T  H  Ờ I   -   S Ự

TRIỆU CHỨNG CÁC CÔNG TY " TRUNG CỘNG VÀ NGOẠI QUỐC" THÁO CHẠY KHỎI HOA LỤC

  
    Đánh hơi hàng đầu là các doanh nhân, nhứt là những tay kinh doanh lớn, có trong tay bạc triệu, tỷ đô la" tiền rừng, bạc biển" điều khiển cả nhiều công ty liên quốc gia nên có tầm nhìn xa, nếu không thì bị quỷ ma ăn trên đầu cha. Lý do rất dễ hiểu: vì đồng tiền là huyết mạch đối với những người làm ra tiền, cho nên lợi nhuận là mục tiêu hàng đầu, làm giàu phải biết" thế thời thế, thế thời phải thế". Làm kinh doanh cũng như đánh giặc, phải nắm vững" thiên thời, địa lợi và nhân hòa và nhứt là phải đánh bắt đúng triều cường chính trị, nếu bắt trúng là mang bị ra hứng tiền, còn đầu tư vào nơi bấp bên, may rủi, nhiều biến động như các nước cộng sản là có ngày mất tiền vì cộng sản gắn liền với luật rừng, áp dụng kinh tế tùy theo chính sách ăn cướp" theo định hướng xã hội chủ nghĩa" với"nghiệp chuyên" là rút tỉa hầu bao thiên hạ, từ khách lạ tới quen đều không dung tha.

    Biến động chính trị luôn tác động vô BỊ tiền của những người BIẾT QUÍ nghề buôn nhờ BÍ QUYẾT kinh doanh, cho nên bất cứ ai mà nói Donald Trump không biết, không có kinh nghiệm chính trị là những kẻ không biết gì, người ta làm ăn, trở thành tỷ phú mà nói không biết gì về" THƯƠNG TRƯỜNG là cái vườn cho CHÍNH TRỊ", tức là thương trường và chính trị gắn liền với nhau như hình với bóng, như bông kết trái mà kẻ hái chính là những tay bản lãnh thương trường lẫn chính trị. Hay là những kẻ nói, viết theo ý của ai đó mà cho là Donald Trump không biết chính trị, tức là làm theo đơn đặt hàng, cho vàng thành bạc, mạt thành nghèo, mèo là chó, có thành không, kỳ nhông ra kỳ đà, nhà ra chòi…lòi ra là những kẻ bán rẻ kiến thức, lương tri hay" dốt về chính trị" và" mù kinh tế" mà gáy như dế trên truyền thông tiếng Việt, lòi ra là những nhà báo" dốt thiệt".

Nên nhớ là hầu hết các ứng cử viên tổng thống, thủ tướng, dân biểu…đều hứa hẹn những chính sách kinh tế, làm sao cho dân (cử tri) được an cư lạc nghiệp, việc làm, đời sống bảo đảm, cho nên hai chữ" kinh tế" gắn liền với" kinh bang và tế thế" .

THÔNG KẾ kinh thương, THẾ CÔNG vung.
KÊ TÍNH chi-thu, KINH TẾ tùng.
THAY MƯỢN chính trường làm THƯƠNG MẠI.
BIẾT QUÍ nghề buôn, BÍ QUYẾT chung.

     Sự thắng cử của tỷ phú Donald Trump trong cuộc chạy đua gam go, sóng gió nhứt trong lịch sử bầu cử chạy đua để được" for lease" 4 năm của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã làm bật gốc sinh hoạt kinh tế và tài chánh cũ, có mặt trên hành tinh nầy từ nhiều thập niên qua. Hệ thống kinh tế và tài chánh cũ như" tòa lâu đài xưa" với lề thói sinh hoạt, đã không còn là cứu cánh, thích hợp trong khi bên trong có những khuyết điểm và nhứt là bị khuynh đảo bởi thế lực ma quỷ là Trung Cộng, được những đời tổng thống Mỹ trong quá khứ giúp, trở thành sức mạnh kinh tế, khống chế thị trường sau khi gia nhập WTO. Nền kinh tế gốc của Trung Cộng không đồng bộ với nền kinh tế các nước dân chủ, vì vốn do" nhà nước quản lý, đảng lãnh đạo" trong khi các nước dân chủ nằm trong tay tư nhân. Làm ăn với Trung Cộng chẳng khác nào quan hệ buôn bán với lũ gian thương, bất chánh, sớm đầu tối đánh, chuyên dùng mánh mun để thu lợi.

    Thị trường tiêu thụ, nhân công rẻ, may rủi đình công ít…một thời giúp cho Trung Cộng thu hút các nước" tư bản phản động" đổ vô THIÊN ĐƯỜNG cộng sản đầu tư, nay nơi nầy là chốn THƯỜNG ĐIÊN, nên hiện tượng đầu tư nước ngoài tháo chạy sau khi đánh hơi chính sách mới của tân tổng thống Donald Trump là khuyến khích các công ty Mỹ quay về làm ăn, được giảm thuế và hàng từ" made in China" bị thuế 45%. Mặt khác, nền kinh tế Hoa Lục như là bịnh nhân ung thư, mặt hàng" made in China" mất sự tin cậy của khách hàng toàn cầu và ngày nay Hoa Lục gặp khó khăn nên xiết ngay chính những công ty nhà với thuế cao hơn cả các công ty ở Mỹ.

Đó là lý do mà công ty giày dép Stella International ở Quảng Đông, sau 13 năm thành lập đã quyết định đóng cửa vào năm rồi, làm mất hàng ngàn công việc. Tháng 12-2016, tỷ phú Cao Dewang, chủ nhân công ty lớn làm kiếng xe cho hãng Wolwagen và General Motor đã quyết định di tản qua Mỹ làm với lý do thuế, chi phí năng lượng ở Mỹ lại rẻ hơn tại quê nhà, hiện nay Trung Cộng phải đối diện với tình trạng ô nhiễm không khí tại 20 thành phố lớn, kể cả Bắc Kinh và chuyển vận rẻ…Công ty Foxconn Technology Group (hay Hon Hai Precision Co. Ltd) với doanh nghiệp sản xuất hàng đa dụng điện tử của Đài Loan, có cơ sở đầu não tại New Taipei city, số doanh thu là 132,5 tỷ Mỹ kim (năm 2014), do Terry Gou thành lập vào ngày 20-2-1974, tài sản là 77,47 tỷ Mỹ Kim, lợi tức hàng năm là 4.106 tỷ Mỹ Kim (năm 2014), có mở cơ sở làm ăn tại Trung Cộng với mặt hàng sản xuất Iphone và các đồ điện tử khác, cũng có ý định di tản qua Mỹ làm, có khả năng làm mất việc nhiều triệu công nhân Tàu cộng. Thuế cao, thêm vào việc nhà nước tăng giá mướn đất của các công ty nước ngoài như Đài Loan hay ngay cả các công ty nội địa, càng làm cho doanh nhân Tàu và các nước khác tháo chạy, nay Hoa Kỳ là nơi thu hút qua chính sách kinh tế mới của tổng thống Donald Trump.

Không biết là trong tương lai, có bao nhiêu công ty ngoại quốc, nội địa bỏ Hoa Lục qua Mỹ để làm ăn? Đó là viễn ảnh ảm đạm của nền kinh tế Trung Cộng đang bước vào" hoàng hôn xã hội chủ nghĩa" để chuẩn bị" tiêu diêu nơi thiên đường cộng sản" mà trong thời gian ít nhứt là 4 năm tới, những tay cao thủ" thượng thừa" kinh tế, tài chánh trong nội các của tổng thống Donald Trump sẽ ra tay, xuất những tuyệt kỷ" kinh thương" và đô la thần chưởng, làm tan tác Bắc Kinh:

Thái Anh Văn nổi, Tập Cận Bình chìm.
Đài Loan trổi dậy, im lìm Bắc Kinh.

     Với những" doanh nhân" gốc tỵ nạn, về làm ăn và" kết bạn" với thái thú Vẹm như mụ má đâm Nâng Sờ Buồi, hy vọng là mặt hàng" made in Vietcong" là cà phê Đa Cức (cức chồn, cức gà, cức khỉ, cức Vẹm..) nhập cảng qua Mỹ phải chịu thuế 45% là không có lời, giám đốc kiêm" dám thưa kiện" Nâng Sờ Buồi chắc là có kế hoạch mới di tản hãng cà phê Đa Cức qua Mỹ làm, vừa giảm thuế và an toàn thực phẩm vì cà phê làm tại VN có khi là dỏm, độc hại. Những tiệm thực phẩm Á Châu cũng nên tính tới chuyện ngừng nhập cảng hàng từ Việt Nam là vừa, thuế cao thì làm sao có lời và nhứt là dân hải ngoại sợ bị đầu độc. Các hội thương gia tỵ nạn" kết bạn" với cộng sản cũng nên đổi kế hoạch làm ăn nếu không muốn bị lỗ. Ngay bây giờ nên" đánh hơi" tình hình mà đình chỉ" hợp đồng" đặt hàng của Việt Nam hay" made in China" là thức thời và từ nay các hội thương gia gốc Việt chớ mời cán ngố, sứ quá tới" chiêu đãi" và thu tiền, thời kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa sắp hạ màn. Tuy nhiên ở California có tên Ngợm Bùi Phét là" lội ngược dòng" quan hệ kinh doanh thành phố với Trung Cộng, cho nên bất cứ ai ngu mà nhào theo Bùi Phét là có khả năng bị lỗ sau khi Donald Trump nhậm chức.


TRƯƠNG MINH HÒA
Ngày 04.01.2017

Trở Về