T  H  Ờ I   -   S Ự

THỦ TƯỚNG ÚC MALCOLM TURNBULL BẼ MẶT VỤ ĐƯA NGƯỜI TẦM TRÚ QUA MỸ ĐỊNH CƯ

    Vấn đề người TẦM TRÚ trở thành TÙ- TRÁM với những người di dân lậu từ các nước, bị đưa ở tại các trại tạm giam. Đó là thành quả" xuất sắc" của thủ tướng Lao Động Kevin Rudd, sau chiến thắng cựu thủ tướng liên đảng là John Howard năm 2007, Kevin Rudd có chính sách bảo vệ biên cương xìu xìu ểnh ểnh, tạo điều kiện cho bọn buôn người đưa người tầm trú từ các nước khác tới Nam Dương bằng đường hàng không như du khách và sau đó dùng thuyền ồ ạt nhập cư vô nước Úc.

Bên trong nước Úc, người di dân lậu lại được được sử yểm trợ mạnh của đảng Xanh và vài tổ chức thiểu số như Refugee action groups binh vực, đàng sau là một số cơ quan truyền thông khuynh tả, luật sư" dùng nhân quyền để kiếm tiền" thổi phồng chiêu bài nhân đạo, tỵ nạn. Tuy nhiên đa số dân Úc đã mệt mỏi và chán ngán những người bỏ nước ra đi nầy, lý do tìm tự do chỉ là lớp vỏ bọc che đậy cho thành phần tỵ nạn gian mà trong đó có cả tội phạm, gián điệp, khủng bố trà trộn, gây khó khăn cho nền an ninh nước Úc, nhứt là sau vụ khủng bố Café Lindt, bắn chết nhân viên cảnh sát ở Paramatta trước ngay cơ quan cảnh sát, âm mưu khủng bố ngày Anzac…mà những kẻ khủng bố xuất phát từ dân tầm trú Trung Đông, tạo nên những quan ngại cho dân Úc.

    Chính phủ Úc bất ổn qua cuộc đảo chánh của bà Julia Gillard vào năm 2010 và bị áp lực của đảng Xanh trong việc thành lập chính quyền thiểu số, nên bờ biển Úc bỏ ngỏ theo áp lực của đảng Xanh, làn sóng tầm trú cứ gia tăng, con số lên tới hơn 50,000, làm chính phủ hao tốn hàng chục tỷ Úc Kim lo ăn ở, an ninh và thỉnh thoảng người tầm trú đốt phá trại, làm hao công quỷ hàng triệu đô la và bên ngoài có đảng Xanh, những nhóm binh vực tầm trú xé bé ra to, lại được các đài truyền hình khuynh tả như ABC, SBS, Đài số 7…thổi lên làn gió chê trách chính phủ ngược đãi người tầm trú, mặc dù tiện nghi của những người đến đây bất hợp pháp được dân thọ thuế chăm sóc rất kỷ.

Người tầm trú bị khựng lại sau khi ông Tony Abbott chiến thắng Kevin Rudd trong cuộc bầu cử, trở thành thủ tướng thứ 28 từ ngày 18-9-2013 và 15-9-2013 thì bị đảo chánh, ông Malcolm Turnbull trở thành thủ tướng thứ 29. Nhờ chính sách cứng rắn bảo vệ biên cương của Liên Đảng thời Tony Abbott nên thuyền tầm trú giảm dần, nhưng con số tầm trú vẫn còn là gánh nặng ngân sách, nhứt là Úc phải chi tiền cho các trại tầm trú ở ngoài nước Úc như ở đảo Manus và Mauru.
Malcom Turnbull
     Thủ tướng Malcolm Turnbull tính chơi xỏ, lợi dụng lúc Donald Trump chưa tuyên thệ nhậm chức, khơi lại lời hứa của tổng thống Barack Obama, tống khứ 2,000 người tầm trú qua Mỹ qua một cuộc thương thảo trao đổi. Chuyện nầy gây ồn ào trong dư luận Úc từ sau kết quả bầu cử và chính phủ Úc yên tâm là giải pháp tốt, lợi dụng tình thế để tống khứ món nợ qua Mỹ. Việc định cư hơn 2,000 người tầm trú nằm trong tay của Úc tống khứ qua Mỹ chưa tiến hành thì ngày nhậm chức của tân tổng thống Donald Trump gần kề.

    Mới đây, ngày 9-1-2017, ông Brian Babin, chính khách đảng Cộng Hòa ở Texas cho là tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama vụn về với ý định nhận người tầm trú của Úc và cho biết là tân tổng thống Donald Trump sẽ đảo ngược quyết định của vị tiền nhiệm. Ông Brian Babin nói:" tôi hoàn toàn tin tưởng là tổng thống tân cử Donald Trump sẽ dùng quyền hành để ngăn chận âm mưu, thương thảo bí mật giữ Mỹ và Úc trong việc đưa người tầm trú qua Mỹ và chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra". Ông còn cho Fairfax biết thêm là tổng thống Donald Trump cương quyết ngăn chận làn sóng di dân dưới hình thức người tỵ nạn từ các nước Trung Đông nhập cư vô Mỹ. Cho nên bất cứ con số nào di dân theo diện tầm trú phải bị ngưng và từ tháng 12-2016, tức là sau khi đắc cử, ông Donald Trump đã tuyên bố không cho người tầm trú Trung Đông vô Mỹ nữa.

     Trong ngày tuyên thệ nhậm chức tổng thống sắp tới là 20-1-2017, một lần nữa tân tổng thống Donald Trump sẽ khẳng định một lần nữa là đình chỉ bất cứ cuộc di dân từ những nước không an toàn nhập cư vô nước Mỹ. Cho nên con số hơn 2,000 người tầm trú ở trại tạm giam đảo quốc Nauru và Manus thuộc các nước như: Somalia, Iran, Iraq, Afghanistan, Parkistan, Sudan, Sri Lanka..là mục tiêu đầu tiên của tân tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Ông Donald Trump cho là việc quan hệ của một người tầm trú tên là Abdul Razak Ali Artan, người Somalian dùng dao tấn công tại trường đại học dành cho di dân ở Ohio chứng minh sự ngu xuẩn của các chính trị gia. Ông Donald Trump thêm vào:" chúng ta sẽ làm bất cứ chuyện gì bằng quyền hành của chúng ta, cương quyết loại trừ bọn khủng bố ra khỏi đất nước và họ dùng tôn giáo ở Trung Đông đổ vô nước Mỹ. Chúng ta không biết họ là ai, từ đâu tới, họ nghĩ gì, cho nên phải ngăn chận họ mang chết chóc vô Hoa Kỳ".

Charles Grassley - Bob Goodlatte

    Kế hoạch chơi xỏ nước Mỹ qua lời hứa trước đây của tổng thống Barack Obama đã gặp sự chống đối từ quốc hội Hoa Kỳ, quyết liệt là hai chính khách kỳ cựu là thượng nghị sĩ chủ tịch ủy ban pháp lý thượng viện Charles Grassley và chủ tịch ủy ban pháp lý hạ viện Bob Goodlatte, trực tiếp trao ý kiến cho bộ trưởng ngoại giao John Kerry và bộ trưởng nội an Jeh Johnson nêu vấn đề nầy. Cả hai vị nầy đã dựa vào tin tức từ các cơ quan truyền thông cho là những thương thuyết với các nước ngoài hay quốc tế về người tỵ nạn phải được sự cố vấn và chấp thuận của quốc hội.

   Sự vụ xảy ra từ tháng 9 năm 2016, thủ tướng Úc là ông Malcolm Turnbull chấp nhận định cư cho một nhóm người tầm trú ở trung Mỹ tại Costa Rica dưới sự áp lực của chính quyền Obama và từ việc nầy, thủ tướng Úc trao đổi bằng cách tống khứ hơn 2,000 người tầm trú từ Nauru và Manus. Từ năm 2007 hai nước đã đạt tới thương thảo là cho phép những người tầm trú người Haitian và Cuban định cư ở Úc và nay Mỹ thi hành sự trao đổi nầy; tuy nhiên việc trao đổi nầy đã thất bại trước sự chống đối quyết liệt của đảng đối lập Lao Động.


Gillian Triggs
    Chuyện dài người tầm trú ở Úc làm nhức đầu chính phủ, hao tiền mà lại khó khăn vì truyền thông khuynh tả, đảng Xanh, một vài nhóm binh vực người tỵ nạn thường ồn ào, biểu tình (dù con số không đông). Bà luật sư Gillian Triggs, chủ tịch ủy viên nhân quyền Úc yêu cầu chính phủ phải bồi thường 5,900,000 Úc kim cho 28 trường hợp người tầm trú trong số 32 hồ sơ. Từ năm 1996 bà đã từng yêu cầu chính phủ bồi thường 11,000,000 Úc kim cho người tầm trú vì Úc vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên chính phủ không trả một xu nào cả vì nước Úc không ràng buộc về những gì mà ủy ban nhân quyền Úc cáo buộc.Giáo sư luật Triggs đi quá xa, bà ỷ là luật sư thâm niên cho nên yêu cầu chính phủ bồi thường 350,000 cho một người tầm trú Nam Dương tên là John Basikbasik, là kẻ đánh vợ đến chết bằng chiếc xe đạp trẻ con, lý do là tên nầy ở trại tỵ nạn 7 năm nên quẫn trí, sau nầy được định cư ở Úc, gây ra án mạng. Chuyện nầy bà bị chính phủ và dân chúng phản đối mạnh và năm nay bà đã bị chính phủ không cho thêm hợp đồng làm chủ tịch ủy ban nhân quyền Úc nữa.

    Không phải tự nhiên mà thủ tướng Malcolm Turnbull đưa ra việc đưa 2,000 người tầm trú Úc qua Mỹ, vì từ tháng 9 năm 2016, thủ tướng Úc phải đối diện với những vấn đề nội bộ do ông bị một số chính khách Liên Đảng bất mãn, ông còn bị những cuộc thăm dò dư luận tệ hại, sợ bị đảo chánh, cho nên ông thủ tướng tung hỏa mù về việc tống khứ 2,000 người tầm trú, gây ồn ào dư luận, nhưng đây là một thủ đoạn chính trị./.


TRƯƠNG MINH HÒA
Ngày 10.01.2017

Trở Về