T I N   T H Ế - G I Ớ I   ngày 21.05.2014CUỘC HỌP THƯỢNG ĐỈNH AN NINH KHU VỰC TẠI THƯỢNG HẢI.
- Trương Minh Hòa-

       Sáng thứ tư ngày 21-5-2014, tại Thượng Hải,  Tập Cận Bình khai mạc đại hội bàn về đàm phán an ninh khu vực, đưa đến sự tin cậy và xây dựng, hợp tác củng cố . Đại hội có 24 nước tham dự, trong số đó có những nước đáng kể như: Afghanistan, Azerbaijan Republic, China, Egypt, India, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Russia, Turkey and the United Arab Emirates…cùng với 4 tổ chức quốc tế, bao gồm cả quan sát viên của Liên Hiệp Quốc.


    Đại hội bàn về an ninh khu vực mà kẻ hiếu chiến, hung hăng, gây hấn từ biển Nam đến Bắc Thái Bình Dương là Trung Cộng, lại là nước tổ chức, đúng là vừa ăn cướp, vừa la làng. Tình hình khu vực gần đây trở nên sôi động và thành điểm nóng thế giới kể từ khi Trung Cộng bành trướng vùng biển, ngang nhiên vẽ hình lưỡi bỏ vùng biển Nam Thái Bình Dương vào đầu năm 2013, gặp sự phản kháng mảnh liệt của các nước trong khu vực, điển hình là Phi Luật Tân, trong khi đó thì tập đoàn thái thú Vẹm Cộng vẫn:” thanh tâm trường nhường nhịn đàn anh và cũng là quan thầy” để tỏ lòng cung kính thiên triều với chiếu chỉ:” 16 ch74 vàng và 4 tốt”. cuối năm 2013, Trung Cộng lại gây hấn với Nhựt Bổn và sau đó ngang nhiên công nhận vùng không phận, bao gồm các nước lân bang và đương nhiên Nhựt, Nam Hàn, Mỹ phản ứng mạnh.

    Gần đây, Đảng thái thú Vẹm cộng và quan thầy dàn dựng vở hài kịch:” tử chiến trên biển Đông bằng súng ĐẠI BÁC NƯỚC” rất ngoạn mục, sau khi bí mật bật đèn xanh mời Trung Cộng dựng dàn khoan dầu DH 981, trận hải chiến” long trời lở đất” diễn ra, được trình chiếu trên hệ thống internet, nhưng” đéo” chết thằng chệt nào cả và phía bên quân hại nhân dân Ung Hành, cũng không ai trở thành liệt sĩ; đúng là quân đội tài ba lạc” hậu” đã từng lếu láo:” đánh thắng Phát Xít Nhựt, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ..: nhưng nay lại” hèn với Chệt” y hệch Hồ Chí Minh vừa mời Pháp qua và vừa hô hào” toàn quốc kháng chiến”.

     Đặc biệt là trong đại hội, có sự hiện diện của  tổng thống Nga là Vladimir Putin, một trong những kẻ hiếu chiến, nuôi mộng bành trướng như Tàu, mới đây làm cho thế giới bất bình qua vụ dàn quân ở biên giới nước Ukraine và xúi dục dân Nga làm loạn, tổ chức trưng cầu dân ý bất hợp pháp, chiếm vùng Crimea và vài nơi miền đông nước nầy. Trung Cộng hay Nga cũng đều là một lũ với nhau, cùng là hai nước gốc cộng sản cả.

    Trong dịp nầy, Putin gạ bán cho Trung Cộng 400 tỷ Mỹ kim hơi đốt, nhưng Tàu chỉ  đầu tư  có 22 tỷ mỹ kim thôi trong việc thiết lập ống dẫn gaz, và Nga sẽ bắt đầu cung cấp gas cho TC vào năm 2018 qua hệ thống ống dẫn  Iakoutie-Khabarovsk-Vladivostok  gọi là  Power of Siberia , nhưng với điều kiện "take and pay" tức trả theo thời giá thị trường, không có lợi lắm cho người mua.


Công ty Gazprom ( Nga) ký kết  việc mua Gas của CNPC ( công ty dầu khí của Trung Cộng)
Phía sau từ trái sang phải: Putin - Tập cận Bình
 

Lire la suite: http://french.ruvr.ru/news/2014_05_21/Le-contrat-Gazprom-CNPC-contient-la-clause-take-or-pay-7444/
Mới đây, chính phủ Kiev đã bác bỏ yêu cầu của Nga là trả tiền trước khi mua Gas, cũng làm cho Mạc Tư Khoa thiệt hại, đòn cấm vận kinh tế của các nước Liên Âu và Mỹ đã gây khó khăn không nhỏ cho nền kinh tế Nga.

     Trung Cộng và Nga đang tranh đua để bắt kịp với Mỹ, nên dù là đồng chí cũ, nhưng lúc Nga khó khăn, thì Tàu quay lưng, y như thời kỳ chiến tranh lạnh, hai đàn anh thường xích mích với nhau vì tranh giành quyền lãnh đạo trong khối cộng sản quốc tế. Hình như vụ nhân dân Việt Nam tấn công vào tài sản và hầu bao của Trung Cộng, dưới sự hà hơi tiếp sức của đám thân Nga, đã làm cho Trung Cộng tức giận, nên không mặn mà lắm với  Nga. Một yếu tố khác là nền kinh tế Trung Cộng có chiều hướng suy trầm, nên giảm năng lượng cũng là một trong những biện pháp cần thiết. Hãy thăm dò số lượng bán quặng mỏ của nước Úc, có thể suy đoán phần nào tình hình kinh tế Hoa Lục. Theo tin mới nhứt thì giá sắt của Úc chỉ còn dưới 100 Úc kim/tấn, mà trước đây là 122 Úc kim./.

  Trương Minh Hòa
  21.05.2014


Trở về