T  H  Ờ I   -   S Ự
TƯỜNG TRÌNH BUỔI HỌP GIỮA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA VÙNG TAMPA BAY
 VỚI PHẬT TỬ ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI (TU VIỆN PHỔ ĐÀ SƠN)
- Vũ Quang Minh-

Ngày 28 tháng 6 năm 2015 vào lúc 3 giờ chiều tại TRỤ SỞ CỘNG ĐỒNG NGỪƠI VIỆT QUỐC GIA VÙNG TAMPA BAY FLORIDA 7132 49TH ST N ,PINELLAS PART , FL 33781, đã có một cuộc họp mặt giữa thành viên Đạo Tràng Liên Đài (chùa Phổ Đà Sơn) với Ban Đại Diện của Cộng Đồng Vùng Tampa Bay
 
Ban Đại Diện Cộng Đồng gồm có ông Trần Công Thức Chủ tịch,ông Nguyễn Trung Nhan Phó Chủ Tịch,ông Huỳnh Công Khanh Chủ Tịch HO và Hội cao Niên.
 
Mở đầu cuộc họp mặt là lời tuyên bố lý do của ông Nguyễn Trung Nhan PCT của Cộng Đồng.
 
Ông Nguyễn Trung Nhan đã bắt đầu như sau:
 
Như quý vị đã biết mục đích buổi họp mặt hôm nay là bởi sau khi đọc trên internet bài viết cuả Bà TÔN NỮ HOÀNG HOA nói về những diễn biến xảy ra tại chùa PHỔ ĐÀ SƠN . Ban Đại Diện của Cộng Đồng Ngừơi Việt Quốc Gia tại Vùng Tampa Bay nhận thức trên tinh thần tự nguyện phục vụ phúc lợi chung cho Đồng Hương tại vùng Tampa Bay. Do đó Ban Đại Diện của Cộng Đồng cũng cần tìm hiểu sự thật cuả sự việc tại Tu Viện Phổ Đà Sơn sau khi  thành viên của ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI yêu cầu  Ban Đại Diện của Cộng Đồng giúp đỡ.
 
Buổi họp có sự hiện diện của Bà TÔN NỮ HOÀNG HOA và Cộng Đồng đã yêu cầu bà Hoa điều khiển buổi họp mặt hôm nay.
 
Bà TNHH đã trình bày những sự kiện xảy ra do thành viên của Đạo Tràng Liên Đài đã cung cấp cho bà trong sự việc ông Mai Văn Hà aka  THÍCH HOÀNG ĐẠO lợi dụng lòng tin cuả Phật tử để chiếm đoạt bất động sản của ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI đổi thành TU VIỆN PHỔ ĐÀ SƠN làm cuả riêng cuả ông ta .
 
Sau lời trình bày của bà TNHH thì ông Phó Chủ Tịch yêu cầu thành viên của ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI lên phát biểu ý kiến
 
Ông NGUYÊN LỘC nguyên là chủ tràng của Đạo Tràng Liên Đài lên phát biểu ý kiến cho biết:  Đạo tràng LIÊN ĐÀI đã được thành lập tại tư gia của ông là nơi cho phật tử tụng niệm thờ cúng ,càng lúc càng phát triển .Vì vậy thành viên của Đạo Tràng Liên Đài đã cùng nhau đóng góp mua lại ngôi nhà số 5634 CRISSMAN DR N ST PETE FL 33714 để làm Niệm Phật đường . Để có một vị tu sĩ trông nom nơi đây .Ông NGUYÊN LỘC đã mời ông THÍCH HOÀNG ĐẠO hiện đang cư trú tại tư gia của ông Nguyên Lộc về trụ trì trụ sở mới cuả ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI.
 
Nhưng sau khi ông THÍCH HOÀNG ĐẠO được ủy nhiệm để trụ trì bất động sản này  thì tự ý đổi nơi này thành TU VIỆN PHỔ ĐÀ SƠN mà không hỏi ý kiến cuả bất cứ thành viên nào trong Đạo Tràng Liên Đài.
 
Đồng thời khi được ủy nhiệm để trụ trì Tu Viện này ông HOÀNG ĐẠO có viết lời cam kết là chỗ này chỉ một mình ông ở để tu và không cho ai vào ở chung hay thuê mướn .
 
Nhưng sau đó ông đã cho nhiều người vào ở như mướn phòng , hiện nay có một bà sư cô ở chung và trả tiền mỗi tháng cho ông ta là 400 đô la.
 
Ngoài ra thành viên của Đạo Tràng Liên Đài còn tố cáo ông có liên hệ với phụ nữ trong chùa.
 
Nhận thấy Ông HOÀNG ĐẠO đã vi phạm những gì ông đã cam kết .Vì thế Thành viên ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI  đã yêu cầu ông HOÀNG ĐẠO hãy trả lại chùa cho Phật tử của ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI .
  
CHỊ BẢY TRUNG đã phát biểu ý kiến tiếp theo ông Nguyên Lộc Xác định những gì bà TÔN NỮ HOÀNG HOA trình bày là đúng .Mua căn nhà làm chùa xong những người đóng góp tiền mua ,thấy ông HOÀNG ĐẠO sai trái họ bất mãn và bỏ chùa ra đi. Bà còn nói thêm là Ông HOÀNG ĐẠO đã bày trò mọi thứ như thu tiền vào thì ông ta giữ ,nhưng những gì chi tiêu thì ông để cho chị THUỶ trả tiền nên chị thấy không chịu nổi nên chị đã rút tên ra để cho ông HOÀNG ĐẠO muốn làm gì thì làm.Nay chúng tôi muốn lấy lại ngôi chùa mà chúng tôi bỏ tiền ra mua.
 
Phật tử đóng góp đã bỏ đi.Vì thế chùa chỉ còn hai người là BÀ DIỆU THANH (LƯU KIM HỒNG) đã qua đời.
 
Chồng cuả chị NGỌC thấy chị quá hao tốn nên bảo chị NGỌC hãy giao chùa cho ông HOÀNG ĐẠO.
 
NAY tất cả thành viên của ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI  đều mong muốn lấy lại chùa mà họ đã đóng góp tiền bạc để mua  vì ông HOÀNG ĐẠO có quá nhiều sai phạm và luôn làm tiền Phật tử. Do đó họ không còn tin tưởng Thích Hoàng Đạo là một tu sĩ thật sự.
 
Phật tử của Tu Viện PHỔ ĐÀ SƠN còn cho biết mỗi khi Phật tử yêu cầu ông Mai Văn Hà aka THÍCH HOÀNG ĐẠO CÚNG KIẾN MA CHAY cho thân nhân qua đời thì sau khi lấy tiền của Phật tử xong ông Hoàng Đạo kiếm đủ mọi cớ để không cúng kiến cho họ tuy nhiên ông vẫn giữ tiền của Phật tử không trả lai. Ông HOÀNG ĐẠO còn tìm đủ mọi cách để làm tiền Phật tử vì thế đã gây bất mãn cho các Phật tử trong chùa .
 
Họ còn tố cáo thêm những liên hệ tình ái của ông Hoàng Đạo nhưng bà Tôn Nữ Hoàng Hoa đã yêu cầu họ là nếu có bằng chứng thì hãy nói chứ Cộng Đồng không thể nghe những chuyện thiếu bằng chứng vì như vậy sẽ gây tiếng không tốt cho Cộng Đồng.
 
Sau cùng, Ông Nguyễn Trung Nhan Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Vùng Tampa Bay yêu cầu các tham dự viên trong hội trường phần đông là Thành viên của ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI có nguyện vọng gì muốn thỉnh cầu Ban Đại Diện Cộng Đồng giúp đỡ thì xin ký vào một danh sách cùng nguyện vọng của mình
 
Toàn thể Phật tử cuả ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI  có mặt hôm nay ký vào một danh sách gửi cho Ban Đại Diện của Cộng Đồng với một nguyên vọng duy nhất là lấy lại chùa PHỔ ĐÀ SƠN mà thôi.Số người tham dự buổi họp có trên 40 người chưa kể sự hiện diện của Ban Đại Diện Cộng Đồng và một số quí vị cao niên.
 
Sau đó một thành viên của ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI có đem theo một nồi xôi sầu riêng cho cử tọa ăn uống chuyện trò cùng bánh trái do bà Thúy Oanh khoản đãi
 
Buổi họp mặt với Ban Đại Diện Cộng Đồng hôm nay đã làm cho các thành viên của ĐẠO TRÀNG LIÊN ĐÀI phấn khởi trở lại vì sự quan tâm của cộng đồng .
 
Buổi họp kết thúc vào lúc 5 giờ cùng ngày 28 -06-2015.
 
VŨ QUANG MINH
TƯỜNG TRÌNH

Trở Về