T I N   T H Ế - G I Ớ I   ngày 04.02.2014

TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ THÁI LAN MÙ MỊT
-Dương thanh Đông -


    Cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan kéo dài từ tháng cuối năm 2013 đến nay vẫn không thấy biến chuyển tốt, trật tự trở lại, nhưng càng ngày càng cho thấy đất nước nầy có nguy cơ một cuộc nội chiến không vũ trang giữa hai phe cờ vàng và cờ đỏ.

Dân Thái biểu tình chống gia đình trị Shinawat

    Từ khi ông Thatsin Shinawatra, một người Thái gốc Trung Hoa trở thành thủ tướng vào năm 2001, thì Thái Lan chỉ tạm ổn định, mầm móng bất ổn bất đầu qua những hoạt động nhũng lãm của ông thủ tướng và cuối cùng đưa đến đảo chánh năm 2006, khiến thủ tướng Thatsin phải sống lưu vong ở Dubai. Đến năm 2011, em gái ông là Ying Luck Shinawatra, nhờ hậu thuẫn của ông anh với nông dân, trước đây là đảng Thai Rak Thai đã đắc cử vào chức thủ tướng và bà tiếp tục đi theo con đường chính trị với sự ảnh hưởng sâu đậm của ông anh ở Dubai qua cố vấn và chỉ đạo bằng hệ thống viễn thông. Các đảng phái đối lập thừa biết bà thủ tướng Ying Luck Shinawatra chỉ là con rối của ông Thatsin, nhưng vì hiến pháp và chưa có lý do chánh đáng, nên đành để cho bà Ying Luck cầm quyền. Như sự mong đợi từ lâu, bà Ying Luck say men quyền lực, tưởng là bà có khả năng làm được bất cứ cái gì, bà tin tưởng là chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử tháng 7 năm 2011 là nền tảng qưyền lực lớn tại Thái, nên vào tháng 11 năm 2013, bà Ying Luck vận động quốc hội ( thuộc đảng cầm quyền) biểu quyết ân xá cho Thatsin, tức là ông nầy có thể trở về, tiếp tục con đường chính trị hay ít ra cũng là một nhân vật uy tín đối với nông dân ( cờ đỏ) sẽ huynh đảo chính trị Thái.Dân chúng Thái đòi bà Thủ tướng Ying Luck phải từ chức rồi bầu cử sau


   Phe đối lập thừa biết âm mưu nầy, nên đã đồng loạt biểu tình từ tháng 11 năm 2013 đến nay, tình hình có vẻ trầm trọng. Phe đối lập nhất quyết đòi bà Ying Luck phải từ chức, nhiều người trong đoàn biểu tình đã khẳng định là loại bỏ hẳn dòng họ Shinawatra ra khỏi chính trường Thái. Trước tình hình hổn loạn nầy, bà Ying Luck bị thất thế, vì vào thời điểm mà nông dân Thái đang thu hoạch mùa, nên những cuộc biểu tỉnh ủng hộ phe cờ đỏ khó xảy ra. Thế là bà Ying Luck dùng trì hoãn kế để mua thời gian, hứa hẹn sẽ bầu cử vào tháng 2 năm 2014. Phe đối lập không đồng ý và những cuộc biểu tình cứ tiếp diễn tại thủ đô Bangkok và những tỉnh lớn, gây thiệt hại kinh tế không nhỏ cho nước Thái, nhất là ngành du lịch. Tuy nhiên bà Ying Luck vẫn ngồi ghế thủ tướng, mặc dù có khi bà phải di tản sang ở với bộ tư lịnh cảnh sát để bảo vệ.
Bà Thủ tướng Ying Luck
    Đúng như kế hoạch, cuộc bầu cử ngày 2-2-2014 diễn ra, phe đối lập không chấp nhận, nhất quyết đòi bà Ying Luck phải từ chức. Chủ nhật 2-2-2014, cuộc bầu cử diễn ra trong hổn loạn, trong số 6,671 phòng phiếu, đã có đến 438 phòng bị đóng cửa và dân Thái cũng như phe đối lập không chấp nhận cuộc bầu cử. Trên đường phố, tại những nơi nông dân đông, đã thấy những cuộc biểu tình với cờ đỏ, là lực lượng nồng cốt để bà Ying Luck có thể thắng cử. Theo sự tiên đoán, kết quả bầu cử phải mất nhiều tuần hay nhiều tháng, thì bà Ying Luck vẫn còn cầm quyền, là điều mà phe đối lập và những người ủng hộ chống lại. Dù đảng Pheu Thai của bà Ying Luck có được số đông nông dân ủng hộ, nhưng cũng không đủ mạnh và đủ túc số để thành lập chính phủ, nếu bà tái đắc cử. Quân đội vẫn án binh bất động, chắc chắn là họ ủng hộ ngầm phe cờ vàng, là thành phần trung lưu và trí thức ở thành thị, nhưng cảnh sát thì đúng về phe bà Ying Luck, nên những cuộc biểu tình leo thang, bạo động, có người chết và bị thương do đụng độ với cảnh sát. Phe cờ vàng, được cảm tình của Hoàng Gia Thái, dù vua Thái không còn quyền lực, nhưng uy tín bao trùm cả xứ được xem là thủ đô Phật giáo.Cuộc bầu cử tiến hành khó khăn trong hỗn loạn

    Nước Thái lâm vào tình trạng nội chiến không vũ trang giữa hai thành phần xã hội: nông dân ít học và giới trung lưu, trí thức. Tuy nhiên, nông dân là thành phần rất dễ bị mua chuộc bằng nhiều hình thức như phong chức cao, tiền bạc…đã làm đảo điên thế giới, chiến tranh, từ khi Lenin áp dụng thuyết Karl Marx vào nước Nga, gọi là cách mạng tháng 10 năm 1917. Hầu hết các đảng cộng sản quốc tế ở Nga, Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Hàn, Cu ba…đề thành công là nhờ vào nông dân, là lực lượng nồng cốt nhưng cực đoan, mù quáng, thay vì giai cấp công nhân như Karl Marx tiên đoán.

    Nông dân có nhiều mặc cảm dốt, tự ti, nên khi cầm quyền, họ thẳng tay trả thù bất cứ ai hơn họ, nên tại các nước cộng sản, chính đám dân cày cầm quyền đã là thủ phạm đưa đến cái chết hơn 100 triệu người, là tội ác của cộng sản. Nông dân Thái cũng như các nước cộng sản đã và đang bị dòng họ Shinawatra sử dụng như là lực lượng nồng cốt để thỏa mãn tham vọng chính trị hay những thế lực ngoại bang trong vùng.

    Cuộc khủng hoảng chính trị trung ương Thái Lan kéo dài, không biết bao giờ chấm dứt, khi mà bà thủ tướng Ying Luck vẫn tìm đủ mọi cách để ngồi chiếc ghế lãnh đạo đất nước. Do đó, kết quả bầu cử vẫn là sự giằng co giữa hao phe cờ đỏ và cờ vàng, bà Ying Luck và ông anh Thatisn đã tính trước nước cờ" trì hoãn kế" để kéo dài sự lãnh đạo của dòng học Shinwatra, khi mà kết quả bầu cứ kéo dài, việc kiểm phiếu khó khăn, phe đối lập biểu tình, không công nhận cuộc bầu cử…Đây là những tính toán của anh em dòng họ Shinawatra. Xa hơn là đưa đến kiện tụng trước tối cao pháp viện ( thủ tục tòa án kéo dài, càng lâu càng thuận lợi cho phe cờ đỏ).

     Bà Ying Luck đã hồi sinh thế lực sau mùa gặt và nay là lúc tung ra thủ đoạn để tiếp tục lãnh đạo nước Thái với cố vấn tối cao là ông Thatsin điều khiển từ bên ngoài ( Dubai). Tình hình nầy chỉ chấm dứt nếu quân đội nhảy vào can thiệp bằng cuộc đảo chánh, là lề thói sinh hoạt chính trị của Thái, từ năm 1932 đến nay, đã có đến 18 cuộc đảo chánh thành công, đoạn thành lập chính phủ mới và bầu cử. Bài toán ổn định tình hình Thái và cứu vãng nền kinh tế đất nước bảo hoàng nầy là chỉ còn trông cậy vào quân đội đảo chánh và nếu xảy ra, thì lần nầy dòng họ Shinawatra có thể không còn ai chen vào lãnh đạo nước Thái../.

DƯƠNG THANH ĐÔNG.
4.02.2014


Trở về