Hội Nghị VIII, đi chệch hướng v.v. Và cũng nhờ vào Bản CT của Ls Long, dư luận mới biết trước đó không lâu, Trung Ương Đảng Việt Tân (VT) từng bị Bs Ninh chỉ trích   đi chệch hướng , đã triệu tập Hội Nghị Trung Ương Đảng họp trong các ngày 13,14,15,16 tháng 8 năm 2005 để họp bàn về những biện pháp chế tài dành cho Bs Trần Xuân Ninh, được xem là một phần tử vô kỷ luật.

3 -/ Góp ý và kết luận: Trong Bản CT, Ls Long cũng cho biết, trong các lần hội họp đều không có mặt Bs Ninh tham dự. Trước sự kiện nầy, LS Hoàng Cơ Long nói:  Người ta không tham dự các buổi họp thì cảnh cáo hay kỷ luật chứ cần gì phải phân trần; còn trường hợp thi hành kỷ luật thì phải để cho đương sự, hay tội nhân đích thân nói lý lẽ và tự biện hộ, tại sao lại tự áp đặt rồi quy tội: nào là không phục tùng mệnh lệnh cấp lãnh đạo; không bảo mật, và nặng nề nhất là pháù vỡ sự đoàn kết nội bộ đảng để rồi vịn vào lý do đó mà ra lệnh khai trừ. Ls Long kết luận: Chỉ vì Bs Trần Xuân Ninh đã dám chỉ trích TƯĐ đã đi chệch hướng, không đúng với đường lối mới (không một ai biết được đường lối mới của VT như thế nào) mà đã khai trừ  Bs Ninh ra khỏi đảng là một hành động thiếu nguyên tắc; ông phân tách như vậy để rồi kết luận, việc Trung Ương Đảng V họp bàn về việc khai trừ Bs Ninh là một hành động bất xứng.
 
Ghi chú: Ls Long đã viết,  Lời lẽ ngôn từ trong Bản CT là những lời nói thẳng, trực tiếp để diễn tả sự việc cho nên không phải là những điều vu cáo đểu tồi và vô ý thức cho rằng bị xúc phạm.  Điều đáng tiếc, là từ hình thức đến nội dung Bản CT viết không được rõ lắm, do đó nó đã không gây tác dụng được bao nhiêu, vì thế ông Hoàng Cơ Định, được coi là nhân vật   số một  của VT, em của Ls Hoàng Cơ Long mới chế diễu nói:  Anh tôi (ám chỉ ông Hoàng Cơ Long) quá già nên đã lẫm cẩm. Một điều đáng ngạc nhiên khiến nhiều người tự hỏi: khi ào ạt thâu tiền, góp hụi chết và số tiền thâu được bao nhiêu thì không ai nghe thấy họ khai báo mà đến khi nội bộ lủng củng thì lại la làng và cáo trạng cho đồng bào biết.  

  • c-/ Sự  kiện thứ 3: Cuộc họp báo ngày 21-1-06: Do các sự kiện nói trên và những bí ẩn đàng sau chưa được tiết lộ nên mới có cuộc họp báo vào ngày Thứ Bảy 21-1-06 theo chi tiết:

1-/ Nội dung họp báo: Trong buổi họp báo có đôi lần Bs Ninh phát biểu muốn ám chỉ đến một nhóm người trong đảng Việt Tân thuộc loại   Cơ hội chủ nghĩa  muốn dựa trên hai đường lối hành động: một là mong được Mỹ ủng hộ để làm đối lập; bọn khác lại muốn o bế CSVN để  đấu thầu đối lập cuội. Cả hai nhóm, theo Bs Ninh đều muốn chạy theo Mỹ để tiếp cận với CSVN làm đối lập cuội một khi CSVN tiến hành một nền Dân Chủ Giả Hiệu. Theo lập trường của ông Ninh diễn giải trong buổi họp báo: trong cuộc đấu tranh sắp tới, nếu không có đủ sức mạnh vật chất như người, tiền và phương tiện thì chỉ có thua. Nhưng bọn cơ hội chủ nghĩa thì họ lại không bất chấp hơn thua, miễn sao tìm cách dựa hơi chính trị để buôn bán kiếm lời. Bs Trần Xuân Ninh chủ trương phải chống CS thực sự, và muốn chống cộng hữu hiệu thì phải dựa trên sức mạnh tinh thần mà cụ thể là dựa trên tinh thần chống cộng nhiệt tình sẵn có của đồng bào Tị Nạn CSVN hải ngoại từ    trước đến nay. Tinh thần đó được thể hiện qua hai giai đoan : Trước hết là tìm cách giải thế chế độ CS; thứ đến là Canh Tân đất nước. Nếu không tiến hành đúng như vậy, chẳng qua chỉ là nền Dân Chủ Hình Thức và Đối Lập Vô Dụng, và trước sau nó chỉ là những vật trang trí cho chế độ đương quyền.

2 -/ Kết quả cuộc họp báo:  Điều đáng tiếc làm mọi người thất vọng, vì Bs Trần Xuân Ninh đã không đi vào trọng tâm của buổi họp báo, thường nói lảng qua nhưng đề tài khác không một chút gì liên quan đến VT, hoặc tránh né những câu hỏi có phần cụ thể. Độc giả cũng như những ai đã theo dõi cuộc họp báo của BS Ninh, thấy cách ứng phó trước các câu hỏi cũng như lời lẽ giải thích làm người ta có quyền nghi ngờ BS Ninh đang đóng vai   khổ nhục kế , chống đảng để cứu đảng tỉ như  tướng Việt Cộng Trần Độ chống cấp lãnh đạo CS để chỉnh đảng chứ không phải chủ trương giựt sập đảng CSVN.

3 -/ Thắc mắc: Câu hỏi được đặt ra: a-) Bs Ninh thực sự chống đảng VT hay b-) ông chỉ thi hành   khổ nhục kế  để giúp VT giở trò   kim thiền thoát xác  đảo ngược chính nghĩa(Canh Tân trước Cách Mạng sau) thành Cách Mạng trước Canh Tân sau, ngõ hầu lộn sòng vào hàng ngũ chống Cộng sản dễ dàng hơn? Căn cứ câu nói trong cuộc họp báo, chúng ta có thể hiểu rằng Bs Ninh   đảo ngược    không được xuôi, cho nên bị lúng túng. Theo người viết, Bs Ninh là một lãnh đạo cao cấp trong trong Bộ Chính Trị/VT, không phải đảng viên bình thường; qua cơn chao đảo vừa rồi ông đã chứng tỏ là người làm việc theo lý trí nhiều hơn tình cảm. Nếu quả vậy thì hơi thất vọng, vì VT hiện đang trong vào thao túng của Việt Cộng, và VT sau khi   kim thiền thoát  xác  vẫn chỉ là một, không có gì là   chệch hướng cả .

Phần II - * Nguyên Nhân Gây Ra: Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn hải ngoại đều rõ, chủ trương của Việt Tân từng nói :
Muốn giải phóng đất nước, thì phải đi với CSVN , tức là phải xóa bỏ hận thù như VC muốn,
 và chủ trương Hòa Giải&Hòa hợp với bạo quyền trong nước.


Nhờ chủ trương có lợi cho VC như vậy nên Việt Tân, theo tiết lộ của nguồn tin ghi nhận từ trong nước, được phối kiểm bởi một số thân nhân của ông Nguyễn Minh Triết, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Thành Ủy Sài Gòn, một ứng viên sáng giá chức vụ Tổng Thư Đảng đang chữa bệnh ung thư gan tại VDG, một bệnh viện nổi tiếng tại Paris, Pháp cho biết: Đảng VT được hưởng một số quyền lợi, ngoài ra còn đang hùn hạp làm ăn với một số tai to mặt lớn trong Bộ Chính Trị, đặc biệt được   lãnh thầu  nhận lãnh việc nuôi dưỡng du-học-sinh, tức đem bọn con cái cán bộ CS qua Mỹ du học. Kế hoạch đưa con cái cán bộ CS du học ở Mỹ là chủ trương của Trần Đình Hoan, Trưởng Ban Tổ chức Đại Hội Đảng từng phát biểu trong Đại HộiTrung Ương XIII, được đài Á Châu Tự Do nhắc lại. Hoan nói:  Chúng ta phải tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ con cháu và hậu duệ cách mạng tiến lên đóng vai trò lịch sử trong giai đoạn sắp tới .

Với những quyền lợi mà Hà Nội để cho VT hưởng, đồng thời CSVN vẫn lầm tưởng, Việt Tân là một tổ chức có đủ khả năng bao trùm và chế ngự tất cả Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn hải ngoại, như thế Việt Cộng muốn gì sẽ được đó. Nhưng than ôi! Qua chuyến thăm viếng của Phan Văn Khải tại Úc và đặc biệt tại Hoa Kỳ trong tháng 6-05, CS Hà Nội hoàn toàn bị vỡ mộng; VT đã không làm tròn nhiệm vụ kìm hãm cao trào chống Cộng trong chừng mực mà Phan Văn Khải mong muốn (điều mà Bs Trần Xuân Ninh đã công khai chống đối), do đó bị thất bại nặng nề khiến bạo quyền Hà Nội vỡ mặt. Từ vùng Tây-Bắc, tiểu bang Washington, đến Thủ Đô Hoa Kỳ và các nơi khác; Thủ tướng VC Phan Văn Khải bị Cộng Đồng Người Việt khắp nơi biểu tình phản đối và rượt đuổi như một con thú mà VT tuy có lẫn lộn, nhưng lại quá lép vế trước đông đảo Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn, không giở được trò gì làm cho chuyến thăm viếng Hoa Kỳ của Phan Văn Khải bị hoàn toàn thất bại.

Trước các thảm bại liên tiếp, từ chuyến Phan Văn Khải đi Mỹ, đến vụ   Duyên Dáng Việt Nam  tại Úc, thậm chí đến con cò mồi Hoàng Minh Chính được đưa qua Mỹ để tuyên truyền Hòa Giải &Hòa Hợp và dân chủ cuội cũng bị lật tẩy; Hà Nội đành phải đặt lại vấn đề, và   hạch tội  các đầu lĩnh của   hãng thầu  Việt Tân, nhưng tất cả đều bị   đớ lưỡi cứng họng  không một ai trả lời được..

Như đã trình bày ở trên, trước sự o ép và đòi hỏi của nhà cầm quyền Hà Nội khiến nội bộ của Việt Tân đâm ra lúng túng và gây nhiều tranh cải; đặc biệt từ đầu năm 2005, khi đảng VT thuận nghe lời bọn VC nằm vùng, ngang ngược đổi ngày Quốc Hận 30-4 thành Ngày Tự Do cho Việt Nam và tổ chức Freedom March for Viet Nam tại Washington D.C. thì Bs Trần Xuân Ninh đã gửi đến TƯĐ 3 bức thư, chưa ai biết nội dung, nhưng một số chiến hữu thân cận của Bs Ninh tiết lộ: ông phản đối bằng cách thiết lập Diễn Đàn Tất Thắng (ACE) chống lại; dưới bút hiệu Lâm Phong, ông đã viết nhiều bài bình luận phóng lên diễn đàn đả kích nặng nề những luận điểm vô lý và phản động của đám Lý Thái Hùng, Trần Diệu Chân và Nguyễn Kim Huồn; ngoài ra, Bs Ninh không chấp nhận quan điểm của Lý Thái Hùng, Trần Diệu Chân và Nguyễn Kim Hườn cho rằng bọn Hoàng Minh Chinh, Nguyễn Thanh Giang, Bùi Tín và Đỗ Nam Hải là những người cộng sản   phản tỉnh ; theo ông Ninh, những người nầy đang đóng vai trò   cò mồi  để làm đối lập cuội lúc CSVN buộc phải tiến hành Dân Chủ Giả Hiệu.    

Trước hành động có tính cách ngăn cản của Bs Ninh không để cho băng Lý Thái Hùng lèo lái VT hành động theo đơn đặt hàng của VC, TƯĐ/VT đã lệnh cho Bs Trần Xuân Ninh phải đóng diễn đàn, chấm dứt hành động bị kết tội   Tiết lộ bí mật đảng ; Bs Ninh đã không nghe lệnh, mà còn trực tiếp tố cáo một việc cực kỳ quan trọng khác, ông nói thẳng: Đảng Việt Tân không chủ trương chống Thủ tướng VC Phan Văn Khải. 

Quả đúng đây là một đòn trí mạng đánh vào đầu não Việt Tân mà người viết xác nhận lời tố cáo của Bs Ninh là một sự thật, xin được chứng minh dưới đây:

Trong 2 lần biểu tình chống tên Phan Văn Khải tại Hoa Thịnh đốn từ ngày 19-6 đến 21-6-05; người viết được Ủy Ban Tổ Chức Biểu Tình (UBTC) gồm 19 cộng đồng và 11 phái đoàn đề cử đặc trách Trưởng Ban Truyền Thông &    Báo Chí, trong phương vị đó chúng tôi thấy Bs Trần Xuân Ninh tố cáo   VT chủ trương không chống đánh Thủ tướng VC Phan Văn Khải  là một sự kiện hoàn toàn đúng.

Nhờ các cuộc tiếp xúc chúng tôi biết rõ, tổ chức Việt Tân không có một hành động, hay có ý hợp tác với các tổ chức cộng đồng trong kế hoạch chống tên Thủ tướng VC Phan Văn Khải; VT chỉ muốn tiến hành theo đường lối   cai thầu  của họ. Bằng cớ: trước ngày tên Phan Văn Khải đến Thủ đô, UBTC biểu tình có nhận được một lá thư của Bs Đặng Vũ Chấn thay mặt đảng Việt Tân xin tham gia biểu tình và đề nghị ủng hộ tài chánh. Chính tôi, người viết đã thay mặt Ban Tổ Chức Biểu Tình Cộng Đồng viết thư mời gọi không những đảng VT mà còn các tổ chức chính trị khác đông đảo tham dự. Thư mời, trước là hoan nghênh sự góp mặt của họ kèm theo một điều kiện tiên quyết: tuyệt đối không được đem một màu sắc đảng phái riêng biệt nào vào cuộc biểu tình; mọi thứ: từ cờ, truyền đơn và biểu ngữ đều do Ban Tổ Chức cung cấp cho đồng nhất, vì đây là cuộc biểu tình của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tị Nạn chống CSVN. Thứ đến, xin cám ơn và từ chối phần ủng hộ tài chánh của đảng VT vì ngân khoản dự trù cho biểu tình của UBTC đã có đầy đủ. Tiếc thay, họ không những không tham gia mà còn đưa một đám trên mười mấy người mặc áo vàng có in chữ   Freedoom March For Viet Nam  đến quấy phá. Lần đầu, Cựu Đại tá Trương Như Phùng, một thành viên UBTC buộc mấy người mặc áo vàng phải cởi áo, vì thứ nầy chưng ra không đúng thời điểm, họ đã viện cớ phản đối và la toáng lên gây gổ không ngoài mục đích để Cảnh Sát có cớ dẹp biểu tình; các lần khác họ áp dụng vũ lực bằng cách dùng cán cờù rượt đánh một tên VC   đi lạc , gây rối loạn hàng ngũ biểu tình. May thay lực lượng An Ninh và Cảnh Sát Mỹ nhận thấy Cộng Đồng Người Việt hết sức tôn trọng luật lệ nên đã làm ngơ không dẹp biểu tình như ý VT muốn.

Đưa ra một vài một vài tin tức nói trên để chứng minh cho những ai còn thắc mắc nghi ngờ về trường hợp của Bs Ninh có đủ dữ kiện suy đoán. Riêng người viết, từng biết và nghe nói nhiều về hành vi và đạo đức của Bs Trần Xuân Ninh, một vị thầy thuốc gương mẫu trước đây mà mấy chữ   Lương y như từ mẫu  đáng trang trọng dành riêng tặng ông. Không ai phủ nhận lập trường quốc gia chống cộng quyết liệt của Bs Ninh; không vì ông là nạn nhân từng có con bị hy sinh trên bước đường vượt biên; lập trường của ông đã rõ rệt ngay từ khi còn là một sinh viên y khoa cho đến lúc trở thành một bác sĩ điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng Sài Gòn. Tuy nhiên, người viết rất thất vọng và khó hiểu khi thấy, Bs Ninh là một trí thức, nhiệt tình với đất nước tại sao lại:

1- Gia nhập vào Mặt Trận, một tổ chức từng bị đồng bào hải ngoại kết tội là buôn bán kháng chiến gây nhiều tranh cải; chính tổ chức đó đã làm mất niềm tin đồng bào khiến cho bầu không khí sinh hoạt chính trị hải ngoại bị vẩn đục và nghi kỵ lẫn nhau. Xin nhớ, Bs Ninh không phải có mặt liên tục trong tổ chức, mà có lúc đã bỏ đảng, rồi vì một lý do nào đó lại tái sinh hoạt. Phải chăng vì danh lợi trong chính trị mà  Bs Trần Xuân Ninh bị lú lẫn.       

2- Tự dối mình, dối đồng bào, đến giờ phút nầy mà còn cho rằng, đảng VT đã được thành lập vào ngày 10-9-1982 tại một khu chiến trong vùng rừng núi Đông Dương, trong khi đó thì người đồng sáng lập Mặt Trận là cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu cho đến cuối năm 1984 vẫn xác nhận: không hề hay biết một chút gì về sự hiện hữu của tổ chức VT.
      
3- Trong lúc dưới mắt chính quyền Hoa Kỳ, đảng VT thoát thân từ Mặt Trận là một tổ chức tội ác, phần đồng bào lại cho rằng đó là dư đảng của một tổ chức xã hội đen; thế mà Bs Ninh vẫn còn đề cao cho rằng, Việt Tân là một tổ chức có uy tín cách mạng và yêu nước. Thử hỏi với cung cách và khả năng những người lãnh đạo VT như ông Nguyễn Kim Hườn mà lại có hành động nông nổi  sáng nắng chiều mưa , thay đổi lập trường như chong chóng: cụ thể, ngày 30-12-05, hấp tấp Quyết Định khai trừ Bs Ninh, chưa ráo mực thì ngày 24-1-06 lại ra thông báo quyết định   đình chỉ , rồi vài tuần sau lại khai trừ vĩnh viễn. Với cung cách cách làm việc vừa trẻ con và vừa ấu trĩ như thế thì làm sao:

 a-/ Có thể lãnh đạo Bs Ninh cùng C72, tức là Cơ Sở Chicago và 40 cán bộ trí thức và tâm huyết ủng hộ Bs Ninh chống lại đường lối chạy theo CSVN của Trung Ương Đảng/VT.

b-/Tiến hành được một cuộc cách mạng toàn diện để xây dựng dân chủ và canh tân đất nước. Nếu số phận đất nước chẳng may bị rơi vào tay VT, ắt còn khốn nạn hơn bạo quyền Hà Nội hiện nay.

Chúng tôi viết bài nầy với sự dè đặt và thắc mắc về hành động của Bs Trần Xuân Ninh: nếu thực sự chủ trương chỉnh đảng để cứu đảng thì tại sao Bs Trần Xuân Ninh lại có những đòn trí mạng tố cáo: Việt Tân không chủ trương chống CSVN ; còn trường hợp muốn chơi   xả láng  cố triệt hạ VT về đường lối mới: Xóa ngăn cách, vượt thử thách; vấn đề ngày tị nạn thì sao còn đề cao VT mà rõ ràng nhứt là thái độ của Bs Ninh trong buổi trả lời phỏng vấn dành cho ông Nguyễn Hữu, Saigon Time - Úc châu ngày 5-2-06

Tóm lại, dù kết quả xảy ra thế nào đi nữa thì tất cả sự kiện xảy ra trong nội bộ VT mà truyền thông đã phản ảnh chứng tỏ:

1-/ Nội bộï Việt Tân đã bị chào xáo nức rạn, cơm không lành và canh đã không ngọt.

2-/ VT chỉ là một tập họp, không phải là một tổ chức có lãnh đạo, có nguyên tắc và kỷ cương như bất cứ một đảng phái chính trị nào khác đúng nghĩa từ CSVN đến quốc gia; trước sau họ cũng chỉ một băng đảng, phường bát nháo và mâu thuẫn vì quyền lợi. Và trong vụ nầy, kẻ bị thấm đòn nặng nhứt là bọn cầm quyền Hà Nội; chúng cứ tưởng nắm được VT là sẽ ăn gỏi Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tị Nạn Hải Ngoại; không ngờ mới ra chiêu đã bị chính ngay các thành viên chân chính trong nội bộ VT có tinh thần chống Cộng đánh gục - Quả thật đáng mừng.

PNS