T I N    P A R I S

Tổng Thống François Hollande họp khẩn cấp Quốc Hội Pháp tại Versailles
loan báo các biện pháp chống Hồi quốc Daech/ISIS
- Trần Long - 

Để nói lên sự thống nhất đoàn kết của nước Pháp sau cuộc tấn công của bọn djihad hồi giáo của DAECH ngày 13.11.2015, François Hollande cho triệu tập 577 dân biểu và 348 thượng nghị sĩ vào lúc 16g00 ngày 16.11.2015 tại cung điện Versailles để nghe ông tuyên bố kế hoạch và những biện pháp để dẹp tan quân Daech đang chiếm cứ các vùng đất của 2 quốc gia Irak và Syrie.

TT François Hollande tường trình trước Quốc Hội Pháp ngày  16.11.2015 lúc 16g00

1- Trong nước:

- Sẽ yêu cầu Quốc Hội chấp thuận kéo dài tình trạng "khẩn trương" thêm 3 tháng. Tình trạng nầy cho phép chánh phủ thi hành các biện pháp an ninh chế tài đặc biệt nhanh chóng (như tống xuất các thầy giảng hồi giáo cực đoan, truất quyền công dân những kẻ khủng bố dù sinh đẻ ở Pháp hay có song tịch, chỉ định cư trú những kẻ tình nghi cực đoan) ;
- Yêu cầu Quốc Hội thay đổi các điều 16 , và 36 của Hiến Pháp quy định  về quyền hạn của Tổng Thống trong các tình trạng an ninh lâm nguy của nước Pháp vì các điều luật đó không còn phù hợp với sự tiến bộ kỹ thuật thông tin hiện nay; 
- Tuyển thêm 5000 nhân viên cảnh sát và sen đầm (gendarme)trong vòng 2 năm tới để tăng cường an ninh trật tự, vị chi là 10000 người trong nhiệm kỳ 5 năm của ông;
- Tuyển thêm 2500 nhân viên trong bộ Tư Pháp;
- Và thêm 1000 nhân viên quan thuế.

Ngoài ra, về quốc phòng, ông cho đình chỉ việt giảm quân số 15.000 từ đây cho đến năm 2019, trái lại cho tăng cường trong việc " phòng vệ vi tính / cyber defence), các đơn vị "biệt kích" tác chiến lưu động.     

Ông còn cho biết là sẽ chi thêm nhiều trong ngân sách năm 2016,vì an ninh ưu tiên hơn việc quân bình tài chánh ( dù đã ký kết với Cộng Đồng Âu Châu.)

2- Đối Ngoại:

Đêm 13.11.2015 rạng ngày 14, sau các vụ thảm sát tại Paris, François Hollande đã tuyên bố nhiều lần: "Daech đã tuyên chiến" với Pháp. Do đó, Ông có cớ  yêu cầu Bộ Trưởng Quốc Phòng Yves Le Drian đem ra thảo luận  với Cộng Đồng Âu Châu vì điều 42.7 của Hiệp Ước Cộng Đồng  có quy định sự tương trợ lẫn nhau "Khi một quốc gia của Cộng Đồng bị tấn công, các quốc gia hội viên phải giúp đỡ" ( Vũ khí, nhân lực , tài chan&h ???)

Mặt khác, Pháp sẽ đệ trình lên Hội Đồng An Ninh Liên Hiệp Quốc một giải pháp chung để tiêu diệt DAECH. Chúng ta tự hỏi tại sao phải đợi đến giờ nầy? François Hollande nói là sẽ gặp Obama, và Poutine để tìm giải pháp chung.

Đây là một sự thay đổi toàn diện vì từ trước đến giờ, Pháp chủ trương lật đổ Bachar El Assad,  còn Nga thì triệt để ủng hộ ông nầy. Cũng nhờ Nga giúp đỡ trong vòng cả tháng nay tiêu diệt cả Daech lẫn quân đối nghịch, nên Bachar El Asssad đã cũng cố lại quân lực của mình.

Trong khi đó thì Mỹ lo giúp quân chống lại El Assad, không chống Daech, mà còn ủng hộ Al Nostra Syrie( tức Al Qaida). Ngoài ra nhờ Arabie Saoudite, và Quatar ( cả 2 nước nầy là bạn của Mỹ và Pháp) ủng hộ tiền bạc và vũ khí nên DAECH mới có được ngày hôm nay.


Lãnh thổ của Daech ( màu xanh lam và sọc rằng) chiếm cứ trên Irak và Syrie

Nên nhớ là chiến tranh ở Trung Đông từ trước đến nay là một cuộc chiến tranh tôn giáo giữa phe hồi giáo Sunnite (Arabie Saoudite , Quatar, Koweit, )và hồi giáo Chiite (Iran), và giữa Hồi giáo và Do Thái( cột trụ của Mỹ tại Trung Đông) trên một giải đất giàu có dầu lửa.

Khi 2 phe hồi giáo chém giết lẫn nhau dưới sự giám sát của Mỹ ( bạn với Iran, và Arabie Saoudite), thì Do Thái yên lành. Nỗi lo sợ lớn nhất của Do Thái hiện nay là Iran, giúp phe Hezbollah ở Liban , và Palestine. Do đó Do Thái cấm mọi sự viện trợ vũ khí của Iran, hay Nga  cho Hezbollah qua Syrie. 

Hy vọng rằng TT Pháp François Hollande sẽ dẹp được Daech nhanh chóng với sự đồng thuận của mọi phe, nhưng việc bán vũ khí, và tài nguyên dầu lửa (mới đây các cuộc thăm dò của các công ty dầu thế giới cho biết Do thái, Syrie, Liban có trữ lượng dầu khí rất lớn)là mối trở ngại chánh từ trước đến nay cho nền Hòa bình thế giới.      

Trần Long
17.11.2015


Hollande một phút mặc niệm ngày 16.11.2015 lúc 12g00 tại Sorbonne
để tưởng nhớ các nạn nhân bị thảm sát ngày 13.11. Cả nước Pháp  đều ngưng hoạt động trong phút mặc niệm nầy


Phi cơ Pháp dội bom thành phố Raqa
một thủ phủ quan trọng của DAECH

Lệnh truy nã khắp thế giới tên khủng bố thứ tám (dân Bỉ)  trong vụ thảm sát ngày 13.11.2015 tại Paris
Trở về