T I N    P A R I S

 

  • PHỤ BẢN


CHUYỆN SINH HOẠT VPLL... đầu tiên của Tân VPLL tại Pháp ngày 23-10-2016
 
Sau buổi họp bầu Tổng Thư Ký Văn Phòng Liên Lạc các Hội đoàn và người Việt Quốc gia tại Pháp, ngày 9-10-2016, anh Nguyễn Mạnh Hà đã thắng cử chức vụ TTK cho nhiệm kỳ hai năm 2016-2018.
 
Ngày 23-10-2016, buổi họp đầu tiên của VPLL/HĐ/NVQG/P do anh Nguyễn Mạnh Hà mời họp được tổ chức tại phòng họp quận 13 Paris vào lúc 10 giờ Chủ nhật 23-10-2016. Khoảng trên 30 người tham dự buổi họp đầu của niên khóa 2016/2018, đến hôm nay chúng tôi chưa nhận được biên bản buổi họp này, do vậy tôi xin  tường trình sơ qua buổi họp đầu tiên của tân TTK VPLL... tổ chức mời. Chương trình buổi họp đã được ghi trên bảng với các tiết mục như sau :
 
1-   Đón tiếp
2-   Chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm.
3-   Lịch sử VPLL
4-   Thủ Quỹ
5-   TB/TC và Ban Điều Hành
6-   Thành lập BTC tượng đài Thuyền nhân 30-10-2016
7-   Thành lập BTC Ngày Quốc Tế Nhân Quyền.
8-   Thành lập BTC ngày Quốc Hận 30-4-2017
9-   Linh tinh hỏi đáp thắc mắc - Bế mạc.
 
Sau phần nghi thức khai mạc, anh Tân TTK ngỏ lời chào mừng tham dự viên, sau đó anh TTK tường trình sơ lược việc hình thành VPLL nhằm quy tụ cá nhân cũng như đoàn thể người Việt Quốc gia tại Pháp hầu duy trì cuộc đấu tranh chống cộng sản VN tại Pháp mà chính anh có mặt trong thời gian đầu của người Việt Quốc gia tại Paris sau 30-4-1975.

- THỦ QUỸ

Anh TTK giới thiệu cô Bảo Ngọc là Thủ qũy cuả VPLL một người trẻ thành đạt tại Pháp và công việc của cô đang làm là nhân viên kế toán tại Pháp, Cô Bảo Ngọc cũng tường trình sơ lược chi thu của VPLL... như hiện tại cựu TTK bàn giao một chià khóa, 1 lá cờ VNCH và 100 euros và những việc trong tương lai. (trong lúc cô Bảo Ngọc tường trình phương cách làm việc của cô trong VPLL… bà Đặng Phương Lan (ĐPL) đã ngắt lời, yêu cầu cô Bảo Ngọc cho biết cô là ai, từ đâu đến, cô đã từng đấu tranh chống cộng sản tại Pháp không ?

Cô Bảo Ngọc trả  lời rằng cô hiện đang sinh hoạt với Tổng Hội Sinh Viên VN Paris và cô đang làm việc về kế toán… Không biết bà ĐPL có chấp nhận câu trả lời này hay không, bà ĐPL còn hỏi thêm những chi tiết khác, cô BN kết luận là cô đến với VPLL chỉ để làm một công việc giúp VPLL về chi và thu cũng như báo cáo mọi chi thu với chính quyền nếu có và với các Hội Đoàn và người Việt Quốc gia…. Sau đó có lẽ là lần đầu tiên cô tiếp xúc với những người lớn tuổi và đã ngỡ ngàng trước sự chất vấn của bà ĐPL, nên cô bỏ ra về. Cô BN trước đó có gởi đến tham dự viên hai tờ giấy mời gọi giúp qu ỹ VPLL... số tiền thu được ngay tại chỗ với tiền mặt khoảng trên dưới 200 euros.

 TỔ CHỨC ĐIỀU HÀNH

Sau đó Tân TTK giới thiệu cũng một người trẻ thành đạt tại Paris:

 Anh Huỳnh Hy Thanh Thái,(*a) trình bày với những công việc thật « to lớn » như mở một trang Web thông tin và quảng cáo để thu lợi nhuận quảng cáo, cũng anh Thái cho biết nếu thành công, trang Web này có thể kiếm hàng chục ngàn euros hoặc hơn thế.
 Đặc biệt nhiệm kỳ 2016-2018 này đã xảy ra một việc khác thường, không như các TTK của các năm trước đây, đó là « biến » VPLL trở thành một Hội Đoàn theo luật định lập hội (1901 của Pháp)  qua  các cơ cấu tổ chức::
 
          SƠ ĐỒ TỔ CHỨC :
 
-      TTK, phụ tá TTK và Thủ Quỹ, (trên sơ đồ ghi TB/TC) ; TTK : Nguyễn Mạnh Hà, Phụ tá TTK: Huynh hy Thanh Thái,và Thủ Qũy : Cô Bảo Ngọc,

-      BAN ĐIỀU HÀNH: trong  Ban điều hành sẽ có nhiều tiểu ban như Thông tin, Văn Nghệ, Văn Hóa, v.v… và như anh phụ tá TTK Hùynh Hy Thanh Thái cho biết : Ban điều hành này đã có sẵn với với nhân sự là 15 người (?), và cho biết sẽ ra mắt vào một buổi họp tới.
 
Sau phần tường trình như cho mọi người biết rõ tất cả đã hình thành về nhân sự cũng như về Pháp lý,  anh tân TTK giới thiệu Anh Nguyễn Cao Đường (*), người giúp TTK làm bản Điều lệ bằng tiếng Pháp để xin lập hội theo điều luật 1901 với danh xưng VĂN PHÒNG LIÊN LẠC NGƯƠI VIỆT TẠI PHÁP (*), (không có các hội đoàn với lý do tiếng Pháp qúa dài ?) Như vậy tất cả đã được tân TTK đã biến VPLL thành một hội đoàn có  TTK, Phụ tá TTK, Ban điều hành với 15 nhân sự cho các tiểu ban, có Website thông tin và quảng cáo  rộng lớn… Nói chung những người tham dự buổi họp đầu tiên qua thơ mời của TTK Nguyễn Mạnh Hà chỉ đến để nghe, để biết phương cách cũng như cơ cấu tổ chức đã có sẵn và chỉ là thông báo cho người tham dự buổi họp truớc sự việc đã rồi. những khuôn mặt tham dự buổi họp.

 Theo nhận xét của cá nhân tôi, hơn 2/3 số người tham dự là những người thân cận với tân TTK/VPLL 2016-2018 và có lẽ họ cũng đã biết trước nên không có sự tranh cãi và xem như « buổi họp thành công với đại đa số chấp thuận cơ cấu tổ chức mới và không phải là VPLL/HĐ/NVQG/P mà là một « HỘI LIÊN LẠC NGƯỜI VIỆT/PHÁP »... với đơn xin phép sinh hoạt theo luật 1901.
 
 Tưởng Niệm Thuyền Nhân tại Chùa Khánh Anh Evry: không có cá nhân hay hội đoàn nào đảm nhận tổ chức, vì theo cá nhân tôi được biết ngày 30-10-2016 đã có ông Nguyễn Quang Hạnh (Nạng Gỗ) lo từ A đến Z và chính thày Quảng Đạo cũng đã xác nhận ngày Tưởng Niệm 30-10 do ông Nguyễn Quang Hạnh đã lo rồi.
 
Tổ chức ngày Nhân Quyền: Cũng không có hội đoàn nào nhận tổ chức ngày Nhân Quyền 10/12 và anh TTK cho biết « Thứ Bảy Ngày 10-12-2016 đảng Việt Tân Paris tổ chức và Chủ Nhật 11-12-2016 Hội Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Pháp tổ chức. Khi được hỏi và đưa ý kiến  có tổ chức ngày Thứ Bảy 10/12 chung với VT không?  anh Lê Minh Triết cho biết CĐNV... sẽ dời ngày làm chung, nhưng sau đó anh nói lại không đủ thẩm quyền để quyết định và sẽ thông báo sau.
 
Tưởng Niệm Quốc Hận 2017:
Riêng việc tổ chức ngày Tưởng Niệm Quốc Hận 2017, TTNVTNcs/P ( Tập thể Người Việt TNCS/PHÁP)đã thông báo đảm nhận như mọi năm, TTNVTNcs/P có hỏi anh TTK có muốn để tên VPLL... với BTC/ TTNVTNcs/P không ?, anh TTK/VPLL... trả lời không và chỉ phổ biến nếu TTNVTNcs/P yêu cầu.
 
Hỏi và thắc mắc, : Không có ai hỏi và thắc mắc, vì như trên đã nói, buổi họp ngày 23/10/2016 mục đích chỉ để thông báo CHUYỆN ĐÃ RỒI và như VÁN ĐÃ ĐÓNG THUYỀN.
 
Đây là  những điều nghe nhìn  …Nếu có điều gì không đúng, xin quý vị bổ túc giùm, người viết chỉ nhớ và nghe, viết lại để đồng hương người Việt Tỵ nạn csvn hiểu và biết sinh hoạt của người Việt tỵ nạn tại Pháp….
 
Nguyễn Văn Đông
(tư cách cá nhân)
 
(*a) Hy Thanh hay có thể nghe sai)
(*b) Không nhớ có hay không có câu Tỵ Nạn

*
*  *

Trở về