T I N    P A R I S

 
Khủng bố Nice bằng xe hàng.

TinParis 15.07.2016.Một chiếc xe vận tải đâm vào đám đông sau lễ mừng 14 Juillet ở Nice, miền nam nước Pháp, khiến ít nhất 84 người chết và bị thương hàng chục người. Vụ tấn công xảy ra trên đường Promenade des Anglais sau màn bắn pháo bông lúc 23g00. Tài xế khủng bố đã bị bắn chết, súng và lựu đạn được tìm thấy bên trong xe. Lúc 3g30 sáng ngày 15.7, Tổng thống Pháp Francois Hollande lên án vụ khủng bố , và cho biết kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng dù trong buổi phỏng vấn lúc 13g15 ngày 14.7 ông cho biết là sẽ chấm dứt tình trạng khẩn trương" vào ngày 25.7 tới đây. Ông sẽ động viên "lực lượng trừ bị" để chia xẻ gánh nặng cho Quân đội, và cảnh sát, đồng thời sẽ tăng cường sự tham gia cuộc chiến của Pháp tại Syrie và Irak để tiêu diệt Daech.


Các Quốc gia trên thế giới, Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng kết án việc khủng bố nầy.Chưa có tin Daech tuyên bố tổ chức. Được biết trong 2 buổi phúc trình tại Quốc Hội Pháp, Patrick Calvar, Tổng Giám Đốc An Ninh nội địa (DGSI), ngày 10 và 24.05.2016, đã cho hay là Daech, dù bị suy yếu tại Syrie và Irak, sẽ tăng cường phá hoại tại Âu Châu như " đặt bom nổ" trong các chiếc xe hơi , với các "bom hóa học" hay "Bom dơ ( phóng xạ nguyên tử ) " tại các nơi đông người tụ tập, như bãi biển , v.v. Có ít nhất là 500 tên khủng bố âu châu ( thế hệ thứ 2, thứ 3 gốc Bắc Phi, còn gọi là Maghreb). Cuộc chiến không biên giới, và ý thức hệ với bọn hồi giáo "cuồng tín" sẽ kéo dài ít nhất là 10 năm..như các cuộc chiến Afghanistan, Irak , nhưng lần nầy là tại Âu Châu.

Ngoài ra trong trận đá banh Portugal - France ngày chủ nhật 10.7 vừa qua, có 11 tên khủng bố lứa tuổi 19-32 trốn vào bụng con ngựa gỗ ( như con ngựa thành Troïe của cổ Hy Lạp) tính đưa vào Stade Saint Denis như là quảng cáo cho trường đua Longchamp, may nhờ con chó của một bà dẫn chó đi "tè" mà phát giác kịp thời.

Âu châu và đặc biệt nước Pháp trong cảnh " chiến tranh thường trực với Daech", cộng với cuộc xáo trộn chánh trị "Brexit" do Anh Quốc gây ra, cùng với viễn ảnh khủng hoảng tài chánh của các ngân hàng " Ý" sắp sập tiệm như " Hy lạp" trước đây, đang ở trong tình trạng nguy hiểm nhất từ sau Đệ 2 thế chiến đến giờ.*
*   *Trở về