T  H  Ờ I   -   S Ự
 
“GIẤC MỘNG PHONG VƯƠNG” CỦA NHÀ BÁO NGUYỄN HỮU NGHĨA
VÀ “GIẤC MƠ CHỨC CHỦ TỊCH VĂN BÚT VIỆT NAM HẢI NGOẠI” CỦA NHÀ VÕ YÊN SƠN
 BỊ CHÁY RỤI BỞI NGỌN LỬA LẼ PHẢI VÀ SỰ THẬT
- Lảo Móc -
 

Đại Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại đã được tiến hành vào các ngày 5,6,7 tháng 12 năm 2014 tại Nam California và Ban Bầu cử cũng như Chủ Tọa Đoàn đã hoàn tất nhiệm vụ hơn một tháng nay. Tôi không có ý định viết tiếp về chuyện Đại Hội kỳ X, vì theo tôi, các bài viết của VH Dương Thành Lợi về đại hội, nhất là bài viết “Thắng làm vua, thua đi xin xỏ” của vị Chủ Tịch Chủ tịch đoàn trong đại hội vừa qua thì Yên Sơn (YS) và phe của anh ta nên chấp nhận sự thật là mình đã thua cuộc. Nhất là bài viết về nhà văn Minh Đức Hoài Trinh ra mắt sách viết về bà, người có công đầu trong việc thành lập VBVNHN của nhà văn Sơn Tùng, có đoạn như sau:

“…Cuối năm 2008, sinh hoạt VBVNHN trở lại bình thường sau khi Nguyễn Đăng Tuấn đắc cử chủ tịch BCH trong một cuộc bầu cử với sự chứng kiến của quan sát viên VBQT. Nhưng không bao lâu sau, BCH lại có vấn đề khi có sự bất đồng ý kiến giữa chủ tịch và các thành viên khác trong BCH đã đưa đến lủng củng và lạm quyền của vài thành viên BCH. Với tư cách cố vấn BCH, tôi cũng bị tấn công vì đã không về hùa với những vi phạm điều lệ, nội quy.

 
Năm 2011, Nguyễn Đăng Tuấn mãn nhiệm kỳ, không ra tái ứng cử và đưa đề nghị dời Đại Hội VBVNHN từ San Jose về Florida với chương trình tái cấu trúc VBVNHN, bỏ hệ thống “các trung tâm trong một trung tâm” theo khuyến cáo của VBQT, với hy vọng chấm dứt những xáo trộn như đã xảy ra trong quá khứ. Tôi lên tiếng hậu thuẫn đề nghị này, nhưng nhiều người không đồng ý. Đại Hội VBVNHN ở San Jose vẫn tiến hành, chủ tịch Nguyễn Đăng Tuấn không tham dự nhưng đã có thái độ đáng ca ngợi là không làm bất cứ điều gì để tạo hỗn loạn một lần nữa cho VBVNHN, như cứ tổ chức một đại hội khác với những người chủ trương cải tổ VBVNHN, loại bỏ cấu trúc “các trung tâm trong một trung tâm”, và tạo ra “hai Văn Bút”,  hay không nhìn nhận “đại hội San Jose” với lý do đại hội bất hợp lệ chủ tịch BCH không tham dự. Nguyễn Đăng Tuấn cũng rất “kẻ cả”, đã giữ im lặng, không lên tiếng trước tất cả những lăng mạ, buộc tội bất công của “văn hữu”.
 
Phần tôi, sau khi đã bỏ ra bao nhiêu thời gian và tâm trí trong suốt hơn mười năm để “chữa cháy” cho VBVNHN, cũng bị chụp mũ, ném bùn và buộc tội âm mưu “triệt vùng”.
 
Vì vậy, cùng với nhiều hội viên nòng cốt của VBVNHN, tôi đã ra khỏi hội từ năm 2011, và không ngạc nhiên trước những gì đang diễn ra hiện nay, khi mà các “vùng” đã trở thành những “sứ quân” chia bè kết phái tận tình đánh phá, phỉ báng nhau, trong lúc vắng bóng và im tiếng trước các diễn đàn VBQT.
 
Trước thực trạng não nề ấy, nhiều hội viên còn lòng tự trọng đã ra khỏi Văn Bút. Tôi tự thấy có trách nhiệm phải viết ra sự thật, sự thật mà những hội viên chân chính cần biết, sự thật mà những kẻ đang phá hoại muốn che đậy và công luận muốn được làm sáng tỏ.
 
Tôi chấp nhận lại bị ném bùn một lần nữa và xin chia sẻ nỗi xót xa với chị Minh Đức Hoài Trinh trước những gì đang diễn ra trong VBVNHN, tổ chức mà chị đã tạo ra với bao nhiêu viễn kiến và tình cảm cao đẹp trong tim trong óc 35 năm về trước.
 
VBVNHN có thể qua khỏi cơn sóng gió hiện nay để tồn tại hay không là do những người trong cuộc có thực sự muốn duy trì sự hiện diện của người Việt Quốc Gia trên diễn đàn quốc tế duy nhất còn lại, như lời họ nói hay không.
 
Đoạn văn cuối của nhà văn Sơn Tùng trong phần trích dẫn được tôi in đậm nếu không muốn nói tới ông nhà báo với “giấc mộng phong vương” Nguyễn Hữu Nghĩa (NHN) và ông nhà võ Yên Sơn (YS) với “giấc mơ Chủ Tịch VBVNHN” thì còn ai vào đây?!
 
“VBVNHN có thể qua cơn sóng gió hiện nay để tồn tại hay không là do những người trong cuộc có thực sự muốn duy trì sự hiện diện của người Việt Quốc Gia trên diễn đàn quốc tế duy nhất còn lại như lời họ nói hay không.”

Nhà văn luật sư Sơn Tùng (ST) “thâm” thật: Ông ta đã chờ đợi 3 năm sau để vạch bộ mặt giả nhân, giả nghĩa của NHN và YS lúc nào cũng xoen xoét cái miệng “vì tương lai VBVNHN!”

Lẽ ra, cả Nguyễn Hữu Nghĩa và Yên Sơn nên im lặng rút lui sau lời báo động của nhà văn ST thì mọi chuyện đã không trở nên tác tệ như hiện nay.

Ông “nhà báo phong vương” NHN khôn ngoan hơn đã bắt đầu rút lui không kèn, không trống khi kêu gọi “Bầu cử VBVNHN: Hội viên cần năng động và chứng tỏ tinh thần trách nhiệm” vì biết giấc mộng phong vương của mình không thành!

Ông “nhà võ” YS với “giấc mơ Chủ Tịch VBVNHN” đã tan rã như băng tuyết trước ngọn lửa của Lẽ Phải và Sự Thật trong Đại hội VBVNHN kỳ X lại càng bị “tẩu hoả nhập ma” khi bị VH Vũ Quang Minh của Vùng Đông Nam Hoa Kỳ chọc nhột viết bài kêu gọi:

“Nếu vì quá thèm khát chức Chủ Tịch VBVNHN đến nổi YS quậy phá VB suốt đời như thế thì YS hãy thành thật xin với các Văn Thi hữu VN trong VB hãy bỏ phiếu cho YS để được làm chủ tịch một lần trước khi chết. Tôi nghĩ rằng các Văn thi hữu cũng không hẹp hòi gì và sẽ gia ơn thương xót cho YS một lần để Văn Bút được yên ổn”.

Thế là nhà võ YS bèn dùng ngay cái “sỉ khí của một bậc đại tôn sư của một môn phái” chê bai ngay 2 VH Vũ Quang Minh và Trần Minh Hiền “không đáng là bạn” chứ đừng nói chi đến chuyện ngang hàng là văn hữu (sic!).

Trong phái võ của “một bậc đại tôn sư” - như YS tự xưng có thi lên đai này nọ để phân hạng cấp bậc. Không biết trong VBVNHN, “nhà võ” kiêm “nhà thơ” YS căn cứ vào đâu để chê bai 2 VH Vũ Quang Minh và Trần Minh Hiền “không đáng là bạn”?

Lão Móc không nghĩ YS lại căn cứ vào chức Tổng Thư Ký VBVNHN “ăn theo” ông Chủ Tịch Nguyễn Đăng Tuấn trong nhiệm kỳ VIII? Nói là “TTK ăn theo” vì lần bầu cử kỳ 8 chỉ có bầu chức vụ Chủ tịch giữa 2 VH Vũ Văn Tùng và Nguyễn Đăng Tuấn. Ông “nhà báo buôn vua” NHN cũng được “ăn theo” chức Thủ quỹ trong lần đó. Hay là nhà võ YS căn cứ vào hai kỳ ứng cử chức Chủ Tịch VBVNHN kỳ IX và kỳ X đều thất cử của mình để từ đó sắp hạng cho 2 VH Vũ Quang Minh và Trần Minh Hiền?

Theo sự suy nghĩ của Lão Móc thì YS cũng có chút “sỉ khí của một bậc đại tôn sư của một đại môn phái”; nhưng vì bị tẩu hoả nhập ma nên YS đã viết bừa khi trả lời bài viết của VH Vũ Quang Minh:

“Sở dĩ tôi nhận là “việc làm không đứng đắn” tại Đại hội vì không muốn thấy thêm sự trơ trẽn, trâng tráo của phe nhóm ông Vũ Văn Tùng.”

Những VH có tham dự Đại Hội, cũng như những VH không có tham dự đều thấy rõ qua video do 2 VH Bùi Dương LiêmNguyễn Thị Bé Bảy đưa lên youtube hình ảnh YS đứng thẳng, tay phải run run buông xuôi nói lời nhận lỗi đã vi phạm điều lệ, nội quy khi được Chủ Tịch Chủ tọa đoàn yêu cầu; lý do là vì YS tin tưởng rằng liên danh Dấn Thân của mình sẽ thắng nếu được đếm phiếu, chứ không phải như YS đã giải thích.

Chưa hết! Ông nhà võ YS còn tỏ ra bị tẩu hoả nhập ma cùng cực khi viết: “Một chủ tọa đoàn gồm ba người của ông Tùng. Một ông trưởng ban bầu cử là tay sai”.

Cách nói này của YS đâu có khác gì cách nói của bọn âm binh “tru mà không biết tri” của phe YS - như VH Dương Thành Lợi đã viết. Đó là cách nói “điếm đực, đĩ cái, bọn ăn phân Việt Cộng”, cách nói “chó tóc đỏ, chó mắt nâu” của bọn “ma tru” thuộc phe cánh của YS và NHN.

Chưa hết cơn tẩu hoả nhập ma, YS viết tiếp:

“Việc DTL cho kiểm phiếu chẳng qua là cung cách luồn lách, mánh lới của một luật sư biện hộ, là tự dàn dựng cho có vẻ công minh chứ không phải vì lương tâm của một người chủ tọa! DTL là luật sư, dù gì cũng rành luật hơn người khác, nhận thấy việc ông Trần Đức Hân làm là quá lố, quá trắng trợn gian trá, khiến DTL cũng phải e ngại, nên làm một hành động chữa cháy cho liên danh Vũ Văn Tùng trước búa rìu dư luận chứ không phải vương đạo như sự suy nghĩ thiếu chín chắn và hoàn toàn một chiều của quý vị”.

Với lập luận tiền hậu bất nhất cứ như một kẻ điên cuồng, cố nói lấy được - như YS đã lập luận, xin được hỏi các VH đang sinh hoạt trong VBVNHN: “Ai Ngưu? Ai Mã?” 

Quyết định trưng cầu ý kiến của đại biểu các Vùng để đếm phiếu với sự đồng ý nói lời nhận lỗi đã vi phạm điều lệ, nội quy của YS của VH Dương Thành Lợi, Chủ Tịch Chủ Tọa Đoàn với sự đồng ý của VH Đăng Nguyên, Tổng Thư Ký và chúng tôi (Nguyễn Thiếu Nhẫn) là thành viên là một quyết định vì Lẽ Phải, Sự Thật và Sự Liêm Khiết Trí Năng mà tất cả những người cầm bút đều phải có ; chứ “không phải là cung cách luồn lách, mánh lới của một luật sư biện hộ để… chữa cháy cho liên danh Vũ Văn Tùng” - như YS đã viết bậy, cãi bừa.

Chưa hết! Sau khi bị đòn quắn đít bởi VH Vũ Quang Minh vì đã vạch rõ “cái giấc mơ được làm Chủ Tịch VBVNH”, YS lại sơi thêm một mớ roi đòn của VH Dương Thành Lợi qua bài “Thắng làm vua, thua đi xin xỏ” đánh ngay vào tim đen, YS bèn giở giọng của phường “điếm đực, đĩ cái, bọn ăn phân VC” như sau:

“Chào ông Luật sư Dương Thành Lợi,    

Dù chỉ đọc phớt qua một email có quá nhiều ngôn ngữ thô lỗ, tục tĩu như phường chợ cá, tôi phát lợm giọng. Xa hơn nữa, một email với nội dung xấc xược, hổn láo, ngang ngược… tôi thật ngỡ ngàng đó là bài viết của một người có học thức. Gọi 78 hội viên ký tên trong Thỉnh Nguyện Thư bao gồm và VH Minh Đức Hoài Trinh, người sáng lập VBVNHN và những VH đáng cha, đáng ông của mình là phường này phường nọ thì quả là vô lễ, vô giáo dục. Có thể bằng cấp và mớ học thức này không xuất phát từ căn bản của một gia đình, dòng họ có gia giáo, lễ nghĩa Đông Phương. Quả đúng với câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã!...”

Xin không dám nói gì thêm về “văn phong độc đáo” và câu nói “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” của ông nhà võ YS khi trả lời bài viết của VH Dương Thành Lợi.

Chắc chắn các VH đang sinh hoạt trong VBVNHN đã biết rõ: “Ai ngưu? Ai mã?” qua cách hành xử của YS, NHN trong cuộc tranh cử trong Đại Hội VBVNHN kỳ X vừa qua. Nhất là qua email của VH Tống Minh Long Quân, cựu Chủ Tịch Văn Bút Vùng Canada gửi cho ông Cố vấn VBVNHN Trần Thy Vân mời ông cựu Chủ Tịch VBVNHN/Vùng Tây Nam Hoa Kỳ cùng hợp tác phát triển “nghề… điếm đực, đĩ cái” ở Tây Nam Hoa Kỳ. (Xin xem bài “Tản mạn về cách cư xử của người cầm bút xưa và nay”)

*

“Trong thời kỳ Nguyễn Đăng Tuấn làm Chủ Tịch thì Nguyễn Hữu Nghĩa cùng Yên Sơn đã nhất quyết là mỗi thành viên Ban Chấp Hành có một phần năm (1/5) quyền “Chủ Tịch”.

Chỉ có Cộng Sản mới có hệ thống này, và Chủ Tịch chỉ là người ký.

Nghĩa là Chủ Tịch không có quyền điều khiển và quyết định. Chủ Tịch biến thành 1/5 của chính mình.

(Tranh chức Tổng Thư Ký và nhất là Thủ Quỹ hiện hình thành dối trá lọc lừa. Ngoài mặt thì tranh chức Thủ Quỹ, Tổng Thư Ký nhưng lươn lẹo bên trong liên kết lập bè đảng gian trá làm Chủ Tịch và hoàn toàn không làm đúng  vai trò dù đã quy định rõ ràng trong Điều Lệ và Nội Quy từng vai trò và nhiệm vụ. Đây là một trong những hành vi bất chính bất chấp Điều Lệ Nội Quy như đã dẫn).

Cá nhân tôi đã vạch rõ cho toàn thể hội viên VBVNHN sự gian xảo của Nguyễn Hữu Nghĩa cùng Yên Sơn”

Nguyễn Đăng Tuấn”. 

Đây là email của nhà thơ Nguyễn Đăng Tuấn gửi cho VH Vũ Quang Minh và VH Dương Thành Lợi nói rõ về sự gian xảo, lộng quyền của NHN và YS trong Ban Chấp Hành VBVNHN kỳ 8.

Ngay trong Ban Chấp Hành VBVNHN nhiệm kỳ 8, NHN và YS còn lộng quyền, chà đạp Điều Lệ, Nội Quy như cựu Chủ Tịch Nguyễn Đăng Tuấn đã tố cáo. Trước đó, VH Dương Thành Lợi cũng đã có bài viết vạch rõ những việc làm chà đạp Điều Lệ, Nội Quy của NHN và YS. Và, ngay trong Đại Hội VBVNHN vào ngày 6 tháng 12 năm 2014, YS, vốn là cựu Trưởng Ban Ủy Ban Định Chế lại công khai chà đạp lên Điều Lệ, Nội Quy khi đề cử VH Lý Thảo Yên lên ngồi trên bàn Chủ Tọa Đoàn trong khi VH này không có tên trong danh sách Đại Biểu (sic!). 

*

Qua phần trình bày trên, chắc quý Văn Thi hữu đang sinh hoạt trong VBVNHN đã thấy rõ “giấc mộng phong vương” của nhà báo NHN và “giấc mơ chức Chủ tịch VBVNHN” của nhà võ YS đã bị cháy rụi bởi ngọn lửa của Lẽ Phải và Sự Thật.

Vì cùng đường, để gỡ gạc cuối đời nên YS và NHN đã giở trò “Thắng làm vua, thua đi xin xỏ” này nọ với Văn Bút Quốc Tế với hy vọng tiếp tục quậy phá, gây chia rẽ trong VBVNHN. Nhiều người trong VBVNHN đều tin rằng mọi chuyện cũng sẽ chẳng đi đến đâu. Bởi vì không ai tin rằng với ngôn ngữ của phường đá cá, lăn dưa như “chó tóc đỏ, chó mắt nâu”, “đĩ đực, điếm cái, bọn ăn phân Việt Cộng”, “Quý Văn thi hữu, Nhớ đừng đụng đến thằng luật sư chó chết đó” của bọn âm binh của phe YS, NHN đã sử dụng được dịch ra Anh ngữ gửi đến Văn Bút Quốc Tế mà những người có trách nhiệm của tổ chức này lại đi tin những điều xin xỏ của Yên Sơn và phe nhóm.

Đây là một vết nhơ khó rửa của VBVNHN do Nguyễn Hữu Nghĩa, Yên Sơn gây ra!

Hy vọng trong tương lai VBVNHN sẽ được phát triển tốt đẹp sau cơn sóng gió.

“Trời còn để có hôm nay
Tan sương đầu ngõ, vén mây cuối trời!”

Xin mượn hai câu thơ của “Thái Sơn lục bát” Nguyễn Du để chấm dứt bài viết này.

 
LÃO MÓC
tieng-dan-weekly.blogspot.com

Trở Về