T I N   T H Ế - G I Ớ I   ngày 08.05.2014NỮ THÚ TƯỚNG THÁI YINGLUCK SHIWANATRA KHÓ VƯỢT QUA CƠN SÓNG GIÓ
- PHAN ĐÔNG ANH-

  
   Tin từ Vọng Các là vào ngày thứ năm 8.4.2014 cho biết ủy ban quốc gia chống tham nhũng, sau nhiều ngày điều tra, đã tìm thấy nữ thủ tướng Thái là bà Yingluck Shinawatra có tội trong việc quản trị kinh tế một cách không minh bạch, làm thất thoát nhiều tỷ Mỹ Kim tiền trợ giá gạo và bà đang phải đối diện với biện pháp chế tài là cách chức ( Impeachment) trước thượng nghị viện và khả năng mất chiếc ghế thủ tướng là điều khó tránh khỏi vào ngày trước đó.
Yinluck Shinawatra - Bangkok 6.5.2014
   Bà nữ thủ tướng Yingluck đã bị hạ bệ ngày hôm qua 7.5.2014  khi cơ quan tài phán là tòa án tối cao đưa đến quyến định sau khi tìm thấy những điều không minh bạch kể từ khi bà thắng cử 3 năm trước.

    Hơn thế nữa, ủy ban quốc gia chống tham nhũng gồm 7 người đã hoàn toàn đồng ý cáo buộc về sai phạm nghiêm trọng và gian dối trong vụ trợ giá gạo, làm gia tăng giá gạo trên thị trường thế giới, làm thiệt hại đến quyền lợi quốc gia và đã có một số nông gia Thái đã quyên sinh vì chính phủ không trả số tiến mà họ bán gạo, sự kiện nầy đưa đến bất mãn cho nông gia, là lực lượng nồng cốt giúp cho anh em họ Shinawatra nắm chiếc ghế thủ tướng 2 lần.

     Uỷ ban đã đưa đến quyết định nêu trên và bà Yingluck có thể phải đối diện tội hình sự có quan hệ đến những quan hệ chương trình trợ giá gạo và những lạm dụng quyền hành, len lách từ khe hở luật pháp. Nếu phạm tội, bà Yingluck bị cấm 5 năm tham gia chính trị, tuy nhiên bà luôn bác bỏ những cáo buộc của ủy ban quốc gia chống tham nhũng.

    Uỷ ban vẫn chưa công bố về việc bà thủ tướng vi phạm luật như thế nào, nhưng hiện tại số phận của bà hình như đã được an bày, khi tối cao pháp viện ra phán quyết và thượng viện cách chức.


Yingluck giả từ phe ủng hộ bà

    Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan đã kéo dài khá lâu, từ những tháng cuối năm 2013 cho đến nay, tình hình như đã ngả ngũ. Nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra là người thừa hưởng di sản của ông anh là Thatsin, tranh thủ được sự ủng hộ của nông dân Thái, với lá cờ đỏ, sau khi Thatsin bị đảo chánh, Thái Lan rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị giữa các phe phái và năm 2011, bà Yingluck, cần đầu đảng Phieu Thai, đã thắng cử, trở thành nữ thủ tướng đầu tiên. Tuy nhiên, dân Thái và các đảng phái đối lập tin là bà Yingluck chỉ là con rối mà ông anh Thatsin điều khiển từ  Dubai, nên phe đối lập chờ thời cơ đứng lên giành lại chính quyền.

    Sau nhiều tháng biểu tình bạo động và đổ máu, nay tình hình Thái Lan có phần ổn định qua sự giải quyết từ các cơ chế quyền lực, thay vì bằng những cuộc đảo chánh quân sự từ năm 1932 đến nay, đã có tất cả là 32 cuộc dảo chánh và bầu cử, đâu lại vào đấy.

   Lần nầy, bà Yingluck khó tránh khỏi bị hạ bệ bằng pháp lý và dòng họ Shinawatra sẽ không còn cơ hội để lãnh đạo Thái Lan, tuy nhiên dòng họ nầy hãy còn được sự ủng hộ của giới nông dân Thái.


PHAN ĐÔNG ANH
08.05.2014.


Trở về