T  H  Ờ I   -   S Ự

NƯỚC ÚC ĐÃ " CÚNG DƯỜNG" CLINTON FOUNDATION GẦN NỬA TỶ ĐÔ LA.

         Sau khi bà Hillary tan tành giấc mơ" nữ tổng thống ĐẦU TIÊN của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ" thì lòi ra TIỀN ĐÂU mà có hàng tỷ Mỹ Kim trong thương nghiệp gia đình ngụy trang dưới danh nghĩa từ thiện là Clinton Foundation. Bà Hillary từng dùng tàng lộng từ thiện và lạm dụng chức vụ bộ trưởng ngoại giao trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống Barack Obama để thu tiền cho quỹ Clinton Foundation. Ngoài hàng trăm triệu từ những ông vua dầu hỏa Trung Đông, dân Úc cũng nay lưng ra" cúng dường" hay là cúng mà không đốt nhang" cho bà Hillary gần nửa tỷ đô la. Hiến tặng chính thức từ chính phủ Úc cho một quỹ gia đình đã xảy ra từ thập niên qua. Trong khi dân Úc vật lộn với giá điện, nước, Gas, vật giá leo thang, các chi phí khác hàng ngày, thì chính phủ đã phí phạm tiền dân thọ thuế, làm chảy máu ngân sách quốc gia và Úc hiện nay ngập đầu nợ nần, lên tới khoảng 1,000 tỷ là món nợ kỷ lục trong lịch sử nước Úc.

   The hai cuộc điều tra của FBI nhắm vào bà Hillary: một là điện thư quan hệ tới an ninh quốc gia, bí mật quốc phòng và một là sự gian lận trong quỹ Clinton Foundation, không phải là từ thiện mà gia đình nầy tự" hiến tặng" tiền của thiên hạ đóng góp cho nhau (pay to play), cuộc điều tra tiền bất chính nầy vẫn đang tiến hành.

    Đặc biệt là cuộc điều tra của FBI nhắm vào quỹ gia đình, quyên góp dưới chiêu bài từ thiện là mục tiêu ưu tiên hàng đầu, tiến hành nhiều nguồn gốc thu tiền, được truyền hình Fox News nêu lên. Theo đó, nhân viên FBI đã tái phỏng vấn nhiều nhân vật liên quan tới quỹ tiền thiện và việc đóng góp vào thời kỳ bà Hillary làm bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, chính những giới chức cao cấp của FBI trực tiếp thủ đắc điều tra về Clinton Foundation. Chuyện điều tra nầy đã và đang tiến hành trước khi Wikileaks tung ra nhiều điện thư quan hệ tới cuộc vận động tranh cử của bà Hillary Clinton và nay có thêm Wikileaks minh xác qua những điện thư mới, thêm bằng chứng cho FBI thu thập tin tức để đút kết hồ sơ.

    Chỉ nói riêng nước Úc, người dân thọ thuế đã được chính phủ Lao Động của bà thủ tướng Julia Gillard" cúng dường" ít nhứt là 88 triệu đô la cho quỹ Clinton Foundation, bao gồm những số tiền" cúng không cần đốt nhang" từ năm 2006 tới 2014 là 10,3 triệu vào thời gian từ năm 2013 tới 2013 (thời gian bà Julia Gillard làm thủ tướng nước Úc). Trên một trang mạng của Clinton Foundation, chương trình Aus Aid và Khối Thịnh Vượng Chung của nước Úc đã" hiến" thêm 10 triệu đô la. Bà thủ tướng Julia Gillard còn" cúng dường" 300 triệu đô la qua cái gọi là" đóng góp quỹ giáo dục toàn cầu cho Clinton Foundation.

    Từ năm 2009 và 2010, thủ tướng Lao Động Kevin Rudd đã chuyển giao 10 triệu Đô la vô quỹ Clinton Foundation dưới chiêu bài" nghiên cứu thay đổi khí hậu"(chuyện nầy rất mơ hồ, không ai biết phạm vị nghiên cứu ra sao), đây là số tiền nằm trong 300 triệu Đô La đóng góp vô việc bảo vệ khí thải toàn cầu. Ngay cả lúc Liên đảng Tự Do-Quốc Gia cầm quyền, thủ tướng Tony Abbott đã" cúng dường" 140 triệu đô la vào năm 2014.
Julie Bishop
Tổng số tiền mà nước Úc lấy mồ hôi của dân thọ thuế để" cúng dường" cho quỹ gia đình Clinton Foundation là 460 triệu đô la (theo thông cáo báo chí của bộ trưởng ngoại giao đương nhiệm là bà Julie Bishop công bố).

    Chuyện cúng dường không cần đốt nhang cho quỹ Clinton Foundation đã bị phanh phui trong cuộc bầu cử tổng thống, khi những người trong đảng Cộng Hòa nêu lên, thêm vào tiết lộ của Wikileaks và bà bộ trưởng ngoại giao Úc công bố, dấy lên làn sóng bất bình trong dân chúng Úc. Hiện nay đã có nhiều người làm thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ Úc thu hồi lại số tiền lớn gần nửa tỷ đô la cúng cho quỹ Clinton Foundation, mà nay đã biết là quỹ nầy từ thiện giả, lợi dụng chiêu bài để gom nhiều tỷ Mỹ Kim và" quá độ" thành tài sản riêng của gia đình Bill Clinton. Người ta không rõ của chìm, của nổi của gia đình Clinton là bao nhiêu, nhưng quỹ Clinton Foundation hơn 2 tỷ Mỹ Kim. Đứa con gái độc nhứt là Chelsea cũng là người giàu, ngoài căn nhà bạc triệu, còn là chủ nhân của nhiều bất động sản ở New York. Gia đình Clinton đúng là" gia tăng đụt khoét, lấy công cho tư" cho nên từ nghề luật sư mà bước lên danh vọng, làm toàn quyền, tổng thống, thượng nghị sĩ và bà Hillary chưa làm tổng thống. Tuy nhiên, tiếng tai xấu của gia đình nầy khó quên trong lịch sử nước Mỹ, không biết trong tương lai, chính phủ của tổng thống Donald Trump sẽ làm gì để trong sạch hóa hệ thống chính quyền đầy tham nhũng, tệ trang sau 8 năm cầm quyền của Obama./.


TRƯƠNG MINH HÒA
Ngày 10.01.2017

Trở Về