T  H  Ờ I   -   S Ự
  
NHỮNG KẺ GIẾT NGƯỜI SẼ PHẢI ĐỀN TỘI

-NGUYỄN THIẾU NHẪN  -   

*
*  *


Ngày 23 tháng 1 năm 2018, nhà báo, luật sư Lê Đình Hồ, cố vấn pháp lý của tuần báo Saigon Time trước kia, hiện nay là trang bao điện tử có cùng tên – đã bị kẻ sát nhân bắn bốn phát đạn từ sau lưng tại một quán cà phê tại thành phố Bankstown và đã tử thương.

Ngay ngày hôm sau, ngày 24 tháng 1 năm 2018, nhà báo Hữu Nguyên (Nguyễn Hữu Chi) người điều hành trang báo điện tử Saigon Time là tờ báo có lập trường Quốc Gia và chống Cộng quyết liệt đã lên tiếng về cái chết của cố nhà báo, luật sư Lê Đình Hồ với tư cách một nhân chứng. Và đã được nhiều báo Việt ngữ tại Hoa Kỳ đăng tải.

Cái chết của nhà báo, luật sư người Úc gốc Việt Lê Đình Hồ không giống cái chết của những nhà báo người Mỹ gốc Việt cách đây hơn ba mươi năm. Ngay khi ông vừa ngã gục, đã có người bạn của ông là nhà báo Hữu Nguyên “ cúi xuống lượm lại cây bút” và viết tiếp.

Những cái chết của những nhà báo người Mỹ gốc Việt phải đợi tới hơn 30 năm sau mới có phóng viên người Mỹ AC Thompson, đạo diễn Rowley “đến lượm cây viết” để viết tiếp.

Và con của cố ký giả Đạm Phong, anh Nguyễn Thanh Tú đã lên đường đi tìm công lý cho cha mình là cố ký giả Nguyễn Đạm Phong.

Xin mời quý độc giả cùng tôi đi trở lại câu chuyện hai năm về trước về chuyện anh Nguyễn Thanh Tú đi tìm công lý cho cha mình là cố ký giả Đạm Phong.
*
Trước khi phim phóng sự “Khủng bố ở Sàigòn Nhỏ” được trình chiếu có một cuộc phỏng vấn A.C. Thompson và Rowley trên một chương trình truyền hình.
Ở cuối cuộc phỏng vấn, đạo diễn Rowley đã nói, như sau:

Bạn biết đấy, Đạm Phong biết Mặt Trận (MT) sẽ thanh toán. Ông ấy đã nhận được lời đe dọa trong nhiều tháng trước, nhưng ông vẫn tiếp tục làm báo. Bởi vì với ông, những gì ông viết trên báo đáng để hy sinh mạng sống của mình. Ông nghĩ rang nếu MT giết ông vì những gì ông viết về hoạt động và về căn cứ của họ ở Thái Lan, những nhà báo khác sẽ đổ xô để viết tiếp những câu chuyện đó, và như thế công việc và mạng sống của ông không bị lãng phí.
Nhưng điều đó đã không phải là những gì đã xảy ra. Không ai đến lượm cây viết của ông để viết tiếp.
Đơn giản, ông đã bị lãng quên, trong khi những cựu thành viên của MT vẫn là những nhân vật nổi bật của cộng đồng.
Đã trễ 30 năm rồi, nhưng tôi hy vọng rằng, với phóng sự điều tra này, chúng tôi đã tiếp tục được công trình bỏ dở của những nhà báo can đảm, như Đạm Phong, đã bắt đầu. Vì tất cả chúng ta đều hy vọng rằng khi chúng ta chấp nhận rủi ro thi hành nghiệp vụ, thì nó sẽ xứng đáng vì những người đi sau sẽ tiếp tục khi chúng ta không còn nữa.”.

Trong bài viết “Lời cám ơn đầu năm” gửi đến phóng viên A.C. Thompson và đạo diễn Rowley là 
“những người đã lượm cây viết của Đạm Phong để đi tìm công lý cho những nhà báo người Mỹ gốc Việt đã chết cho nghề báo”, tôi đã có viết như sau:

  "Cũng nhân đây xin gửi lời chúc đến cháu Nguyễn Thanh Tú, con trai của nhà báo Đạm Phong, người đã dũng cảm dùng ngòi bút để nói lên Lẽ Phải và Sự Thật – dù biết là mình sẽ chết!
Chú nghĩ rằng dòng máu bất khuất của bố cháu đang luân lưu trong người cháu - đứa con đã âm thầm đau khổ và theo đuổi mục đích đi tìm công lý cho cái chết của bố mình trong suốt 33 năm qua.
Cứ gõ, sẽ mở! Cứ tìm, sẽ gặp!” - Chú cũng tin như chú Trương Minh Hoà đã tin! Oan hồn của bố cháu sẽ phù hộ cháu.
 “Những người cầm bút đã lượm cây bút của ba cháu” như AC Thompson, Rowley và những nhà báo người Mỹ gốc Việt “mà lý tưởng chưa mờ đục và mục nát” sẽ noi gương của bố cháu, sẽ tranh đấu cho lý tưởng cao đẹp của nghề báo – như bố cháu đã sống và chết vì lý tưởng đó!
Cháu Nguyễn Thanh Tú thân mến,
Công lý rồi sẽ đến – dù cho có muộn màng!”

Như đã biết, ngay sau khi cuốn phim phóng sự “Terror in Little Sàigòn” được ProPublica và Frontline trình chiếu, khi được báo Người Việt phỏng vấn, anh Nguyễn Thanh Tú (NTT) đã trả lời như sau:

Tên tôi là Nguyễn Thanh Tú. Tôi là một nhân vật trong phim Terror in Little Saigon. Mặt Trận (MT) cứ việc tha hồ phủ nhận rằng không hề biết có đơn vị K.9. Tôi có thể nói với quý vị rằng  gia đình tôi ngày nào cũng liên tiếp phải nhận những lời hăm dọa từ MT…
Cha tôi, Nguyễn Đạm Phong (NĐP), đã dành số báo Tự Do cuối cùng của ông để phơi bày sự gian lận của các lãnh đạo MT. Điều trớ trêu là, nhiều người quay lưng với cảnh sát của thành phố Houston, và cơ quan FBI khi cha tôi bị ám sát vào năm 1982, rất có thể giờ đây đồng ý là quan điểm của bố tôi đúng. Vấn đề là, ông đã đúng, nhưng ông đi trước mọi người những 33 năm. Tôi là nhân chứng cho “sự thực” còn sống, chứ không phải là những lời đồn đãi. Tôi từng tham dự những buổi gặp gỡ thành viên MT với bố tôi và chứng kiến những chiến thuật họ sử dụng, từ mua chuộc đến hăm dọa”.

-Khi được báo Người Việt hỏi: “Bây giờ nếu thủ phạm ra nhận tội, ông có tha thứ cho họ không?

-NTT đã trả lời như sau: “Vâng, chỉ cần biết như vậy là đủ thỏa mãn rồi. Họ chắc cũng có gia đình, và họ phải sống với lương tâm của họ. Tôi tin là sớm muộn gì cũng có người đến khi họ gần đất xa trời, họ ăn năn hối lỗi, rồi họ sẽ nói ra thôi.”

-Khi được hỏi: “Ông còn có điều gì muốn nói nữa không?”

NTT đã trả lời: “Tôi mong ước những người đồng nghiệp của bố tôi sau này, những nhà báo trẻ, dám can đảm nói lên sự thật. Đừng để cho những nhà báo bị giết chết oan ức. Tôi nói ra những điều này không phải chỉ là vì bố tôi, mà nó liên quan đến tiếng nói của 5 nhà báo đã bị ám sát, trong đó bố tôi chỉ là một.”

Để đáp lại những câu trả lời đầy tình người của NTT, đầu lĩnh của băng đảng VT là Hoàng Cơ Định (HCĐ), đã viết những lời bạc ác để chạy tội như sau:

“…Ông Đạm Phong có tờ báo tại Houston, ông ta cho biết là gia cảnh ông ta đông con và nghèo, vẫn phải tự mình đi giao báo tại các nơi. Chuyện này không có gì là xấu, nhưng gia thế như vậy mà tự nhận là đã bỏ tiền bay qua Thái Lan để điều tra về MT và kết luận là MT bịp người thì người có chút suy luận làm sao có thể tin được ông ta, vậy thì chấp nhất mà làm gì.”   

Triết gia Edmund Burke từng nhắc là độc tài sẽ ngự trị khi những người có lương tâm tốt giữ thế im lặng
(All tyranny needs to gain a foothold is for people of go od conscience to remains silent.”

Hôm nay bạn không lên tiếng về những cái chết oan khuất của 5 ký giả thì nạn nhân bị khủng bố sắp tới sẽ là bạn.
Không ai ngờ, sau hơn 4 tháng, cùng với những người cầm bút mà “lương tâm chưa mờ đục cũng như mục nát”, Nguyễn Thanh Tú (NTT) đã là “lưỡi kiếm xung thiêng” trong công cuộc tìm công lý và chân lý cho 5 nhà báo bị sát hại mà nghi phạm là băng đảng Việt Tân (VT).
Với những thỉnh nguyện thư cũng như những thư tố cáo viết bằng Anh ngữ dịch ra Việt ngữ gửi cho những cá nhân cũng như những tổ chức có liên hệ với băng đảng VT  khiến những người này, tổ chức này lo sợ cuống cuồng. Kẻ thì chạy chối, người thì giãy giụa như đỉa phải vôi.  

NTT đã “đóng đinh” những cái vòi của con bạch tuột Việt Tân là  Nguyễn Văn Khanh của đài RFA, Trúc Hồ của đài SBTN, Trịnh Hội của tổ chức VOICE, nữ Dân biểu Liên bang Lorretta Sanchez.


NTT đã trình bày phương cách làm thế nào để phá vỡ một băng đảng tội phạm là băng đảng VT.


NTT cũng đã trình bày vì sao băng đảng VT cũng như những cái vòi của băng đảng này không  dám đi kiện anh ta, dù rằng họ là những luật sư, là những kẻ lắm bạc, nhiều tiền nhờ vào việc kinh doanh tình yêu nước và lòng nhân đạo của người Việt tỵ nạn tại hải ngoại.

*
Thiện ác đáo đầu chung hữu báo
Cao phi viễn tẩu dã nan tàng”

(Tạm dịch:
“Lành dữ gì, cũng tới thôi
Cao bay, xa chạy khỏi trời, được sao?”).

Ngày xưa cha của anh chiến đấu trong cô đơn. Nay thì khác rồi, có chúng tôi đứng bên anh và kẻ giết người phải đền tội.”
Ông Chủ Tịch của tổ chức “Hội Bảo Vệ Ký Giả” (Committee to Protect Journalists)  đã nói với NTT câu nói trên.
Kẻ giết người sẽ phải đền tội!” Tôi tin rằng điều này chắc chắn sẽ xảy ra.
*

Ngay khi nhà báo, luật sư Lê Đình Hồ bị kẻ sát nhân bắn gục bằng bốn phát đạn từ phía sau lưng, bạn của ông là nhà báo Hữu Nguyên đã ôm lấy thân xác đang lạnh dần của ông và thề sẽ quyết tâm đi tìm công lý cho ông.

Chuyện có vẻ chua xót là có cả một Phong Trào chủ trương CHỐNG CÁI ÁC; nhưng trước cái chết của một người bị KẺ SÁT NHÂN bắn bốn phát đạn từ sau lưng LẠI BÌNH CHÂN NHƯ VẠI. Đó là chưa kể đến chuyện bọn khốn nạn còn viết những chuyện bịa điều, đặt chuyện về nạn nhân đề thỏa mối hiềm thù chưa phỉ.

Cầu mong công lý sẽ sớm đến sau cái chết của nhà báo, luật sư Lê Đình Hồ – như Công Lý đã và đang đến với cái chết của cố ký giả Đạm Phong sau hơn ba mươi năm.

NGUYỄN THIẾU NHẪN
*
*  *

Trở Về