T  H  Ờ I   -   S Ự


MỘT SỐ LÝ DO VÌ SAO CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CỘNG SẢN BỊ ĐÁNH PHÁ, GÂY CHIA RẼ
-LÃO MÓC -    
 

Dẫn nhập: Chủ trương của Cộng Sản Việt Nam là tát cạn, bắt lấy 3 triệu người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại bằng chiêu bài hòa hợp hòa giải qua nghị quyết 36. Thủ đoạn thâm độc nhất là dùng “củi đậu nấu đậu” tức là dùng “người tỵ nạn đánh người tỵ nạn”.

Bắt đầu năm 2017, sau thách thức Hùng Cửu Long ở Little Saigon bị thất bại đến “vỡ trận trộn chung dầu với nước” qua “sự biến” ca sĩ VC Mai Khôi “môi… khai” làm lòi mặt tên Việt gian Nguyễn Quốc Khải và “nhà văn rửng mỡ” Nguyễn Thị Thanh Bình, “nhà báo chàng hảng” Thanh Trúc của đài RFA ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Mới đây, mụ MK này lại chơi nổi “PISS ON YOU TRUMPH” lại được bọn bộ hạ, hạ bộ ca tụng, bênh vực chả ra làm sao cả.

 Thành phố San Jose, Bắc California mấy tháng trước “dậy sóc Băm Bo” với nghị quyết 3.8 “yểm trợ… cờ đỏ, sao vàng” của Nghị viên Việt gian Nguyễn Tâm qua bài viết của bình luận gia Kiêm Ái vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê, bán thịt chó” của Nguyễn Tâm, kẻ đã từng thua kiện Đỗ Vẫn Trọn cách đây nhiều năm khi bị Đỗ Vẫn Trọn đưa ra giữa tòa án quận hạt Santa Clara tấm ảnh mà “luật sư mất bằng” Nguyễn Tâm đã  chụp chung với (cố) Thủ Tướng VC Võ Văn Kiệt khi về Việt Nam mở trường dạy Anh ngữ với “Việt kiều yêu nước” Hoàng Ngọc Phan tức “nhà báo chống Cộng” Hà Túc Đạo, chủ nhiệm tờ Người Việt Tây Bắc California (đã đinh bản).

Mới đây, lại rùm beng lên với buổi hội thảo “Tìm Giải Pháp Hợp Nhất” vào ngày 12-11-2017. (Xin coi phụ bàn).

Trong bài viết trước đây, tôi đã đề cập đến việc tờ điện báo Việt Vùng Vịnh đã xấc xược GIẬT TÍT: “HỘI THẢO TÌM “GIẢI PHÁP ĐOÀN KẾT”, ĐƯỢC KS THỌ “CHỈNH” CHO ĐÚNG HƯỚNG”. 

Y cứ theo bài tường thuật của nhà báo tự do Lê Bình thì trang báo điện tử VVV mà nhiều người cứ nhất định gọi là Vịt Vùng Vẹm thì báo này đã nhân số người tham dự GẤP ĐÔI  TỪ  99 NGƯỜI THÀNH 200 NGƯỜI. 

Theo bài tường thuật của nhà báo Lê Bình thì “ông Trần Công Luyện đã đưa ra đề nghị: “nếu không hợp nhất được hai cộng đồng thì hợp nhất về hoạt động, MỘT NGÀY Quốc Hận (chẳng hạn).

Ông thấy đau buồn khi ngày Việt Nam Cộng Hòa đã được tổ chức ngày 29 tháng 10 năm 2017  lại do một ông Ấn Độ đứng ra tổ chức, lễ giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm có hai tổ chức làm cùng giờ, cùng ngày”.

Theo Lão Móc thì LM thấy hãnh diện “khi ngày Việt Nam Cộng Hòa được tổ chức bởi một ông Ấn Độ”. Lý do vì ông này là một vị dân cử. Nếu CÓ ĐAU BUỒN thì HAI VỊ NGHỊ VIÊN NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CỦA THÀNH PHỐ SAN JOSE nên ĐAU BUỒN, sao ông Trần Công Luyện lại đau buồn làm gì cho nó… mệt cái thân già?

Về chuyện “LỄ GIỖ TỔNG THỐNG DIỆM CÓ HAI TỔ CHỨC LÀM CÙNG GIỜ, CÙNG NGÀY  đề nghị ông Trần Công Luyện NÊN HỎI ÔNG NGUYỄN KHẮC BÌNH, Tư Vấn của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH mà ông Trần Công Luyện đã từng là Trung Tâm Trưởng Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ.    

Trong bài viết “ Ở đâu có băng đảng Việt Tân ma là ở đó có âm mưu chia rẽ và đánh phá cộng đồng”. Băng đảng Việt Tân ma đang giẫy chết; nhưng những cái vòi của con bạch tuộc vẫn tiếp tục âm mưu gây chia rẽ cộng đồng.

Loạt bài viết sau đây sẽ trình bày tất cả những âm mưu, thủ đoạn mà những cái vòi của con bạch tuộc “Việt Tân” ma đang tiếp tục quậy phá cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tạ hải ngoại.

*

Cách đây 6 năm, sau khi bài viết “Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ: Căn Cước của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản” đăng tải  điện báo “Báo Tổ Quốc”, một vị có nickname “nguoithathoc 1959” đã có góp ý như sau:

“Cảm ơn Lão Móc. Đã bộc bạch giùm đôi điều về lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Giới trẻ ngày nay nếu sự nhận thức của họ còn phiến diện trong cách nghĩ một phần là do lỗi của các bậc làm cha làm mẹ. Nhất là con cháu của những người lính từng đứng dưới lá cờ này.

Tôi thật sự thất vọng cho người Lính có người con mang nickname là Tiên Sa mang cả cha mình để ví von cho điều Tự do Ngôn luận. Tôi không xem ông là một sĩ quan QLVNCH tuy ông có số quân theo dẫn chứng của người con. Bởi vì sự im lặng của ông khi người con hỏi tại sao ba lấy cờ vàng làm nền cho màu hình. Ông lại không hề giải thích mà còn gần xa về sự “thối nát” của VNCH. Xin lỗi! Nếu đúng như người con nói thì người lính hàm Sĩ quan QLVNCH đã đầu hàng giặc cộng và quay lưng để con cháu mình phỉ báng đồng đội của chính ông. Ông không xứng đáng như con ông đã đặt câu hỏi: Ai là VNCH?

Vâng ai chứ Tiên Sa và người cha không xứng đàng vì họ đã phủ nhận căn cước Tỵ nạn Cộng sản. Giá mà ngày đó cha của Tiên Sa đừng bỏ chạy để chung sống  với “Thiên đàng Cộng sản” chắc cuộc đời Tiên Sa đã tốt đẹp hơn. Vì VNCH thối nát thì chạy theo làm gì. Bơ thừa sữa cặn của Mỹ không dành riêng cho ai. VC bây giờ cũng đáng them rõ dãi.

Ngàn lời khuyên không bằng kinh nghiệm. Cứ về VN mà sống rồi hiểu thôi. Những bài học cho kẻ ngu muội còn nóng hổi và vẫn còn dùng được cho cha con Tiên Sa lúc cuối đời  như hội chứng Trần Trường dạo trước. Tiên Sa không hiểu và biết quá ít về màu cờ sắc áo mà thân phụ đã mang, nhưng suy cho cùng con có nên hay không là do cha mẹ có trách nhiệm hay không.

Cảm ơn Lão Móc lần nữa về bài viết này. Xin Lão Móc vạch trần mọi âm mưu lũng đoạn tiếp tay cho VC đánh lừa dư luận nhất là trong lúc toàn dân đang nóng lòng đào mồ chôn Cộng sản. Chúc Lão Móc nhiều sức khoẻ để Móc họng cho đến cùng những tên ăn cơm Quốc gia thờ ma cộng sản.

Trọng kính”

Ngay sau khi đọc được góp ý của ông “nguoithathoc 1959”, tôi đã trả lời ngay cho ông trong phần comment, nhưng vì vấn đề ông nêu ra không thể trả lời ngắn gọn vì nó liên hệ đến nhiều vấn đề khác nên tôi phải viết bài viết này.

Trong bài “(Việt Cộng) Tăng cường chăm sóc Việt kiều”, chúng tôi có nhắc lại kế hoạch “tát cạn, bắt lấy” người Việt Quốc gia tỵ nạn cộng sản của VC. Chuyện Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và Cờ Đỏ Sao Vàng chỉ là “một” trong nhiều mục tiêu mà VC đề ra để “thôn tính” Cộng đồng người Việt Quốc gia tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.

Chuyện mà ông “nguoithathọc 1959” đề cập đến chuyện “nickname” Tiên Sa  gì đó và “trách” bố của ông này không biết dạy con thì tội nghiệp cho bố của ông này, nếu mà họ có thực. Đây rõ ràng chỉ là chuyện của bọn… âm binh, bọn ma tru!  Và cái nick Tiên Sa này cũng đâu có trách nhiệm gì vì anh ta chỉ viết trong blog của anh ta. Diễn đàn nào, tờ báo điện tử nào đem mấy cái bài viết của anh ta ra  để tạo ra tranh cãi mới chính là… thủ phạm. Mà chuyện tranh cãi với “các âm binh, ma tru” trên “các diễn đàn ảo” thì quả là chuyện Donquichote “đánh” với Cối Xay Gió!

Thưa ông “nguoithathoc1959”,

Sau đây tôi sẽ kể cho ông nghe một số chuyện “người thật, việc thật”, để từ đó, ông sẽ có cái nhìn rõ hơn về chuyện có phải cha mẹ phải chịu trách nhiệm về việc làm của con cái trong thời buổi nhiễu nhương ở hải ngoại này hay không.

Chuyện đầu tiên là chuyện ông họa sĩ Bryant Đoàn và cuộc triển lãm làm “dậy sóc Bolsa” với tượng “Bác Hồ” với cờ đỏ sao vàng dạo nào. Ông họa sĩ này vốn là con của ông họa sĩ Đoàn Hân, vốn là một cựu Thiếu Tá/QLVNCH mà tôi có ở tù chung với ông ta trong nhiều trại tù của VC. Theo báo chí, lúc thằng con họa sĩ của ông ta “quậy” thì chính ông ta cũng phải lên tiếng nhìn nhận là con mình… làm bậy! Nhưng rồi làm sao? Bởi vì đây chính là cái kế hoạch thâm độc “củi đậu nấu đậu” của VC và bọn tay sai: dùng chính con cái của những sĩ quan/QLVNCH “đánh” lại QLVNCH!

Trước đó, ở San José, Bắc California, cũng đã xảy ra chuyện con của một ông HO (xin được miễn nêu tên) ở chung nhiều trại tù với tôi đã công khai hợp tác với một đài phát  thanh “chống người chống Cộng” là hệ thống truyền thông Viên Thao của Đỗ Vẫn Trọn ra mặt thách thức cộng đồng. Tôi đã tâm tình với vợ chồng ông HO này và được bà vợ trả lời như sau: “Anh N. à, tụi tui có khuyên cháu, nhưng mà nó nói ba má lo cái gì, ông Thủ Tướng Võ Văn Kiệt đã chuyển tiền ra đây nhờ người nhà mua nhà trên núi. Vài năm nữa họ sẽ tràn ngập ở đây”. Xin thưa chuyện này xảy ra ngay khi Thủ Tướng Võ Văn Kiệt còn đang tại vị.

Và, thưa ông “nguoithathoc 1959”, mới đây, đài phát thanh này đã “phình ra” có giờ phát thanh 24/24 và có hẳn một đài truyền hình để… phục vụ cộng đồng!     

Một chuyện đáng buồn khác là không phải là “con của các sĩ quan QLVNCH” quay ra đánh phá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, VNCH và những người chống Cộng, mà chính là các sĩ quan QLVNCH.

Ngay tại San José, có một nhà văn nổi tiếng “nịnh xằng, nổ sảng” đã mỉa mai nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ngay khi ông này phát biểu về đại nhạc hội “Mùa Thu Cho Em” của tổ chức VNHelp là nhằm ca tụng “Cách mạng mùa Thu” của VC. Ông nhà văn Giao Chỉ tức cựu đại tá Vũ Văn Lộc đã mỉa mai là “không khéo rồi sẽ có đại nhạc hội “Đại Thắng Mùa Xuân”, đại nhạc hội “Mùa Hè Đỏ Lửa”. Lời nói mỉa mai của ông nhà văn nổi tiếng “nhạc bất quần” sau đó rõ ràng đã trở thành… hiện thực với đại nhạc hội có tên đảng viên VC Đàm Vĩnh Hưng và cộng đồng Bắc Cali phản ứng ra sao mọi người đều đã rõ.

Ngay khi chúng tôi lên tiếng về chuyện tổ chức VNHelp đã tiếp tay với VC trong kế hoạch “giao lưu văn hóa” một chiều khi đưa các ca sĩ VC ra trình diễn  tại hải ngoại thì, bà Đỗ Anh Thư, chủ tịch của tổ chức VNHelp đưa ra tấm khiên để che chắn là bố của bà ta là một cựu Đại Tá/QLVNCH. Và sau đó thì tổ chức này mỗi năm đều tổ chức đại nhạc hội “Mùa Thu Cho Em” với sự yểm trợ của một số báo chí ở San José. Trong khi đó thì bà Chủ tịch Đỗ Anh Thư đã được VC vinh danh là “Việt kiều yêu nước”, đứng chung danh sách với tên “Việt Cộng nằm vung” Vũ Đức Vượng!  

Và kế đó, trên các diễn đàn đã “dậy sóc Bolsa” với quyển sách “Boat People” của “Việt kiều về nước làm ăn với VC” Carina Oanh Oanh.

Lại cũng ông nhà văn nhạc bất quần Giao Chỉ tức cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc. Ông này cong đít, cong đuôi viết bài ca tụng quyển sách của bà “Việt kiều yêu nước” Carina Oanh Oanh tới bến. Không ngờ gặp phải ổ kiến lửa! Có người vạch áo… Việt kiều yêu nước của bà này, ông nhà văn nhạc bất quần bèn viện dẫn đến bố của bà việt kiều này là “Phượng Hoàng” Hoàng Tích Hữu Ái. Ông này vốn là một cựu Trung Tá/QLVNCH. Nhưng mà cái chuyện “hy sinh đời bố, củng cố đời con” theo cái kiểu VC áp dụng trong chuyện này đâu có được. Bố chống Cộng, bố “oai hùng” trong trại tù VC đâu có bàu chữa gì được cho cái chuyện làm ăn với VC của con!

Bị dư luận phê phán thì ông nhà văn nhạc bất quần bèn làm… liều. Ông ta khoe là ông ta bị người ta bảo là hòa giải hòa hợp này nọ… Ngon trớn ông ta bèn chơi luôn là “ông ta làm sui gia với cựu Tổng bí thư Đỗ Mười (có tài sản lúc đó là 2 tỹ Mỹ kim)”! Vì ông nhà văn, hoặc vì không biết cách viết văn, hoặc vì quen thói xấc xược, coi trời bằng vung thách thức cộng đồng: “Ta đây làm sui gia với cựu Tổng bí thư Đỗ Mười thì thằng nào làm gì được ta?” Dư luận xúm vào mà “giũa thê thảm” khiến ông nhà văn hoảng quá phải lên tiếng đính chánh là mình “chỉ bị vu cáo, đồn đại như vậy chứ không phải mình làm sui gia với anh Đại tá VC họ Đỗ, chứ không phải Tổng bí thư hoạn lợn Đỗ Mười” . 

Thưa ông “nguoithathoc 1959”,

Ông tự xưng là “người thất học” mà coi bộ ông “tư cách” hơn hẳn các ông “tiến sĩ đầu ruồi”, “tiến sĩ Bác Hồ”. Thế mới biết học vấn không làm nên nhân cách!  

Sở dĩ tôi phải viết hẳn một bài viết để trả lời ông là bởi vì ông “chơi ác” đối với tôi quá.

Trong nhiều bài viết tôi đã viết rất rõ là “phê phán không phải là đánh phá!” Trong góp ý, ông nói huỵch tẹt ra là “Móc họng cho đến cùng những thằng ăn cơm Quốc Gia thờ ma Cộng Sản!”

Làm sao mà làm được ông “nguoithathọc” ơi!

Lý do rất dễ hiểu: Chuyện mấy cái thằng Tiên Sa, Cá Lặn gì đó và cả bố của nó, cả lò nhà nó… cũng chẳng làm cho lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và chế độ VNCH mất một cọng lông chính nghĩa!

Nhưng mà tư cách và việc làm “hôn đít bạo quyền” của ông nhà văn đại tá nhạc bất quần Giao Chỉ Vũ Văn Lộc ở San José và việc làm của hai ông cựu Tướng, cựu Phó Tổng Thống, cựu Thủ Tướng Nguyễn Cao Kỳ, Trần Thiệm Khiêm và những ông Tướng, Tá đồng dạng thì xin lỗi ông “nguoithathoc”, anh Binh Móc biết làm sao bây giờ?!

“Giòi trong xương giòi ra” độc lắm! Tình trạng này là tình trạng chung. Cộng đồng Việt Nam Nam, Bắc California, ở Houston, nói chung là ở hải ngoại cũng đang ở trong tình trạng như thế.

Phải làm sao bây giờ? Xin ông “nguoithathoc” và độc giả cho biết ý kiến!

LÃO MÓC

PHỤ BẢN


Cuộc Họp Cộng Đồng Tìm Giải Pháp Hợp Nhất.                              - Lê Bình -

 

:

 Toàn cảnh buổi họp có khoảng hơn 100 người (có 9 hàng ghế, mỗi hàng 10 người)

 Chủ tọa đoàn (Tư trái) LS Nguyễn Bích, BS Trần Công Luyện, LS Lê Duy San)

Thư ký đoàn: (từ trái) Phan Hà và KS Nguyễn Minh Huy

UCV Chris Le phản đối BTC

Trong tinh thần muốn hợp nhất 2 Cộng Đồng đang sinh hoạt trong các sinh hoạt của Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc California, một Ban Tổ Chức đã vận động và tổ chức một cuộc họp Tìm Giải Pháp Xây Dựng Cộng Đồng. Có hơn 100 đồng hương tham dự; trong đó gần 40 Hội Đoàn, Đoàn Thể…Đại diện các hội đoàn, đoàn thể có: Ông Trương Văn Hàm (Hội TG), Cựu LS Lê Duy San, Cụ Trương Đình Sữu (Hội Cao Niên), BS Nguyễn Trọng Nhi, Cựu LS Ngô Văn Tiệp (LĐ Cử Tri), Cựu Tr.Tá Nguyễn Mộng Hùng, Ông Tony Đinh (TPB), BS Phạm Đức Vượng (TTCS), KS Nguyễn Tấn Thọ (Đại diện TNS Janet), Ông Vũ Huynh Trưởng (CĐNVQG), Ông Nguyễn Công Khanh (CĐNVQG), LS Nguyễn Ngọc Bích, Ông Nguyễn Triều, Ong Nguyễn Đình Lê (CTCT), Ông Phát Kiên (TQLC), Ông Trần Song Nguyên (BĐQ), Ông Triệu Hà (ĐPQ&NQ), Bà Nguyễn Thị Nguyệt (NQN), Ông Nguyễn Trung Cao (UBPH), Ông Nguyễn Cuuj (QC), Bà Sơn Loan (PN), KS Nguyễn Minh Huy (TNCV), Ông Nguyễn Văn Trợ (Ái Tử), Ông Josep Thành, Ông Trần Vũ (Hội Cao Niên), Cô Ngọc Dung (Hội Kiến Hòa), Bà Kristin Hồ, Bà Mery Lê (Hội PNTN), Ông Nguyễn Cuur (Hội Việt Mỹ), Ông Lê Đình Bì (Việt Today), Ông Lê Văn Ý (LTCG), Bà Lưu Mai (Hội PN), Ông Nguyễn Thanh Lương VB), Ông Huỳnh Khuê (QDĐ), Bà Hồng Nguyễn, Ông Chris Lê (UwsCV Q.7), Ông Thức Đỗ (Hội Á Mỹ), Ông Trương Ngọc Mỹ (Khu Hội), Ông Lâm Hùng Tráng, Ông Pham Quang Nghiệp, Ông Tony Trần, Ông Đặng Trân Hải, Ông Hoàng Ngọc Thi, Ông Hoàng Thi,  Ông Phạm Loan, Cô Thái Hằng, Ông Trần Trung Sơn (PB), Ông Lam Sơn, Bà Trương Vân Lan (Hội Tây Ninh)…và Truyền Thông Báo Chí Việt ngữ. 

Buổi họp được tổ chức lúc 1:00pm, ngày Chúa Nhật 12/11/2017, tại Thư Viện Tully, 800 Tully Rd., San Jose. Điều khiển chương trình, Ông Nguyễn Trung Cao.
 
Lễ  Chào Cơ khai mạc diễn ra lúc 1:30pm, sau đó Ông Trương Văn Hàm giới thiệu quan khách, đồng hương và các hội đoàn tham dự. Tiếp theo, BTC mời Chủ Tọa Đoàn: BS Trần Công Luyện, LS Bích Nguyễn va cựu LS Lê Duy San, Thư ky đoàn: Kỹ sư Nguyễn Minh Huy, Bà Hà Phan.
 
BS Trần Công Luyện gửi lời chào mừng và trình bày mục đích buổi họp. Tổng quát gồm có mấy điểm chính: CĐ Việt Nam rất mạnh, có hơn 100 ngàn người tại SJ. Vào những năm 2003 yểm trợ cho việc thông qua NQ Cờ Vàng có hàng chục ngàn người tham dự. Năm 2007 đấu tranh cho Little Sài Gòn có 20 ngàn người, ngày Quân Lực, ngày Quốc Hận…v.v. có hàng ngàn người, hào quang và sức mạnh của CĐ làm cho người bản xứ nể trọng. Nhưng hào quang của CĐ ngày càng ít đi, Tại Sao? Các ngày Lễ lớn có 2 nơi tổ chức, người tham dự càng vắng “Tôi đi tham dự, người ngoại quốc hỏi tôi, tôi rất khó trả lời.”  “Hôm nay tôi đứng ra tổ chức như thế này không sợ à?” Trong tâm thư tôi gửi ra có người mắng tôi là ngu…” Tôi làm vì tấm lòng của một cựu quân nhân, một người tị nạn.
 
 Sau lời tâm tình, BS. Luyện đã phân tích tình hình và nguyên nhân gây ra sự “mất hào quang”. Theo ông Luyện có 2 cộng đồng cho nên chia ra làm 2, cái gì cũng 2. Ông cũng cho biết “Có một CĐ đã hết nhiệm kỳ từ lâu, và một CĐ sắp hết nhiệm kỳ.” Ông đưa ra đề nghị “Nếu không hợp nhất được 2 CĐ thì hợp nhất về hoạt động, một ngày Quốc Hận (chẳng hạn) v.v.  Theo ông thì CĐVN có 2 nghị viên trong HĐTP, làm sao giữ được 2 ghế nầy/ Rồi tới đây sẽ có cuộc bầu cử các khu vực 1,3,5,7,9…các cuộc bầu cử Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ. Ông thấy đau buồn khi ngày Việt Nam Cộng Hòa đã được tổ chức ngày 29/10/17 lại do một ông Ấn Độ đứng ra tổ chức, lễ giỗ TT. Diệm có 2 tổ chức làm cùng giờ cùng ngày…v.v.
 
Sau đó 2 vị còn lại trong Chủ Tọa Đoàn LS Bích, LS San cũng có những phân tích bổ túc cho những sự kiện BS Luyện vừa trình bày. LS San có y kiến cho rằng có nhiều hội càng tốt là không nên. “Các hội ái hữu nhiều thì tốt, nhưng Ban Đại Diện CĐ càng có nhiều thì yếu đi và không thể tốt được.”
 
Sau đó BTC xin mọi người cho biết y kiến. Mỗi người ghi danh có 2 phút để phát biểu, và có thể ghi danh lần 2. Không đã kích cá nhân. Nên tập trung và chủ đề cuộc hội thảo “Tìm ra giải pháp đề hợp nhất.”
 
Sau khi ông Nguyễn Trung Cao đọc các điều lệ cho việc phát biểu. Mọi người ghi danh thì có chuyện xảy ra. Ông Vũ Huynh Trưởng đưa tay xin nói. Ông tố cáo có người ủng hộ việc “treo cờ đỏ” (trong NQ 3.8 cấm treo cờ đỏ) có mặt trong hội trường yêu cầu BTC cho biết có chấp nhận không? BTC có bối rối phút đầu khi nghe ông Trưởng nói. Sau đó, BS Luyện hỏi mọi người. Có tiếng la đã đảo, và có một số ít người lên tiếng tán thành lời yêu cầu của Ông Trưởng. BTC chức nhờ nhân viên trật tự mời ông Chris Lê (người bị ông Trưởng tố cáo) ra ngoài. Ông Chris Lê phản đối, ông cho rằng nơi đây là chỗ công cộng, không phải nhà riêng của tư nhân, ai cũng có quyền đến. Ông là Ứng cử viên Nghị Viên HĐTP trong năm tới. Tại sao ông không được tham dự…v.v. Nhưng BTC đã yêu cầu ông ra khỏi phòng họp. Ông ra về, sau đó có gửi thư tường trình sư việc và gửi lời phản đối đến thành phố (xem thư ở phần phụ đính)
 
Có hơn 20 người ghi danh phát biểu, và có người phát biểu 2 lần, (ghi chú: Tất cả nhũung phát biểu mang tính cá nhân không đại diện cho hội đoàn của người phát biểu). Ông Huỳnh Phong phát biểu đầu tiên. Ông Phong đề cập đến điều lệ sinh hoạt của CĐVN không được tuân theo đúng đắn cho nên có 2 CĐ như hiện nay. Ông đề nghị nên có Điều Lệ…v.v. Người tiếp theo là Ông Vũ Huynh Trưởng. Ông Trưởng trình bày việc sinh hoạt cần có điều lệ, có bầu cử…v.v. Tất cả những sinh hoạt của CĐ theo điều lệ, nội quy của CĐ.
Trong phần phát biểu của mình, BS Phạm Đức Vượng cho rằng buổi họp hôm nay không đi vào vấn đề, không dám nói thẳng, chỉ mặt những người nào gây ra chia rẻ. Theo ông “muốn trị bịnh phải tìm ra căn bịnh. Vạch mặt những ai gây ra sự chia rẻ…v.v.”
Theo Ông Nguyễn Tấn Thọ thì “Các dân cử đến với CĐ là vì lá phiếu chớ không kính trọng cộng đồng.” Ông đề nghị “BS Luyên nên đứng ra lập Ban Vận Động Bầu Cử. Nếu ai không đồng tình thì quên họ đi. Nên sốt sắng vận động cho việc Bầu Cử.
 
Tiếp theo có nhiều người phát biểu. Trong đó có Ông Trần Song Nguyên, theo ông Nguyên: “Hy vọng hợp nhất 2 CĐ đã đổ vỡ.” Ông đề nghị “Nếu không thể hợp nhất được thì chúng ta phối hợp. Đề nghị thành lập Ủy Ban Phối Hợp để tổ chức các ngày lễ lớn như ngày Quốc Hận, ngày Quân Lực, Lễ Thượng Kỳ trong ngày Tết…v.v. “ Việc này đã làm được tại một số CĐ có  2 Ban Đại Diện.
Ông Nguyễn Trung Hiệp (phụ tá cho DBLB Rho Khanna, nhưng phát biểu cá nhân) cho biết ông đi dự những buổi họp của ông Khanna thấy rằng CĐ Ấn Độ rất đoàn kết. Họ đi đông và ủng hộ người đại diện cho họ. CĐ Việt Nam chưa thống nhất được. “Nếu muốn có tiếng nói mạnh phải thống nhất.” Theo ông thì người Việt có 2 nghị viên nhưng chưa có tiếng nói thống nhất. Trong quốc hội tiểu bang chưa có dân biểu nào. Phải thống nhất để có một dân biểu sẽ có tiếng nói. Ông Trần Công Khanh (CĐNVQG) cho biết “Rất kính trọng CĐ ông Tiên, muốn cùng muốn hợp tác làm việc chung nhưng không có dịp. “ Ông đề nghị có 2 vị cựu Giám Sát Viên của CĐVN là Ông Nguyễn M. Hùng và Ông Phan Q. Nghiệp cũng nên lên tiếng để cộng đồng có dịp làm việc chung. Cũng theo ông Khanh thì “Không nên dẹp 2 cộng đồng.”
 
Có lời phát biểu của BS Nguyễn Trọng Nhi, bà Kristine Hồ, ông Đoàn Trung Lập, ông Nguyễn Thanh Lương, cô Thái Hằng,  ông Trần Quốc Nại, bà Kimmy Lê, ông Nguyễn Nguyên…v.v. tựu trung xoay quanh việc nên hợp nhất, hoặc lập ủy ban phối hợp.
 
Cuối cùng là lời phát biểu của Ông Trần Đức Túc, một nhân sự trong BTC.  Theo Ông Túc: “Việc hợp nhất có khó khăn nhưng không thể bỏ qua. Tạm thời xin đề nghị: 1/ Thành lập Ủy Ban (tạm thời) yểm trợ các tổ chức nhằm tạo sự đoàn kết ban đầu. 2/Hôm nay nên có một Ủy Ban để thi hành các điều sẽ đúc kết hôm nay.
 
Sau khi tổng kết, Chủ Tọa Đoàn đã có 3 điểm đưa ra cho mọi người biểu quyết.

1/ Bầu Ban Đại Diện CĐ
2/Thành Lập Ủy Ban Bầu Cử
3/ Thành Lập Ủy Ban Yểm Trợ.
 
Có những y kiến cho rằng 3 điểm BTC nêu ra chưa đúng, chưa thật đáp ứng những lời phát biểu của đồng hương tham dự. Có một vài người phản đối vì cho rằng 2 CĐ đang hiện hữu có giấy phép hoạt động, có thực thể, có tên gọi…nếu họ không tham dự vào cuộc bầu cử …thì làm thế nào? Ai có quyền dẹp bỏ 2 CĐ hiện nay? Tính pháp ly ở đâu?...những người tham dự hôm nay không thể đại diện cho tiếng nói chung của khối người Việt tại địa phương…v.v. và …v.v. Cuối cùng BTC đi đến kết luận. BS Trần Công Luyện kết thúc buổi họp “Chúng tôi cảm ơn tất cả những hội đoàn đáp ứng lời  mời đến tham dự, cảm ơn đồng hương có mặt và đóng góp y kiến. Chúng tôi ghi nhận và sẽ có tâm thư gửi đến đồng hương.” Buổi họp chấm dứt lúc 4:0pm
 
Tưởng cũng nên biết thêm. KS Nguyễn Tấn Thọ yểm trợ BTC $1,000.00 để BTC phổ biến tâm thư đến CĐ qua các phương tiện truyền thông tại địa phương. Nhà báo Phạm Lễ (CM Magazine) cho rằng cuộc họp hôm nay sẽ không có kết quả, và do đảng chính trị Việt Tân đứng sau lưng. Ông Chris Lê ( UCV nghj viên quận 7) phản đối hành động “trục xuất” ông ra khỏi phòng họp. Ông gửi thư đến đồng hương qua hệ thống email trên các diễn đàn điện tử. (đính kèm) .
NV Nguyễn Tâm không có tên (và không thấy có mặt) trong danh sách người tham dự do BTC giới thiệu.
 
Lê Bình

 

Trở Về