T  H  Ờ I   -   S Ự
TinParis . Bài viết  dưới đây  trích từ Báo " Dân Chủ Mới Magazine"  ,( MA - USA), số 30, Tháng 3.1994, tr.41-42, của tác giả Hứa Vạng Thọ. Đối với CS , chẳng riêng gì  CSVN ,  tuyên truyền ( dối gạt ) là chánh sách ưu tiên của chúng. Dân có đói, nước có nghèo , nhưng tiền chi cho tuyên truyền không bao giờ thiếu , dưới bất cứ hình thức nào ( báo chí, truyền thanh, truyền hình, văn nghệ, thể thao, v.v. ). Trước ngày Liên Xô sụp đổ, hàng năm Nga đã bỏ ra 8 tỷ đô la để " đầu độc " Tây Phương trong cuộc chiến ý thức hệ.

Từ sau ngày 30.04.1975 đến giờ, ít có ai chối cãi sự thật là CSVN đã  phối họp cùng tay sai Băng Đảng Mafia Việt Tân,   bỏ tiền ra  mua chuộc gần hết các cơ quan truyền thông hải ngoại ( báo chí , Đài Truyền Hình Đỗ Vẫn Trọn,  Sinh Bắc Tử nam/SBTN,  
Đài Truyền thanh, v.v.. và nhất là  các  site Web Internet ). Dưới những  chiêu bài  " văn hóa hợp lưu " , "  văn hóa thuần túy  ", "  tôn giáo thuần túy", " tôn giáo về nguồn " , " văn hóa sex ",  " giải trí lành mành ", " Tao đàn", " Về nguồn ", " Trung Tâm Nhạc Thúy Nga, Asia .."  v.v.. CSVN đã  ru ngủ  Cộng Đồng  Việt Nam  Hải Ngoại  một   cách  " êm dịu "  nhưng rất  có hiệu quả.  Chưa kể  là  hàng trăm site của chúng  , qua hiệu ứng "  cộng hưởng ", đã tung nhiều tin  " thất thiệt  " cùng một lúc , để moi tiền đồng bào  như  Mặt  trận Hoàng Cơ Minh  với kháng chiến giả, các chiến dịch từ thiện như Cô TÍM, Thương Phế Binh VC lẫn VNCH,  hay là những  " anh hùng Dỏm " như " Đoá Hồng Gai ", " Lê Thị Công Nhân " ..Một site web đăng lên thì còn dè dặt, nhưng hàng trăm , hàng ngàn site Web, diễn đàn  đều đăng giống nhau ( nhai lại )  thì sự " cộng hưởng " tăng lên gấp ngàn lần, thì làm sao mà " không gạt được " những người không hề quan tâm đến thời cuộc ?

Những site web còn chống CSVG như TinParis .net   rất hiếm . Một con én không làm nổi Mùa Xuân, nhưng nó còn báo hiệu được Mùa Xuân, còn chứng tỏ rằng Mùa Đông chưa ngự trị vĩnh viễn trên quả địa cầu.  
 
 *
*   *
KHI CỘNG SẢN ĐẦU ĐỘC GIỚI TRUYỀN THÔNG

- Hai Nobel Nga, văn hào Soljenitsyne và bác học Sakharov đều bị KGB bôi lọ.
- Hai tay tổ KGB, Youri Andropov (1982) và Gorbachev (1985) được đề cao như cởi mở, đổi mới !
- Báo chí Tây phương đăng tin ngụy tạo của KGB tung ra về vụ sát hại thủ tướng nước La Grenade và cuộc ám sát hụt Đức giáo hoàng Jean Paul II.

- Hứa vạng Thọ -

Những lúc gần đây, giới truyền thông Việt Nam hải ngoại đã nhận được nhiều tin tức « tối mật » nhưng công khai do Việt Cộng tung ra. Từ vụ Võ đại Tôn đến Nguyễn đình Huy qua Nguyễn văn Hảo, Bùi duy Tâm, hoặc các cuộc thanh trừng nội bộ. Mọi người đều biết rõ xuất xứ nhưng chưa có đủ hết dữ kiện về những kẻ điều khiển « truyền thông » của VC tại hải ngoại. Thiết tưởng những người quốc gia có trách nhiệm phải đắn đo suy xét khi cho phổ biến những tài liệu liên hệ đến sự việc trên đây, nếu không muốn biến mình thành công cụ của Việt Cộng hoặc nói theo Lénine là « những kẻ ngu hữu ích » cho kẻ thù.

Đối với Cộng Sản, tuyên truyền, trong đó có thủ đoạn « đầu độc tin tức » là một vũ khí chiến lược được đặt lên hàng đầu. Tưởng cũng nên nhắc lại rằng, trong kỳ Đại hội lần thứ 2 của CS Đệ Tam Quốc Tế từ ngày 17/7 đến 7/8/1920, Điều I của 21 nghị quyết được chấp nhận đã ghi rõ : " Tất cả mọi cơ quan thông tấn đều phải do những người Cộng Sản trung kiên điều khiển. Báo chí và các cơ sở ấn loát đều phải chịu sự chỉ huy của Ban Trung ương Đảng".

Trước ngày Liên Xô sụp đổ, CS Nga hàng năm đã bỏ ra khoãng 8 tỷ đô la để áp dụng các biện pháp « tích cực » và đầu độc trong chiến tranh ý thức hệ để tấn công các quốc gia dân chủ Tây phương. Các công tác tuyên vận quốc tế được điều khiển bởi Phân vụ Quốc Tế của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng Sản Liên Xô do Boris Ponomarev đảm trách từ năm 1957. Đây cũng chỉ là sự biến dạng của Komintern sau khi được giải tán chính thức vào năm 1943. Năm 1978, để giúp đỡ Phân vụ Quốc tế trên đây, nhiều cơ quan khác đã được thành lập, đặc biệt hai cơ quan trọng yếu :

  • 1- Ủy ban Quốc Tế Truyền Thông do Leonid Zamiatine, ủy viên Trung ương Đảng điều khiển.
Các đài phát thanh, báo Pravda,thông tấn xã Tass của chính phủ, thông tấn xã Novosti của nhân dân (để mà mắt Thế Giới) đều trực thuộc ủy ban này. Hãng thông tấn Tass có 300 chi nhánh tại 93 quốc gia, còn Novosti thì làm chủ 52 tạp chí, 8 nhật báo, và 119 bản tin ấn loát tại ngoại quốc.

  • 2- Một bộ phận chuyên biệt của KGB do Youri Andropov dựng lên vào năm 1970.

Công tác giao phó là phân tích tình hình chính trị, xã hội và kinh tế của đối phương, đồng thời tuyển chọn nhân viên hoặc thu hút cảm tình của giới truyền thông, trí thức đại học, dân cử, nghiệp đoàn và tôn giáo.

Báo chí Tây phương vào năm 1982 bị Cộng Sản đầu độc quá nặng đến nổi đã ca ngợi Andropov (trùm KGB) như là một nhân vật « cởi mở » thân Tây phương khi ông này lên cầm quyền. Thật ra, chính Andropov là cha đẻ của biện pháp nhốt đối lập vào các nhà thương điên.

Đến năm 1986, khi Gorbatchev, một tay trùm KGB khác, đồ đệ trung kiên của Lénine, lên thay thế thì báo chí Tây phương cũng ca tụng ngất trời. Điều đó khiến chúng ta nhớ lại rằng báo chí hải ngoại cũng đã coi Nguyễn văn Linh, rồi Võ văn Kiệt đều là những tên « cởi mở » ngót trên 70 tuổi đời. Đến ngay như những tay đầu não của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam và Phong trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ Việt Nam trong nước cũng coi Võ văn Kiệt là cởi mở nên đòi ủng hộ y hết mình. Quả thật là đã bị đầu độc hết chỗ nói, đến độ lú lẫn rồi !

Trong việc đầu độc báo chí Tây phương, nhân vật nổi tiếng nhất là ký giả Victor Louis tên thật là Vitali Evguennevitch Loui, nay đã qua đời sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ. Sinh năm 1928, Victor Louis, trước khi được KGB tuyển mộ đưa vào ngành báo chí, là một kẻ buôn bán chợ đen, bị tù từ năm 1950 đến năm 1956. Sau khi được thả ra, và theo chỉ thị của KGB, Victor Louis chạy chọt được làm đặc phái viên tại Moscou cho báo Evening News của Anh xuất bản tại Luân Đôn. Y sống một cuộc đời vương giả : Whisky, trứng caviar tối ngày, quen với tất cả các ký giả Tây phương tại Moscou. Y tung rất nhiều tin, thật có, giả có do KGB đưa cho. Chính y là người đầu tiên cho biết tin Kroutchev sắp bị hạ bệ ; điều này cũng khiến cho ta liên tưởng đến những nguồn tin của nhà báo Chữ bá Anh về những thay đổi trong nội bộ của VC trong những năm gần đây !

Năm 1984, Victor Louis đã bán cho nhật báo Tây Đức, tờ Bild, với giá đắt như vàng, các phim ảnh mô tả đời sống thường ngày của cặp vợ chồng nhà bác học Sakharov. Những phim ảnh này tung ra khiến cho dư luận thế giới lắng dịu không còn quyết liệt đòi hỏi Liên Xô phải trả tự do cho ông Sakharov, đáp đúng theo ý muốn của Đảng Cộng Sản Liên Sô.

Ngày 16/3/1969, Louis Victor cho đăng bài phỏng vấn (ngụy tạo) văn hào Soljenitsyne trên báo Washington Post bên Mỹ. Nội dung bài báo là có ý bôi bác nhà đại văn hào như một kẻ hèn nhát và phát xít khi hoan nghênh việc Đức Quốc Xã xâm lăng Liên Xô và ngụ ý kết án Beria đã dựng nên các « trại cải tạo »chứ không phải là Lénine.

Về phiá báo chí, KGB đã ngụy tạo nhiều tin nhằm chia rẽ hàng ngũ Tây phương, và nhất là các đồng minh trong Minh Ước Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương.

Tháng giêng 1982, hai tài liệu giả mạo được gởi đến giới báo chí Hy Lạp. Tài liệu thứ nhất của một viện nghiên cứu có liên hệ gần xa với Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết Mỹ sẵn sàng ủng hộ một cuộc đảo chánh nếu thủ tướng Hy Lạp Papandréou thuộc đảng Xã Hội, cầm quyền từ tháng 9/1981 không chấp thuận cho Mỹ gia hạn lưu lại các căn cứ vùng biển Egée như đã được công bố trong chương trình ứng cử của ông này.

Tài liệu thứ hai là thư của Thứ trưởng Quốc Phòng Mỹ William Clark gởi cho Đại sứ Mỹ tại Athene khuyên ông này nên nghiên cứu giải pháp đảo chánh trên đây.

Khi Tổng thống Mỹ Reagan còn đang cầm quyền, Thủ tướng Maurice Bishop của nước Grenade bị các đồng chí Cộng Sản của mình sát hại. Còn gì tệ hơn là đổ thừa cho CIA, KGB tung tin giả cho tờ báo Ấn Độ New Wave đăng, xác quyết rằng chính Chỉ huy trưởng lính cận vệ của Thủ tướng, ông Saint Paul, một nhân viên của  CIA, là thủ phạm trong vụ này. Hãng thông tấn Novosti, làm bộ trích lại tin này, và cho phổ biến khắp thế giới, cứ y như là sự thật vậy.

Trước đây, trong vụ ám sát Đức giáo hoàng Jean Paul II, cuộc điều tra cho biết là tình báo Bulgarie có dính líu vào vụ này. Nhưng để đánh lạc hướng, tờ báo tả phái của Ý là Pace e Guerra cho đăng hai tài liệu giả (do KGB tạo dựng) của Đại sứ Mỹ tại Rome cho biết tổng kết chiến dịch của CIA nhằm bôi lọ Liên Xô và Bulgarie đã chủ xướng việc ám sát Đức Giáo Hoàng.

Đôi khi, có lắm ký giả nổi danh cũng mắc vào bẫy « tài liệu giả » của KGB khi cả tin vào những nguồn tin rất « khả tín » của mình từ trước tới giờ. Nữ ký giả nổi tiếng Flora Lewis, bình luận gia của tờ New York Times, ngày 6/3/1981 đã viết trên trang bià của tờ báo, cho độc giả biết rằng nhiều viên chức cao cấp của Bộ Quốc Phòng Mỹ đã làm bản tuyên cáo lên án chính sách của T.T.Reagan tại nước Salvador và các nước Trung Mỹ, và cảnh cáo Chính phủ Mỹ coi chừng sắp sa lầy như tại Việt Nam trước đây. Ba ngày sau, Flora Lewis đã chánh thức xin lỗi độc giả vì đã bị « thuốc nước ».

Tại miền Nam trước đây, người Quốc Gia chúng ta đã bị lắm ký giả ngoại quốc, vì muốn đăng tin « giật gân », đã không ngần ngại xuyên tạc cuộc chiến Quốc Cộng. Nhiều kẻ phản chiến Việt gian lại dùng những bài báo đó để đâm sau lưng chúng ta.

Đặc biệt có ký giả người Úc Wilfrid Burchett, đã từng được giải thưởng Staline 1951. Chính y đã tuân theo chỉ thị của Bắc Hàn, Trung Cộng và Liên Xô để phát động chiến dịch chụp mũ Mỹ đã dùng « chiến tranh vi khuẩn » tại Triều Tiên, phối hợp đồng bộ với Cộng Sản Pháp qua tờ báo Humanité. Ngoài ra, Y cũng còn là đặc phái viên của hai tờ báo Anh là Daily Express và Times.

Sau cuộc chiến Triều Tiên, y được Trung Cộng coi như là cố vấn chánh thức để chọn lọc cá ký giả ngoại quốc hành nghề tại Bắc Kinh. Năm 1954, y cũng đóng vai trò tương tự tại Hà Nội. Kế tiếp y đổi qua Moscou làm đặc phái viên cho hai tờ báo Anh là Daily Express và Financial Times. Ngoài ra, y cũng viết cho các tờ báo có khuynh hướng chống tư bản như tạp chí Afrique Asievà tờ Le Monde Diplomatique.

Nhiều tay phản chiến Việt Nam tại Paris trước đây, đã dựa vào các bài báo của Burchett để đổ tội cho Mỹ và Việt Nam Cộng Hoà là hiếu chiến, không tôn trọng các Hiệp Định Genève năm 1954 và Hiệp Định Paris năm 1973.

Hiện nay, CSVN đang dùng những đòn xưa nhưng vẫn « ăn khách » của quan thầy KGB. Đặc biệt hãng thông tấn của Chữ bá Anh, được VC cung cấp nhiều tin sốt dẻo, ly kỳ đến như các hãng thông tấn Tây phương như AFP, UPI, Reuter còn chưa có được. Ngoài những tờ tự thú của VĐT, của NĐH, hay các tờ Fax trong vụ Nguyễn văn Hảo, Ron Brown đã cho thấy rõ là VC rập khuôn theo mẫu của KGB. Các hồ sơ của mật vụ Đông Đức Stasi, và của KGB bao gồm cả hàng chục triệu tờ « tự kiểm » của toàn thể những người chống đối chế độ và của những người vô tội bị cầm tù một cách oan ức.

Đồng thời VC cũng cài người nội tuyến vào giới cầm bút hải ngoại. Nhiều người thắc mắc tại sao một người cỡ như ông P.V.T., cựu chủ tịch Hội Văn Bút và cựu chủ nhiệm một tờ nhật báo ở SàiGòn trước đây, không bị Cộng Sản cầm tù một ngày nào lại đàng hoàng xuất ngoại  sang Pháp một cách chánh thức với toàn thể gia đình 16 người vào thời kỳ còn khó khăn (80-81). Đó là nhờ số mạng tốt hay được ưu đãi ? Đối với những người vô tội, bị VC ăn cướp của cải, họ tìm cách vượt biên, gia đình ly tán, mất thây ngoài biển cả thì điều này càng không thể chấp nhận được.

Cùng lúc với phong trào « hòa hợp hòa giải », VC nhồi thêm phong trào « văn hóa hợp lưu » do những tên bồi bút chủ xướng, cốt chỉ đánh bóng các văn nô CS và chế độ mà thôi.Thiết tưởng đã đến lúc sự thật phải được vạch trần, những người chân chính có trách nhiệm trong giới truyền thông tại hải ngoại hãy can đảm và dứt khoát loại bỏ những con chiên ghẻ ra khỏi hàng ngũ của mình trong khi mặt trận Quốc Cộng sắp đến hồi kết thúc.

Hứa Vạng Thọ
Trở Về