T  H  Ờ I   -   S Ự


CÔNG LÝ CUỐI CÙNG RỒI SẼ ĐẾN DÙ CHO CÓ MUỘN MÀNG
- NGUYỄN THIẾU NHẪN-  

 

Dẫn nhập: Kẻ sát nhân bắn bốn phát đạn hạ sát luật sư Lê Đình Hồ ở Úc đã sa lưới pháp luật. Đúng là “lưới Trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt”.
Nhiều người tin rằng những kẻ sát nhân đã sát hại những ký giả người Mỹ gốc Việt theo lệnh của ai đó rồi cũng sẽ phải sa lưới pháp luật.
Công lý cuối cùng rồi sẽ đến, dù cho có muộn màng. Chúng ta tin điều đó.

Trước khi phim phóng sự “Khủng bố ở Sàigòn Nhỏ” được trình chiếu có một cuộc phỏng vấn A.C. Thompson và Rowley trên một chương trình truyền hình.

Ở cuối cuộc phỏng vấn, đạo diễn Rowley đã nói, như sau:

“Bạn biết đấy, Đạm Phong biết Mặt Trận (MT) sẽ thanh toán. Ông ấy đã nhận được lời đe dọa trong nhiều tháng trước, nhưng ông vẫn tiếp tục làm báo. Bởi vì với ông, những gì ông viết trên báo đáng để hy sinh mạng sống của mình. Ông nghĩ rang nếu MT giết ông vì những gì ông viết về hoạt động và về căn cứ của họ ở Thái Lan, những nhà báo khác sẽ đổ xô để viết tiếp những câu chuyện đó, và như thế công việc và mạng sống của ông không bị lãng phí.

Nhưng điều đó đã không phải là những gì đã xảy ra. Không ai đến lượm cây viết của ông để viết tiếp.

Đơn giản, ông đã bị lãng quên, trong khi những cựu thành viên của MT vẫn là những nhân vật nổi bật của cộng đồng.

Đã trễ 30 năm rồi, nhưng tôi hy vọng rằng, với phóng sự điều tra này, chúng tôi đã tiếp tục được công trình bỏ dở của những nhà báo can đảm, như Đạm Phong, đã bắt đầu. Vì tất cả chúng ta đều hy vọng rằng khi chúng ta chấp nhận rủi ro thi hành nghiệp vụ, thì nó sẽ xứng đáng vì những người đi sau sẽ tiếp tục khi chúng ta không còn nữa.”.

Trong bài viết “Lời cám ơn đầu năm” gửi đến phóng viên A.C. Thompson và đạo diễn Rowley là “những người đã lượm cây viết của Đạm Phong để đi tìm công lý cho những nhà báo người Mỹ gốc Việt đã chết cho nghề báo”, tôi đã có viết như sau:

 Cũng nhân đây xin gửi lời chúc đến cháu Nguyễn Thanh Tú, con trai của nhà báo Đạm Phong, người đã dũng cảm dùng ngòi bút để nói lên Lẽ Phải và Sự Thật – dù biết là mình sẽ chết!

Chú nghĩ rằng dòng máu bất khuất của bố cháu đang luân lưu trong người cháu - đứa con đã âm thầm đau khổ và theo đuổi mục đích đi tìm công lý cho cái chết của bố mình trong suốt 33 năm qua.

“Cứ gõ, sẽ mở! Cứ tìm, sẽ gặp!” - Chú cũng tin như chú Trương Minh Hoà đã tin! Oan hồn của bố cháu sẽ phù hộ cháu.

 “Những người cầm bút đã lượm cây bút của ba cháu” như AC Thompson, Rowley và những nhà báo người Mỹ gốc Việt “mà lý tưởng chưa mờ đục và mục nát” sẽ noi gương của bố cháu, sẽ tranh đấu cho lý tưởng cao đẹp của nghề báo – như bố cháu đã sống và chết vì lý tưởng đó!

Cháu Nguyễn Thanh Tú thân mến,

Công lý rồi sẽ đến – dù cho có muộn màng!”

Như đã biết, ngay sau khi cuốn phim phóng sự “Terror in Little Sàigòn” được ProPublica và Frontline trình chiếu, khi được báo Người Việt phỏng vấn, anh Nguyễn Thanh Tú (NTT) đã trả lời như sau:

“Tên tôi là Nguyễn Thanh Tú. Tôi là một nhân vật trong phim Terror in Little Saigon. Mặt Trận (MT) cứ việc tha hồ phủ nhận rằng không hề biết có đơn vị K.9. Tôi có thể nói với quý vị rằng  gia đình tôi ngày nào cũng liên tiếp phải nhận những lời hăm dọa từ MT…

…Cha tôi, Nguyễn Đạm Phong (NĐP), đã dành số báo Tự Do cuối cùng của ông để phơi bày sự gian lận của các lãnh đạo MT. Điều trớ trêu là, nhiều người quay lưng với cảnh sát của thành phố Houston, và cơ quan FBI khi cha tôi bị ám sát vào năm 1982, rất có thể giờ đây đồng ý là quan điểm của bố tôi đúng. Vấn đề là, ông đã đúng, nhưng ông đi trước mọi người những 33 năm. Tôi là nhân chứng cho “sự thực” còn sống, chứ không phải là những lời đồn đãi. Tôi từng tham dự những buổi gặp gỡ thành viên MT với bố tôi và chứng kiến những chiến thuật họ sử dụng, từ mua chuộc đến hăm dọa”.

-Khi được báo NV hỏi: “Bây giờ nếu thủ phạm ra nhận tội, ông có tha thứ cho họ không?

-NTT đã trả lời như sau: “Vâng, chỉ cần biết như vậy là đủ thỏa mãn rồi. Họ chắc cũng có gia đình, và họ phải sống với lương tâm của họ. Tôi tin là sớm muộn gì cũng có người đến khi họ gần đất xa trời, họ ăn năn hối lỗi, rồi họ sẽ nói ra thôi.”

-Khi được hỏi: “Ông còn có điều gì muốn nói nữa không?”

NTT đã trả lời: “Tôi mong ước những người đồng nghiệp của bố tôi sau này, những nhà báo trẻ, dám can đảm nói lên sự thật. Đừng để cho những nhà báo bị giết chết oan ức. Tôi nói ra những điều này không phải chỉ là vì bố tôi, mà nó liên quan đến tiếng nói của 5 nhà báo đã bị ám sát, trong đó bố tôi chỉ là một.”

Để đáp lại những câu trả lời đầy tình người của NTT, đầu lĩnh của băng đảng VT là Hoàng Cơ Định(HCĐ), đã viết những lời bạc ác để chạy tội như sau:

“…Ông Đạm Phong có tờ báo tại Houston, ông ta cho biết là gia cảnh ông ta đông con và nghèo, vẫn phải tự mình đi giao báo tại các nơi. Chuyện này không có gì là xấu, nhưng gia thế như vậy mà tự nhận là đã bỏ tiền bay qua Thái Lan để điều tra về MT và kết luận là MT bịp người thì người có chút suy luận làm sao có thể tin được ông ta, vậy thì chấp nhất mà làm gì.”   

Triết gia Edmund Burke từng nhắc là độc tài sẽ ngự trị khi những người có lương tâm tốt giữ thế im lặng (All tyranny needs to gain a foothold is for people of go od conscience to remains silent.”

Hôm nay bạn không lên tiếng về những cái chết oan khuất của 5 ký giả thì nạn nhân bị khủng bố sắp tới sẽ là bạn.

Không ai ngờ, sau hơn 4 tháng, cùng với những người cầm bút mà “lương tâm chưa mờ đục cũng như mục nát”, Nguyễn Thanh Tú (NTT) đã là “lưỡi kiếm xung thiêng” trong công cuộc tìm công lý và chân lý cho 5 nhà báo bị sát hại mà nghi phạm là băng đảng Việt Tân (VT).

Với những thỉnh nguyện thư cũng như những thư tố cáo viết bằng Anh ngữ dịch ra Việt ngữ gửi cho những cá nhân cũng như những tổ chức có liên hệ với băng đảng VT  khiến những người này, tổ chức này lo sợ cuống cuồng. Kẻ thì chạy chối, người thì giãy giụa như đỉa phải vôi.  

NTT đã “đóng đinh” những cái vòi của con bạch tuột Việt Tân là  Nguyễn Văn Khanh của đài RFA, Trúc Hồ của đài SBNT, Trịnh Hội của tổ chức VOICE, nữ Dân biểu Liên bang Lorretta Sanchez.

NTT đã trình bày phương cách làm thế nào để phá vỡ một băng đảng tội phạm là băng đảng VT.

NTT cũng đã trình bày vì sao băng đảng VT cũng như những cái vòi của băng đảng này không  dám đi kiện anh ta, dù rằng họ là những luật sư, là những kẻ lắm bạc, nhiều tiền nhờ vào việc kinh doanh tình yêu nước và lòng nhân đạo của người Việt tỵ nạn tại hải ngoại.

*

“Thiện ác đáo đầu chung hữu báo
Cao phi viễn tẩu dã nan tàng”

(Tạm dịch:
“Lành dữ gì, cũng tới thôi
Cao bay, xa chạy khỏi trời, được sao?”
).

“Ngày xưa cha của anh chiến đấu trong cô đơn. Nay thì khác rồi, có chúng tôi đứng bên anh và kẻ giết người phải đền tội.”

Ông Chủ Tịch của tổ chức “Hội Bảo Vệ Ký Giả” (Committee to Protect Journalists)  đã nói với NTT câu nói trên.

“Kẻ giết người sẽ phải đền tội!” Tôi tin rằng điều này chắc chắn sẽ xảy ra.

 
NGUYỄN THIẾU NHẪN

 ***

 PHỤ BẢN

  
Arthur Kelekolio - “Contract Killer” Giết LS Lê Đình Hồ?

- Hữu Nguyên -    

*
*  *Kính thưa Quý vị,

Kính gửi đến Quý vị bài viết dưới đây với ước vọng được sự quan tâm, chia sẻ và phổ biến. Cũng xin thưa, tất cả bài vở, ý kiến, hình ảnh, được SGT đăng tải và phổ biến qua mọi hình thức, đều được Công Ty Anti-Slapp Now Pty. Ltd. cố vấn, kiểm duyệt, chấp thuận và hoàn toàn chịu trách nhiệm. Mọi khiếu nại, tranh tụng, vui lòng coi “Thông Báo Trách Nhiệm Pháp Lý” trên trang web Saigon Times (Tiếng Việt Tiếng Anh). Nếu Quý vị nhận được email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và email về huunguyen@saigontimes.org.

Trân trọng,

Hữu Nguyên

 *


*  *


Arthur Kelekolio , “Contract Killer”, Giết LS Lê Đình Hồ?

Hữu Nguyên tổng hợp

TS Jenny Cartwright: Tại Úc có hàng trăm vụ giết mướn… giá từ $500 đến $500,000 - Bảo đảm “complete the job”!!!Hình trên bên trái: Bị cáo giấu mặt trong xe cây khi bị cảnh sát câu lưu. Bên phải: LS Lê Đình Hồ (trên) và bị cáo (dưới). Photo: dailytelegraph.com.au

SYDNEY: Sáng 14/2/2018, tại Sydney's Central Local Court, cảnh sát đã chính thức truy tố Arthur Kelekolio, 38 tuổi, tội đã bắn chết LS Lê Đình Hồ, vào ngày 23/1 vừa qua. Bị cáo đã không xuất hiện trước toà, nhưng được luật sư Adam Houda đại diện. Quan toà không cho phép bị cáo tại ngoại, và tuyên bố, bị cáo sẽ phải có mặt trong phiên xử kế tiếp, ngày 11/4/2018.

Một ngày trước đó, sáng 13/02/2018, Strike Force Eugene - lực lượng cảnh sát đặc trách điều tra vụ sát hại LS Lê Đình Hồ - đã bắt giữ Arthur Kelekolio tại phi trường quốc tế Sydney, trong lúc y lên máy bay đi Bali, Nam Dương.

Hiện chưa biết, Arthur Kelekolio là tên thật hay tên giả, nhưng mang họ Kelekolio, phần đông là người Hạ Uy Di.

Nguồn tin không chính thức tin rằng, Arthur Kelekolio là tay giết mướn chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và bản lãnh, nên trong suốt nhiều giờ bị cảnh sát thẩm vấn, y đã từ chối khai báo.Luật sư Adam Houda, người đã 3 lần thưa cảnh sát NSW, “bắt, giữ, thẩm vấn ông” trái pháp trong 11 năm, và đã có lần được bồi thường thiệt hại $145,000. Photo: James Brickwood
  Adam Houda, đại diện cho bị cáo, cũng là một luật sư nổi tiếng, chuyên đảm trách các vụ án hình sự từ năm 1999, cùng thời gian với LS Lê Đình Hồ. Đặc biệt, cho đến cuối năm 2011, LS Adam Houda đã từng thưa cảnh sát NSW 3 lần vì đã “bắt, giữ, thẩm vấn” ông trái pháp trong 11 năm, và đã có lần ông được bồi thường thiệt hại $145,000.

Tiến sĩ Jenny Cartwright, sau 13 năm đặc trách nghiên cứu về “contract killers” của Viện Tội Phạm Học Úc Đại Lợi (Australian Institute of Criminology), đã cho biết: Trong thời gian ba thập niên qua (tính đến 2016), tại Úc đã có hàng trăm vụ giết mướn, với số tiền trung bình $16,500 cho một vụ, trong đó có những vụ rẻ nhất là $500 cho đến $500,000, bảo đảm “complete the job”. Tiến sĩ Jenny Cartwright cũng thừa nhận, hàng chục vụ án mạng do “contract killers” gây ra, cho đến nay hung thủ cũng như kẻ chủ mưu, vẫn còn tại đào.

Việc Arthur Kelekolio bị bắt giữ và truy tố về tội giết LS Lê Đình Hồ, chỉ trong thời gian 3 tuần sau khi xảt ra án mạng, rõ ràng là một thành công quan trọng của cảnh sát NSW, trong việc thực thi công lý. Tuy nhiên, quan trọng hơn, những câu hỏi then chốt cần phải được trả lời: VÌ SAO HUNG THỦ GIẾT LS LĐH? Và nếu hung thủ là kẻ giết mướn, AI LÀ KẺ CHỦ MƯU ĐÃ MƯỚN HUNG THỦ?

Chắc chắn, khi nào những câu hỏi quan trọng này chưa được trả lời một cách thoả mãn và đầy đủ, CÔNG LÝ VẪN CÒN BỊ CHÌM ĐẮM, TỘI ÁC VẪN CÒN TIẾP TỤC TUNG HOÀNH, TÍNH MẠNG CỦA NGƯỜI LƯƠNG THIỆN VẪN CÒN BỊ ĐE DOẠ!


  Hữu Nguyên
  huunguyen@saigontimes.org

 
*
*  *

Trở Về