T I N   T H Ế - G I Ớ I   ngày 23.02.2014

  UKRAINE: GIẰNG CO GIỮA HAI THẾ LỰC Ở ÂU CHÂU
-Dương thanh Đông -

Viktor Yanaukovych
  Sau gần hơn 3 tháng biểu tình chống tổng thống Viktor Yanaukovych, phe đối lập  đã thành  công khi Quốc HộI Ukraine biểu quyết truất phế ông nầy đêm thứ bảy 22.2.2014,  và quyết định tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 23.5 tớI đây. Theo hiến định, chủ nhiệm Quốc HộI Olexandre Tourtchinov sẽ đảm nhiệm chức vụ quyền tổng thống. 

Quốc Hội cũng cách chức tổng trưởng ngoại Giao, Leonid Kojara, thân cận của Viktor Ianoukovitch.

Các đảng chánh trị đang đàm phán với nhau  để chọn vị thủ tướng tương lai chậm nhứt là trong ngày thứ ba để thành lập một chánh phủ mới trước khi bầu cử tổng thống.

Ngay đêm thứ bảy , bà cựu thủ tướng Ioulia Timochenko, vừa được trả tự do sau hơn 30 tháng bị giam cầm với tội danh  "tham nhũng" (??) dù không có bằng cớ. Bà ngồi trên " xe lăn" vì chế độ tù đã hành hạ bà, và phát biểu tại công trường " Maïdan" nơi mà trên 80 người biểu tình đã thiệt mạng vì sự đàn áp sắt máu của chế độ : " Quý bạn là những người anh hùng!".


Chưa có phản ứng chính thức của Poutine, nhưng đừng quên là Ukraine là cái nôi của nước Nga từ năm 1664 và từ khi Liên Xô tan rã, những cộng hòa ly khai không có nước nào có chung lịch sử như Ukraine. Điều mà Nga sẽ không hài lòng là " Ukraine hợp với Âu Châu" để chống lại Nga. Do đó, chúng ta thấy các phản ứng của Đức, Pháp rất thận trọng không như Mỹ, Anh.Nhưng Nga đã cát đứt tức khắc các ngân khoản viện trợ cho Ukraine, và chưa kể gía dầu Nga sẽ tăng cao để làm áp lực kinh tế đối với Ukraine. Liệu Mỹ và Âu Châu có đủ sức giúp đỡ trường kỳ Ukraine hay không?
   
Những cuộc biểu tình dữ dội từ 3 tháng nay giữa chính phủ Ukraine đương nhiệm và phe đối lập, trở thành điểm nóng thế giới. Trong chiến tranh lạnh, Ukraine là nước bị Sô Viết xâm lược và sát nhập, với chính sách cai trị sắt máu từ thời Lenin, nhất là Stalin cầm quyền, đã trở thành nổi kinh hoàng cho hầu hết những dân tộc từng bị ách thống trị cộng sản. Ukraine khác hơn khối các nước cộng sản Đông Âu với 1 chính phủ tay sai, là hình thức thái thú theo kiểu Trung Cộng hiện nay áp dụng tại Việt Nam. Những bạo quyền thái thú Đông Âu dưới sự bảo bọc của Liên Bang Cộng Hòa Xô Viết bằng xe tăng, sẵn sàng dập tắt những cuộc đứng dậy để giành tự chủ; tuy nhiên trường hợp của Ukraine cũng như một số nước nhỏ trong vòng ảnh hưởng chiến lược của Xô Viết, thì Ukraine bị sát nhập vào nước Nga bằng bạo lực. Từ đó, mọi quyền lợi, tài nguyên và con người đều bị áp đặt dưới sự thống trị của trung ương đảng cộng sản Nga, đặt tại thủ đô Moscova. Trong suốt thời kỳ bị sát nhập, người dân Ukraine bị giết, cướp và trở thành công cụ phục vụ cho quyền lợi Xô Viết.


Dân Ukraine  biểu tình đòi sát nhập với cộng đồng chung Âu Châu


Cảnh sát đàn áp thẳng tay làm thiệt mạng trên 80 người tại công trường Maïdan, Kiev

     Nga thay đổi với sự lãnh đạo của ông Boris Yelsin, người có câu nói bất hủ, được thế giới xem như là một chân lý đối với chế độ phi nhân cộng sản và lý thuyết không tưởng của Karl Marx:" cộng sản không thể sữa đổi, tốt nhất là bỏ quách nó đi". Sau hơn 70  năm xây dựng chế độ độc tài cộng sản bằng bạo lực, nhà tù và khủng bố con người, từ khi Lenin tự hào về cái gọi là:" cuộc cách mạng tháng 10 năm 1917", thế giới đã chứng minh là lý thuyết không tưởng mệnh danh là:" xã hội chủ nghĩa, tiến đến thiên đàng cộng sản" đã quá tàn ác, hơn 100 triệu người chết vì cái thiên đàng mộng ảo mà Marx tưởng tượng, được những tên bất lương Lenin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Kim Nhật Thành, Fidel Castro…đưa vào áp dụng, là đại họa cho nhân loại. Có thể nói là trong lịch sử thế giới, từ cổ chí kim, chưa có một lý thuyết nào tại hại bằng Karl Marx.

     Sự tan rả của Liên Bang Cộng Hòa Xô Viết là một cơ hội nghìn vàng cho dân các nước bị đảng cộng sản Nga sát nhập. Người dân Ukraine đã vui mừng thoát khỏi vòng tay ngoại bang và được độc lập từ năm 1991, áp dụng thể chế dân chủ, tự do, chính phủ Ukraine được dân chúng tín nhiệm trong các cuộc bầu phiếu, thay nhau quản tri đất nước. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã đưa những thế giới vào thời kỳ khó khăn, ngay tại Âu Châu, khối Euro, nước Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý…lặn hụp trong nợ nần và nhất là tại Hy Lạp, nhiều chính phủ bị thất sủng, thay vào chính phủ khác, chứ không xảy ra như Karl Marx tưởng tượng: khi giai cấp công nhân đông, đưa đến cách mạng vô sản, lập đổ chính quyền, thành lập chính quyền vô sản chuyên chính và áp dụng chính sách tàn sát các giai cấp giàu có, đó là xã hội chủ nghĩa, mà mục tiêu sau cùng là thiên đàng cộng sản. Đây cũng là một lý thuyết suông, sai lầm và đầy sát máu, thiển cận của một kẻ bất lương như Karl Marx.


Tượng Lenine bị hạ bệ trên khắp nước Ukraine

      Người dân Ukraine kinh sợ chế độ Xô Viết và cả các chính phủ bán độc tài ở Nga từ Boris Yelsin đến nay là Vladimir Putin, khác với sự vong bản của đảng cộng sản Việt Nam, bản chất của những đồ đệ Hồ Chí Minh là luôn đi tìm quan thầy để phục tòng, làm tay sai, nên sau khi thoát khỏi thân phận làm tay sai cho Liên Xô, khi đế quốc đỏ, cái nôi cộng sản sụp đổ, tập đoàn đảng CSVN đưa đầu vào tròng, làm thái thú cho Trung Cộng, một thế lực thù nghịch trong cuộc chiến biên giới 1979, từng bị Trung Cộng dạy cho bài học.

    Nước Ukraine với dân số 46 triệu, có tiềm năng kinh tế, phát triển khoa học kỷ thuật, nơi mà siêu cường kinh tế hạng thứ nhìn trên thế giới là Trung Cộng đặt mua chiếc hàng không mẫu hạm cũ, mang về đặt thêm súng, đe dọa các nước trong khu vực biền Nam và Bắc Thái Bình Dương. Mặt khác Ukraine là nơi mà ống dẫn dầu, hơi đốt có quan hệ đến Nga, nên chính quyền nhà bán độc tài Vladimir Putin, cũng như nước Nga rất cần đưa nước Ukraine vào quỷ đạo hay ít nhất cũng tạo được chính quyền thân Nga, để bảo vệ quyền lợi. Những nổ lực của Nga dường như không kết quả đối với một số nước từng bị sát nhập từ thời cộng sản như Georgia, Belarus…nay là Ukraine.

    Chính phủ có khuynh hướng thân Nga, do tổng thống Viktor Yanaukovych lãnh đạo đã sai phạm lỗi lầm nghiêm trọng là muốn lèo lái đất nước đi vào vòng tay của điện Cẩm Linh. Nga cũng thừa nước đụt thả câu, hứa hẹn giúp cho Ukraine trai trải món nợ hàng chục tỷ Mỹ kim, trong khi đó, dân Ukraine bị ám ảnh về chế độ Xô Viết và họ e ngại bàn tay sắt bọn nhung của lãnh tụ Putin, cựu nhân viên K.G.B nay cũng là nhà tỷ phú đứng đầu thế giới với tài sản lên đến 289 tỷ Mỹ Kim.

     Các đảng phái đối lập phản ứng mạnh mẻ bằng các cuộc biểu tình, qui tụ hàng trăm nghìn người tại thủ đô Kiev, những người biểu tình trút căm thù thành hành động, họ giựt sập tượng Lenin tại Independence Square ( Quảng Trường Độc Lập), hình ảnh nầy trở thành một trong những sự kiện nổi bật năm 2014, được hầu hết các cơ quan truyền thông thế giới đưa tin và hình ảnh, nhưng tại Việt Nam, đảng và nhà nước cộng sản cấm không muốn dân chúng xem, vì tập đoàn CSVN vẫn thề quyết là:" đi theo con đường xã hội chủ nghĩa" mà Lenin là thần tượng của họ.

    Phía chính phủ vẫn áp dụng sách lược mị dân, vừa đàm phán với phe đối lập và vừa tìm cách thoát hiểm, để thực hiện chính sách thân Nga. Do đó, những cuộc biểu tình vẫn không chấm dứt, trái lại càng gia tăng cường độ qua những cuộc đụng độ dữ dội với cảnh sát, mà trong tuần qua, vào thứ sáu, 21-2-2104,  con số người chết gần con số 100, chưa kể đến hàng trăm người khác bị thương. Một số khách sạn đã trở thành bệnh viện dã chiến, các bác sĩ, y tá cứu cấp những người biểu tình bị thương. Thủ đô Kiev ngập tràn trong lửa, khói, trên đường phố đầy những chướng ngại vật do dân chúng và cảnh sát lập ra để làm phòng tuyến phòng thủ. Phía cảnh sát cũng đã có một số bị dân chúng bắt làm con tin, tình hình Ukraine càng tồi tệ, khiến Nga cũng cảm thấy bất ổn, khi quyền lợi của họ hãy còn nằm trong tình trạng bất định.


Dân vui mừng đêm 22.02.2014 tại Kiev - Công trường Maïdan
khi hay tin Quốc Hội truất phế T.T
Viktor Yanaukovych

    Phía đối lập và dân chúng mong muốn đất nước được độc lập, thoát khỏi vòng tay Nga, dù nơi nầy có thay đổi nhưng bản chất nước lớn vẫn còn duy trì trong quan điểm của những người cai quản đất nước Nga. Khối Liên Hiệp Âu Châu bày tỏ thái độ sẵn sàng giúp cho nước nầy giải quyết tình trạng nợ nần và dân Ukraine cũng mong được làm thành viên của khối Euro, bảo đảm hơn đi với Nga. Nước sốt sắng là Đức, nên trong lúc các cuộc biểu tình dữ dội tại thủ đô Kiev, thì các lãnh tụ đối lập đã đến Đức để gặp các giới chức trong nội các của bà thủ tướng Angela Merkel.

    Những cuộc bạo động chết người ở Ukraine đã được các cường quốc lưu ý, trong đó có Anh, Đức, Mỹ và cả tổng thư ký Liên Hiệp Quốc là Ban Ki Moon lên tiếng. Trước sự tan tành thủ đô Kiev và gần 100 người chết, phe đối lập gây áp lực yêu cầu tổng thống Viktor Yanukovych từ chức ngay. Được biết nơi trú ngụ của tổng thống đang được canh phòng nghiêm nhặt, nhưng chung quanh đang bị bao vậy, theo lời phát biểu của ông Mykola Velichkovich, lãnh tụ đối lập, tuyên bố với công chúng tại Quảng Trường Độc Lập.

    Tình hình Ukaine cũng như các ơi khác ở Bắc Phi, Trung Đông, hay tại Á Châu với Thái Lan ( dân chúng biểu tình nhiều tháng đòi bà yingluck từ chức) và sát bên Việt Nam, hàng chục nghìn người biểu tình chống lại nhà độc tài xứ Chùa Tháp Hun Sen.

    Thế giới đang biến chuyển thuận lợi về cao trào dân chủ tự do và nước như Ukraine cũng kinh sợ nước cựu cộng sản Nga, đưa đến phản ứng dữ dội. Nhưng tiếc thay là ở Việt Nam, tình hình đấu tranh dân chủ, nhân quyền vẫn yên tỉnh, dù tình trạng áp bức cực độ, nhân quyền bị chà đạp đến mức thế giới báo động và lên án. Hầu hết những người Việt thường tự hào về" tinh thần bất khuất" nhưng nay chẳng còn, đó chỉ là ảo ảnh và niềm tự hào bằng lời nói, nhưng không hành động như các dân tộc khác, đáng hổ thẹn cho dòng giống Lạc Hồng.

    Trong khi những dân tộc khác, dù không nói là" truyền thống bất khuất" nhưng họ đã bất khuất bằng các cuộc đấu tranh quyết liệt để chống lại bạo quyền, độc tài và tranh đấu thoát khỏi vòng tay ngoại bang như trường hợp của Ukraine. Thay vào là những phương thức đấu tranh nhẹ nhàng mà những kẻ chủ trương mệnh danh là" bất bạo động", họ còn mị dân theo Gandhi, nhưng thực ra thì Gandhi cũng từng huy động hàng chục nghìn người xuống đường, khiến người Anh nhận ra sức mạnh và trao trả độc lập vào năm 1947.

    Người Việt không phải là không nhận ra chế độ bạo ác do đảng cộng sản gây ra, họ vẫn biết công hàm bán nước ngày 14-9-1958 của Phạm Văn Đồng, thừa lệnh Hồ Chí Minh để bàn giao đất tổ cho Trung Cộng. Cả chiêu bài đánh Mỹ cứu nước cũng đã phơi bày qua lời nói của tổng bí thư Lê Duẩn, kẻ chịu trách nhiệm trong suốt thời kỳ xâm lấn miền nam:" đánh Mỹ cho Liên Xô và Trung Quốc", cuộc chiến biên giới năm 1979 cũng là:" đánh Tàu cho Liên Xô"….dân trong nước thừa biết chủ nhân tối cao tại Việt Nam là Trung Cộng và tập đoàn cai trị hiện nay chỉ là hình thức thái thú tân trang mà thôi. Tuy nhiên, người dân trong nước vẫn im lặng và tủi nhục chưa từng thấy trong lịch sử,  khi nhìn thấy đất nước sắp bị sát nhập vào lãnh thổ Trung Cộng mà vẫn bình thản đi làm kiếm ăn, nước mất nhà tan mà hồn chữa tỉnh. Từ đất liền với những cuộc di dân theo lối tằm ăn dâu từ Hoa Lục, những Phố Tàu xuất hiện nhiều nơi, nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Saigon…với những chủ nhân người Trung Cộng…đến vùng biển, được thái thú CSVN bật đèn xanh để Trung Cộng tự do cướp, giết, bát ngư dân đòi tiền chuộc, dù họ hành nghể kiếm sống trên vùng biển quê hương.

    Trí thức Việt nam là thành phần nồng cốt lãnh đạo quần chúng vượt qua quốc nạn, nhưng tại Việt nam chỉ thấy phần nhiều là trí thức kiếm ăn, trí thức theo đảng để hưởng quyền lợi…nếu có đấu tranh, cũng chỉ là trí thức cò mồi, vẫn hưởng bổng lộc của đảng cộng sản như tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Nguyễn Quang A, nhà văn Nguyễn Huệ Chi, cựu sinh viên y khoa Saigon là Huỳnh Tấm Mẫm…còn lập đảng đối lập, cũng phải có chính sách của đảng như khối 8406, đảng chưa khai sinh của Lê Hiếu Đằng ( vừa mới qua đời) và Hồ Ngọc Nhuận. Phía tôn giáo, nhiều thập niên, phật tử và nhiều người đã lầm huề thượng Thích Quảng Độ nên đã trao niềm tin nhằm một kẻ không phải là người quốc gia từ trước 1975 đến nay, mãi đến khi chân tướng Thích Quảng Độ bị lộ qua lời kêu gọi:" biểu tình tại gia và bất tuân dân sự" vào ngày 29-4-2009.

    Những trí thức từng đứng về phía cộng sản trước năm 1975 như bác sĩ Nguyễn Đan Quế, với những năm ở tù không kiểm chứng, thành lập phong trào Nhân Bản, nhưng lập trường vẫn làm lợi cho cộng sản, mị dân, bịp đấu tranh, chỉ giúp đảng cải thiện để cầm quyền, chứ không dứt khoát như Boris Yelsin.

    Trí thức Việt Nam đã ngũ quá say và ngũ một cách kiên trì trên những đống bằng cấp và họ trở thành hèn nhát trước áp bức, cường quyền. Thay vào những phương thức đấu tranh có kết quả là những cuộc vận động chữ ký để hoàn thành các bản kiến nghị, thỉnh nguyện thư, dâng lên bạo quyền thái thú CSVN và thường được bọn cầm quyền khinh bỉ, vất vào sọt rác  như là thứ giấy lộn; ngay cả hai hiệp đinh quốc tế do chúng đặt bút ký ở Geneve 1954 và Paris 1973 mà đảng còn xé bỏ, thì những xấp giấy dầy cộm" thỉnh nguyện thư, kiến nghị" chỉ là thứ rác mà thôi. Những phản ứng được cho là chống đảng được thổi phồng qua những cuộc biểu tình lẻ tẻ của dân oan, tạm trú ở vườn hoa Mai Văn Thưởng và những trí thức như Cù Huy Hà Vũ, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định…trở thành những nhà viết đơn dùm cho dân oan, cũng là những gia đình cộng sản thất thế, bị các đồng chí của họ trấn lột. Cứu nước, đánh đuổi thái thú tân thời, phải được thực hiện như câu nói của nhà cách mạng" dù không thành công cũng thành nhân" Nguyễn Thái Học:" cờ độc lập, hoa tự do phải tưới bằng máu". Đấu tranh chống bạo quyền gian manh như CSVN cần phải quyết tâm thực hiện như Ukraine hay Thái lan, Cambodia, Ai Cập Libya…nhưng thỉnh nguyện thư, dâng kiến nghị, góp ý sữa hiến pháp của đảng, tệ hại hơn là trí thức Việt Nam cứu nước bằng" viết đơn khiếu nại cho dân oan" thì làm sao đất nước tiến đến tự do, độc lập? Đối đầu bất bạo động là không bao giờ tháo gỡ độc tài, bài học các nước gần đây là thông điệp gởi đến những người theo đảng Việt Tanh và trí thức trong nước. Tự do, độc lập không phải tự nhiên mà có, nhưng phải đổ máu mới đạt được; giống như các trí thức trong hội chuyên gia của đảng Việt Tanh, họ phải học cực khổ mới đổ bằng cấp cao, nếu không học mà có bằng tiến sĩ, bác sĩ…ở nước ngoài.

    Dù dân chúng thừa biết nguy cơ mất nước, nhưng trí thức lại ù lì và ngũ quên trong mới kiến thức cá nhân, họ lại sợ dấn thân và hy sinh, nên bạo quyền thái thú vẫn tồn tại và tiếp tục vi phạm nhân quyền.

DƯƠNG THANH ĐÔNG.
23.02.2014

Trở về