T  H  Ờ I   -   S Ự

Campuchia tự sản xuất xe hơi điện, Việt Nam ngỡ ngàng

Theo Phương Linh (Autovina)
http://ndh.vn/campuchia-tu-san-xuat-xe-hoi-dien-viet-nam-ngo-ngang-2014021908331719p147c161.news

Mới đây, đất nước láng giềng với Việt Nam gây ngạc nhiên khi cho ra đời xe hơi mang tên Angkor EV 2014, chạy hoàn toàn bằng điện và điều khiển được qua điện thoại thông minh.

Đây là chiếc ô tô chạy điện đầu tiên của Campuchia, do công ty Heng Development  phát triển và sản xuất tại nhà máy ở thị trấn Takhmao, tỉnh Kandal. Tổng giá trị dự án đạt 20 triệu USD.


Mẫu xe này lấy tên ngôi đền cổ Angkor - một nét đặc trưng của văn hóa Campuchia. Xe do nhà sáng chế địa phương Nhean Phaloek thiết kế, có thể được điều khiển bằng điện thoại thông minh và thẻ căn cước tần số rađiô (RFID) có trang bị hệ thống GPS, có vận tốc tối đa 60km/giờ.


Đây không chỉ được xem là thành tựu lớn của Campuchia, đất nước vốn có ngành công nghiệp chế tạo non trẻ và vẫn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, mà còn gây bất ngờ với rất nhiều người.

Trong khi đó tại Việt Nam, vừa qua Mazda và Ford đã từ bỏ những dự án từ 700 triệu đến 1 tỷ USD sản xuất ô tô ở Việt Nam vì không thể tìm mua các linh kiện đơn giản như ốc vít, dây diện hay đồ nhựa. Các dự án đó được chuyển sang các nước lân cận sản xuất rồi nhập khẩu xe về Việt Nam với giá đắt.

Nhìn qua Campuchia mới thấy Việt Nam cần phát triển ngành công nghiệp phụ trợ như thế nào, nếu muốn có được một ngành sản xuất ô tô thực thụ.


Nhà sáng chế Nhean Phaloek


Tuy còn nét thô sơ, nhưng nội thất của Angkor EV tỏ ra hiện đại, thời thượng

Theo Phương Linh (Autovina)

PHỤ ĐÍNH - TinParis

Xin Mời xem Video quảng cáo xe hơi chạy bằng điện AngKor EV2013Xem trên Youtube https://www.youtube.com/watch?v=jPrw2yLiH8Y


Trở Về