T I N   T H Ế - G I Ớ I   ngày 05.02.2014

Ủy ban LHQ lên án Giáo hội Công giáo về các vụ lạm dụng tình dục trẻ em

- VOA Việt Ngữ -

Chủ tịch Ủy ban LHQ về Quyền Trẻ em, bà Kirsten Sandberg
, nói những chính sách và tập tục của Vatican này đã dẫn tới tình trạng trẻ em liên tục vị lạm dụng, trong khi để cho những kẻ phạm tội trốn tránh công lý.

GENEVA 05.02.2014.  Trong lời lên án gay gắt Tòa Thánh Vatican, Uỷ ban Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em đã chỉ trích Tòa Thánh là không thừa nhận mức độ tội ác mà các linh mục đã phạm khi lạm dụng tính dục hàng chục ngàn trẻ em.

Bà Kirsten Sandberg
Chủ tịch Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Quyền Trẻ em, bà Kirsten Sandberg cho hay Ủy ban quan ngại về các chính sách và tập tục của Tòa thánh Vatican. Bà nói những chính sách và tập tục này đã dẫn tới tình trạng trẻ em liên tục vị lạm dụng, trong khi để cho những kẻ phạm tội trốn tránh công lý.

Bà nói: “Tòa Thánh đã liên tục đăt việc bảo tòan thanh danh giáo hội và bênh vực những kẻ phạm tội lên trên lợi ích tốt nhất của trẻ em. Torng các nhận xét kết luận, Uỷ ban về vấn đề này đã nêu bật sự kiện những kẻ phạm tội thường di chuyển. Họ được thuyên chuyển từ giáo phận này qua giáo phận khác khi mọi sự bị phát hiện và việc này vẫn khiến cho trẻ em ở nhiều nước lâm vào nguy cơ cao bị lạm dụng tính dục.”

Uỷ ban chỉ trích điều mà uỷ ban gọi là luật im lặng do Tòa Thánh áp đặt lên tất cả các thành viên của giới tăng lữ bị phạt hay rút phép thông công. Hậu quả là, ủy ban nói đã có rất ít vụ việc lạm dụng tính dục trẻ em được báo cáo cho cơ quan thi hành công lực quốc gia. Và uỷ ban nói các nữ tu và linh mục lên tiếng đã bị trừng phạt.

Uỷ ban cho biết giáo hội còn tìm cách áp đặt luật im lặng đối với chính các nạn nhân bị lạm dụng tính dục.

Uỷ ban Liên Hiệp Quốc gồm 18 chuyên gia độc lập theo dõi việc thực thi Công ước về Quyền Trẻ em. Tháng trước, lần đầu tiên, Tòa Thánh Vatican đã công khai bênh vực việc giáo hội xử lý vụ tai tiếng cả thế giới biết đến xoay quanh việc các thành viên của giới tăng lữ  lạm dụng tính dục trẻ em.

Khi đó, Tòa Thánh đã trình lên Ủy ban hàng trăm trang văn kiện. Nhưng các thành viên của uỷ ban nói Tòa Thánh còn giữ lại nhiều văn kiện khác. Họ nói Tòa Thánh chưa tiết lộ số liệu nào trong kho lưu trữ riêng có liên quan đến những vụ xâm hại tính dục và cách thức giáo hội xử lý những vụ này.

Trong cuộc kiểm tra tháng trước, Tòa Thánh nói họ có rất ít quyền tài phán để trừng phạt các linh mục xâm hại trẻ em, nhưng thừa nhận rằng phải có thêm biện pháp. Cựu công tố viên về các tội ác tính dục của Tòa Thánh, Ðức Ông Charles Scicluna nói Toà Thánh “hiểu rõ” và một số việc “cần phải được làm theo cách khác.”

Bà Sandberg nói bà hy vọng như vậy.

“Ðối với các nạn nhân, sẽ là điều thực sự quan trọng nếu Tòa Thánh thừa nhận những gì đã được nói rà ở đây về các mối quan tâm và mức độ của sự việc và những gì chưa được thực hiện trước đây và những gì cần phải làm sau này. Tôi nghĩ điều đó sẽ thực sự có ích. Ðó là những gì chúng ta biết được qua các nạn nhân mà chúng ta đã gặp trong tiến trình này.”

Tòa Thánh Vatican đáp lại bằng một thông cáo nói rằng họ sẽ nghiên cứu và xem xét tườgn tận các Nhận xét Kết luận của Uỷ ban. Nhưng Tòa Thánh nêu vấn đề về việc mà Tòa Thánh cho là một mưu toan của ủy ban “can thiệp vào giáo lý của Giáo hội Công giáo về phẩm cách của những con người và vào việc thực thi quyền tự do tôn giáo.”

Ðiều này có ý đề cập tới lời chỉ trích của ủy  ban về các lập trường của Vatican về phá thai, ngừa thai và đồng tính luyến ái. Trong thông cáo, Tòa Thánh nói Ðức Thánh Cah cam kết bênh vực và bảo vệ Quyền của Trẻ em theo đứng Quy ước và “theo đúng các giá trị đạo đức và tôn giáo do chủ thuyết Thiên Chúa giáo đề ra.”

Lisa Schlein
05.02.2014
Nguồn tin: http://www.voatiengviet.com/content/uy-ban-lhq-len-an-giao-hoi-cong-giao-ve-cac-vu-lam-dung-tinh-duc-tre-em/1845263.html


  • LHQ kêu gọi Vatican bãi chức các linh mục bị cáo buộc tội lạm dụng trẻ em

Đức Giáo Hoàng gặp các giám mục tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican, ngày 5/2/2014.

Ủy ban về Quyền Trẻ em của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Vatican “lập tức bãi chức” các linh mục bị cáo buộc lạm dụng trẻ em và giao họ cho các giới hữu trách dân sự. Ủy ban này hối thúc Vatican phải thừa nhận chuyện hàng chục ngàn trẻ em bị lạm dụng tình dục và giao nộp các tài liệu lưu trữ về vấn đề này. Mặc dù những đề xuất trên không mang tính cách bắt buộc, nhưng nó đánh đấu lần đầu tiên Tòa Thánh phải trả lời những câu hỏi về đề tài này trong một buổi điều trần quốc tế. Thông tín viên tôn giáo Jerome Socolovsky tường trình.

Các linh mục đã bị buộc tội, và các giáo phận bị phá sản vì các vụ kiện tụng.

Nhưng buổi điều trần vào tháng trước tại Geneva là lần đầu Vatican trả lời các câu hỏi của một hội đồng quốc tế về các linh mục can tội ấu dâm.

Giám mục Silvano Tomasi đã ra điều trần.

“Tòa Thánh đã cẩn thận vạch ra các chính sách và các trình tự được thiết lập để giúp loại bỏ tình trạng lạm dụng như vậy”.

Nhưng Vatican từ chối việc bàn giao thông tin chi tiết về hơn 4.000 vụ đang bị công luận chú ý.

“Ngay khi các vụ bê bối lạm dụng bắt đầu bị tiết lộ ra ngoài địa phận Boston, tôi đã có cơ hội để kể lại câu chuyện của mình…”

Mark Serrano cho biết anh đã kiện để giáo hội phải thừa nhận việc linh mục của anh đã có hành vi ấu dâm với anh vào các thập niên 1970 và 1980. Anh cho biết thủ phạm đã được chuyển đến một giáo xứ khác và đã có quan hệ tình dục cưỡng ép với hàng chục trẻ em khác.

“Ðây là tôi lúc 12 tuổi”.

Ông Serrano đã trở thành người phát ngôn cho các nạn nhân Mỹ.

“Chúng tôi muốn tất cả các tội phạm tình dục trong quá khứ, hiện tại và tương lại đều bị loại bỏ”.

Và ông không tin những gì mà các giám mục nói tại Geneva.

“Họ gây hoang mang. Họ bác bỏ. Họ che đậy. Họ đưa ra những lời trấn an. Cũng giống như những lời mà giám mục của tôi đã nói với tôi khi tôi còn là đứa trẻ. Cùng một cung cách đó, một hành động đó, tôi đã chứng kiến từ 30 năm trước”.

“Có cái gì đó rất, rất sai trái đang xảy ra trong giáo hội của chúng tôi”.

Ông John Carr hiện đang giảng dạy tại trường đại học Georgetown của dòng Tên tại Washington. Ông đã từng làm việc cho Hội Giám mục Hoa Kỳ và hạ thấp tầm quan trọng của cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc thực hiện.

“Ðiều Liên Hiệp Quốc nói là tốt. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi phải nhận lãnh trách nhiệm. Nhưng vấn đề cơ bản hơn nhiều là những thay đổi đang xảy ra từng ngày trong thái độ, hành vi và tập tục của giáo hội chúng ta”.

Một ngày sau buổi điều trần ở Geneva, Vatican công bố Đức Giáo Hoàng Benedict đã bắt hoàn tục hàng trăm linh mục lạm dụng tình dục.

Nhưng ông Serrano cho rằng các giám mục cũng phải buộc nhận lãnh trách nhiệm.

“Không có gì thay đổi thực sự, trừ phi Đức Giáo Hoàng Phanxicô quyết định rút phép thông công các giám mục che giấu những kẻ phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thành lập Uỷ ban bảo vệ trẻ em. Thế nhưng những người chỉ trích nói đó là một cách đáp ứng đáng thất vọng từ phía một vị giáo hoàng đã làm nhiều điều để đánh bóng lại hình ảnh của giáo hội.


Jerome Socolovsky
05.02.2014
Trở về