T I N    P A R I S


PARIS: Không khí ô nhiễm và giới hạn giao thông xen kẻ


*
*  *

Tình trạng không khí ô nhiễm càng ngày càng tăng ở các thành phố lớn như Paris, Lyon, Grenoble do sự lưu thông vận tải khiến  thị xã PARIS  và Préfecture de Police Đại Diện cho chánh phủ ban hành các biện pháp như sau:

1- Kể từ ngày 16.01.2017, các xe vận tãi động cơ từ 2 bánh trở lên đều bắt buộc phải dán "tem ô nhiễm" ( vignette de pollution) từ ô nhiễm ít cho đến nhiều. Nếu không có dán "tem ô nhiễm" thì xe không được quyền chạy trong Paris và phải bị phạt tiền.
Muốn biết xe mình thuộc loại nào và khai báo thì phải lên site Web của chánh phủ để mua "tem" được gởi đến tận nhà ( chỉ tốn 4,18 euros)


Vignette de pollution :Từ trái sang phải :  xe Từ ít ô nhiễm  đến nhiều ô nhiễm
Những xe nào đăng bạ trước 1997  chạy Diesel thì coi như là "quá mức "

2- Từ đầu tháng 12.2016 đến giờ, Paris và vùng phụ cận ( 23 thị xã, kề cận périphérique / xa lộ vòng đai Paris ) do không khí ô nhiễm, việc giao thông xe cộ đã bị giới hạn xen kẻ "ngày chẳn, ngày lẻ" như sau:

- Ngày chẵn thì xe bảng số chẵn được quyền chạy;
- Ngày lẽ thì xe bảng số lẻ được quyền chạy.

Danh sách 23 thị xã liên hệ với Paris

-  Hauts-de-Seine (92): Montrouge, Malakoff, Vanves, Issy-les-Moulineaux, Boulogne-Billancourt, Neuilly-sur-Seine, Levallois-Perret, Clichy.

- Seine-Saint-Denis (93): Saint-Ouen, Pantin, Le Pré-Saint-Gervais, Les Lilas, Bagnolet, Montreuil, Aubervilliers, Saint-Denis.

- Val-de-Marne (94): Vincennes, Saint-Mandé, Charenton-le-Pont, Ivry-sur-Seine, Le Kremlin-Bicêtre, Gentilly.

Nếu không tuân hành, chủ xe bị phạt tiền.
Điều cấm nầy không áp dụng cho xe tư nhân chở từ 3 người trở lên( co voiturage), xe sạch chạy bằng điện, GVN, GPL,   và cho những người hành nghề đặc biệt như giao hàng, v.v.

Được biết việc giới hạn giao thông nầy chỉ áp dụng cho Paris có 3 lần từ trước cho đến tháng 12.2016 ( ngày 1.10.1997, ngày 17.3.2014, ngày 23.3.2015). Riêng từ đầu tháng 12.2016, Paris đã có 5 ngày (6,8,9, và 16, 17 ) bị giới hạn giao thông.
 
Quý bạn có thể lên site web nầy để biết mọi giới hạn giao thông, nghe tin trên truyền hình, v.v.Trở về