T  H  Ờ I   -   S Ự

BÀ HILLARY NGẮM NGHÉ CHIẾC GHẾ THỊ TRƯỞNG THÀNH PHỐ NEW YORK

     
Làm tổng thống, đã tan vở mộng.
Bèn quay sang làm xếp thị thành.
Hiêu- Le- Ri thật ham danh.
Mưu đồ ứng cử, tranh giành địa phương.
 
    Mặc dù bị thất cử, giấc mơ làm nữ tổng thống đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã bị tỷ phú Donald Trump biến thành” ác mộng”. Tuy nhiên bà Hillary, tổng thống Obama, đảng Dân Chủ đã không thể chuyển bại thành thắng sau 3 đợt vùng lên vào ba thời điểm: 8-11-2016 (kết quả bầu cử đầu tiên), 19-12-2016 (bầu lại cử tri đoàn) và ngày 6-1-2017 (đếm lại cử tri đoàn) là giai đoạn chót, chính thức được quốc hội lưỡng viện chính thức công nhận ông Donald Trump là vị tổng thống thứ 45, thì bà Hillary vẫn không ngồi yên, bà ngắm nghé chức vụ thị trưởng thành phố New York, là trung tâm thương mại, tài chánh của nước Mỹ, thị trưởng thành phố nầy ngon hơn dân biểu, thượng nghị sĩ, là chức thơm nhứt trong hệ thống chính quyền địa phương nước Mỹ.

Bill de Blasio
     Theo tờ The New York Daily News phát hành ngày 7-1-2017, dựa theo một nhân vật hàng đầu của đảng Dân Chủ (dấu tên) trong cuộc tiếp xúc riêng tư cho biết là bà Hillary không từ bỏ ý định ra ứng cử chức vụ thị trưởng thành phố New York. Hiện nay thị trưởng thành phố New York là ông Bill De Blasio, là thị trưởng đầu tiên của đảng Dân Chủ từ thập niên 1990 tới nay. Xin nói thêm là ông thị trưởng Bill De Blasio đã bị hố to như các cơ quan truyền thông khuynh tả Tây phương và Việt Nam (Vẹm Báo với Hạnh Dương, báo Người Vẹm, nhà béo Tú Gàn..), ông thị trưởng đã đặt trước 200 phòng khách sạn ở New York để cho bạn bè, gia đình ở xa tới ăn mừng bà Hillary đắc cử ngày 8-11-2016. Tuy nhiên kết quả làm ông thị trưởng bang hoàng như cua bị rụng càng, do đó Donald Trump nói đùa là sẽ” refund” mỗi phòng là 5 xu (5cents) cho ông thị trưởng” ăn không coi nồi, ngồi không coi hướng” mà” đón gió” phải gió độc nên bị cảm nặng.

Tưởng bà đắc cử vẻ vang.
Nào ngờ đã có ông Trump giành rồi.

     Đương kiêm thị trưởng thành phố New York đã tuyên bố là sẽ tiếp tục tái ứng cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử sắp tới vào tháng 11 năm 2017. Tuy nhiên tin tức cho là bà Hillary ham danh:” thua làm tổng thống, ứng cử thị trưởng” là thách thức lớn với ông Bill De Blasio trong việc đảng Dân Chủ đề cử ứng cử viên (có cả bà Hillary và Bill De Blasio). Được biết bà Hillary từng tranh ghế thượng nghị sĩ với con trai lớn của cố tổng thống Kennedy và bất thình lình Kennedy Jr bị tử nạn phi cơ mà việc tìm kiếm quá chậm dưới thời tổng thống Bill Clinton (quá 24 giờ) nên nhiều người, trong đó có gia đình Kennedy nghi ngờ là bà Hillary ra tay triệt hạ đối thủ trong đảng bằng cách chậm trể cứu vớt, cho nên năm 2008, cánh kennedy quay qua ủng hộ Barack Obama, một thượng nghị sĩ mới ra lò trong đề cửa của đảng Dân Chủ. Bà Hillary từng giữ ghế thượng nghị sĩ tiểu bang New York từ năm 2001 tới 2009 mặc dù bà không sống ở đơn vị trách nhiệm. Do đó, nếu bà Hillary muốn ra tranh cử chức thị trưởng thành phố New York, bà phải dời nhà về đây sinh sống thì mới đặt tiêu chuẩn luật định để nhận được sự đề cử của đảng Dân Chủ.

    Trường hợp của ông Donald Trump cũng gay go vào giờ chót, mặc dù thắng cuộc bầu cử 8-11-2016, cử tri đoàn 19-12-2016 và đếm lại cử tri ngày 6-1-2017. Quốc Hội lưỡng viện công bố Donald Trump là tổng thống thứ 45, nhưng có 10 tiểu bang do đảng Dân Chủ nắm đã” bất tín nhiệm” và không công nhận kết quả bầu cử, họ lấy lý do là Nga xen vào, tuy nhiên đảng Dân Chủ đành chấp nhận khi đa số nằm trong tay đảng Cộng Hòa và chuyện Nga xen vào bầu cử là không có bằng chứng, sau cùng phó tổng thống Joe Biden phải công nhận Donald Trump là tổng thống chính thức thứ 45 của Mỹ.

    Chuyện bà Hillary bỏ chức tổng thống, ra làm thị trưởng thành phố New York làm tin nóng, được chú ý đặc biệt và nhứt là ở New York, cũng là bản doanh của tỷ phú Donald Trump. Tuy nhiên” mưu sự tại Hillary, thành sự tại Trump”, theo tình hình thì chính phủ Donald Trump với quyết tâm quét rác nước Mỹ, nên những vụ phạm pháp thuộc hàng quốc gia, tham nhũng, thất thoát hàng chục tỷ Mỹ kim của bà Hillary, Bill Clinton, Obama, John Kerry…là mục tiêu. Cho nên bà Hillary không hy vọng nhiều trong việc được đảng Dân Chủ đặc cách đề cử là ứng viên thị trưởng thành phố New York, hãy đợi tin giờ chót xem sao./.


TRƯƠNG MINH HÒA
Ngày 07.01.2017

Trở Về