T I N   T H Ế - G I Ớ I   ngày 30.05.2014NGA TÌM CÁCH KHÔI PHỤC ẢNH HƯỞNG TRONG VÙNG
- Phan Đông Anh-

     Khủng hoảng lãnh thổ tại Ukraine tạo cho Nga bất lợi trong qua hệ kinh tế, bị thế giới lên án là chủ mưu trong những cuộc trưng cầu dân ý trái phép tại Crimea, Donetsk và một số vùng miền đông có sắc tộc Nga sinh sống.

    Hoa kỳ là Liên Âu ủng hộ chính quyền ở Kiev, nên đã ban hành lệnh cấm vận từng giai đoạn và theo sát tình hình diễn biến quân sự tại vùng biên thùy giữa Nga và Ukraine, đáng quan ngại là những đơn vị quân đội Nga hiện diện trong khu vực căng thẳng, yểm trợ thành phần thân Nga nổi dậy, ly khai và sát nhập vào nước Nga.

   Chỉ sau 2 ngày, nhà tỷ phú Chocloate là Petro Poroshenko đắc cử tổng thống, chính phủ liền mở ngay những cuộc hành quân tảo thanh với phi cơ, pháo và bộ binh, tái chiếm những cơ sở mà quân ly khai thừa cơ chiếm đóng dưới sự yểm trợ của quân Nga áp sát biên giới. Trận đánh đáng ghi nhận tại phi trường quốc tế Donetsk, gây tử thương cho ít nhất là 40 quân phản loạn, không rõ là quân ly khai tử vong bao nhiêu, khi lực lượng chính phủ nhìn thấy một số thi hài
không còn nguyên vẹn.
Serhiy Kulchytskiy
   Mới đây, ngày thứ năm 29-5-2014, tại thành phố Slovyansk, quân phản loạn, được Nga ngầm cung cấp vũ khí, đã bắn rơi một chiếc trực thăng, làm thiệt mạng 14 người, trong đó có một tướng lãnh Ukraine là Serhiy Kulchytskiy. Tình hình Ukraine vẫn còn bất ổn, khi quân chính phủ tân cử có toàn quyền hành động để vãn hồi an ninh trật tự, cũng như sớm kết thúc khủng hoảng để trở lại tình trạng kinh tế ổn định. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, yêu cầu chính phủ Kiev ngưng tức khắc các cuộc hành quân tảo thanh những người thân Nga, được Mặc Tư Khoa hậu thuẫn, nhưng chính phủ hợp pháp ở Kiev không nao núng, nhất là sau vụ bắn rơi trực thăng, là thiệt mạng một tướng lãnh. Chính phủ tân cử ở Ukraine cho biết là sẽ trừng trị đích đáng những kẻ gây rối, được xem là thành phần khủng bố.

    Cấm vận làm thiệt hại cho nền kinh tế Nga, mất khách hàng bán dầu và hơi đốt ở Âu Châu, nên tổng thống Vladimir Putin đi tìm những khách hàng mới ở Hoa Lục trong cuộc họp thượng đỉnh về an ninh khu vực tại Thượng Hải, gạ bán 400 tỷ hơi đốt cho Trung Cộng. Trong nổ lực thu góp từ những mảnh vụn sau khi đế chế cộng sản Xô Viết sụp đổ, ngày thứ sáu 31-5-2014, tại thủ đô Astana của nước cộng hòa Kazakhstan, ba nước là Nga, Kazakastan, Belarus thành lập tổ chúc mang tên là Eurasian Economic Union ( Liên Hiệp kinh tế Âu-Á), là một hình thức phản ứng để đối đầu với khối Liên Âu hợp tác chặt chẻ của Hoa Kỳ. Đây không phải là chuyện mới mẻ, vì từ năm 2010 và 2011, Nga đã có kế hoạch thu lại tàn dư các nước nằm trong Liên Bang Xô Viết cũ và nay thì đã đến lúc phải thực hiện. Tổ chức Liên Đoàn kinh tế Âu-Á, với dân số khoản 170 triệu người, trữ lượng khí đốt và dầu hỏa chiếm 15 % thế giới, là một tổ chức mà Nga được xem là lãnh đạo trong 3 nước. Theo thống kê, thì nền kinh tế hàng năm của tổ chức lên đến 2,7 ngàn tỷ Mỹ Kim.
Từ trái sang: TT Belarus  Loukachenko- TT Kazahstan
Nazarbaïev - Nga ( Putine) 

    Trên thế giới sau đệ nhị thế chiến, Bắc Mỹ trở thành trung tâm quyền lực kinh tế toàn cầu, đồng Mỹ Kim là bản vị vô địch, được thế giới dùng làm tiêu chuẩn để trị giá các bản vị từng quốc gia. Vì không muốn Hoa Kỳ khống chế hệ thống tiền tệ, nên khối Liên Âu ra đời năm 1992, sau nhiều năm bàn cải.Tuy nhiên đồng Euro cũng phải liên đới trong việc định giá với đồng Mỹ Kim, dù cạnh tranh nhưng đồng Euro cũng không thể qua mặt Mỹ Kim.

     Trước đây, Trung Cộng cũng đã có mưu đồ thành lập ra khối Á Châu, quy tụ các nước trong vùng thành một khối và không dùng Mỹ Kim hay Âu kim trong giao dịch, thay thế bằng đồng Yuan. Nhưng các nước thừa biết đồng Yuan của Trung Cộng không bảo đảm giá trị và nhất là bản vị nầy do đảng và nhà nước Trung Cộng định đoạt giá trị, thêm vào nền kinh tế Hoa Lục không phát triển đồng đều và nhiều rủi ro, nhất là tình hình bất ổn tại Tây Tạng, Tân Cương. Do đó, khối xử dụng đồng Yuan và khối các nước Á Châu rất khó thành hình, do điều kiện kinh tế và chế độ độc tài cộng sản, hoàn toàn khác về bản chất điều hành kinh tế của các nước theo thể chế dân chủ trong vùng. Trong khi Hoa Kỳ theo thể chế liên bang và hầu hết các nước Liên Âu Liên với chính quyền dân cử.

    Nga đang cố gắng thu lại những mảnh vụn các nước cựu Liên Bang Xô Viết cũ để tái lập trung tâm quyền lực mới ở trong vùng. Điện Cẩm Linh đã biểu lộ dã tâm trong cuộc khủng hoảng lãnh thổ ở nước cộng hòa Ukraine và đang gặp phản ứng bất lợi khi bị Mỹ và khối Liên Âu cấm vận. Liệu ba nước trong tổ chức Liên đoàn kinh tế Âu-Á có bền vững, thu nhận thêm hội viên nào và các nước có chấp nhận, cũng như tín nhiệm dùng đồng Rubble thay Mỹ kim, Âu Kim?. Chắc chắc là cộng hoa Ukraine không thể trở thành hội viên của khối nầy.

      Cuộc phiêu lưu quân sự của Putin trong tham vọng khôi phục đế chế Xô Viết cũ, đã trở thành lỗi thời, không còn thích hợp trong thế kỷ mới nữa. Trong khi năng lượng dầu khí đang có sự thay đổi bằng kỷ thuật mới ở Hoa Kỳ../.

PHAN ĐÔNG ANH.
30.05.2014
 
Trở về