T I N   T H Ế - G I Ớ I   ngày 19.09.2014TỔNG THỐNG OBAMA DỰ ĐỊNH GỞI 3,OOO QUÂN CHỐNG SIÊU VI EBOLA,
NHƯNG KHÔNG GỞI QUÂN CHỐNG KHỦNG BỐ.

 

TRƯƠNG MINH HÒA.

     Trong lúc tình hình Iraq gây chấn động thế giới qua sự thành hình quốc gia Hồi giáo ( Islamic state). Những cuộc giết người tập thể vô cùng dã man diễn ra hàng ngày, nhứt là chúng chặt đầu 2 ký giả Mỹ và mới đây thêm 1 ký giả người Anh.

     Lập tức tổng thống Barack Obama lên tiếng mạnh mẻ, thề quyết tiêu diệt quốc gia Hồi giáo, thu được sự ủng hộ của một số nước Âu Châu như Anh, Pháp…Úc cũng gởi không quân và lực lượng cơ động đặc biệt SAS, quân số lên đến 600, đã chính thức lên đường ngày 18-9-2014.

    Chiến trường sôi động, thì tổng thống Obama nói là không gởi bộ binh tham chiến, mà chỉ dùng không quân yểm trợ, cung cấp vũ khí cho chính phủ Iraq, người Kurd và hứa hẹn dội bom luôn Syria của tập đoàn Assad….nhìn thấy vậy nhưng không phải vậy đâu, ông Obama quả là có viễn kiến, hạ quyết tâm gởi 3,000 quân tới Tây Phi, thề quyết” tận diệt” kẻ thù mà mắt thường không nhìn thấy, đó là đạo quân siêu vi Ebola. Ngoài ra Obama có chương trình viện trợ ồ ạt chống Ebola với 400,000 y cụ, thành lập 17 trung tâm trị liệu ở Liberia…( lời tuyên bố gởi quân bộ chiến sang Tây Phi đã được vị tông tông Mỹ vào ngày thứ ba, 16-9-2014).

    Trận chiến chống khủng bố toàn cầu nào chấm dứt, nhưng thời Obama được coi là yếu, dù lực lượng Seal đã giết được thủ lãnh Osama Bin Laden trước ngày bầu cử tổng thống nhiệm kỳ 2, là một lợi điểm mà Obama dùng để tranh cử với ứng cử viên Mitt Romey của đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên vụ đại sứ Mỹ ở Banghazi cùng với 3 viên chức ngoại giao bị giết, là một chứng minh tài lãnh đạo, đối ngoại của vị tông tông da đen đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Người ta so sánh thời Jimy Carter với Obama cũng không quá đáng, nên cũng không ngạc nhiên khi tổng thống Obama nói năng rất” hùng biện” với quyết tâm tiêu diệt quốc gia Hồi giáo mới thành hình mà đã gây quá nhiều tội ác.

     Sự phản ứng bằng lời và thụ động trong chính sách đối ngoại của ông Obama trong thời gian qua, là hậu quả khôn lường mà Âu Châu, Trung Đông hay nhiều vùng khác thấm thía câu:

Nói rất nhiều mà làm chẳng bao nhiêu.
Khi tổng thống Mỹ cứ xìu xìu, ểnh ểnh.

     Nếu cách đây 2 năm, tổng thống Obama đã không:” tiên hạ thủ vi cường” là dội bom phủ đầu tập đoàn độc ác Assad ở Syria như Mỹ đã ra tay ở Libya, thì ngày nay, quốc gia Hồi giáo ( Islamic State) chưa chắn đã thành hình và tác hại. Ở Ukraine thì cũng ởm ờ, nên Putin lộng hành, gây bất ổn trong khu vực đến ngày nay.

    Vị tổng thống da đen đầu tiên của đệ nhứt siêu cường là Barack Obama có quan niệm điều quân rất là” thông minh” nên thay vì gởi quân sang tiêu diệt bọn khủng bố như lời tuyên bố” hùng hồn” vừa qua, thì ông lại gởi quân bộ chiến sang Phi Châu, với đạo quân trang bị vũ khí tối tân hàng đầu thế giới, không phải đánh khủng bố mà chiến đấu với kẻ thù mà mắt thường không bao giờ nhìn thấy, đó là quân siêu vi trùng Ebola, như vậy quân nhân Mỹ rất hãnh diện và tư hào:

Thà rằng chết bởi vi trùng.
Còn hơn chết ở chiến trường Trung Đông.

     Với sáng kiến” dám nghĩ dám làm” và quan niệm điều quân” thông minh” nầy của vị tổng tư lịnh quân Mỹ, chắc là các trường huấn luyện như West Point, cần nên viết lại” binh thư” để phù hợp với tình hình thời sự quốc tế.

    Quyết định gởi quân sang những nơi không cần súng đạn, hỏa tiễn, xe tăng…chỉ cần” ống chích, ống nghe”…là một quyết định rất” khôn lanh” của vị tổng thống da màu đầu tiên của Hiệp Chủng Quốc, đây cũng là một quyết định” lịch sử” vì từ trước đến nay, các đời tổng thống, chưa có vị vào làm giống như tổng thống Barack Obama.

    Theo kinh nghiệm từ xưa đến nay, thì mỗi khi có lính Mỹ hy sinh trên chiến trường hải ngoại như Việt Nam trước đây, nay Iraq, Afghanistan….thì ở nước Mỹ, phong trào phản chiến rần rộ biểu tình, thêm vào sự hà hơi tiếp sức của một số chinh khách hoạt đầu, làm cho chính phủ gặp khó khăn. Tuy nhiên, lần nầy, nếu lính Mỹ có” hy sinh vì Ebola” thì phong trào phản chiến, chính khách cà khịa…cũng khó lấy lý do gì mà chống, biểu tình, thật là một lối điều quân khôn lanh và có tính toán./.

Trương Minh Hòa
19.09.2014

Trở về