T I N   T H Ế - G I Ớ I   ngày 11.10.2013

  • Việt Nam và Hoa Kỳ ký hiệp định về hạt nhân dân sự ngày 10/10/2013  tại Thượng đỉnh Đông Á ở Brunei.

Ngoại trưởng VNCS, Phạm Bình Minh, và NT Mỹ John Kerry, vừa ký Hiệp định 123 bao gồm cam kết của phía Việt Nam không làm giàu uranium để chế tạo võ khí và mở cửa cho các công ty năng lượng nguyên tử của Mỹ vào thị trường Việt Nam.

John Kerry mong tiếp tục tăng cường hơn nữa sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, kỳ vọng thị trường hiện trị giá 10 tỷ đô la này có thể tăng trưởng gấp 5 lần vào năm 2030.

Hiệp định 123 sẽ có hiệu lực sau khi được Quốc hội Mỹ thông qua và TT Obama phê chuẩn.

Việt Nam đang chuẩn bị xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên ở tỉnh Ninh Thuận.

*
*  *

TinParis xin đăng lại các bài viết trước đây vào tháng 02.2012 , cũng như các phản ứng của dân tộc Chăm tại Việt Nam trước nguy cơ "thâm độc của CSVN" muốn tiêu diệt lần hồi dân tộc Chăm:

Đối với dân tộc Chăm, lò điện hạt nhân ở Ninh Thuận trở thành mối nguy cơ cho sự sống còn của họ, đã làm đảo lộn cả hệ thống tâm linh của dân tộc này từ mấy năm qua. Dân tộc Chăm có lý do để bày tỏ sự lo âu của họ:
Cộng Hòa Sô Viết là quốc gia tân tiến chuyên chế tạo lò điện hạt nhân, nhưng cũng không né tránh thảm họa của lò hạt nhân Tchernobyl bị nổ vào ngày 26-4-1986 đã gây ra hơn 200 000 người bị nhiễm độc. Nhật Bản là quốc gia tân tiến thứ hai chuyên xây dựng lò điện hạt nhân, nhưng cũng bất lực trước sống thần vào tháng 11 năm 1911 đã làm bùng nổ lò hạt nhân tại Fukushima, gây ra bao thiệt hại về nhân mạng và môi trường thiên nhiên cho dân tộc Nhật


*
*  *  • Nước Việt Nam sẽ trở thành tiền đồn nguyên tử của Mỹ Nga để bao vây Trung Cộng!
 - Hứa vạng Thọ -

Trong năm 2010, Mỹ và CS Việt Nam đã ký kết thỏa hiệp cộng tác nguyên tử năng, trong đó có điều kiện Mỹ ràng buộc là VN cam kết "không làm tăng độ giàu của Uranium trên 20%" , cũng như việc Mỹ không được giúp đỡ CSVN trong việc ấy.

Xin nói rõ là  nhiên liệu Uranium có độ giàu cao trên 20% có thể được dùng trong việc chế tạo vũ khí nguyên tử.

Được biết CSVN dự định xây cất 13 nhà máy điện nguyên tử từ đây cho đến năm 2030 để đáp ứng nhu cầu năng lượng phát triển ngành công kỷ nghệ của VN. Nhà máy đầu tiên sẽ hoạt động năm 2020 với kỹ thuật Nga. ( nên nhớ thảm họa  nhà máy điện Tchernobyl của Nga với kỷ thuật kém nhất và không được an toàn nếu so với Pháp, Mỹ, Nhật ).

Từ đó đến nay, cuộc thương thuyết giữa Mỹ và CSVN  trong việc hợp tác nguyên tử năng được đẩy mạnh thêm một cấp để hủy bỏ điều cấm không cho " làm giàu" nhiên liệu Uranium.

Trong những ngày cuối tháng 1.2012, chánh quyền Obama đã gởi thư cho các dân biểu Mỹ cho biết đang cố gắng giải quyết vấn đề giới hạn " làm giàu nhiên liệu Uranium " tùy theo từng quốc gia.

Theo thư của Thứ trưởng Năng lượng Daniel Poneman, và Phụ tá Quốc Phòng kiểm soát vũ khí và an ninh thế giới Ellen Tauscher gởi cho tòa Bạch Ốc ngày 10.01.2012 , tiếp theo vụ hợp tác nguyên tử với Arabie Saoudite năm 2010 cho phép nước nầy "làm giàu nhiên liệu Uranium " để dùng trong các ứng dụng dân sự, để tìm một " mẫu chung " ( mẫu vàng/ gold standard) cho việc hợp tác song phương.

" Mỗi tỷ US$ xuất cảng về nguyên tử của Mỹ giúp  cho 10.000 người Mỹ có việc làm, và tạo ảnh hưởng cho Mỹ trong việc quản trị các chương  trình hạt nhân, bảo đảm kỷ thuật an toàn, và an ninh trong việc giới hạn phổ biến nguyên tử ".

Lá thư còn nhấn mạnh :" Trong khi đó, những người cạnh tranh với chúng ta như Nga, Pháp, không đứng yên. Họ đang đưa ra những điều kiện dể dải nhằm thỏa mãn đòi hỏi của khách hàng. Không cần đến việc ngăn cấm làm " giàu nhiên liệu uranium ".

" Hiện nay, phái đoàn do Eliot Kang, phụ tá thứ trưởng đang thương thuyết với VN , cho biết sẳn sàng  giản dị hóa các điều kiện".

Được biết nước Jordanie, và Nam Hàn mà hiệp ước cộng tác nguyên tử năng với Mỹ sẽ chấm dứt năm 2014  đang mong đợi sự thay đổi nầy.

 Tuy nhiên mọi thỏa thuận với Hà Nội phải qua Quốc Hội Mỹ duyệt lại theo " Atomic Energy Act ". Nếu trong vòng 90 ngày sau đó không có sự chống đối của Quốc Hội thì coi như được thông qua. Do đó, Quốc Hội muốn chống lại sự quyết định của Tòa Bạch Ốc cũng có phần khó khăn.

Năm 2011, Ủy ban Ngoại Giao của Quốc Hội muốn thay đổi " Atomic Energy Act " qua dự án luật H.R 1280 để tăng quyền kiểm soát của Quốc Hội Mỹ để hủy bỏ những thỏa hiệp " nguyên tử " nào không đề cập đến vấn đề " ngăn cấm làm giàu Uranium ". Tuy nhiên, dự luật đó vẩn chưa được đưa ra bàn thảo.

Ông Vương Hữu Tân, Giám Đốc Viện Nguyên Tử Năng Việt Nam, nói rằng Việt Nam không dự trù " làm giàu nhiên liệu Uranium" vì điều đó rất nhạy cảm đối với VN.

Ngoài ra, Trung Cộng  phản ứng rất chừng mực khi phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao TC nhìn nhận rằng mọi quốc gia có quyên dùng nguyên tử năng phụng sự hòa bình nếu không phổ biến nó trong lãnh vực khác ( quân sự ). Nhưng mặt khác, TC cho người chỉ trích Mỹ dùng 2 tiêu chuẩn  khác biệt  , không đồng đều đối với các quốc gia, làm xáo trộn trật tự thế giới. Thật ra, Mỹ muốn dùng VN để khiêu khích TC thôi.


Nhà máy điện nguyên tử  St Vulbas ( EDF - Pháp)

Trong khi đó, thì Điện Lực Pháp ( EDF) đã ký hợp đồng cộng tác với công ty TC CGNPC ( Chinese Quangdong Nuclear Power Group) để xây cất  các nhà máy điện Nguyên tử trên thế giới phối hợp kỷ thuật Pháp và nhân công Trung Cộng. Liệu rằng Mỹ có thể cạnh tranh được với Pháp + TC hay không?
Chỉ riêng đảng xã hội Pháp đặt vấn đề , còn đảng cầm quyền UMP ( với TT Sarkozy) thì đã cho phép việc nầy! Đây là một bài học cho những người Việt Quốc Gia tại Pháp cứ ca ngợi phe hữu Pháp là chống Cộng! Tình trạng người Việt Quốc Gia ở Mỹ cũng vậy thôi cứ tin tưởng Mỹ là Chống Cộng !

Đối với tư bản Pháp hay Mỹ , tiền là trên hết. Tư Bản hay Cộng sản không cần biết!

Theo diễn tiến các sự kiện trên đây, có thể nói Mỹ, Nga  và CSVN sẽ hợp tác chặt chẽ trong tương lai để  Việt Nam có thể chế tạo được bom nguyên tử nhằm làm tiền đồn nguyên tử cảnh cáo Trung Cộng.

Hứa vạng Thọ
6.02.2012

  • Tài liệu tham khảo.

. http://lexpansion.lexpress.fr/entreprise/la-chine-bientot-dans-le-nucleaire-francais_280224.html
- http://www.dw.de/dw/article/0,,6042549,00.html
- http://online.wsj.com/article/SB10001424052748704741904575409261840078780.html
- http://www.nti.org/gsn/article/us-nuclear-trade-talks-vietnam-jordan-moving-forward/
- http://www.world-nuclear-news.org/NP_USA_balances_trade_and_ proliferation_concerns_250112a.html
     Dân tộc Chăm trước sự hăm dọa của lò điện hạt nhân   
    
Written by BBT Champaka.info  
Friday, 08 March 2013 10:39

Dự án hạt nhân Ninh Thuận

Champa là vương quốc ra đời ở miền trung Việt Nam vào thế kỷ thứ 2, có một chiều dài của lịch sử và nền văn minh cao độ, nhưng bị xóa bỏ trên bản đồ vào năm 1832 trước cuộc Nam Tiến của dân tộc Việt.  Sau 8 thế kỷ chiến tranh tương tàn, dân tộc Chăm hoàn toàn bị tiêu diệt để rồi người ta không tìm thấy một bóng dáng người Chăm nào còn sống xót từ tỉnh Quảng Bình đến vịnh Cam Ranh.


Bấm vào đây để đọc tiếp

Trở về