T  H  Ờ I   -   S Ự


VỤ KIỆN  BROWN ACT KẾT THÚC?

- KIÊM ÁI- 

Mấy ngày qua tại San Jose, trong khi mọi người đang "say sưa" mừng chiến thắng của ứng cử viên Donald Trump, đánh bại Hillary và Obama trong cuộc bầu cử Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ, đưa đến ngày 20.1.2017, Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ, chấm dứt 8 năm cầm quyền của Obama thuộc phe  Dân Chủ, 8 năm "chuyên trị từ thua tới thua, từ lùi tới thụt lui" về đối nội, đối ngoại của nước Hoa Kỳ, thì dân thành phố San Jose lại có một tin vui khác nữa, đó là vụ BAN ĐẠI DIỆN CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM BẮC CALIFORNIA do ông Nguyễn Ngọc Tiên làm Chủ tịch nhiệm kỳ thứ 6 đã thưa Thành Phố San Jose ra tòa từ 8 năm trước, nay Tòa án San Jose đã kết thúc vụ án và tuyên bố nguyên cáo Nguyễn Ngọc Tiên thắng, Thành phố San Jose thua.

 Nguyên cáo Nguyễn Ngọc Tiên đã kiện thành phố San Jose, vì Madison Nguyễn khi còn làm nghị viên khu vực 7 của thành phố San Jose, đã nhứt quyết bác bỏ nguyện vọng của cử tri khu vực 7, không cho Thành phố đặt tên khu phố Story là LITTLE SAIGON vì người Mỹ gốc Việt ở đây muốn dùng tên Little Saigon như những nơi khác để nhắc nhở Thủ Đô Saigon của VNCH. Trái lại, Madison Nguyễn không muốn cái tên Little Saigon vì theo bà ta tuyên bố với báo San Jose Mercury News, tên "Little Saigon có âm hưởng chống Cộng". Nói cách khác là Madison ra mặt ủng hộ Việt Cộng. Thay vào đó, cô ta và ông thị trưởng lúc đó là Chuck Reed muốn đặt tên là SAIGON BUSINESS DISTRICT, mặc dù đã có rất nhiều lần "thăm dò dư luận quần chúng San Jose, do thành phố, do San Jose Mercury New, do Việt Nam Nhựt Báo, và do mấy tư nhân khác thực hiện, tên Little Saigon vẫn đứng nhứt. Một câu nói "thời danh" của luật sư Đỗ Văn Quang Minh, nói trước mặt gần 2 ngàn người Mỹ gốc Việt và một số người Mỹ gốc... Hoa Kỳ: "TẠI SAO LẠI CHỌN CÁI TÊN ĐỨNG CHÓT MÀ BỎ TÊN ĐỨNG NHỨT" !

Cuộc "hearing" lần chót để nghe nguyện vọng của dân chúng San Jose trước khi thành phố "bỏ thăm" xem chọn tên nào, mặc dù có cả ngàn người tham dự và hơn 200 người lên phát biểu, ai cũng yêu cầu thành phố chọn tên Little Saigon, cuối cùng, thành phố với 8/11 bác tên Little Saigon và chọn tên Saigon Business District.

Chuyện thật khó tin nhưng có thật. Nhưng sau đó, một vài nghị viên trong đó có nghị viên Forest Wiliam tiết lộ cho biết trước ngày hearing, nghị viên Madison Nguyễn và Chuck Reed đã đến từng nhà các nghị viên "xin họ đừng chấp thuận tên Little Saigon", sau này, theo lời khai hữu thệ trước tòa nghị viên Forest cũng giữ đúng lời khai: chính Madison Nguyễn đã òn ỉ các nghị viên nên mới có cái kết quả tréo cẳng ngỗng như vậy.

Căn cứ vào sự kiện Madison Nguyễn và Chuck Reed đi "rỉ tai các nghị viên", ông Nguyễn Ngọc Tiên Đại diện Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Bắc California đứng nguyên đơn, có sự hỗ trợ pháp lý của luật sư Dỗ Văn Quang Minh và cô Trina Nguyễn kiện thành phố vì Madison Nguyễn và thành phố đã vi phạm luật Brown Act.

Brown Act là gì? là một luật cấm các vị dân cử không được vận động riêng tư để các đồng sự chấp nhận lời thỉnh cầu của mình mà bỏ phiếu YES hoặc NO một dự luật hay vấn đề trước khi được đem ra thảo luận và "bỏ phiếu" trong cuộc họp chính thức. Nó cũng dài dòng văn tự, nhưng đại khái là như vậy. Madison Nguyễn đã bất chấp pháp luật, bất chấp Brown Act đi vận động từng nghị viên một để họ bác bỏ cái tên có ý nghĩa chống Cộng là Little Saigon. Thì ra, cô ả là người "tình nghĩa anh em xã hội chủ nghĩa ruột thịt" mà Cộng Đồng không biết.

Vụ kiện cho đến nay mới có kết quả, phe Nguyên Cáo Nguyễn Ngọc Tiên với sự trợ giúp của Luật Sư Dỗ Văn Quang Minh, và của cô Trina Nguyễn. Hai vị này tình nguyện tức là làm không công cho cộng đồng, mặc dù tốn rất nhiều công sức, còn đứng chủ trì là một tổ hợp luật sư danh tiếng. Dựa vào kết quả do tòa tuyên bố, luật sư Nguyên cáo đòi thành phố San Jose phải chịu luật sư phí phía nguyên cáo là một triệu (US$1,000,000.00) chưa tính quyền lợi của nguyên cáo.

Vụ kiện này có "đẻ ra một vụ kiện con". Số là khi biện hộ vụ kiện, luật sư nguyên cáo yêu cầu các bị cáo nộp những chứng từ liên quan đến vụ kiện, cụ thể là những emails qua lại giữa các bị cáo liên quan tới vụ kiện. Ai cũng nạp, chỉ trừ Madison Nguyễn khước từ. Do đó, luật sư lại phải làm đơn kiện. Tòa án xử cho luật sư nguyên cáo thắng, buộc các bị cáo kể cả Madison Nguyễn phải nộp tang vật và thành phố phải trả luật sư phí cho luật sư nguyên cáo là 185 ngàn dollars. Đây là vụ kiện con nằm trong vụ kiện mẹ mà tòa vừa tuyên bố, cả 2 mẹ con nguyên cáo đều thắng. Thành phố San Jose thua Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Bắc California. Nói cách khác là cộng đồng chống Cộng Bắc California thắng tên thân Cộng Madison Nguyễn. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt còn thắng Madison Nguyễn 2 lần khác, một lần y thị ra tranh chức thị trưởng thành phố San Jose bị cử tri gốc Việt thành phố San Jose đánh bại, lần mới đây, y thị lại ra ứng cử "Dân Biểu Tiểu Bang đơn vị 27 nằm trong thành phố San Jose cũng bị cử tri gốc Việt đánh bại khiến y thị thua đối thủ đến 9 ngàn phiếu bầu, nếu ra ứng cử nữa, cộng đồng Mỹ gốc Việt sẽ đánh cho y thị từ bại tới xụi luôn.

Ở trên là tóm lược vụ kiện theo trình độ lớp ba trường làng của một người Mỹ gốc Việt. Điều đáng nói ở đây là:

- Lần đầu tiên, một cộng đồng thiểu số bị chèn ép, nền dân chủ Hoa Kỳ bị bôi bẩn và cộng đồng thiểu số đã thắng, đem lại nền dân chủ bị chà đạp trở về giá trị nguyên thủy.

- Những kẻ thân Cộng len lỏi vào hàng ngũ "dân cử" để làm lợi cho Cộng Sản một khi bị phát giác thì chỉ có nước "hồi chánh" hoặc về Việt Nam sống với Việt Cộng, chứ ở Hoa Kỳ thì đừng mơ tưởng sẽ làm nghi viên, dân biểu gì nữa. Thực là khốn nạn.

- Khi vụ kiện còn đang chờ đợi ngày xử, bọn chúng phao tin: Madison Nguyễn và Chuck Reed đã cho Nguyễn Ngọc Tiên và đồng bọn (Kiêm Ái, Nguyễn Thiếu Nhẫn) 150 ngàn nên vụ kiện Brown Act coi như mồ yên mã đẹp. Đến lúc có thông cáo xét xử, bọn chúng lại cho là "xử cho có lệ" chứ đã bãi nại.

- Những phần tử thân Cộng hay thân Việt Tân cố gắng phá hoại những công cuộc chống Cộng, điển hình là trong khi ông Nguyễn Ngọc Tiên đang lo tiền bạc, sắp xếp thời gian, liên lạc ngoại giao để lo kháng án vụ kiện Brown Act do đó, không tổ chức bầu cử Ban Đại Diện Cộng Đồng đúng kỳ hạn, bọn chúng đã làm đủ cách, gây rối mỗi khi có dịp hối thúc ông Tiên phải tổ chức bầu cử, mục đích của chúng thật rõ ràng, một là gây chán nản để ông Nguyễn Ngọc Tiên bỏ dỡ vụ kiện, hai là lên án ông Tiên "tham quyền cố vị", thế là chúng có lý do để đẻ ra một Ban Đại Diện khác rập khuôn âm mưu của Việt Tân. Thiên bất dung gian, một số đồng hương giúp đỡ nên vụ kiện Brown Act vẫn tiến hành và ông Tiên đã ra thông báo định ngày giờ tổ chức bầu cử khiến bọn chúng "lỡ bộ", tuy vẫn tổ chức Ban Đại Diện Thứ 2 nhưng bản mặt ty sai bọn xấu lòi ra giữa thanh thiên bạch nhựt.
Thế mà khi nghe tin "tòa án truyền cho thành phố phải trả 185 ngàn cho luật sư phí, chúng kể công lao để "đòi ông Nguyễn Ngọc Tiên chia tiền", dù thông cáo đã nói rõ đây chỉ là tiền phí tổn của luật sư.

- Trong khi cộng đồng cử tri Mỹ gốc Việt quyết loại Madison Nguyễn không cho y thị chen chân vào hạ viện Tiêu Bang California, bọn chúng dùng đủ phương tiện để mạt sát những người không bầu cho Madison Nguyễn rằng "người Việt mà không bầu cho người Việt. người Việt mà bầu cho Ấn Độ v.v... Đến khi tôi đặt câu hỏi người Việt mà là Việt Cộng thì người Việt đó có đáng bầu cho chúng hay không, chúng lại rêu rao: "Kiêm Ái cho rằng Little Saigon là căn cước của người tị nạn". Mấy lần tôi gởi thư yêu cầu trưng bằng chứng thì chúng coi như chúng chưa nói vậy.

Nhưng, hôm nay năm con Khỉ sắp qua, năm tổ tiên của Cộng Sản và tay sai VC còn mấy ngày nữa là chấm dứt. Cộng Đồng tị nạn Cộng Sản lại có "Song Hỷ nhập môn". Rất đáng vui mừng.

Kiêm Ái    


Trở Về