T  H  Ờ I   -   S Ự

LẤY NÔM CỘNG ĐỒNG LẤY NÔM CHIẾN SĨ BÀI 1
- LÃO MÓC-

*

Dẫn nhập: Để “ôn cố, tri tân”, chúng tôi cho phổ biến lại một số bài viết được viết cách đây hơn 10 năm.

Có những nhân vật trong bài viết đã quá vãng, có những địa điểm trong bài viết đã thay tên, đổi chủ, có những nhân vật được đề cập trong bài viết không còn giữ chức vụ cũ vì đã khác lập trường hoặc sự thật đã nhìn ra như cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, ông Đoàn Hữu Định v.v… Nhưng, chuyện LÁY NÔM CỘNG ĐỒNG, LẤY NÔM CHIẾN SĨ theo lệnh của băng đảng “Việt Tân ma” để quậy phá, gây chia rẽ cộng đồng, gây chia rẽ tập thể cựu chiến sĩ QLVNCH vẫn được “bọn bồi thần” của băng đảng Việt Tân, em băng đảng Việt Cộng tiếp tục thi hành.

Loạt bài viết sau đây sr vạch rõ mặt thật của những kẻ này.

*


Phiếm luận gia Kiêm Ái là người dùng chữ rất... đắc địa! Để chỉ bọn tay sai Việt Cộng bị dư luận, báo chí tố cáo phải lộ diện, ông dùng mấy chữ... từ từ bò ra!  Nhưng theo Lão Móc, chữ dùng đắc địa nhất của ông Kiêm Ái là mấy chữ... "lấy nôm cộng đồng." Theo phiếm luận gia Kiêm Ái thì, "nôm là cỡi, đè lên trên mình một người khác, vật khác. Chữ Nôm là chữ đè lên trên chữ Hán mà cha ông chúng ta dùng để viết tiếng Việt thuần túy. Do đó, muốn biết Nôm, trước tiên phải biết Hán đã. Nhà thơ Tú Xương đã chơi chữ khi viết câu thơ "... nôm hay mà chữ dốt." Nôm đây có nghĩa là chữ Nôm mà cũng còn có nghĩa khác. Có vậy người ta mới gọi Tú Xương là nhà thơ trào phúng. "Lấy nôm" là lấy một cô gái đã có chửa với người khác để che đậy cái "cả nể và dở dang" của cô ta, để gia đình cô ta khỏi mất mặt.

Mấy lúc gần đây, Việt Cộng túng quá, thua đậm về mặt ngoại giao, cũng đẻ ra một quái thai "lấy nôm cộng đồng", trong những kẻ lấy nôm lại có cả phụ nữ." (Trích trong bài "Lấy nôm cộng đồng" trong quyển "CUỘC HÝ TRƯỜNG" của Kiêm Ái, Tiếng Dân xuất bản và phát hành năm 2005).

Sau khi cắt nghĩa về tiếng "nôm" và dùng mấy chữ "lấy nôm cộng đồng", phiếm luận gia Kiêm Ái bèn dẫn chứng chuyện nhật báo San Jose Mercury News bắt bà Quinn Trần, người của tổ chức VNHELP, làm "đại diện cộng đồng" của 146 ngàn người Mỹ gốc Việt tại quận hạt Santa Clara (sic!) và ông Kiêm Ái gọi chuyện báo Mẹc-cu-rì tấn phong bà Quinn Trần làm "lítđdơ" của cộng đồng là chuyện "lấy nôm cộng đồng!"
Mới đây, tại New York cũng mới xảy ra chuyện...  "lấy nôm cộng đồng-to-be!"

Như thông lệ, hàng năm các cộng đồng người Việt Quốc Gia tỵ nạn khắp nơi về New York tham dự Ngày Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế. Đặc biệt, năm nay có đến 40 trong số 56 tổ chức cộng đồng trên toàn quốc Hoa Kỳ về New York để tham dự Ngày Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế.

40 Ban Đại diện Cộng đồng đã họp đại hội năm thứ XIV trong hai ngày 24 và 25 tháng 6 năm 2006 và đã bầu ra Tân Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam /Hoa Kỳ với 3 cơ cấu: Hội Đồng Đại Biểu, Hội Đồng Chấp Hành và Hội Đồng Giám Sát. Đây là lần đầu tiên có đến 40 tổ chức cộng đồng về tham dự đại hội và bầu ra các cơ chế của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam/Hoa Kỳ. Mọi chuyện sẽ rất tốt đẹp nếu không có chuyện... "lấy nôm cộng đồng" xảy ra.

  • Điễn tiến sự việc:

Trong thư "Kính gởi: Quý Diễn Đàn, Cộng Đồng, Báo Giới để "Phản đối hành vi bất nhã của Nguyễn Văn Tần" gửi lên diễn đàn điện tử, ông Hồ Văn Sinh, người sáng lập “Việt Nam Cộng Hòa Foundation” đã viết như sau:

"Kính thưa Liệt quý vị,
Việt Nam Cộng Hòa Foundation rất bất bình về thái độ bất nhã của Nguyễn Văn Tần Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn và cũng là Tân Chủ Tịch CĐVN Hoa Kỳ đối với cựu TT Lý Tòng Bá, một cựu tướng lãnh, niên trưởng và hiện là Chủ tịch VNCH Foundation.

Sự việc như sau: Trong buổi tiệc chia tay sau cuộc diễn hành văn hóa do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York tổ chức tại khách sạn Carter 25-6 với sự tham dự chúng kiến hàng trăm đồng hương, Cộng đồng, Hội đoàn từ khắp các tiểu bang. Luật sư Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch CĐNVQG New York, cũng là Trưởng ban tổ chức diễn hành đã taro tặng tấm bảng lưu niệm và ngỏ lời cảm tạ ông bà Trần Đình Trường chủ nhân khách sạn, quý Cộng đồng, Hội đoàn và đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành văn hóa vừa qua. Sau đó Luật sư Nguyễn Thanh Phong đã mời ông Trần Đình Trường lên phát biểu ý kiến. Kế tiếp Ls Nguyễn Thanh Phong mời cựu TT Lý Tòng Bá phát biểu, thế nhưng cựu TT Lý Tòng Bá chưa kịp nói lời gì thì Nguyễn Văn Tần đã xông đến giật lấy microphone từ tay Luật sư Phong và tự giới thiệu mình là Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Hoa Kỳ đồng thời mời bác sĩ Tích lên phát biểu. Sự kiện xảy ra quá bất ngờ khiến mọi người chưng hững và xấu hổ trước hành động có tính cách CÔN ĐỒ (do Hồ Văn Sinh viết hoa - chú thích của Lão Móc) của Nguyễn Văn Tần....
... Trong “sự cố” (chữ dùng của Hồ Văn Sinh - Lão Móc chú thích) nầy, không riêng gì chúng tôi mà hầu hết mọi người đều bất bình về thái độ CÔN ĐỒ và hành vi BẤT NHÃ của Nguyễn Văn Tần..."


Trên đây là diễn tiến sự việc theo tường thuật của ông Hồ Văn Sinh, người sáng lập Việt Nam Cộng Hòa Foundation. Độc giả có thể biết diễn tiến sự việc theo "thư gửi anh Hồ Văn Sinh của ông Nguyễn Văn Tần, cũng trên diễn đàn điện tử mà chúng tôi có đăng tải trong số báo này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì, trước khi cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế diễn ra, cựu Tướng Lý Tòng Bá đã gọi điện thoại đến Ban Tổ chức cuộc diễn hành và đề nghị Ban tổ chức dành cho ông một vinh dự. Theo ông thì ông là một cựu Tướng lãnh của QLVNCH đã hy sinh cho đất nước trong chiến tranh, cũng như sau khi cuộc chiến kết thúc thì VC đã giam cầm ông đến 17 năm (?), do đó, ông muốn tham dự cuộc diễn hành và được đứng trên xe hoa để... vẫy tay với khán giả đứng hai bên đường.

Theo ông Nguyễn Văn Tần thì đây là "một dàn xếp lộ liễu" để cựu Tướng Lý Tòng Bá đứng trên xe vẫy tay chào thần dân (sic!). Dàn xếp thứ hai, cũng theo ông Nguyễn Văn Tần thì đã có cuộc dàn xếp để cựu Tướng Lý Tòng Bá đọc diễn văn  trước khi Đại hội Bầu cử CĐVN/Hoa Kỳ, nhưng dàn xếp này bất thành vì "Chủ tịch các Cộng Đồng đã đánh hơi được điều đó nên đã biểu quyết hủy bỏ việc Niên trưởng Lý Tòng Bá đọc diễn văn trước cuộc bầu cử." 

Chuyện phải trái, trắng đen về chuyện ông Nguyễn Văn Tần lên tiếng về chuyện cựu Tướng Lý Tòng Bá phát biểu trong buổi dạ tiệc tại New York đã có những người trong cuộc lên tiếng. Chuyện lạ là khi ông Nguyễn Văn Tần có hành động mà ông Hồ Văn Sinh gọi là "CÔN ĐỒ và BẤT NHÃ (sic!) với cựu Tướng Lý Tòng Bá thì không thấy ông này lên tiếng, lên tăm gì. Sau đó lại thấy ông Hồ Văn Sinh lên tiếng trên diễn đàn điện tử, lên tiếng  báo chí. Nhưng theo bác sĩ Trương Ngọc Tích thì cựu Tướng Lý Tòng Bá có những "lời nói không đẹp nơi bàn ăn" nhưng, theo bác sĩ Tích thì "mọi tranh chấp giữa những người cùng giới tuyến chỉ làm lợi cho kẻ thù Cộng sản" nên ông không chịu nói ra "những lời không đẹp" của cựu Tướng Lý Tòng Bá ra!

*

Như cái tựa, bài viết này không đề cập đến chuyện lên tiếng qua lại giữa các ông Nguyễn Văn Tần, Hồ Văn Sinh. Bài viết này xin đề cập đến chuyện "lấy nôm cộng đồng."

Số là những chuyện mà cựu Tướng Lý Tòng Bá làm như đề nghị với Ban tổ chức Cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế dành vinh dự đứng trên xe hoa đễ vẫy tay với khán giả, chuyện để cựu Tướng Lý Tòng Bá đọc diễn văn khai mạc Đại hội Bầu Cử Cộng Đồng, đọc diễn văn trong dạ tiệc bế mạc - những chuyện mà ông Nguyễn Văn Tần, Tân Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam /Hoa Kỳ , gọi là "có dàn xếp" chỉ nhằm mục đích đánh bóng Hội Nghị Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại 2006 được tổ chức Việt Nam Cộng Hòa Foundation tổ chức vào 2 ngày Thứ Bảy 29-07 và Chủ Nhật 30-07 năm 2006 tại khách sạn Ramada Plaza ở Garden Grove, Nam California.

Theo thiệp mời được phát ra từ ngày 19 tháng 6 năm 2006 ký tên Lý Tòng Bá, thì hội nghị này có mục đích:

1-Tạo môi trường kết hợp tập thể Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại trở thành một khối thống nhất hành động trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ tại Việt Nam.

2-Bầu ra một cơ cấu Đại Diện cho tập thể Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại nhằm vận dụng và đấu tranh chính trị với Cộng sản Hà Nội.

3-Chuẩn bị trong tư thế sẵn sàng khi có một giải pháp chính trị tại Việt Nam (do Lão Móc in đậm). Tập thể Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại có thể tổng hợp tài năng phương tiện và nhân lư.c. Đáp ứng kịp thời nhu cầu tái thiết phục hưng đất nước thời hậu Cộng sản."
Chủ trương này xem ra không khác gì chủ trương của "Tổ chức Vận động Dân chủ, Tái thiết Việt Nam" của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu khi ông còn sống.

Những người tổ chức Hội Nghị Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại 2006 xem ra có vẻ vội vã vì trong thiệp mời có ghi:

"Do Việt Nam Cộng hòa FOUNDATION Vận động tổ chức
Với sự hỗ trợ của:
-Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ
-Liên Hội Người Việt Quốc Gia tại Canada
-Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu
-Tổng Hội Cựu  Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh
-Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia
-Tổng Hội Quân Cảnh
-Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến -Và một số các Cộng Đồng và các Tổng Hội (cập nhật sau)."
Các tổ chức khác chưa thấy lên tiếng, nhưng Bác sĩ Trương Ngọc Tích của Cộng Đồng Việt Nam/Hoa Kỳ cho biết "có nhận lời đến tham dự buổi họp của CĐVN Hải Ngoại nhưng chưa bao giờ hứa hẹn sẽ ủng hộ hay gia nhập CĐVN Hải Ngoạị"
*

Kết hợp các cộng đồng là nhu cầu tối cần thiết nhằm nỗ lực củng cố tiếng nói lớn mạnh trong công cuộc vận động quốc tế, hỗ trợ các phong trào đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. 40 Ban đại diện cộng đồng trong số 56 Ban Đại diện cộng đồng tại Hoa Kỳ đã về New York để thảo luận và bầu ra Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ. Cuộc bầu cử công khai giữa thanh thiện, bạch nhật còn có những kẻ tiểu nhân dèm pha, xúc xiễm. Chuyện tổ chức Việt Nam Cộng Hòa Foundation làm chuyện "lấy nôm cộng đồng- đứng ra tổ chức Hội Nghị Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại 2006 được tổ chức một cách vội vã khiến những người hoạt động cộng đồng quan tâm lên tiếng là điều không thể tránh khỏi.

Vấn nạn đầu tiên để tổ chức bất cứ một cuộc hội nghị, đại hội là vấn đề tiền bạc. Thấy trong "thiệp mời chi tiết" đính kèm theo thiệp mời của Ban tổ chức HNNVQGHN 2006 có ghi:

"LỆ PHÍ THAM DỰ: Mỗi một Hội Thảo Viên tham dự phải đóng lệ phí tham dự là $40.00 bao gồm như sau:

- $10.00 Lệ phí hội nghị. (chi phí phòng ốc)
- $15.00 Ăn uống (2 bữa Thứ Bảy và 1 bữa trưa Chủ Nhật)
- $15 Dự Tiệc Đoàn Kết (Chiều Chủ Nhật).
Ghi chú: Các Hội Thảo Viên nào thiếu phương tiện đóng góp vui lòng cho Ban Tổ Chức biết để được sự giúp đỡ..."


Chi phí được Ban tổ chức hội nghị đề ra khiến mọi người nghi ngại.  Chi phí cho 1 người tham dự hội nghị ăn ở trong 2 ngày ở Ramada Plaza Hotel lại có cả tham dự dạ tiệc đoàn kết chỉ có 40 đô-la, lại có cả ghi chú: "Các Hội Thảo Viên nào thiếu phương tiện đóng góp vui lòng cho Ban Tổ Chức biết để được sự giúp đỡ". Chẳng lẽ các ông Lý Tòng Bá, Hồ Văn Sinh là chủ nhân của Ramada Plaza Hotel  ở Garden Grove- như ông Trần  Đình Trường là chủ nhân của Carter Hotel ở New York?

Rồi ra, chắc Ban tổ chức HNNVQGHH 2006 sẽ giải thích là có mạnh thường quân giúp đỡ - như những người tổ chức Đại Hội Toàn Quân năm 2003 để thành lập Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã giải thích.

*

Năm 2003, cựu Tướng Lê Minh Đảo cùng các cựu Tướng, Tá Nguyễn Khắc Bình, Nguyễn Xuân Vinh tổ chức Đại Hội Toàn Quân quy tụ các cựu chiến, kể cả Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia, Xây Dựng Nông Thôn và hậu duệ về một mối thành lập Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà.

Là một quân nhân đã từng đóng góp vào công cuộc bảo vệ miền Nam cùng với những Chiến Sĩ đã nằm xuống, những Chiến Sĩ đã hy sinh một phần thân thể, chúng tôi đã lên tiếng về việc những cá nhân đã lợi dụng Tập thể Chiến Sĩ làm hại cho Tập Thể, làm mất niềm tin vào Tập Thể. Khi đề cập đến những phần tử lợi dụng Tập Thể, chúng tôi luôn luôn đưa ra những bằng chứng cụ thể, nhất là những hành động và phát biểu của họ mà trường hợp ba nhân vật: Phạm Đình Khuông, Đoàn Hữu Định và cô Lữ Anh Thư trong việc tiếp tay với đảng Việt Tân tổ chức Ngày Tự Do Việt Nam là một điển hình. Khi lên tiếng về việc làm của các cựu Tướng, Tá Nguyễn Khắc Bình, Lê Minh Đảo, Nguyễn Xuân Vinh chúng tôi cũng đưa ra những bằng chứng rõ ràng, minh bạch mà ngay chính các vị này đã không thể trả lời.

Trong tinh thần tự do ngôn luận và truyền thông trong sáng, chúng tôi sẵn sàng đón nhận những ý kiến phê bình, phản bác lại những bài viết của chúng tôi, và chúng tôi sẵn sàng đăng lên để rộng đường dư luâ.n. Với lập trường và phương cách làm việc nói trên, tuần báo Tiếng Dân trong gần 5 năm qua đã được đại đa số đồng hương ủng hộ và yêu mến. Dĩ nhiên, càng đánh đúng mục tiêu, càng được những người chống Cộng ủng hộ thì những kẻ lợi dụng danh nghĩa chống Cộng để làm tay sai Cộng Sản, cũng như những kẻ lợi dụng Tập Thể để làm chuyện mờ ám sẽ "ghét", sẽ coi chúng tôi như kẻ thù - nhưng chắc chắn họ sẽ không thể khinh khi chúng tôi!

Với những kẻ lợi dụng danh nghĩa chống Cộng để làm tay sai VC, những kẻ lợi dụng Tập thể Chiến sĩ để làm chuyện mờ ám chúng tôi không thể "đoàn kết" với họ. Vì là những người cầm bút vì Lẽ Phải và Sự Thật, làm báo để tiếp tục cuộc chiến chống Cộng, do đó, chúng tôi bất chấp mọi đe dọa từ tinh thần đến vật chất, ngay cả sinh mạng, đến bất cứ từ đâu! Do đó, đừng có ai đó mong lấy chuyện "mách bu" hèn hạ mà làm chúng tôi thay đổi lập trường!

Với Đại Hội Toàn Quân, các cựu Tướng, tá Lê Minh Đảo, Nguyễn Khắc Bình, Nguyễn Xuân Vinh đã "lấy nôm chiến sĩ", đã để các đảng viên Việt Tân lợi dụng Tập Thể để làm hại Tập Thể! Chúng tôi đã lên tiếng về việc này. Và chúng tôi sẽ còn tiếp tục lên tiếng.

LÃO MÓC

 

*  *


Trở về