T  H  Ờ I   -   S Ự 

  Bố của Ðặng Nham Nhở viết thơ khuyên con

Bố đẻ của Đặng Văn Nhâm

Ðịa ngục A Tỳ, ngày .... tháng .... năm ....

 
Nham Nhở con:
 

Hôm nay nhân ngày rằm tháng Bảy xá tội vong nhân, bố được ông Diêm Vương cho nghỉ một ngày, được miễn tắm chảo dầu sôi, bố tranh thủ viết thơ cho con. Trước hết, bố báo cho con hay một tin mừng là Bác Hồ có nhờ bố chuyển lời thăm hỏi ân cần và khen ngợi của bác đến con vì con đã lập được những thành tích đánh phá rất xuất sắc chế độ Việt Nam Cộng Hòa! Tiện đây, bố cũng cho con biết là dưới địa ngục A Tỳ này, bố vẫn hân hạnh được làm người hầu hạ, đổ bô cho bác Hồ hàng ngày. Hồi còn trên dương thế, bố cũng đã được bác Hồ ưu ái cho làm nhiệm vụ "hộ lý", tức là chuyên đi đổ bô và dắt gái cho bác. Bố đã làm nhiệm vụ này rất xuất sắc từ khi còn ở chiến khu Việt Bắc cho đến khi theo chân bác Hồ về tiếp thu Hà Nội.
 
Nhớ lại hồi còn đi làm việc cho Tây, bố đã từng làm bồi bếp lẫn bồi bàn, sau đó bố xin vào ngành hỏa xa, làm công nhân xúc than đá, đổ vào buồng đốt đầu máy tàu hỏa. Bọn Tây thực dân nó ác lắm con, hơi một tý là bị nó "mẹc xà lù", nó gọi bố là "thằng cu li xúc than"! Sau đó, nhờ được các đồng chí cộng sản giác ngộ cách mạng, bố đã phá hỏng một đầu máy tàu hỏa rồi bỏ trốn vào chiến khu, đi theo bác Hồ. Bố được bác Hồ đối xử tử tế lắm, bác gọi bố là " đồng chí công nhân", "đồng chí cán bộ hộ lý". Bố rất thích được gọi như vậy vì chứng tỏ là nhân phẩm của mình được tôn trọng! Ðó là lý do vì sao bố đã quyết tâm đi theo bác Hồ cho tới chết, và bây giờ, ở dưới địa ngục A Tỳ, bố vẫn tiếp tục trung thành, phục vụ cho bác Hồ, chuyên đi đổ bô và rửa bòi* cho bác hàng ngày!
 
Từ khi con theo mẹ con trốn vào miền Nam năm 1950 để khỏi bị giặc Pháp theo dõi vì bố đã đi theo Việt Minh, bố vẫn bí mật liên lạc với mẹ con qua những đồng chí nằm vùng. Bố rất vui mừng vì con đã sớm giác ngộ cách mạng, tuy sống trong lòng địch, được hưởng ơn vua lộc nước của thằng Diệm và thằng Thiệu nhưng tấm lòng của con vẫn luôn hướng về bác Hồ. Có lẽ vì thế mà con quyết tâm trốn lính. Con đã đi lòn háng thằng giám đốc Nha An Ninh Quân Ðội là Ðỗ Mậu, để xin nó che chở, khỏi phải đi lính, chống lại cha ruột của mình!  Bố rất tự hào về hành động trốn lính của con!
 
Sau đây, bố có lời khen ngợi con đã làm rất đúng với những tiêu chuẩn đạo đức cách mạng của người cộng sản mà bác Hồ đã từng dạy chúng ta:
 
1.  Con đã được thằng Thiệu cho đi xuất ngoại nhiều lần, đi Nhật Bản, Nam Hàn, Ðài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, Pháp, tựa như con ếch đi ra khỏi đáy giếng, được biết thế nào là thế giới. Thế nhưng hơn 40 năm sau, con đã viết sách tố cáo thằng Thiệu là tham nhũng, mạt sát, vu khống, chửi bới nó  và cả vợ nó, đúng vào ngày giỗ của nó!
 
Ðây chính là đạo đức cách mạng của người cộng sản đó con!
 
2. Con đã được thằng Nguyễn Ngọc Loan che chở, khỏi phải đi lính, đã vậy còn được nó phát cho áo giáp, súng lục và lựu đạn để phòng thân. Nó tốt với con như vậy, thế nhưng con đã viết sách "Bí Mật Hậu Môn", vu cáo nó là âm mưu giết thượng tọa Thích Trí Quang, bằng cách ra lệnh cho đàn em cưỡng bức thầy phải "nhảy dù" không có dù ở độ cao ba ngàn mét!
 
Ðây chính là đạo đức cách mạng của người cộng sản đó con!
 
3. Trong suốt thời gian 20 năm, sống dưới triều đại của thằng Diệm và thằng Thiệu, với tư cách là nhà báo và chủ nhiệm nhật báo, CON ÐÃ KHÔNG BAO GIỜ DÁM TỐ CÁO THAM NHŨNG. Lúc bấy giờ con đã hóa thân thành con bọ chét, trốn rất kỹ trong đám lông lồn của những người đàn bà vì sợ bị quân cảnh bắt đi lính. Nhưng cũng nhờ trốn như vậy mà con mới biết được nhiều chuyện bí mật phòng the của thằng Thiệu, nó đã từng ngủ với những con bồ nhí nào, ca sĩ nào, con đều biết hết!
 
Ðể rồi, 40 năm sau, con đã đóng vai "người hùng" tại hải ngoại, tố cáo và vu khống thằng Thiệu và chế độ Việt Nam Cộng Hòa là tham nhũng, thối nát! Ðây chính là hành động rất dũng cảm, rất hiên ngang của con, thật xứng đáng với danh hiệu là "Người chống Việt Nam Cộng Hòa số 1" tại hải ngoại!
 
Ðó chính là "đạo đức cách mạng" đó con! Ngày xưa bố cũng đã từng làm giống như con, đã từng đâm cha, chém chú, hiếp chị dâu, nhưng không được tầm cỡ và hoành tráng như con. Ðúng là "tel père tel fils", cha nào con nấy, khuyển phụ sinh khuyển tử, con hơn cha là nhà ta có phúc!
 
Bố rất tự hào về những điều lưu manh, gian ác, vô luân mà con đã làm!
 
Bố rất tự hào về những điều bất nhân, bất nghĩa, gian ác, vô luân mà con đã làm. Ðó chính là đạo đức của người cộng sản và của đảng cướp Việt Tân đó con! Thiếu những tiêu chuẩn đạo đức này thì chúng ta không thể nào làm người cộng sản và trở thành những hậu duệ tốt của bác Hồ được! Nếu muốn trau giồi đạo đức cách mạng thì con hãy noi gương bác Buồi Pín đang sống tại Pháp! Từ khi xuống dưới địa ngục A Tỳ này, bố đã hân hạnh được tái ngộ với bác Hồ và toàn bộ các bác trong bộ chính trị trung ương đảng từ khóa đầu tiên đến giờ! Kể cả bác Hoàng Minh Chính tuy không phải là ủy viên trung ương đảng, cũng vừa mới tái ngộ với bố. Thật là vui mừng xiết bao!
 
Nham Nhở con!
 
Ðã bao nhiêu năm xa cách, bố rất mong được hội ngộ, đoàn tụ với con. Bố ở dưới này vĩnh viễn thiên thu, không bao giờ được đầu thai trở lại dương thế. Do đó, chỉ còn một cách duy nhất, bố mong con tích cực thực hiện ÐẠO ÐỨC CÁCH MẠNG (làm càng nhiều gian ác, vô luân càng tốt) để con được xuống dưới này, bố sẽ tiến cử con đi đổ bô cho bác Hồ!
 
Vừa rồi, bố hay tin con ăn chay trường, dự định quy y, xin làm đệ tử của thầy Ðiển ở bên Ðức, bố lo quá! Nếu con tu hành thì làm sao bố con ta được hội ngộ? Ðâu dễ gì được trở thành Mục Kiền Liên đâu con!
 
Thôi đã đến giờ vào trình diện ông Diêm Vương. Hai thằng quỷ dạ xoa đã cầm đinh ba thúc vào sườn bố. Hẹn con vào rằm tháng bảy năm sau, bố sẽ bàn chuyện tiếp với con.
 
    Bố đẻ của con,
  Ðặng Lanh Mưu
 
   
Chú thích:
 
*Bòi: Người miền bắc gọi là "bòi", người miền nam gọi là "con cu" hay "con cặc"

Trở Về