T  H  Ờ I   -   S Ự

KHÔN NGOAN ĐẾN CỬA QUAN MỚI BIẾT…

LÃO MÓC -   

*
*   *

“Khôn ngoan đến cửa quan mới biết/Giàu có ba mươi Tết mới hay” là thành ngữ có nghĩa: “Trước mặt quan, phải trả lời những câu hỏi khó khăn trong cuộc điều tra, chừng đó mới biết ai khôn ai dại; còn ngày cuối năm, ai cũng phải mua sắm để ăn tết, trông những nhà cửa và quần áo thì biết ai giàu ai nghèo”.

Những ai có theo dõi việc làm của Nguyễn Thanh Tú, người con của cố ký giả Đạm Phong trên hành trình đi tìm công lý cho cha mình và 4 ký giả người Mỹ gốc Việt bị khủng bố sát hại mà qua phim phóng sự “Terror in Little Saigòn” do phóng viên AC Thompson và đạo diễn Richard Rowley thì nghi phạm chính là đơn vị K9 thuộc Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, thường được gọi tắt là “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh” vì do cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh (HCM) sáng lập. Ông HCM cũng là người thành lập Việt Nam Canh Tân Cách Mạng đảng gọi tắt là Việt Tân để điều khiển MTQGTNGPVN – như đảng Cộng sản Việt Nam đã điều khiển Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam trước tháng 4 năm 1975.

Ngay sau khi cuốn phim phóng sự “Khủng bố ở Sàigon Nhỏ” trình chiếu trên khắp 50 tiểu bang ở Hoa Kỳ thì các đầu lĩnh băng đảng Việt Tân (VT) đã cuống cuồng phản ứng bằng cách lôi kéo các Ban Đại diện cộng đồng và Tập Thể Chiến Sĩ do VT thành lập tổ chức hội thảo, ra thông cáo phản đối phóng viên AC Thompson, các hãng phim Frontline, ProPublica. Các đầu lĩnh băng đảng VT như Lý Thái Hùng, Đỗ Hoàng Điềm, Hoàng Tứ Duy dọa kiện hãng phim PBS v.v…

Người mạnh miệng nhất và tuyên bố láo lếu nhất là “nhà văn nghĩa điạ” Giao Chỉ tức cựu Đại tá Vũ Văn Lộc (VVL). Ông này tuyên bố là “anh Tây balô” AC Thompson “làm phim chỉ vì muốn nổi tiếng trong sự nghiệp truyền thông của anh ta chứ chẳng phải lý tưởng gì sất cả”. Ông VVL đã “suy bụng ta ra bụng người”: ông ta viết văn, lập kỳ đài trên cát, xây dựng Viện bảo tàng này nọ để củng cố “sự nghiệp ăn fund” của ông ta, nên ông ta đã “lấy dạ ăn fund của ông ta mà  đo lòng” của phóng viên AC Thompson! Nhưng phải nói chuyện láo lếu nhất của ông VVL là ông ta đã loạn ngôn khi đem chuyện Nguyễn Trải và Nguyễn Phi Khanh khuyên Nguyễn Thanh Tú “đi tìm công lý cho dân tộc thì sẽ tìm thấy công lý cho thân phụ (sic!)”. Thực ra cũng không nên trách những kẻ dốt mà hay nói chữ như ông VVL mà làm gì.

Như đã biết, với 21 thông báo, Nguyễn Thanh Tú (NTT) đã vạch trần mặt thật của con bạch tuột Việt Tân và những cái vòi của nó như các đài RFA, đài SBTN, tổ chức VOICE, Human Rights VPAC…

NTT đã đóng đinh ghìm chặc cái đầu của con bạch tuộc VT và những cái vòi của nó và đã biến con bạch tuộc Việt Tân thành “một cương thi” trước luật pháp Hoa Kỳ.

Tác giả Thạch Đạt Lang, người bị “bọn ma tru bồi thần” của “cương thi Việt Tân” gọi là “côn đồ” đã có ý kiến về “đảng Việt Tân ma” như sau:  

“Vào ngày 07.10.2016, các báo điện tử ở Việt Nam như Thanh Niên, VietNamNet, vnexpress.net… đồng loạt đưa tin, Bộ Công An của chế độ CS chính thức đưa đảng “Việt Tân Ma”vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Gọi là “Viêt Tân ma” vì từ ngày ông Nguyễn Thanh Tú – con trai của ký giả Nguyễn Đạm Phong bị sát hại năm 1982 – đăng ký tên Việt Tân (Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng – Vietnamese Reform Party) vào ngày 26.08.2016 với chính quyền sở tại ở California, Hoa Kỳ. Tên Việt Tân đã trở thành một thương hiệu riêng của ông Nguyễn Thanh Tú và những người bạn của ông. Mọi cá nhân, đoàn thể, tổ chức… sử dụng tên Việt Tân, nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản hợp lệ đều vi phạm pháp luật Hoa Kỳ. Một bài viết của ông Nguyễn Tường Thụy với tiêu đề “Liệu Việt Tân Có Lâm Vào Tình Thế Tình Ngay Lý Gian Không”, kết tội ông Nguyễn Thanh Tú cướp tên Việt Tân, làm lợi cho cộng sản VN đăng trên blog của đài phát thanh Á Châu Tự Do RFA, đã bị gỡ bỏ chỉ sau vài tiếng đồng hồ, chứng tỏ rằng đài RFA cũng không dám giỡn mặt pháp luật Mỹ.

Nhiều người Việt Nam, ở hải ngoại cũng như quốc nội, không hiểu rõ về luật pháp Mỹ cứ nghĩ rằng đảng “Việt Tân” mà ông Đỗ Hoàng Điềm là chủ tịch, Lý Thái Hùng là tổng bí thư, Hoàng Tứ Duy, phát ngôn viên… có tư cách pháp nhân. Thật ra tổ chức Việt Tân này hoạt động theo hình thức unincorporated association, tức chỉ được phép hoạt động ngắn hạn và chi thu tài chánh không được quá $5.000. Tổ chức Việt Tân ma này không hề ghi danh trong bất cứ sổ bộ nào của các cơ quan hành chánh cũng như sở thuế Mỹ. Chính vì lý do đó, “Việt Tân ma” đã phải đình chỉ tất cả mọi hoạt động công khai của mình trên nước Mỹ, kể cả việc phải xóa avatar (cờ đảng) trên facebook, chỉ còn trơ lại hai chữ Việt Tân với hình cái nắm đấm màu xanh và câu khẩu hiệu Cá Cần Nước Sạch – Dân Cần Minh Bạch.”  (Trích bài “Thủ đoạn hèn hạ của Bộ Công An chế độ CSVN - Thạch Đạt Lang).

*

“Khôn ngoan tới cửa quan mới biết!” Tôi đã viết nhiều bài đề nghị đảng Việt Tân ma đi kiện AC Thompson, Nguyễn Thanh Tú, hãng phim Frontline v.v…; nhưng mọi người đều biết: có cho kẹo đảng Việt Tân ma cũng không dám đi kiện; bởi vì trước đây Mặt Trận đã đi kiện các nhà văn, nhà báo Nguyễn Thanh Hoàng, Cao Thế Dung, Vũ Ngự Chiêu và đã thua kiện.

Nay, bị Nguyễn Thanh Tú tước đoạt tên Việt Tân, trở thành Tổng Bí Thư của Việt Tân chính thống thì các cán lớn của đảng “Việt Tân ma” như Hoàng Cơ Định, Lý Thái Hùng, Đỗ Hoàng Điềm, Hoàng Tứ Duy… đã trở thành những cương thi!

Chẳng lẽ lại áp dụng trò ma cũ như trước đây bà doctor-to-be Trần Diệu Chân đứng đơn với hương hồn cố Phó Đề Đốc HCM đi kiện đài phát thanh Quê Hương lên cơ quan FCC?!  

Nói về  chuyện “khôn ngoan tới cửa quan mới biết” thì chắc chắn đầu lĩnh Hoàng Cơ Định của Mặt Trận biết rõ hơn ai hết vì hồ sơ trốn thuế của vợ chồng ông ta và người em vợ của ông ta là ông Bình Nguyễn còn nằm trong tòa án quận hạt Santa Clara.

Nhân chuyện “khôn ngoan tới cửa quan mới biết” xin nhắc lại chuyện mấy tuần trước trả lời phỏng vấn của nhà báo Nguyễn Xuân Nam về chuyện định cư những người tỵ nạn cuối cùng ở Thái Lan, ông Nam Lộc, ca, nhạc sĩ kiêm nghề MC có hùng hồn lên tiếng về chuyện Trịnh Hội lương mỗi tháng 100 đô-la, trong 3 năm tậu được 3 căn nhà giá trên 2 triệu 500,000 đô la là chuyện bịa đặt (sic!). Ông Nam Lộc nhân danh ông ta, gia đình ông ta khẳng định chuyện kể trên về Trịnh Hội là chuyện bịa đặt.

Theo tôi biết thì, người lên tiếng tố cáo luật sư Trịnh Hội của tổ chức VOICE

“Lương tháng chỉ một trăm đô
Ba năm tậu được ba căn nhà lầu”

là ông Nguyễn Thanh Tú. “Vua” Trịnh Hội chưa lên tiếng, “thái giám” Nam Lộc đã nóng mặt mà làm gì cho mang tiếng! Theo tôi biết thì hồ sơ về chuyện luật sư Trịnh Hội “lương tháng 100 đô, 3 năm tậu được 3 căn nhà trên 2 triệu” đã được ông Nguyễn Thanh Tú nộp cho Sở Thuế Liên Bang Hoa Kỳ.

Cũng nhân chuyện “khôn ngoan tới cửa quan mới biết”, tôi xin trả lời các vị đã nêu thắc mắc với tôi về vụ Madison Nguyễn và thành phố San José bị Ủy Ban Pháp Lý của Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Bắc California kiện vì đã vi phạm luật Brown Act đã… đi tới đâu, kết quả ra sao?

Xin trả lời như sau: Ngày 5 tháng 10 năm 2016 vừa qua, tại Toà án thành phố Palo Alto, Thẩm phán Vincent J. Chiarello (vừa thuyên chuyển về đây) đã nghe luật sư MC Manis bên nguyên đơn và luật sư Rick Doyle của thành phố San José điều trần lần cuối. Theo luật sư của thành phố thì Madison Nguyễn và thành phố có vi phạm luật BA nhưng vô tình! Luật sư Mc Manis đã đưa ra những luận cứ vững chắc thì Madison Nguyễn và thành phố San José đã cố ý vi phạm luật Brown Act.

Theo ý kiến của một chuyên gia về pháp luật cho tôi (Lão Móc) biết thì Madison Nguyễn và thành phố San José có vi phạm luật Brown Act (dù vô tình hay cố ý). Cũng theo vị chuyên gia này thì từ phán quyết “có vi phạm luật Brown Act”, luật sư phía nguyên đơn sẽ nộp đơn đòi tiền án phí (có thể lên đến bạc triệu).

Cũng nên biết trước đây thành phố San José đã phải trả tiền án phí cho tổ hợp luật sư của luật sư Mc Manis trên 185,000 Mỹ kim trong vụ kiện thành phố San José vi phạm luật công bố tài liệu công cộng.

Khi là nghị viên, Madison Nguyễn đã vi phạm luật Brown Act, đã coi thường cử tri đã bầu cho ả vào chức vụ nghị viên khi bác bỏ tên Little Sàigòn “vì có âm hưởng chống Cộng”, đã chê bai những người biểu tình chống ả ta là “một đoàn xiếc”, làm hao tổn ngân quỹ của thành phố San José vốn là tiền thuế của cư dân từ hàng trăm ngàn đến cả triệu Mỹ kim nếu phán quyết sắp tới của Thẩm phán Vincent J. Chiarello phán quyết là có vi phạm luật Brown Act.

Sau khi bị thất bại thảm hại khi ứng cử chức vụ Thị Trưởng thành phố San José, ả lại ra ứng cử chức vụ Dân Biểu tiểu bang California đơn vị 27 vào ngày 8-11-2016 tới đây.

Chỉ mới là nghị viên mà Madison Nguyễn đã gây điêu đứng và tai hại cho cử tri người Mỹ gốc Việt suốt 8 năm trời. Hãy thử tưởng tượng khi Madison Nguyễn, kẻ đã kêu gọi người Mỹ gốc Việt về Việt Nam đóng góp công sức, tiền bạc cho VC, kẻ đã khen rác của Việt kiều David Dương có mùi … thơm… khi đắc cử chức Dân Biểu đơn vị  27 sẽ vô cùng tai hại cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong tương lai.

Đề nghị tất cả cử tri người Mỹ gốc Việt thuộc đơn vị 27 hãy loại trừ ứng cử viên “ăn cháo, đái bát” Madison Nguyễn ra khỏi chức vụ Dân Biểu trong cuộc bầu cử chung kết sắp tới.

LÃO MÓC


PHỤ BẢN


Trở Về