T I N    P A R I S

Paris 2016:  Biểu Tình Tưởng niệm  Quốc Hận 30/04/1975

- Tin Paris -

TinParis.  Paris năm nào cũng vậy, Tổ chức Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30/04 mà không lủng củng là không được. Không Việt Cộng ngầm thì cũng Vẹm Tân chuyên thọc gậy bánh xe. Vẫn như năm 2015, vẫn có 2 tổ chức :

- Tập thể Người Việt tỵ nạn CS tại Pháp
- Hội Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do tại Pháp. Lần nầy liên kết với một vài người ở Bussy St Georges trước đây đã có lắm chuyện lập lờ đánh lận con đen khi tổ chức Trung Thu năm 2015, mà cho hát bài "Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây" rồi cho là "sự cố kỹ thuật".

Do đó, cuộc  tổ chức của Tập Thể Người Việt tỵ nạn CS tại Pháp, dù có khó khăn, đã  diễn  ra thật trang trọng tại Place du Pérou, Paris quận 8, gần Métro Miromesnil lúc 14g00 ngày 30.04.2016 với nhiều anh em từ nơi xa đến dù mưa như cầm chĩnh mà đổ từ lúc đầu cho đến lúc "tan hàng cố gắng".  Mặt khác, có nhiều vị đi lạc đường như kẻ viết bài nầy khi lên Métro Miromesnil, thay vì đi về nơi biểu tình thì lại đi ngược chiều hướng về phía  Điện Elysée (Dinh Tổng Thống), gặp nhân viên Cảnh Sát để hỏi đường thì ông nầy rất tử tế lấy smartphone ra để tìm giúp. Loay hoay mãi gần 3 phút không xong, rốt cuộc ông ta xin lỗi là tìm không ra Place du Pérou!!

Đúng 14g30, cuộc lễ   bắt đầu với các nghi thức chào quốc kỳ Pháp và Việt Nam Cộng Hòa, cùng phút mặc niệm quân dân cán chính Miền Nam đã bị VC sát hại, và các người tỵ nạn Cộng sản bị mạng vong trên đường đi tìm tự do, trên biển cả hay đất liền.

Tiếp theo, Thượng Tọa Thích Quảng Đạo, Chùa Khánh Anh Evry ( hàng năm  đều tham gia ngày Quốc hận), làm lễ cầu siêu để xoa dịu nổi đau thương nặng trĩu từ 40 năm qua tiếng kinh từ bi hài hòa, với sự phụ giúp của ông Đặng Vũ Lợi, trưởng ban tổ chức. 


TT Thích Quảng Đạo ( phải) - Đặng Vũ Lợi ( trái)

Sau đó  Ông Đặng Vũ Lợi cùng với nhiều tham dự viên  tuần tự lên phát biểu cảm tưởng về sự tàn ác của chế độ cộng sản man rợ, phản bội dân tộc, mãi quốc cầu vinh, tình nguyện làm "tay sai" suốt đời cho Trung Cộng.


Huỳnh bá Đắc ( Bruxelles)
Đặc biệt năm nay, có nữ "hậu duệ" gia đình Hải quân Nguyễn Marie Tuyết từ Đức ( thành phó TRIER) sang tham dự. 


Nữ hậu duệ Hải Quân VNCH Nguyễn Marie Tuyết ( trái) - Bà Đặng Vũ Lợi ( phải)

Trong bầu không khí sôi sục oán hận , những khẩu hiệu Pháp Việt vang dội phố phường ,dù có loãng bớt trong cơn mưa tầm tã , xen kẽ với những bài hát quật cường đấu tranh cho Tự Do, Dân Tộc, đã đem lại cho mọi người một niềm tin sắt đá cho tương lai Việt Nam sạch bóng "cờ đỏ sao vàng".


Nguyễn Hào, tân Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Paris ( AGEVP) .
Đã từ lâu rồi  mới thấy THSV Paris tham dự  Biểu Tình  Ngày Quốc Hận!

Để kết thúc buổi biểu tình, theo thông lệ , là  màn Đốt Cờ Đỏ. Cựu Tổng Thơ Ký Văn Phòng Liên Lạc Nhất Long , dù có chống gậy ( hơn 80 tuổi rồi)  vẫn hăng say "châm lửa đốt  cờ đỏ giặc Hồ" với những hình ảnh mà TinParis kèm dưới đây để độc giả chia sẽ tâm tình với những đồng hương hiện diện trong buổi hôm nay.

Cựu Tổng Thơ Ký Văn Phòng Liên Lạc Nhất Long ( trên 80 tuổi)  chống gậy  đốt cờ đỏ

Vì trời mưa càng lúc càng nặng hột, nên ban tổ chức kết thúc khoảng 17g00 sớm hơn dự định. Số người hiện diện khoảng  trên dưới 50 người, nhưng quyết tâm dấn thân, dù mưa lớn, dù tình hình sôi động tại Paris từ mấy tháng nay với bọn khủng bố hồi giáo, và biểu tình tối đến của phong trào "ban đêm đứng dậy/ Nuit Debout" phản đối  dự luật Lao Động mới  của  chánh phủ  từ 18.4.2016 đến giờ( chưa biết bao giờ sẽ chấm dứt). Đúng như người xưa từng chủ trương "Quý hồ tinh bất quý hồ đa" ( cần phẩm hơn lượng) !

Có nhiều vị tranh đấu quen thuộc như  Huỳnh Bá Đắc ( Bruxelles), Bắc Ninh, Từ Ngọc Lê ( báo Bạn Đường), TinParis ( Hứa vạng Thọ),  võ sư Phan toàn Châu, Phan Quốc Uy ( Cao Đài), nhà văn Đinh Lâm Thanh, Nguyễn Hào tân Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Paris, Nguyễn văn Đông (Truyền hình TVParis13), Nguyễn Bá Linh, Phan văn Song, Hoàng Cơ Lân, Trần hoàng Lộc, những anh chị em Hướng Đạo , và nhiều vị khác không nhớ hết được, v.v.
*
*  *

  HÌNH BIỂU TÌNH  NGÀY 30.04.2016  TẠI  PLACE DU PÉROU PARIS 75018
Cựu Tổng Thơ Ký Văn Phòng Liên Lạc Nhất Long ( trên 80 tuổi)  chống gậy  đốt cờ đỏ

  • PHÓNG SỰ CUỘC BIỂU TÌNH TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN TẠI PARIS 2016- VIDEO : TVPARIS13


Trở về