T  H  Ờ I   -   S Ự

ĐẠI GIA HEO NỌC - 3

  
-Nguyễn Phú-
*


Tôi  không nói về nước, môi trường hay quy hoạch của Thép Cà Ná nữa các bạn ạ! Tôi chỉ muốn biết thủ tục “đầu tiên” để Chủ tịch Hoa Sen Group Lê Phước Vũ đặt cược vào dự án vĩ đại này.
Hôm qua, tôi vừa đọc bài “Tôn Hoa Sen: Nhà đầu tư tài ba hay “kẻ phiêu lưu” vĩ đại? Xin trích vài dòng: “Nghi ngờ cũng phải. Hoa Sen hiện có tổng nguồn vốn hơn 9.500 tỷ đồng.Trong khi đó, Hoa Sen - Cà Ná có tổng vốn đầu tư hơn 230.000 tỷ đồng” (TỨC VỐN HOA SEN CHỈ CÓ VỎN VẸN 4%)

Ông Vũ từng trấn an vốn liếng lo đâu vào đấy cả rồi. Nhưng chỉ với giai đoạn 1 mà “ngoài 2.500 tỷ đồng vốn tự có, Hoa Sen sẽ phải vay trung hạn 8.920 tỷ đồng” thì có lẽ ngân hàng nào dũng cảm và tin vào ông ấy lắm mới dám các bác nhỉ?

Tôi hy vọng nước mình có nhà đầu tư tài ba nhưng cũng rất ngán ngại với những kẻ phiêu lưu vĩ đại. Tôi sợ điều này “siêu dự án Hoa Sen - Cà Ná lại quá giống Formosa, giống từ quy mô vốn đầu tư, đến giống địa điểm đầu tư - cũng ở ven biển…”.  Lại càng lo ngại hơn “Vốn tự có không quá lớn, phần lớn nguồn tiền đầu tư phải đi vay. Rủi ro không phải nhỏ, nhất là khi doanh nghiệp không chủ động và kiểm soát được dòng tiền”. Ai cho tôi những lý do không phải run rẩy, tôi giơ hai tay ủng hộ Thép Cà Ná. Còn không, hãy tỉnh giùm tôi các ông nhé! (Tin Khó tin: Báo Lao Động)

Trở Về