T  H  Ờ I   -   S Ự

CÔ LÊ TẦN, VẺ VANG DÂN VIỆT?
Huỳnh Văn Phong.-


    Trong vài ngày trở lại, trên diễn đàn, báo chí, nhất là internet, có phổ biến tin tức về một phụ nữ Việt Nam làm vẻ vang dân Việt qua sáng chế máy dụng cụ máy nghe, đưa lên màng ảnh Star war, dùng phim dã tưởng để tố cáo tội ác của Cộng Sản Việt Nam. Đối với nhiều người ở xa, từ nước Mỹ, Âu châu, hay bất cứ nơi nào, kể cả trong nước. Hầu như rất vui mừng, tự hào, vì tại nước ngoài đã có một số người Việt, thuộc thế hệ trẻ thành công, làm rạng rỡ người Việt sinh sống ở nước ngoài, vẻ vang cho dân Hồng Lạc. Nhưng người Việt ở Úc Châu, không lạ gì cô Lê Tần, một trong những gương mặt trẻ Việt Nam, nổi bật như luật sư Trịnh Hội, tổ chức Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường do đảng Việt Tân lập ra với bác sĩ Nguyễn Hoàng Thanh Tâm….

     Cô Lê Tần là con của bà Hồ Mai, một phụ nữ gốc Việt rất thành công trong phạm vi tham gia, hội nhập vào chính giới nước Úc, bà nhờ sự ủng hộ của người Việt Nam, được đắc cử vào chức Nghị Viên hội đồng thành phố và sau đó được bầu làm thị trưởng thành phố Marybyrnong ở tiểu bang Victoria, thủ phủ là Melbourne, đến nay có khoản 70 ngàn người Việt định cư, là một trong hai tiểu bang có đông đảo người Việt nhất, gần bằng con số của tiểu bang N.S.W.

     Thời gian bà Hồ Mai đương chức thị trưởng, đã có liên hệ đến Việt Cộng, cấu kết để đưa thành phố Marybyrnong kết nghĩa với quận Nhứt, thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện nầy làm cho nhiều cử tri sáng mắt, lỡ bầu cho bà, khi làm thị trưởng lại phản bội. Thời đó, báo chí Úc Châu có phổ biến tin nầy, và những cuộc tranh luận công khai trên báo chí giữa bà Hồ Mai với cộng đồng. Đài phát thanh SBS, có làn sóng phát ra toàn quốc cũng được cô Ngọc Hân mời bà Hồ Mai lên đài để biện bạch cho việc làm nầy. Từ đó, uy tín của bà không còn, bị thất cử sau đó và nghe nhiều người cho là bà trở về Việt Nam làm ăn.

     Trong thời gian làm thị trưởng thành phố Marybyrnong, bà Hồ Mai đã khéo léo vận động để đưa con gái là cô Lê Tần được trúng giải là Người Úc Xuất Sắc. Tin nầy lúc đầu, làm nhiều người vui mừng, trong cộng đồng tỵ nạn Việt Nam có người trẻ được chính phủ Úc công nhận, là đóng góp cho xã hội đa văn hóa và trình độ hội nhập vào sinh hoạt chính giới Úc. Sau khi cô Lê Tần được bình chọn làm cá nhân xuất sắc, cô được báo chí Việt ngữ ca tụng rất nhiều và cô cũng đã trở về Việt Nam, được đảng và nhà nước tiếp đón rất là nồng nhiệt, báo Thanh Niên ca tụng cô là người Việt Nam tài giỏi, xuất chúng, được chính phủ Úc bổ nhiệm vào chức vụ Đại Sứ cho người thổ dân. Thực tế, ở Úc, chức nầy chưa được biết, nhưng ở Việt Nam họ ca ngợi như thế, hay là do chính cô Lê Tần cho biết để báo trong nước phổ biến để làm tăng theo phần quan trọng?

    Sau khi được bầu làm cá nhân xuất sắc, từ Việt Nam trở về, cô mở sòng bạc máy kéo Poker tại khu đông dân cư ở Melbourne, bị nhiều người Việt lẫn Úc phản đối, trong đó có ông Tim Costello, bào huynh của tổng trưởng Ngân Khố đương nhiệm thời đó là ông Peter Costello lên tiếng phản đối mạnh, trên đài truyền hình Úc. Ông Tim Costello là mục sư Tin Lành, giám đốc cơ quan từ thiện World Vision, rất được người Úc kính trọng. Tuy bị phản đối, nhưng cô Lê Tần vẫn bình thản, cho là chỉ làm thương mại, nên càng làm cho người khác mất cảm tình.

    Vắng bóng thời gian khá lâu, nghe nói cô kết hôn với một bác sĩ, trong tổ chức Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường, cơ quan ngoại vi của đảng Việt Tân?. Cô Lê Tần lại tái xuất hiện, nhiều người ở các nước khác, không biết, rất là hãnh diện có một phụ nữ Việt Nam làm vẻ vang dân Việt. Nhưng ở Úc Châu, hình ảnh và việc làm của bà Hồ Mai, cô Lê Tần, chưa phai nhòa trong trí nhớ của nhiều người Việt Nam, qua báo chí, đài phát thanh. Riêng bà Hồ Mai, theo vài tin tức cho biết là bà bị thất bại sau thời gian trở về Việt Nam làm ăn, cơ sở xuất nhập cảng của bà đã đóng cửa từ nhiều năm qua…

    Ở Úc Châu, nghị viên Ngô Cảnh Phương, lúc đầu là niềm hãnh diện của người Việt, và vụ án ám sát dân biểu tiểu bang john Newman, làm hệ lụy đến uy tín của người Việt ở Úc, ông Ngô Cảnh Phương đang nằm thọ bản án chung thân trong nhà tù kiên giam ở N.S.W.

Nghị viên hội đồng lập pháp Nguyễn Sang, là người trẻ Việt Nam thành công nhất, nhưng ông nầy lợi dụng chức vụ để mua nhà rẻ của chính phủ và cho mướn, được phó chủ tịch quốc hội Việt Cộng ca tụng, tiếp đón, ăn tiệc với một số đảng viên cao cấp Việt Cộng sang Úc làm công tác ngoại giao như Đổ Mười, Phan Văn Khải…trong khi đồng hương đi biểu tình, có một số dân cử Úc tới phản đối, ủng hộ người biểu tình. Thời gian trong nhiệm kỳ, ông nghị Sang còn vận động các đồng viện tiểu bang Victoria về VN để mừng ngày 30 tháng 4 của Việt Cộng, bị khám phá nên ông đành hủy bỏ. Luật sư Trịnh Hội, được ca tụng là có lòng với đồng hương, tình nguyện sang Phi để giúp người tỵ nạn còn sót lại, nhưng sau nầy cùng với vợ là cô Nguyễn Cao kỳ Duyên, đến Úc cùng với đoàn văn công Việt Cộng và một số nghệ sĩ hải ngoại ca hát, bị cộng đồng phản ứng mạnh, phải rút lui. Một số người trẻ như La Thảo Nhi, Hạnh Ngô…có tổ chức những cuộc triển lãm như Phở Chó, Nam Bang, có sự hiện diện cờ đỏ sao vàng và hình của Hồ Chí Minh.

    Qua tình hình nêu trên, người phụ nữ gốc Việt Lê Tần bỗng nhiên xuất hiện, cũng là điều đáng lưu ý, hình như cô được Việt Tân sắp dùng vào công tác gì đó?. Đồng hương Úc Châu không ngạc nhiên cô Lê Tần, có quá trình được coi là sớm đầu tối đánh, nhưng các nơi khác không nắm vững tình hình, có thể vui mừng, hãnh diện có người Việt trẻ thành công. Trong tinh thần dè dặt và cảnh giác, xin cung cấp vài điều đã xảy ra ở Úc châu và những nhân vật nổi bật trong cộng đồng tỵ nạn..

HUỲNH VĂN PHONG. (Úc châu)

 
Trở Về