T  H  Ờ I   -   S Ự

TẢN MẠN VỀ CHUYỆN ĐĂNG QUẢNG CÁO TRÊN BÁO NGOẠI QUỐC ĐỂ TỰ SƯỚNG

LÃO MÓC -   

*
*   *

Mới đây trên các diễn đàn điện tử có rùm beng chuyện một bài viết ca tụng triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt Pháp nhân chuyến công du của Tổng Trọng mà nhiều người cứ nhất định gọi là “Trọng Lú”.

Ông này có “lú” không thì không biết, nhưng thấy trên các diễn đàn điện tử phe ta ca tụng chuyện “đả hổ diệt ruồi” của ông này quá cỡ thợ mộc. Nào là đem ra ba tòa quan lớn xử án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hai ba lần và hai ông này phải… “ói” lại cho đảng ta mỗi ông vài tỷ bạc Việt Nam.
Chuyện vô cùng “nổi nang” của ông Trọng Lú là bài viết về mối quan hệ Pháp Việt và chân dung của ông ta xuất hiện nguyên con trên một trang của nhật báo Le Monde của Pháp. Nhưng kẹt một cái đây là một trang báo không có số.

Xin mời độc giả đọc trích đoạn sau đây:
“…Ở đây, nhật báo Le Monde đề ngày thứ ba 27.3.2018 (ra buổi chiều 26.3) đã dành trọn một trang, với chân dung Tổng bí thư ở chính giữa, dưới đầu đề Belles perspectives des relations vietnamo-françaises (Triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt Pháp) và dòng giới thiệu trên đầu trang : Một diễn đàn của Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân chuyến đi…
hinh
Trang trọng, hoành tráng đến thế là cùng. Nhưng, lạ nhỉ, không thấy đề số trang, không thấy tên tờ báo. Bạn đọc cứ tin chúng tôi đi: đây là trang 11 số báo Le Monde đề ngày 27.3.2018, không đề số trang, nhưng bên trái là trang 10, mặt sau là trang 12, ai không tin, chịu khó bỏ ra 2,60 EUR mà kiểm tra. Nhìn kỹ hơn, ở đầu trang, bên phải, có đề rõ: Publicité (quảng cáo).
Hoá ra, nhật báo Le Monde không đăng bài viết của ông Trọng, mà đăng một trang quảng cáo cho ông. Vào trang mạng sau đây:


bạn đọc có thể thấy giá tiền mua trang 11 (chưa kể thuế TVA) là 147 900 EUR. Nếu tính thuế dành riêng cho quảng cáo báo chí (với điều kiện) là 2,1%, thì số tiền lên tới 151 000 EUR. Tính theo hối suất (ngày 26.3.2018) là 4 228 000 000 đồng Việt Nam, nghĩa là hơn 4 tỉ VND.

Nghe nói tổng bí thư hay lẩy Kiều. Học tập ông, và nhớ tới chân dung Thúc Sinh, vậy xin có thơ rằng :

Phú Trọng quen thói bốc rời (*),
Tự sướng bốn tỉ đi đời như không!” (Hết trích)

Thì ra là ông Tổng Bí Trọng Lú nhà ta đã ăn mót cái cách bỏ tiền ra đăng báo để tự mình mang tội vọng ngữ của ông thiền sư Nhất Hạnh cách đây 17 năm.
Cách đây 17 năm, ngày 9 tháng 11 năm 2001, khi Hoa Kỳ và cả thế giới đang khựng điếng, đau khổ vì bị khủng bố Al Queeda phá hoại Trung Tâm Thương Mại tại New York, thì ngày 25-9-2001, thiền sư Nhất Hạnh từ Pháp đến New York bỏ ra 45,000 USD để đăng bài viết nhiều kỳ trên tờ New York Times vừa quảng cáo tên tuổi của mình vừa bịa chuyện vu cáo cho quân đội Hoa Kỳ và bàu chữa cho hành động khủng bố của bọn Al Queeda là vào dịp Tết Mậu Thân 1968 Không quân Hoa Kỳ đã tàn ác ném bom xuống thị xã Bến Tre phá hoại 300,000 căn nhà vì 7 du kích VC chĩa súng lên trời bắn máy bay Mỹ?

“Ới kinh nuôi kệ, kệ nuôi trôn
Ới mảnh thiền y đã lấm bùn
Ới Nhất Hạnh ăn chay,ngủ mặn
Ợi kinh nuôi kệ, kệ nuôi trôn”

Vì tội vọng ngữ, ông thiền sư “ăn chay, ngủ mặn” Nhất Hạnh đã bị quả báo nhãn tiền là đã bị VC cướp sạch chùa Bát Nhã ở Đà Lạt và đến nay đã không thể mở miệng để nói tiếp những lời vọng ngữ.

*
Ông thiền sư “ăn chay, ngủ mặn” Nhất Hạnh dùng tiền bạc của bá tánh cúng dường đăng báo Mỹ vu cáo cho quân đội Mỹ bị quả báo nhãn tiền: bị VC giựt chùa, đuổi mấy trăm đệ tử đi tứ tán báo hại ông thiền sư  già gian dối về cuối đời bị… á khẩu?

Ông Tổng bí thư đảng Việt Cộng là ông Trọng Lú dùng trên 4 tỉ VND của dân chúng Việt Nam đăng quảng cáo trên báo Pháp được bọn báo chí phản động ở nước ngoài xưng tụng là:

“Thúc Sinh quen thói bốc rời
Tự sướng bốn tỉ đi đời đi đời như không”   
còn lời chán!
Sướng nhé ông Tổng Lú.

LÃO MÓC

 

Trở Về