T  H  Ờ I   -   S Ự
<>

Chuyện Thich Minh Tín ở Utah.

  • Câu chuyện về ‘sư’ Thích Minh Tín - Luật pháp không dung tha cho các ‘sư’ lường gạt
Nguồn: Phóng viên Người Việt Utah


WEST VALLEY CITY, Utah Friday, May 31, 2013- Câu chuyện về “sư” Thích Minh Tín “cặp bồ,” “có con,” ăn thịt, uống rượu, phung phí ăn chơi, kinh doanh làm nails, lường gạt tiền của bá tánh đóng góp xây dựng chùa, tưởng chừng như dịu xuống sau khi chùa Thiên Ðức hạ bảng, dẹp chùa, còn “sư” Thích Minh Tín thì đã bỏ ra đi, nhưng thực tế thì nó vẫn còn âm ỉ, đi đâu cũng nghe người ta nhắc đến việc này, chua cay lắc đầu, thở dài mà thương cho Phật Giáo bị những “ma tăng” thời nay mượn áo cà sa nhà Phật làm đau lòng Phật tử và tổn thương cho nền Phật Giáo Việt Nam.



Phiên họp lúc 5 giờ chiều ngày 29 tháng 5, 2013 gồm có 2 nhân viên sở cảnh sát mật vụ điều tra, bà Thượng Nghị Sĩ Luz Robles, ông Steven Hà, nhân viên Tuần Báo Người Việt Utah và các nạn nhân của sự việc Thích Minh Tín lường gạt.

Thời nay, nhiều chùa chiền, nhiều Phật tử đã bị các “thầy” các “sư cô” tu giả lợi dụng, mượn đạo tạo đời, lừa gạt những người ngoan đạo, tranh chấp hơn thua với Phật tử. Ðã đi tu, gọi là “xuất gia” lìa bỏ thế gian danh lợi, hơn thua, bạc tiền vậy mà cũng có những bậc xưng là “tu hành” còn quá tham, sân, si, đi tranh chấp chùa chiền của Phật tử địa phương đã gầy công đóng góp và xây dựng, đi lừa gạt tiền xương máu của những đồng bào Phật tử nhẹ dạ, dễ tin.

Luật nhân quả của đạo Phật sẽ không tha thứ cho một ai, người hành luật phạm luật tội nặng, người biết đạo lại cố tình dùng đạo che mắt thiên hạ đi lừa gạt, đi tranh giành tài sản, tiền bạc tội càng nặng hơn. “Ngày xưa trả báo thì lâu, ngày nay trả báo một giây nhãn tiền.” Chuyện “sư” Thích Minh Tín đó, 2 năm tại Utah, từ con số không, rồi rầm rồ lập chùa Thiên Ðức, nói là “chi nhánh” của Tổ Ðình Thiên Ðức tại Việt Nam (?),tổ chức ca nhạc, hội chợ, tưng bừng gây quỹ bằng nhiều hình thức như tổ chức “hành hương,” tổ chức rữa xe gây quỹ với các cô “ới ới” gọi mời, v.v... Thầy thích ca nhạc, thầy thích làm tiền, thầy thích ăn chơi, bồ bịch “cho vui,” uống rượu cho ấm lúc Ðông về trong “cô đơn,” thầy muốn làm gì thì làm, nhưng nghiệp báo sẽ kéo về như giông bão, và chỉ trong phút chốc vài tuần thôi, chùa “thầy” đóng cửa, “thầy” trốn đi đâu? Mà dù “thầy” có đi đâu chăng nữa, quả báo vẫn còn, nhân thầy gieo thì quả thầy phải nhận, đó là chưa kể đến pháp luật Hoa Kỳ có tha thứ cho “thầy” hay không?

Lúc 5 giờ chiều ngày 29 tháng 5, 2013, Tuần Báo Người Việt Utah được mời đến tham dự phiên họp đặc biệt của giới chính quyền và các nạn nhân trong sự việc Thích Minh Tín “lừa gạt.” Tại phiên họp, ngoài các nạn nhân và phóng viên tuần báo, còn có mặt của ông James Wright, cảnh sát mật vụ điều tra của thành phố West Valley City; ông Joshua Browne, nhân viên điều tra; bà Thượng Nghị Sĩ Utah Luz Robles; ông Steven Hà, đại diện Á Châu trong Ủy Ban Ða Văn Hóa Utah.

Theo ông J. Wright cho biết là mấy tuần qua sở mật vụ đã điều tra rất nhiều sự việc đời sống, kinh doanh, tài chánh, v.v... liên quan đến “sư” Thích Minh Tín (tức Thích Nhuận Thành, thế danh Lê Nhật Tiến), bên bộ điều tra đã làm việc chặt chẽ với Biện Lý Quận (District Attorney) sau đó sẽ tiến hành thủ tục tố tụng theo dân sự hay hình sự. Ông J. Wright còn cho biết thêm, nếu có dấu hiệu chứng từ cho thấy trường hợp rữa tiền (money laundering) thì chuyện sẽ thuộc về trọng tội của liên bang.

Ông Steven Hà và bà Thượng Nghị Sĩ Luz Robles cũng làm việc không ngừng nghỉ trong 2 tuần qua với Biện Lý Quận, nhân viên điều tra tội phạm liên bang. Bà Robles đã xem xét lại bộ luật của tiểu bang Utah, nay mai sẽ tiến hành những điều khoản bổ sung để tránh trường hợp nạn nhân của sự lợi dụng tôn giáo.

Theo nguồn tin từ sở mật vụ, thì ông “sư” Thích Minh Tín đã đi Việt Nam, rời khỏi Mỹ ngày 19 tháng 5, 2013 bằng đường bay Korean Air, qua cổng sân bay Tân Sơn Nhất. Họ cho biết, nếu công tố viên tiến hành thủ tục cáo buộc tội hình sự ông ta trong thời gian ông không có mặt tại Mỹ, thì khi ông trở lại Mỹ, ngay tại phi trường sẽ bị bắt ngay. Còn hơn thế nữa, luật pháp ở xứ này mà, dù có trốn đi đâu, Mỹ cũng “lôi” về dễ dàng thôi.

Cô Michelle Mai cho biết, gần đây cô đã bị một ông “thầy” khác, có quan hệ trước đây với “sư” Thích Minh Tín gọi đến hù dọa cô đủ điều. Ðồng thời, theo dữ liệu cung cấp và điều tra được, thì “sư” Thích Minh Tín có thể đã có nhóm đồng bọn tiếp tay, và thực hiện kế hoạch có sự mưu toan trước. Dĩ nhiên, luật pháp sẽ không dung tha nếu ông “sư” đó có kẻ đồng lõa và những người phụ giúp bao che cho hành động “lừa gạt” của mình, thật cũng khó mà thoát vòng pháp luật.

Trở Về