T  H  Ờ I   -   S Ự

   LUẬT SƯ NGUYỄN TÂM MẤT BẰNG HAY TỪ BỎ NGHỀ?

     Ở San Jose, có luật sư Nguyễn Tâm rất nổi tiếng và vừa đắc cử nghị viên khu vực 7, bị cáo buộc là không thèm trả tiền cho các thân chủ trong 8 vụ bồi thường bảo hiểm về thương tích cá nhân. Tin nầy từ tờ báo tiếng Mỹ địa phương là tờ Mercurry New ngày 10-2-2016 trong mục international Affairs do ký giả Romana phụ trách.

    Theo tường trình thì luật sư Nguyễn Tâm hành nghề " thầy cải " từ năm 1992, ông nhận được cái tin nầy thì khẳng định là thà rằng từ bỏ nghề được đào tạo còn hơn là chống lại cáo buộc nầy, nói theo kiểu bên thắng cuộc thì: " thà mất bằng luật sư chớ đừng để mất tiền, hãy bảo vệ tiền như con ngươi trong tròng mắt ". (Vẹm là: thà mất nước chứ đừng để mất đảng, hãy bảo vệ đảng như con ngươi trong tròng mắt).

    Bất cứ nghề nào cũng có kẻ xấu, người tốt, vàng thau lẫn lộn, ngay cả chốn thiên đình mà còn " thanh lọc lộn " nên khi có một số " công dân của Ngọc Hoàng Thượng Đế " để lộ ra các xấu, như Thiên Bồng Ngươn Soái, bị đày xuống và thành nhân vật Trư Bát Giái trong Tây Du Ký, đó là " tiên mắc đọa ". Nghề có tiếng thơm là " cứu nhân độ thế " ngoài " lương y như từ mẫu " còn có những " lương y như đồ tể, lương y như đồ bỏ, lương y như dì ghẻ ", thành phần doctor cũng không thiếu Dogtor là  những kẻ dùng bằng doctor thủ lợi và khoát lát như Dogtor Quần Lãnh ở Thụy Sĩ (dogtor Quần Lãnh nổi tiếng " xạo hết chỗ nói " và được trùm Hoàng Cơ Định khen vì binh vực vụ terror in little Saigon), Dogtor Mulberry Sea, kiêm tổng thống " không người lái Vẹm Tân " Nguyễn Ngọc Bích, lững lẫy " xạo hết chỗ nói ", dogtor Nguyễn Đình Thốn Lằn (dù là kỷ sư nhưng cũng bịp là tiến sĩ để ăn phân trường kỳ "…nghề luật ngoài những " Bao Công thời đại " cũng có thứ " tướng cướp với cây dao bằng giấy " (Robber with paper knife) mà người ta gọi là THẦY HÙ, tức là lợi dụng nghề biết luật mà HÙ thiên hạ theo chi trả của thân chủ, thường có câu " legal action " là vũ khí chiến lược dùng hù dọa, trước đây Dogtor Nguyễn Đình Thốn Lằn cũng dùng " tướng cướp có cây dao bằng giấy " gởi " email tới hù những người phản đối " diễn hành cho tự do " và biến ngày quân lực thành ngày " trình diễn áo ngực, quần lót phụ nữ ". Internet rất phổ biến, ngày nay có " luật sư email " mà dogtor Thốn Lằn áp dụng, nhưng đéo ai ngán:

Hù, hù mãi, hù hoài trong nghề luật.
Đó là tên tướng cướp, giấy làm dao.
Làm theo tiền thân chủ yêu cầu.
Còn công lý xin đành vô thùng rác.

   Làm nghề " dao giấy " khắm khá là mở các: " tiệm lo dịch vụ di trú, bảo lãnh, du sinh ", nghề nầy phải có mối " quan hệ hữu cơ " vớ sứ quán, lãnh sự Vẹm thì mới kết quả, nên các tiệm lo di trú nầy rất tích cực tiếp tay giúp đảng gia tăng nhân số đít đỏ tại hảo ngoại mà hiện tượng ban đại diện cộng đồng Nam Úc với nữ tổng thư ký là di dân theo diện tay nghề, có chồng là tiến sĩ (chắc là Dogtor) triết học Mác Lê Nin theo, là mối nguy cho cộng đồng, nhưng đây là thành quả của những tay " tướng cướp có cây dao bằng giấy ".

    Dù ở hải ngoại " chất xám luật " vô số kể, nhưng kiếm đỏ con mắt, đau thắt cả lưng, tưng hòn giái, mà đéo thấy " Bao Công " gốc Việt nào dám ra tay giúp cho nạn nhân 5 ký giả bị giết ở Mỹ và 14 người trong chiến khu chuồng gà, mặc dù đã có Nguyễn Thanh Tú và Phạm Hoàng Tùng là nhân chứng sống, thì cả đống luật sư gốc Việt đáng được hỏi " giờ nầy luật sư ở đâu? " và " luật sư lặn sâu ở đâu? ". Tuy vậy cũng có luật sư Lê Duy San lên tiếng là " không ký vô thỉnh nguyện thư gởi bộ trưởng tư pháp, FBI yêu cầu mở lại hồ sơ sát hại 5 ký giả ở Mỹ "…còn các tay luật sư xịn như Nguyễn Hữu Thống, Đinh Thạch Bích…không thấy đâu cả, chẳng lẽ " ngay xưa học luật, ngày nay kiếm tiền? ".

    Vụ luật sư Nguyễn Tâm bị cáo buộc là ém tiền của các nạn nhân bồi thường thương tích cá nhân là chuyện khó coi, đau lòng, người ta bị thương tật, nhận bồi thường mà ai nỡ lòng nào vớt đẹp? Nhưng luật sư Nguyễn Tâm " tin " là bà vợ cũ của ông ém, chớ ông thì vẫn có lương tri. Chuyện nầy chỉ có luật sư và " vợ " ông biết, không rõ là lúc ém tiền bồi thường thì hai người còn hát chung bài ca: " tiếng chày trên sóc bam bo " với điệp khúc " giã gạo ban đêm "? Theo sự suy đoán thì lúc đó cả hai vẫn chưa “ tan hàng " nên làm chung và tiền ông làm, bà giữ, nhưng ông vẫn biết chi thu ra sao, thì luật sư Tâm đổ hết lỗi cho bà vợ cũ là " không có lý do chính đáng " mà đó là " erro de facto " nên không ai tin, ngoại trừ luật sư Nguyễn Tâm là người tin điều đó, bà vợ cũ thật là " nổi oan Thị Kín " và oan ơi ông địa.

    Được biết luật sư Nguyễn Tâm đã từng bị treo bằng hành nghề 45 ngày và 5 năm quản chế vào năm 2004, nhưng không bị kỷ luật vì có hợp tác với ủy ban điều trà Star Bar; tức là ông có quá trình " vi phạm " nguyên tắc hành nghề của luật sư, và lần nầy thì không biết là ông có xoay trở gì nữa?. Vụ kẻ làm sai trái mà biết hợp tác với ban điều tra trong vụ luật sư Nguyễn Tâm là nguyên tắc " bảo vệ nhân chúng " của chính phủ, nên những sát thủ, chỉ huy K9, cán bộ cao cấp Vẹm Tân muốn an toàn thì hãy hợp tác với FBI thành thật khai báo vụ giết 5 ký giả, khủng bố, tống tiền…là được hưởng quyền miễn tố. Đây là ánh sáng cuối đường hầm hay phao cuối cùng giúp cho những kẻ phạm tội, đồng lõa né được sự trừng trị của luật pháp, hãy làm ngay bây giờ, đừng để FBI lôi ra hết là chạy đàng trời cũng không thoát, ngoại trừ lên Hỏa Tinh.

    Với cái tin " không lành nầy " thì luật sư Nguyễn Tâm không có ý định kháng cáo vì tốn kém và kháng cáo cũng khó thành công vì nạn nhân tố cáo…nhớ vụ " bà xã " bị đổ lỗi, trước đây tại nước Úc, có ông nghị viên hội đồng lập pháp tiểu bang Victoria (Melbourne) là Nguyễn Sang, đảng cánh tả Lao Động, là ông dân cử nổi tiếng: về Việt Nam thì được tiếp đãi nồng hậu, cư trú tại Dinh Quốc Khách và được phó chủ tịch quốc hội Nguyễn Công Tạng viết " công hàm " ca tụng. Khi Phan Văn Khải và Đổ Mười qua Úc ăn mày thì Nguyễn Sang cũng dự tiệc và bên ngoài là các cử tri biểu tình cùng với một số chánh khách da trắng…khi về hưu cũng lén hướng dẫn tướng Vẹm Trần Bạch Đằng qua du hý ở Úc. Trong thời gian ông nghị Nguyễn Sang còn tại chức thì xảy ra hai vụ tai tiếng:

 -Dù lãnh lương cao nhưng vẫn mướn nhà của chính phủ và nhà nầy cho người khác mướn với giá cao.
-Bà " vợ lớn " đi ăn cắp, chở đồ từ siêu thị, bị bắt thì báo chí và cảnh sát khám phá ra là bà vợ cũ nầy lấy công xa của chính phủ cấp cho ông nghị Sang để đi ăn cắp…

    Vụ các nạn nhân được bồi thường thương tật mà tiền bị ém một cách " không người lái và tự biên tự diễn ", nến không ai lên tiếng là " ém luôn " và khi bị phanh phui thì đổ lỗi cho bà vợ cũ, như vậy luật sư Nguyễn Tâm là người rất là am tường luật nên cố dùng khe hở để né, nhưng vụ nầy khó né mà đành phải bị mất bằng, tội nghiệp cho một " hầu Bao Công thời đại " gốc Việt. Theo tin tức thì luật sư Nguyễn Tâm tư cho là nghèo nhứt trong thành phố (chắc là nghèo hơn Bill Gate, Donald Trump..) và giàu hơn nhiều người HO…không biết là luật sư Nguyễn Tâm có bắt bà vợ cũ trả lại tiền cho nạn nhân, hay là họ phải tốn thêm tiền mướn luật sư để thưa ra tòa đòi tiền?.Đụng tới các " tướng cướp có dao giấy " là phải nhớ câu: " vô ba con gà, ra ba con heo "…

 
TRƯƠNG MINH HÒA
Ngày 12.02.2016


Trở Về