T  H  Ờ I   -   S Ự

  
 
   THOÁI SĨ SOS BOAT PEOPLE DÙNG" LUẬT SƯ ẢO" ĐỂ HÙ NGUYỄN THIẾU NHẪN


HỌ DÙ mướn luật sư HÙ DỌA.
NANH GIẶC lòi ra lũ NẶC DANH.
 
    Luật sư được các trường luật đào tạo nhằm làm công việc trợ giúp pháp lý, binh vực công bằng, lẽ phải và thể hiện bản chất pháp luật của một nước…Tuy nhiên bất cứ ở đâu, ngành nghề nào cũng có thành phần bất lương, gây hoài nghi, làm chán ngán cho con người, ngay cả chuyện trên thượng giới, là nơi thanh lọc rất kỷ" quá trình đạo hạnh và sơ yếu lý lịch" nhưng vẫn có tiên dỏm lọt vào Thiên Đình, lâu ngày lòi ra thói hư tật xấu mà bị đày xuống trần gian, nên có câu" tiên mắc đọa"; điển hình là có Thiên Bồng Nguyên Soái, bị đày xuống trần với bộ mặt heo, là Trư Bát giới trong chuyện Tây Du Ký.

    Luật sư cũng có thành phần lương thiện, và có bất lương, con sâu làm sầu nổi canh, thường hay lợi dụng công lý, sức mạnh pháp đình (attorney power) mà hù dọa người khác để kiếm chác bằng câu thần chú" legal action"…cho nên thành phần luật sư bất lương là TƯỚNG CƯỚP CÓ CÂY DAO BẰNG GIẤY, chuyên dùng luật để hù dọa theo ý muốn thân chủ trả tiền, tức là luật sư bất lương làm tiền bằng khai thác văn từ luật mà gởi thư hù, méo mó nghề nghiệp bằng khai thác khe hở luật mà thủ lợi. Đây là những kẻ làm mướn, thưa mướn, hù mướn….làm mang tiếng những luật sư chân chính. Một số người thấy luật sư gần gũi với chánh án, cảnh sát nên đâm ra ngán luật sư một cách thiếu căn cơ, còn luật sư hành nghề giống như tiệm bán thức ăn, siêu thị…nhưng làm ra vẻ quan trọng, thay vì gọi là TIỆM LUẬT, lại nâng cấp là VĂN PHÒNG LUẬT SƯ.

    Tại Úc khá lâu, có 1 tay gian manh giựt hụi mà còn tung tiền ra nhờ luật sư viết thư gởi tận nhà, hù dọa từng nạn nhân, để cho kẻ ma giáo an toàn và mua thời gian để tẩu tán tài sản hay nhờ thời gian qua mau mà phai mờ thành tích quỵt hụi.

    Luật sư thuộc loại" tướng cướp có cây dao bằng giấy" là chuyện dài pháp đình, những kẻ hay rình rập nạn nhân, khe hở luật pháp để hù dọa người khác theo" đơn đặt hàng" và thù lao của thân chủ (client), nếu không biết rõ bản chất của luật sư, chỉ dựa vào luật, thưa kiện, ly dị, tranh cải, hù dọa mà sống…thì khi luật sư gởi thư tới nhà là sợ. Nhưng thực ra thì đây chỉ là những tờ giấy lộn, không có giá trị, chỉ khi nào có giấy cửa tòa mới khả tín. Còn thư luật sư chỉ là thứ hóa đơn giao dịch giữa khách hàng.

     Trong lãnh vực truyền thông, chính phủ các nước dân chủ tôn trọng tự do ngôn luận, nên truyền thông có quyền nói với điều kiện là: nói có sách, mách có chứng…ngay cả tổng thống, vụ tai tiếng tình dục của tổng thống " Bồ Lung Tung" với nữ thư ký tập sự Tòa Bạch Cung là Monica Lewinsky, báo chí, truyền hình phổ biến và ông tổng thống Bill Clinton vốn là luật sư xịn, mà không đâm đơn thưa các cơ quan truyền thông về tội phỉ báng (Defamation) như một số người Việt Nam ngán hay luật sư hù, nếu như vậy thì các cơ quan truyền thông đóng cửa và luật sư làm trời làm đất như những ông vua con; các nước dân chủ không khoan nhượng bất cứ ai, kể cả tổng thống cũng bị chế tài, cách chức qua thủ tục Impeachment, do đó luật sư cũng bị chế tài bởi những cơ quan giám sát, luật sư đoàn, bộ tư pháp…để tránh lạm quyền, lợi dụng pháp lý để gây oan nghiệt cho dân chúng. Cũng ở Mỹ, lúc trước có 1 nhóm" tướng cướp có cây dao bằng giấy" gốc Việt, dù lấy tên Tây nhưng khó dấu, chúng viết thư gởi tới tòa soạn báo Con Ong Việt ở San Diego do chủ bút Vũ Lâm, dọa là nếu không trả lời vụ bài báo tác quyền, thì sẽ đưa ra tòa. Vũ Lâm"đéo" sợ thách chúng, và thời gian qua, không nghe chúng ọ ẹ nữa. Vũ Lâm thừa biết là luật sư có nhiều hạng, cao cấp thì" chặt đẹp" nhưng loại cà lơ phất phơ, có khi viết 1 lá thư hù chỉ lấy thù lao" 1 tô phở".

    Mới đây Lão Móc Nguyễn Thiếu Nhẫn vừa nhận" email" hù dọa từ một tay" luật sư" không người lái, có thể là tự biên tự diễn. Thân chủ là ngài thoái sĩ" không người lái, tự biên tự diễn" SOS boat people, như gà cố gáy, email hù thấy phát mắc đái, hay cặt dzái lộn xộn như chơi…Tay luật sư nầy làm sai nguyên tắc, thay vì gởi thư tới nhà do thân chủ yêu cầu và chi tiền, có địa chỉ đàng hoàng, thì lại gởi bằng EMAIL, nên đó là thứ LUẬT SƯ ẢO mà thôi. Nội dung là hù dọa và chụp mũ Nguyễn Thiếu Nhẫn phỉ báng (defamation) thân chủ SOS boat people. Loại luật sư ảo nẩy chỉ là hù dọa, thứ thư NẶC DANH cao cấp nhưng lòi ra NANH GIẶC.

    Chuyện thoái sĩ SOS Boat People tổ chức ngày" hành trình tìm tự do" hổ trợ thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải và đồng thời xóa sổ luôn ngày quân lực 19/6, quá độ thành ngày"tuyển người mẫu" là giấy trắng mục đen rõ ràng, chớ không phải defamation. Tay luật sư ảo nầy đúng là LẬT "lọng" Sư hay nói tắt là LẬT SƯ, không biết tốt nghiệp trường luật nào ở Mỹ mà lại không định nghĩa thế nào là phí báng, chỉ viết thư khơi khơi và gởi bằng email…Vụ Bill Clinton cũng giống như vụ tổ chức tuyển người mẫu thôi, nhưng Bill Clinton không nộp đơn thưa các cơ quan truyền thông về tội defamation. Mới đây truyền thông lại" vuốt tóc" cựu đệ nhứt phu nhân Mỹ, là cựu bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton về vụ tai tiếng email; mặc dù bà nầy cũng là luật sư nặng ký, nhưng bà đâu thưa ai về tội phỉ báng….Tuy nhiên một" tướng cướp có cây dao bằng giấy" nào đó gởi email tới hù Lão Mốc Nguyễn Thiếu Nhẫn, bịa đặt là tội phỉ báng mà không giải thích như thế nào. Mặt khác gởi thư hù bằng email là không phải cách làm việc của luật sư đàng hoàng, gởi email, có thể người nhận" đéo" thèm nhận và đọc, hay lọt vô SPAM như loại junk mail, quảng cáo trong thùng thơ, là đồ rác.

    Chuyện luật sư" không người lái" viết thư hù nhà văn Nguyễn Thiếu Nhẫn là trò con nít chơi nhà chòi, ló mòi gian manh….theo kinh nghiệm pháp lý, thì luật sư phải có những điều kiện sau đây, trước khi viết thư gởi hù bất cứ ai, theo yêu cầu của thân chủ chi tiền:

-Phải gởi đúng địa chỉ, tên ngưởi: còn gởi theo email là đồ bỏ, là thứ luật sư ảo thôi, quăng vô thùng rác trash hay lọt vô spam là xong.
-Muốn hù ai, luật sư phải trưng bằng cớ: còn viết khơi khơi là DEFAMATION thì ai mà viết cũng được, nhưng" đéo" có giá trị về mặt pháp lý. Muốn làm cái nầy, phía bên SOS Boat people phải mướn Phiên dịch viên có bằng cấp và có đăng bạ hành nghề, dịch nguyên bài báo và gởi tới nhà Nguyễn Thiếu Nhẫn, còn gởi email là thứ rác, hù dọa hạ cấp như thứ nặc danh.

    Theo kinh nghiệm của cá nhà tôi, lúc Trương Minh Hòa làm chủ bút tờ Nguyệt San Ngôn Luận, cơ quan thông tin của cộng đồng người Việt Tự Do Tây Úc (1996-1998) lúc đó ông Bùi Tấn Chức, khóa 27 Võ Bị, dùng luật sư viết thư hù cộng đồng và tôi vì 1 bài báo nói ông ta là chủ bút tờ Phổ Thông, yểm trợ văn công Vẹm, là đoàn Dạ Lý Hương 2, qua hát…Ông Chức và bầu sô Nguyễn Tiến Phú đã vô họp với cộng đồng và nhìn nhận là: giúp cho văn nghệ sĩ nghèo trong nước qua kiếm ăn, có đăng quảng cáo cho văn công Vẹm….khi nhận thư hù với 21 ngày kỳ hạn mà không trả lời, thì luật sư có" legal action" vì báo Ngôn Luận phỉ báng.

Thấy tụi nầy dỏm nên Trương Minh Hòa" đéo" ngán, không trả lời và chờ hoài sao không thấy ai mời ra tòa. Đó là thư luật sư gởi tới địa chỉ đàng hoàng, còn thư luật sư gởi bằng email cho Nguyễn Thiếu Nhẫn là rác rưới bay mùa thúi thôi.

    Tiếp theo là Bùi Tấn Chức muốn triệt hạ cộng đồng, hắn dùng tờ Phổ Thông" vu cáo" bịa đặt bà chủ tịch cộng đồng là Thể Vân, ăn cơm với đại sứ Vẹm là Nguyễn Thành Châu tại nhà hàng Ly Tao của ông Nguyễn Long Giáp. Bà Thể Vân là chánh án tòa án thiếu nhi tại tiểu bang tiến hành thưa, trước hết bà phải tốn 500 Úc Kim để mướn một văn phòng phiên dịch có giấy phép hành nghề và sau đó bà tìm tới người bạn làm luật sư, tuy nhiên luật sư cho biết là vụ kiện kéo dài, nhứt là báo chí, mặt khác tiếng Việt và Anh có thành ngữ, nghĩa đen, nghĩa bóng, như câu" trật con tán, bán con trâu" và trong ngôn ngữ thì" sai dấu phết, kéo lết qua trang sau"….nên cuối cùng bà Thể Vân bỏ cuộc, đầu tiên là mất 500 đô.

     Qua" lá thư trần thế" hù dọa bằng" thế giới ảo" internet của một tay" tướng cướp có cây dao bằng giấy" là không đúng theo thủ tục hành nghề, điều nầy chứng tỏ là tay nầy có thể là thứ luật sư như Trịnh Quốc Thiên (vụ thưa Bùi Dương Liêm) hay luật sư nhà nằm trong tổ chức SOS Boat people? Hoặc là luật sư tại gia, có tiệm luật gần nghĩa trang Arlington, kế tiệm luật ma của luật sư giả Trịnh Quốc Thiên?

    Tuy nhiên, thoái sĩ SOS Boat people sẽ có hại hơn là lợi, như câu" ngậm máu phun người, trước dơ miệng mình" là nếu Nguyễn Thiếu Nhẫn in lá thư hù nầy (nếu biết địa chỉ tay luật sư, kể cả email) coi là thư hù dọa lên bộ trưởng tư pháp Mỹ hay luật sư đoàn (law association) là những nơi cứu xét nguyên tắc hành nghề, đạo đức chức nghiệp và khám phá luật sư giả…chưa kể đến điều tra tận gốc về tổ chức SOS boat people vể công việc, tài chánh…bức mây động rừng hay" nhờ lửa cháy nhà lòi ra mặt chuột".

    Nếu ngoài Nguyễn Thiếu Nhẫn ra, những người khác nhận được email hù dọa nầy, thì đây là thư hù bằng phương cách của" tướng cướp có cây dao bằng giấy". Nhớ năm 2003, kẻ gian ngụy tạo giấy khen của sứ quán Vẹm nhằm chụp mũ Trương Minh Hòa sau những biện pháp hù dọa bằng pháp luật đã không làm gì được…giấy khen sứ quán lại gởi tới văn phòng cộng đồng, hội quân nhân, chùa Chánh giác, hội Cao Niêm….trong khi người được khen là Trương Minh Hòa là" đéo" nhận được giấy, tới khi có vài người bạn điện thoại cho biết và tôi phải tới văn phòng cộng đồng xin tờ giấy khen đó, đúng là gian mà không ngoan. Do đó nếu có ai nhận được thư hù của luật sư, ngoài Nguyễn Thiếu Nhẫn thì đây cũng tương tự như trường hợp của Trương Minh Hòa.

   Nếu xếp sòng  SOS boat people xuất tiền túi ra trả cho tên luật sư dỏm nào đó thì không ai nói, tuy nhiên nếu dùng ngân khoản từ PHÂN (FUND) mà thưa kiện thì việc nầy cần báo với chính phủ Mỹ để duyệt xét lại tình trạng ăn Phân nầy.

    Từ trước tới nay, ít nghe thoái sĩ SOS boat people nhờ luật sư thưa ai, hù ai…nhưng lần nầy thì hù Nguyễn Thiếu Nhẫn, dù những bài viết có căn cơ, bằng chứng như những chuyện scandal của vợ chồng ông Bill Clinton. Điều nầy chứng tỏ là việc làm của đương sự đã bị nhiều người phản đối và không chừng ảnh hưởng tới cấp PHÂN, khi quyền lợi bị thiệt hại thì la làng hoặc phản ứng tuyệt vọng, càn quậy càng lún sâu..

    Nên nhớ là tổ chức SOS Boat people là PUBLIC FIGURE, nên công chúng có quyền phê phán, báo chí bình luận, vẽ hoạt họa…Nhớ thời gian qua, khi Hoàng Duy Hùng nộp đơn thưa ông Nguyễn Đạt Thịnh về tội phỉ báng gì đó trong lần bầu cử tranh với Hubert Võ, quan tòa gõ búa là Nguyễn Đạt Thịnh thắng, vì Hoàng Duy Hùng là nhân vật công chúng (ứng cử viên) nên phải trả 5 ngàn án phí, đáng đời tên luật sư mà không hiểu luật; cũng như trường họp xếp sòng SOS boat people là nhân vật "công cộng", thì khen chê là quyền tự do ngôn luận, thì thưa kiện, hù dọa vô ích, làm trò hề cho thiên hạ và có khi phương hại tới PHÂN./.


Trương minh Hòa
10.04.2015
 
Trở Về