T I N    P A R I S


CẢM NGHĨ VỀ CUỘC BIỂU TÌNH NGÀY 05/03/2017 CỦA CÁC TỔ CHỨC,
 HỘI ĐOÀN NVTNCSVN TẠI PHÁP, ĐỒNG HÀNH VỚI ĐỒNG BÀO TRONG NƯỚC.

- Phạm Văn Đức-
   
1) Ngày Chủ Nhật 05/03/217, lúc 14,00 giờ, qua lời kêu gọi Tổng Xuống Đường ôn hòa đồng loạt trên toàn quốc VN vào mỗi Chủ Nhật, hoặc vào những ngày nghỉ Lễ, kể từ 05/03 này, cho đến hết năm 2017 của Lm Nguyễn Văn Lý, để bảo vệ Sự Sống và cứu Quốc Dân khỏi họa diệt vong bởi tai ương Hán hóa, nhiều Tổ chức, Hội đoàn Người Việt Tỵ Nạn CSVN tại Paris. Mặc dù thời tiết, mưa bão lạnh tê người, vẫn tề tựu tại Công trường Hòa Bình để cùng một lòng, tay nắm chặt tay, đồng hành với toàn dân Quốc nội trong cuộc chiến Thù trong, Giặc ngoài vô cùng khắc nghiệt hiện nay. Ôi đẹp làm sao tình nghĩa đồng bào, tình quê hương Đất nước !!!... Đây là điểm son của đồng bào Hải ngoại luôn quan tâm, và hướng về đồng bào ruột thịt trong Nước để khi cần thì tích cực hỗ trợ, và sẵn sàng kề vai chia xẻ nỗi thống khổ của họ.

    2) Nếu quan tâm và theo dõi các cuộc biểu tình của đồng bào ta trong Nước từ giữa cuối năm 2016 đến nay, chúng ta sẽ nhận thấy họ không còn mang theo các thứ, mà trước đó họ lầm tin là những ‘‘lá bùa hộ mệnh’’ này, có thể giúp họ bảo vệ được quyền lợi và tính mạng của gia đình, cũng như bản thân họ như Huy chương, Bằng khen, Hình ảnh lọng kính Hồ Chí Minh (mà Trung cộng gần đây đã chính thức công bố, y chính là một Thiếu tá, người Tàu, tên Hồ Quang, thuộc Tập đoàn quân 18/Đệ Bát Lộ quân/Giải phóng quân TC) và nhất là họ không còn phất lên lá Cờ Đỏ Sao Vàng nữa, một lá cờ sao chép nguyên mẫu lá cờ của tỉnh Phúc Kiến (bên Tàu cộng), một lá cờ đã gây ra quá nhiều tội ác trời không dung, đất không tha đối với dân tộc và Đất nước VN ta, một lá cờ mà 3/4 thế kỷ qua, toàn dân ta đã bị cưỡng đoạt hết Nhân quyền và Dân quyền của một con người, khi mới cất tiếng khóc chào đời. Cầm vác theo một lá cờ mang tội chà đạp thô bạo quyền con người như thế, để đi đòi Nhân quyền thì há chẳng là khôi hài, ngây thơ và nghịch lý lắm sao ???!!!...

Hiểu và thấy rõ như thế, nhưng đi biểu tình chống một chế độ độc tài gian ác, ngoài các biểu ngữ đòi hỏi yêu sách, không thể thiếu một biểu tượng thiêng liêng nói lên nguồn gốc của những người đi biểu tình được. Vì thế, để thay thế lá Cờ Đỏ Sao Vàng, trong hoàn cảnh CSVN ngày càng đàn áp khốc liệt mọi vi phạm tàng trữ, hay xử dụng lá Quốc Kỳ Dân tộc (Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ), đồng bào ta đã có một quyết định có thể thông cảm được, đó là dùng lá cờ ‘‘Ngũ Sắc Tinh Kỳ’’ (còn được gọi là Cờ Lễ Hội truyền thống của dân tộc VN) trong các cuộc đấu tranh trong Nước, mà điển hình nhất là ngày 18/10/2016, 1000 Ngư dân Công giáo ở Nghệ An đã phất cao lá cờ này, đi kiện Formosa ở Hà Tĩnh. Nói về ý nghĩa của lá cờ ‘‘Ngũ Sắc Linh Kỳ’’, xin được tóm tắt: Lá cờ này có từ thời Hai Bà Trưng, thực chất nó chỉ được dùng trong các Lễ Hội VN mà thôi, nó thường được treo ở các chùa, các Lễ hội, các nơi thờ Thần thánh như ở các đền, các đình. Vì thế nó được coi là Cờ Lễ Hội truyền thống của dân tộc VN, chứ không thấy có tài liệu nào nói lá cờ này Đại diện cho nước VN trên trường Quốc tế cả...

Các màu sắc trên các cờ Ngũ sắc hiện nay được sắp xếp không theo thứ tự, nên không nói lên được một ý nghĩa nào hết. Tuy nhiên, theo phần lớn Tài liệu Lịch sử thì cờ Ngũ sắc có hình vuông. Các màu được sắp xếp theo thứ tự từ trung tâm ra như sau: Vàng (Thổ), Xanh (Mộc), Đỏ (Hỏa), Trắng (Kim) và Tím (Thủy). Ngoài cùng, viền cờ có tua màu đỏ tượng trưng cho ngọn lửa vĩnh cửu, biểu tượng cho sự thái bình và thịnh vượng.

    3) Tôi thật bàng hoàng, choáng váng, không tin nổi đôi mắt mình khi nhìn thấy loáng thoáng vài ba cái Cờ Lễ Hội truyền thống của dân ta, trong clip youtube (đính kèm) tường trình về cuộc Biểu tình ngày 03/05/2017 của các Tổ chức, Hội đoàn Người Việt Tỵ Nạn CSVN tại Paris. Như trên đã trình bày, sở dĩ đồng bào trong Nước do bị CSVN đàn áp Tự do, Nhân quyền khắc nghiệt, đã phải bất đắc dĩ vận dụng đến một lá cờ chỉ có tác dụng dùng trong các ngày Lễ hội trong xã hội nước ta, từ thời Hai Bà Trưng (Thế kỷ thứ I/TCN) như tên gọi Cờ Lễ Hội của nó trong dân gian, vì họ không còn phương hướng nào khác tốt hơn, về mẫu số chung cho những cuộc biểu tình lớn bao gồm nhiều nhóm đấu tranh khác nhau. Chúng ta hết sức thông cảm quyết định khó khăn này của họ. Riêng Người Việt Tỵ Nạn CSVN chúng ta, đang may mắn được hưởng mọi Nhân và Dân quyền ở tại các Nước Tự do và Dân chủ, thì lại có những hành vi thật vô cùng khó hiểu:

    -Thiết nghĩ, trong những cuộc biểu tình, đồng hành với đồng bào Quốc nội, ngoài nhiệm vụ hỗ trợ và sẵn sàng kề vai chia xẻ nỗi thống khổ của họ, chúng ta còn có nhiệm vụ phải phô trương, nâng cao Chính nghĩa của lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, để đồng bào trong Nước càng thêm yêu quý và trân trọng Lá Cờ biểu tượng cho Tự do và Dân chủ của chúng ta.

    -Trong một cuộc đấu tranh chính trị, chúng ta không thể phô trương ra một Lá Cờ có tên gọi trong dân gian thời Hai Bà Trưng là Cờ Lễ Hội. Vị trí của nó là chỉ ở trong phạm vi các buổi Lễ Hội VN mà thôi. Khi không có Lễ Hội, nó được dùng để trang trí các chùa, các nơi thờ Thần thánh như ở các đền, các đình.

     -Trong khi CSVN đang nỗ lực đẩy mạnh đánh phá để xóa bỏ lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, thay vì cần phải phô trương hùng hậu lên hàng ngũ những lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, thì chúng ta lại mang lá Cờ Lễ Hội ra phô trương không đúng nơi, đúng chỗ như vậy, khiến cho cuộc biểu tình đánh mất đi tính long trọng và trang nghiêm, vốn có của một cuộc xuống đường chính trị.

    Hy vọng việc làm vô bổ và nghịch lý này, không còn mang giấu kín theo một ẩn ý nào nữa, ngoài việc nó không khác gì với việc làm trước đây của đồng bào trong Nước, khi họ ngây thơ mang vác lá Cờ đỏ Sao vàng đi đòi Nhân quyền với đảng độc tài CSVN !!./...

Phạm Văn Đức

Phụ Đính TinParis.‘Ngũ Sắc Tinh Kỳ' -  @tvtinparis13


Không thấy biểu ngữ "Chống Việt Cộng" mà chỉ thấy chống Trung Cộng. Formosa là công ty Đài Loan chứ không phải của Trung Cộng. Phải nói là Formosa  Đài Loan hại dân ta mới đúng! Tại sao không có biểu ngữ chống Việt Cộng vì THỦ PHẠM CHÍNH GIẾT DÂN TA LÀ  BỌN VIỆT CỘNG!
Những người Pháp  và ngoại quốc, không hiểu tiếng việt, sẽ nghĩ gì khi chỉ nhìn thấy các biểu ngữ  chống Trung Cộng và Formosa mà thôi? Họ  cho là biểu tình chống Trung Cộng , (có khi còn cho là ủng hộ Việt Cộng ) !

Trở về