T  H  Ờ I   -   S Ự

CÁCH XỬ SỰ CỦA NHỮNG NGƯỜI CẦM BÚT XƯA VÀ NAY - Bài 2 -
- LÃO MÓC-   
 
*
*  *

Dẫn nhập: Mới đây, trong tiền Đại hội “Kỷ niệm Bốn mươi năm thành lập VBVNHN”, nhà văn Vịnh Thanh Dương Thành Lợi có đề cập đến nội dung một điện thư của một nhà thơ 98 tuổi ở Thụy Sĩ như sau: “Cám ơn rất nhiều vì công rất lớn trong việc giúp cho VNVNHN trở lại sinh hoạt yên ổn, tốt đẹp”. Nội dung bức điện thư cho thấy cái tâm lý nhược tiểu “thắng làm vua, thua đi khiếu nại” Văn Bút Quốc Tế của nhóm Văn Bút Ly Khai tay chân, bộ hạ của tên nhà báo tự xưng là con của cố Đại Tướng “phân bắc, phân xanh” của VC hoàn toàn bị khai tử. Văn Bút đã được trả lại cho người cầm bút.

Như đã viết ở bài 1, loạt bài viết này có mục đích ôn cố. tri tân và cũng để chứng minh chính nghĩa lúc nào cũng sẽ thắng gian tà – dù cho có muộn màng.


*

Tôi đã viết nhiều bài về “cái hưông Văn Bút” cũng như cách đây nhiều năm văn hữu Viên Linh đã kêu gào thảm thiết: “Trả Văn Bút cho người cầm bút”.

Tôi gia nhập Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại/Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ vào năm 2011 do hai văn hữu Đoàn Bỉnh Viên và Võ Thạnh Văn giới thiệu và sau đó, đã tham dự Đại Hội VIII tại Houston do nhà văn Nguyễn Thé Giác tổ chức. Đại Hội này có sự tham dự của VH Nguyễn Viết Đức và VH El Sommer thuộc Văn Bút Tây Hoa Kỳ (PEN America) với tư cách quan sát viên đại diện Văn Bút Quốc Tế.

Chuyện lạ đối với tôi là sau đó VH Đoàn Bỉnh Viên là Đệ Nhất Phó Chủ Tịch VBVNHN/Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ lại từ chức Trưởng Ban Bầu Cử trong Đại Hội IX, báo hại tôi phải đảm trách nhiệm vụ này. Trong trách nhiệm này, tôi đã bị tên nhà báo “phân bắc, phân xanh” giở trò vu cáo vì tôi không đồng ý chuyện tên này thay thế Yên Sơn làm Chủ Tịch Ủy Ban Định Chế. Và tên này cũng đã phải mang nhục khi bị VH Vũ Văn Tùng loại trừ ra khỏi tổ chức VBVNHN.

 Sau đó VH Đoàn Bỉnh Viên cũng như VH Võ Thạnh Văn đã rút khỏi VBVNHN/Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ.

Mới đây, lại có “chuyện lạ” đối với tôi là Võ Thạnh Văn lại có tên trong “danh sách ly khai” của VBVNHN/Vùng Nam Hoa Kỳ.

Theo tôi, đây đúng là “cái không được khôn” của những văn thi hữu VBVNHN/ ùng Nam Hoa Kỳ, sau lần tẩy chay Trại Hè Văn Bút do các VH Dương Thành Lợi, Lê Hữu Liệu tổ chức vào năm 2016 đã được Thị Trưởng Houston tuyên dương là Ngày Văn Bút VNHN và mới đây sau thông báo vu cáo những văn hữu đã dẫn đến chuyện “đi tìm công lý Hoa Kỳ”.

Qua cái “thông cáo ly khai” lại càng chứng tỏ máu nhiễm trùng “thắng làm Vua, thua đi xin xỏ” của quý vân thi hữu đang luân lưu trong huyết quản của quý vị.

Qua cái “thông báo ly khai” chứng tỏ trên đầu quý văn thi hữu Vùng Nam Hoa Kỳ vẫn còn bí niệt chặc bởi những cái “vòng kim cô phong vương” của tên nhà báo “phân bắc, phân xanh” ở Canada.

Sau các bài viết “Đạo Đức và Sự Thật” và nhất là tác luận “Mộng huyễn bào ảnh: Hàng giả liên quan tới Văn Bút” của nhà văn Dương Thành Lợi các áo mão phường tuồng của các đào kép của “sân khấu cải lương Văn Bút” của “bâ bầu” Nguyên Hương, “một nữ lưu thời đại” – theo lời xưng tụng của Chủ Tịch  VBVNHN“ dỏm” Sơn Tùng, đã bị tước bỏ hoàn toàn. Do đó, tất cả đã phản ứng như loài sâu bọ bị xịt phải thuốc trừ sâu. Là chuyện không có gì phải ngạc nhiên.

Dư luận trong văn giới cho rằng cái “thông báo ly khai” của nhóm Văn Bút ly khai Nam Hoa Kỳ chỉ tổ làm tăng uy tín cho Đại Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại kỳ Xi tại Toronto vì nhân số tham dự Đại Hội Đồng Đại Biểu sẽ tăng lên.

Và qua cái gọi là thông báo của “Văn Bút Vùng Canada biệt lập” mà Chủ Tịch là một người không biết viết lách, theo tố cáo của ông Phạm Quang Trình – vốn chẳng dính líu gì tới VBVNHN lại càng chứng tỏ chủ trương “thắng làm vua, thua làm giặc” của phe nhóm Yên Sơn – Nguyễn Hữu Nghĩa.

*

Sau cơn mưa, trời lại sáng. Cũng như văn hữu Tống Minh Long Quân ở Canada cách đây ba năm đã nhận xét về “cách điều hợp diễn trình buổi bầu cử rất hay, rất chuyên nghiệp” trong Đại Hội X của văn hữu Dương Thành Lợi.

Cũng như VH Tống Minh Long Quân, qua một số bài viết và việc làm của VH Dương Thành Lợi, tôi tin rằng nhiệm kỳ VBVNHN do VH Dương Thành Lợi làm Chủ Tịch sẽ là “kỷ nguyên thanh lịch” trong Văn Bút từ trước tới nay.

Để biết thêm về cách xử sự của những nhà văn, nhà thơ tự xưng mình là “đại tôn sư”, xin mời quý văn, thi hữu đọc lại email dưới đây của VH Tống Minh Long Quân.

LÃO MÓC

PHỤ BẢN

EMAIL CỦA VĂN HỮU TỐNG MINH LONG QUÂN NHẬN XÉT VỀ ĐẠI HỘI  X

 

 


“Kính các Văn hữu,
 
Tôi đã xem video tường trình về Đai Hội VBVNHN kỳ 10 do VH Nguyễn Thị Bé Bảy và BDL thực hiện một cách thích thú, xem đi xem lại nhiều lần cùng với các bạn bè của nhiều đoàn thể khác không nằm trong Văn Bút. Đây là ý kiến của tôi và của các bạn bè:
  
1- Tôi thành thật khen VH Duong Thành Lơi (DTL) đã điều hợp diễn trình buổi bầu cử rất hay, rất chuyên nghiệp theo đúng những buổi họp ở các Quốc gia dân chủ. Nhiều người quá khích cho việc làm của VH DTL giống như quan toà. Việc này không đúng. Trong các buổi họp ở Quốc hội Canada (nơi tôi làm việc), tôi thấy cách làm việc của các dân biểu các đảng chính trị, dù bàn cãi hay chống đối cũng tôn trọng trật tự và theo sự điều hợp của chủ toạ phiên họp. Phải nói là VH DTL đã hoàn thành công tác rất tốt đẹp, ai cũng phải khen. Tôi xem đi xem lại video mà không thấy chán. Tôi có cho nhiều bạn bè các đoàn thể xem, họ chuyển lời khen đến LS DTL.
 
2- Việc kiểm phiếu rất công tâm với sự hợp tác của hai VH Tuyết Nga và Hoàng Lan. Tôi nghĩ chính VH Vũ Văn Tùng (VVT) cũng không ngờ Liên danh Khôi phục của mình đắc cử vì chính VH VVT đã chống đối sự kiểm phiếu nhưng đa số đã biểu quyết phải làm nên VH DTL đã làm theo số đông. Như vậy không thể có người nói là gian trá.
 
3- Nhiều Văn hữu ở các tiểu bang, họ đã điện thoại nói chuyện với tôi. Ai nấy đều rất vui lòng với việc diễn tiến cuộc bầu cử, dù họ ủng hộ liên danh này hay liên danh kia. Sau buổi bầu cử, tôi thấy mọi người đều bắt tay chúc mừng Tân Chủ tịch VBVNHN, ngoại trừ VH Yên Sơn (YS). Tại sao thế, thưa VH Yên Sơn? 

Khi các con trai tôi còn nhỏ, tôi cho các con tôi học Thái Cực Đao vì tôi thích sự lễ độ, trước khi đấu, hai bên cúi đầu chào nhau. Và sau trận đấu, hai bên vẫn chào nhau. Đó là tinh thần võ sĩ đạo mà tôi rất thích. Khi tôi gặp VH ở kỳ Đại hội 9, trong đầu tôi đã nghĩ ngay, và tôi đã nói với bạn bè "YS đúng là một gentleman".
 Cho đến bây giờ, tôi có cháu Nội gái nhưng vẫn dạy nó phải khoanh tay cúi đầu thật thấp chào người khác, điều này khiến tất cả cô giáo da trắng ở day care rất thích thú và dạy cho mấy đứa trẻ khác. 
 
4-  Trước khi bầu cử, tôi có cho các VH Vùng Canada xem kháng thư của một đảng đối lập, đệ trình trước Quốc hội Canada về sự gian trá trong cuộc bầu cử Thủ tướng năm 2011. Cuộc điều tra tiến hành nhưng đảng đắc cử vẫn làm nhiệm vụ theo đa số dân bầu lên. Không thể nói là có cuộc gian trá (YS) (, cần điều tra rồi tẩy chay ông Thủ tướng hiện tại.
 
5 - Hy vọng sau cuộc bầu cử này, không còn một cơn giông bão nào khác xảy ra khiến VBVNHN đưa đến chỗ tan rã. Cá nhân tôi, sau cơn bão tố vừa qua, tôi có dịp được biết thêm "lưng" của một nhóm người đã "vạch áo" cho mọi người xem nên tôi sẽ rút lui khỏi VBVNHN. Tôi không muốn cứ sau ba năm lại nghe người ta dùng những danh từ nặng nề để thoá mạ nhau.
 
6-  Dù rút chân ra khỏi Văn Bút, tôi vẫn kính mến các VH đã cùng làm việc chung với nhau trong thời gian qua. Tôi cúi thấp đầu, kính cẫn chào các VH hơn tuổi mà tôi vẫn gọi là bác. Chào các anh, các chị. Hy vọng sau email này, tôi không bị VH lớn tuổi gọi là "con này" hay "thằng nọ".

Một hy vọng khác, mong VH YS sau khi đến Toronto để gặp VH DTL để kiểm những lá phiếu. Sau khi đồng ý mọi chuyện, sẽ trở về  Mỹ với tâm trạng vui vẻ và cùng nhau làm việc để VBVNHN càng vững mạnh. Dù tôi không ở trong VB nữa, tôi có thể bay về Toronto để chứng kiến và gặp gỡ mọi người trong tình thân hữu (nếu được cho phép).
 
7- Xin chúc mừng Liên Danh Khôi Phục trong nhiệm kỳ 2014-2017. Hy vọng quí vị làm việc đúng theo ý muốn của những người đã tín nhiệm quí vị để VBVNHN càng vững mạnh.
 
Kính chào,

Tống Minh Long Quân
Vùng Canada


 *
*  *

Trở Về