T  H  Ờ I   -   S Ự


TAM VỊ PHÓ ĐỀ ĐỐC.

 - BÙI LÝ HỒNG- 


    Binh chủng hải quân trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa tự hào với cấp chỉ huy như phó đô đốc Chung Tấn Cang, đề đốc Diệp Quang Thủy….hào hùng trong trận hải chiến Hoàng Sa vào năm 1974 với anh hùng là thiếu tá Ngụy Văn Thà và các chiến sĩ tham gia trận đánh chống xâm lực Tàu cộng trong nhiệm vụ bào toàn đất tổ, bảo về từng hòn đảo, thước biển.

Tuy nhiên, xét ra trong hàng ngũ tướng lãnh đủ các binh chủng: hải, lục, không quân, bộ binh…thì hải quân là nơi xuất hiện Tam vị phó đề đốc khác thường, sau khi binh chủng nầy bỏ tàu lên bờ sống những ngày còn lại sau khi miền nam thất thủ ngày 30-4-1975. Tướng lãnh có hơn cả trăm, nhưng hải quân là có 3 vị nổi bật, có thể là chiếm tỷ lệ cao nhất so với các quân binh chủng khác.

1-Phó đề đốc Hoàng Cơ Minh: vị tướng phát động và thành lập Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, có công biến chuồng nuôi gà của một ông tướng Thái, thành chiến khu y như thật, được quay phim, phổ biến rộng rải ở hải ngoại để thu tiền và trong tay phó đề đốc có cả đạo quân ma (âm binh) với 10 nghìn tay súng. Đây là sư đoàn kháng chiến, không cần phải tốn tiền nuôi, lo vũ khí và cũng chả cần phải đánh đấm gì cho mệt. Nhưng theo tờ báo Kháng Chiến phát hành vào thời điểm cao trào kháng chiến và thu tiền, thì mặt trận đã hoạt động rất mạnh ở Việt Nam, xâm nhập vào vùng đất địch như chỗ không người, những tin tức phấn khởi như nay chiếm huyện nầy, mai tấn công xã kia, đã giúp cho anh em chủ tịch Hoàng Cơ Minh đạt đại thắng lợi về mặt tài chánh, chỉ trong thời gian ngắn mà thu hơn 22 triệu Mỹ Kim.
 
     Mặt Trận Hoàng Cơ Minh đã từng bước đạt thắng lợi lớn ở các chiến trường Phở Hòa, Phở Bằng và đã hoàn thành nhiệm vụ thanh toán những kháng chiến quân nào muốn kháng chiến thật: bác sĩ Nguyễn Hữu Nhiều, kỷ sư Ngô Trí Dũng, trung tá Lê Hồng ( tướng Đặng Quốc Hiền)…và ở hải ngoại đã bịt mồm giới làm báo như ký giả Đạm Phong, vợ chồng Tú Rua ( Lê Triết), nhà văn Hoài Điệp Tử.

    Phó đề đốc Hoàng Cơ Minh được ghi nhận là vị tướng hải quân lừng lẫy nhất trong mặt trận lừa bịp và khủng bố chính người kháng chiến, người tị nạn ở Mỹ để đạt thành quả tài chánh cao, ngày nay anh em Hoàng Cơ Minh trở thành triệu phú, dù không làm gì cả, đây là triệu phú kháng chiến. Phó đề đốc Hoàng Cơ Minh quả xứng đáng là thiên tài bịp bợm lừng danh nhất tại hải ngoại sau năm 1975. Di sản Hoàng Cơ Minh là băng đảng Việt Tân, tiếp tục công tác đầu tư cứu nước bằng phương cách làm ăn mới, mặt hàng: đấu tranh dân chủ đa nguyên, thu tiền yểm trợ các nhà dân chủ cuội trong nước và với sách lược giúp đảng cộng sản được bền vững là" đối đầu bất bạo động để tháo gỡ độc tài", được huề thượng tăng thống Thích Quảng Độ khai triển" biểu tình tại gia" và mới đây được nhà văn, bình luận gia hàng đầu của tờ Việt Báo là Vi Anh ( Bùi Văn Nhân) với" biểu tình nằm".

2-Phó Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh: ông là sĩ quan hải quân chuyên nghiệp, nổi tiếng là khó:" nhất Tánh, nhì Quyền, tam Can, tứ Hợp". Hầu hết quân nhân binh chủng hải quân đều biết đệ nhất khó là Lâm Ngươn Tánh, kế là Hồ Tấn Quyền, Chung Tấn Cang và Đổ Quí Hợp. Dù khó tánh số một La Mã, nhưng phó đề đốc Lâm Ngươn tánh phá lệ, dễ giải để cho anh chàng Nguyễn Hữu Chánh gắn thêm một sao lên cổ, phong làm bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ dỏm, mang tên là chính phủ Việt Nam Tự Do. Đương nhiên là quân lực VNCH, binh chủng hải quân không tâm đắc khi cấp tướng của mình được một gã nào đó, đè cổ gắn thêm sao.

    Chính phủ Việt Nam Tự Do là sản phẩm lừa bịp qui mô, với thủ tướng tự phong là Nguyễn Hữu Chánh, người có lai lịch mù mờ, có nhiều nguồn tin cho là ông làm sở Mỹ trước 1975?. Chính phủ Nguyễn Hữu Chánh tung ra chiêu bài khó tin nhưng có nhiều người tưởng thật: Mỹ dựng lên chính phủ, để thay thế Việt Cộng, nếu không nghe lời Mỹ.

Tuy nhiên, việc Mỹ có thế lực bao trùm như vậy, thì tại sao Mỹ không đem người thay thế nhà nước Bắc Hàn, Cu Ba, Iran…ngay cả Iraq, A Phú Hãn, Mỹ cũng phải huy động quân đội, đồng minh để đánh đổ các chế độ độc tài, quan hệ đến khủng bố. Chiêu bài nầy được một số người tin và phần khác được phong chức lớn như bộ, thứ trưởng để đóng tiền. Theo nguồn tin khác cho biết chính phủ Việt Nam Tự Do có quan hệ mật thiết đến mạng lưới kinh tài ở bắc Mỹ, Canada do Hoàng Việt Cương tên thật là Hà Mặc Điệp, quê quán ở Phú Yên, trước năm 1975 bị Anh Ninh Quân Đội bắt. Người anh là Hà Mặc Tuấn, là sĩ quan tình báo cao cấp hai bên Việt-Tàu, bị chết ở biên giới Việt Miên.

    Nhiều người vô cùng ngạc nhiên lý do tại sao vị tướng hải quân khó nhất, từng là chỉ huy trưởng trường Đại Học Chiến Tranh Chánh Trị Đà Lạt là phó đề đốc Lâm Ngươn Tánh lại qui phục dễ dàng một chính phủ dỏm?.

3-Phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: là người hùng trận hải chiến Hoàng Sa, nhưng tác chiến ở trên bờ, có công đưa nhiều người lính hải kích về bên kia thế giới qua việc ra lịnh lực lượng nầy tái chiếm đảo vào ban ngày, thay vì ban đêm là đúng theo chiến thuật, binh thư. Phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại thường tự hào về thành tích trong trận hải chiến Hoàng Sa trên vài đài phát thanh, báo chí thân Việt Tân và xuất hiện trên trung tâm Thúy Nga do Tô Văn Lai làm giám đốc. Phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại là nhân vật có nhiều quan hệ đến đảng Việt Tân, ông phớt lờ trong đại hội chiến sĩ ở Mỹ, khi tiến sĩ Lê Thiện Ngọ cổ động xóa vỏ làn ranh quốc-cộng, để hòa hợp hòa giải dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản.

   Sau khi trung tướng Ngô Quang Trưởng qua đời, thì phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại xuất bản quyển sách mang tên" Can Trường Trong Chiến Bại". Đây là điều thắc mắc là tai sao tướng Ngô Quang Trưởng còn sống mà không xuất bản, vì tướng Trưởng là người am tường rất nhiều chiến trường vùng 1 chiến thuật vào những ngày cuối cùng?. Điều đáng ngạc nhiên là phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại cho là Việt Cộng có chính nghĩa, một việc mà quân lực VNCH, dân chúng, đều xem Việt Cộng là phi chính nghĩa, là đảng cướp tàn độc, hành vi dã man.

    Nhìn sơ lược về những biến cố lịch sử từ thời thực dân Pháp đến nay, đáng ghi nhận là có sự góp mặt của những người trong hải quân, đó là sự tình cờ, nhưng làm đau lòng những người lính biển kiên cường.


-Ba mặt trận từ năm 1945 đến nay: Mặt Trận Việt Minh ( bên trong là cộng sản, do Hồ chí Minh điều khiển, gây biết bao máu đổ từ năm 1945 đến 1954). Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam, do nhóm trí thức phản bộ như Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tấn Phát, Dương Quỳnh Hoa, Trịnh Đình Thảo…là tay sai của cộng sản Bắc Việt. Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, do phó đề đốc Hoàng Cơ Minh thành lập, cũng làm hại đất nước như hai mặt trận khác. Cả ba mặt trận là di hại lâu dài cho tổ quốc Việt Nam.

-Ba trung tâm nón cối hải ngoại: Phiếm Đàm Hải Ngoại, Mauthan68 và đặc biệt là Góp Gió, chủ trương chụp mũ nhiều người quốc gia từ năm 1994 đến nay, do một lính biển, đi lính 21 năm, lên thiếu úy, là Võ Văn Sáu.

-Hai chính phủ ở nước ngoài: chính phủ Đào Minh Quân và chính phủ Việt Nam Tự Do, với sự tham gia của một danh tướng hải quân là phó đề đốc Lâm Ngươn Tánh.

     Quân lực VNCH tự hào về những cấp chỉ huy can trường, tuẩn tiết như Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên vĩ, Trần Văn Hai…Trái lại Hải quân may mắn di tản sớm, thế mà trong hàng ngũ chỉ huy cao cấp, có tam vị phó đề đốc tham gia vào các tổ chức cứu nước, nhưng mang rất nhiều tai tiếng../.

BÙI LÝ HỒNG.
20.06.2013

 

Trở Về