T  H  Ờ I   -   S Ự
 

Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương
  Và Điều Hành PGHH Truyền Thống VN
  Chiếu phép số 2004014 Sep 15-2006 và TID 20-8840924
 5026 West Fifth St Santa Ana , CA 92703

   Số : 142/H/TƯ

    THƯ NGỎ

Kính gởi: Chư quý đồng đạo PGHH và đồng bào Việt Nam khắp nơi.


          Thưa quý vị,

          Khoảng thập niên 1980, Lê Phước Sang với tư cách Tổng Bí Thư Việt Nam Dân Xã Đảng, đã tổ chức cái gọi là “Hội Đồng Việt Nam Tự Do" rất trọng thể. Vì lúc đó tất cả người Việt Nam hải ngoại chưa biết rõ tác phong đạo đức của Lê Phước Sang, nên có nhiều vị Đại Diện các Tôn Giáo, Đảng Phái với tinh thần hăng say yêu nước chống Cộng cứu quốc ủng hộ, trong số đó rất tội cho Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, vì tinh thần yêu nước mà phải lầm Lê Phước Sang.

          Vì ai cũng tưởng rằng Lê Phước Sang là người Phật Giáo Hòa Hảo, thì luôn có sẵn lập trường chống Việt Minh Cộng sản bất di bất dịch và chống độc tài dưới bất cứ hình thức nào. Cho nên ai nấy cùng nhau cổ động đồng hương hiện diện ở các quốc gia tự do trên thế giới, đều đến tham gia và ủng hộ công sức cùng tiền bạc cho Lê Phước Sang, khiến buổi lễ ra mắt rất thành công.

          Không ngờ cái "Hội Đồng Việt Nam Tự Do" của Lê Phước Sang bị bịnh ung thư dạ dày và đường tiểu không thuốc trị,  đành âm thầm nhắm mắt lìa đời, không kịp trăn trối lời nào với đồng hương.(xin nói thẳng lý do gì mà HĐ bị giải tán !!! đừng dùng chữ này không ai biết !!!)

          Đến năm 2002, thấy hơn 23 năm làm Tổng Bí Thư Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng ở hải ngoại không có hội viên, nên sự ăn nói không có hiệu quả với đồng hương khắp nơi. Do đó, Lê Phước Sang yêu cầu Tu Sĩ  Thái Hòa từ chức Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương PGHH  Hải Ngoại, viện lý do là "Tu sĩ Thái Hòa lớn tuổi hay đau yếu" để nhường cho Lê Phước Sang qua làm Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương, bỏ chức Tổng Bí Thư Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng cho cựu Đại Tá Nguyễn Văn Nam (TX). Vì bên Đạo ở hải ngoài dù ít dù nhiều cũng có số tín đồ đông hơn bên Đảng, và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo không chịu làm Đảng viên với Lê Phước Sang làm Tổng Bí Thư.

        Đến năm 2006, thấy làm Đảng và Đạo đấu tranh ở hải ngoại cũng không có lợi ích gì to lớn lại nhằm lúc Cộng sản Việt Nam đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo khủng khiếp, đang bị Hoa Kỳ và Quốc Tế lên án Cộng sản Việt Nam vi phạm Nhân Quyền tram trọng.Lúc ấy Hoa Kỳ không chịu cho Việt Nam có tự do mậu dịch Quốc tế, Cộng sản Việt Nam bèn cử tên tình báo Nguyễn Khắc Mai, đến Miền Nam Califonia âm thầm khuyến dụ Lê Phước Sang, về Việt Nam với lời hứa, sẽ cho Lê Phước Sang nhận lại Viện Đại Học Hòa Hảo để sinh hoạt, đồng thời cũng để hợp tác làm Giáo Hội Quốc Doanh do tên Đảng viên CS với hơn 40 tuổi Đảng là Nguyễn văn Tôn đang làm Trưởng Ban. Lê Phước Sang liền chấp nhận. Thế là, mọi chi phí về vé máy bay, phòng ngủ, ăn uống, phương tiện đi Hà Nội viếng Trung Uơng Đảng Cộng sản đều do tên tình báo Cộng sản Nguyễn Khắc Mai đài thọ tất cả.

          1/-Lần thứ nhứt: Đáng lẽ theo lịch trình như vé máy bay đã đặt sẵn, tên Nguyễn Khắc Mai hướng dẫn vợ chồng Lê Phước Sang rời khỏi California phải có mặt tại Sài gòn ngày 19 tháng 2 năm 2006, nhưng vì ngày giờ ấn định chuyến khởi hành ngày 18-2-2006 đã bị lộ do Huỳnh Kim biết kịp thời mà thông báo chuyện nầy cho đồng hương khắp nơi, nên Nguyễn Khắc Mai đang ở tại Sứ Quán Cộng sản tại Sacramento, phải bay xuống Nam California đổi vé may bay hướng dẫn vợ chồng Lê Phước Sang rời khỏi căn nhà 12432 Euclid St., Garden Grove, CA 92840, lúc 8 giờ tối ngày 17 tháng 2 năm 2006, cấp tốc thay đổi chuyến đi sớm hơn một ngày và không dám đi ban ngày, để tránh Huỳnh Kim quay phim chụp hình đăng báo.

          Khi Lê Phước Sang thỏa thuận với tên tình báo CS Nguyễn Khắc Mai, thì Lê Phước Sang phải kê khai những tên tay chân bộ hạ của Lê Phước Sang hiện có tại Việt Nam cho Nguyễn Khắc Mai ghi vào danh sách, nên khi về nghỉ tại nhà ngủ Majestic Sài gòn, thì Lê Phước Sang ngồi một bên, Nguyễn Khắc Mai ngồi bên cạnh cầm danh sách nói cho Lê Phước Sang gọi tên từng người đến trao đổi làm việc.  Khi hai người bạn của Huỳnh Kim được gọi tới, vừa bước vô phòng thì thấy tên Nguyễn Khắc Mai đang cầm danh sách bảo Lê Phước Sang gọi tiếp người khác. Hai người bạn của Huỳnh Kim thấy không ổn đành bỏ ra về, Lê Phước Sang chưa được trao đổi lời nào với hai người bạn nầy.

          Ít hôm sau, Bộ Ngoại Giao Cộng sản cho  Đài Truyền hình và Đài Phát Thanh cũng như báo chí Cộng sản phổ biến hình ảnh và lời tuyên bố của Lê Phước Sang hoan nghênh nhiệt liệt Đảng Cộng sản VN như trong hình dưới đây.

          Chuyến đi Việt Nam lần thứ nhứt, Lê Phước Sang trở lại Nam California ngày 4-3-2006, Huỳnh Kim tiết lộvới đồng hương Nam California biết, nên khi Lê Phước Sang đi chợ Đà Lạt tại đường Garden Grove, có một đồng hương bước đến chỉ thẳng vào mặt và nói "Lê Phước Sang à ! Ông là đồ theo Cộng sản sao không ở Việt Nam để nhờ cậy mà trở lại Mỹ làm gì ?.. " Lê Phước Sang gụt mặt bước đi không nói được lời nào.

          Đến ngày 8-3-2006, Lê Phước Sang thấy ở Nam California không được yên, nên lên máy bay trốn vềHouston (TX).

          2/-Lần thứ hai: Lê Phước Sang về Việt Nam ngày 18 tháng 6 năm 2006 và trở lại Houston (TX) ngày 8-8-2006 mà không dám ghé Nam California.
Về Việt Nam lần thứ hai với ngụ ý hy vọng Cộng sản Việt Nam sẽ quyết định cho lại Viện Đại Học Hòa Hảo, nhưng nghe nói Cộng sản VN trả lời: đó là chuyện của Cơ quan nhà đất, để cứu xét lại.

          Sau đó, Lê Phước Sang lại tự về Việt Nam lần thứ ba, nhưng Cộng sản không tiếp nên thất vọng phải thui thủi trở lại Houston (TX).

          Từ đó, Lê Phước Sang vẫn thỉnh thoảng tuyên bố với người nầy, người nọ là chống cộng, nhưng có ai biết chống cộng thiệt hay là nói như thế để chờ Cộng sản VN ra lịnh sẽ làm gì khác, giống như khi Cộng sản ra lịnh biểu tình cầm băng kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ ủng hộ mậu dịch quốc Tế  cho Cộng Sản VN ?

          Gần đây nhứt là vào ngày 16 tháng 7 năm 2017, Lê Phước Sang lại tham gia tổ chức "Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam". Người ký tên trong Thư Mời để đăng báo là HT Thích Minh Tuyên, nhưng trong phiên hội ngày 17-06-2017 tại Hội trường số 8200 đường Westminster, Nam California, HT Thích Minh Tuyên chỉ đọc bài Diễn văn khai mạc, mục chánh cũng là Lê Phước Sang đọc bản Tuyên Ngôn.
          Được biết, trong Thư Mời chỉ có tên HT Thích Minh Tuyên là Trưởng Ban Tổ chức, nhưng không có tên Lê Phước Sang, có lẽ sợ kê tên Lê Phước Sang các Đại Diện Hội Đoàn có lập trường chống cộng đúng đắn không ai tham dự.

          Hy vọng cái tổ chức "Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam" kỳ nầy có thể sống được hơn một năm so với “Hội Đồng Việt Nam Tự Do” của Lê Phước Sang trước kia.

          Nói đến hai chữ "Hội Đồng ", Huỳnh Kim nhớ đến trước năm 1975, báo chí ở Sài Gòn thời Đệ Nhị VNCH có đăng một bài "Bề Hội Đồng", nên khi ra hải ngoại Tổ chức nào lấy danh xưng có hai chữ "Hội Đồng" đều bị xui xẻo, rồi từ từ ngáp ngáp...sớm hơn tuổi thọ.
         Ở xứ tự do Hoa Kỳ, ai muốn tổ chức hội đoàn gì cũng được, nhưng bất cứ ai không được quyền mạo danh thay mặt Đạo Phật Giáo Hòa Hảo để làm điều sai trái hại đến thanh danh Phật Giáo Hòa Hảo.

        Vì Đức Huỳnh Giáo Chủ có dạy rõ ràng, mà chính tay Ngài viết còn ghi trong quyển Sấm Giảng Thi Văn Giáo Lý Toàn Bộ như sau:

         ..." Nếu các ông ấy có dạy điều chánh lý, phải nghe lời, Đối với những hạng tu hành mà mình biết rõ là tu đối thế...hãy tìm cách khuyên can các ông trở lại con đường chân chính của Đạo Phật. Nếu các ông tiếp tục làm điều tà mị , mình phải bài trừ triệt để và giảng giải cho quần chúng cùng những tín đồ nhà Phật hiểu đặng xa lánh họ. "...

           Còn ai muốn tham gia “Hội Đồng” có Lê Phước Sang, để được Lê Phước Sang ghi tên, đến khi nào có dịp trình cho Cộng sản VN như đã ghi tên cho Nguyễn Khắc Mai năm 2006  khi về Việt Nam qui thuận với csVN tại nhà ngủ Majestic Sài gòn năm 2006,  xin cứ “vô tư” bước vào cho biết.
Xin kính mời…. 
 
                                  California, ngày 18 tháng 7 năm 2017

                                                    Huỳnh Kim
    
‎Jul‎ ‎18 at ‎6‎:‎07‎ ‎PMTrở Về