T I N   T H Ế - G I Ớ I   ngày 15.12.2014TIN KHỦNG BỐ  HỒI GIÁO Ở SYDNEY

TRƯƠNG MINH HÒA.

      Lúc 9.45 sáng ngày 14-12-2014 một nhóm khủng bố Hồi giáo có võ trang, xâm nhập vào tiệm cà phê Lindt ở khu Martin, trung tâm thành phố Sydney, là một trong các thành phố đông dân, trù phú của nước Úc.

     Không rõ số con tin là bao nhiêu, nhưng theo cảnh sát thì có khoảng 15 người, tên khủng bố được trang bị súng ngắn, 5 con tin thoát được, nhưng tình hình hiện rất căng thẳng, khu trung tâm phố đóng các trục giao thông và di tản người khỏi vùng đang bị hơn 100 cảnh sát chống khủng bố, thường phục, sắc phục, nhân viên an ninh. Tên khủng bố dùng chiến thuật bia thịt ( human shield) để gây áp lực, giống nhu Việt cộng trước 1975 dùng chiến thuật này, núp trong dân chúng và nã súng bắn vào lính quốc gia.


Một con tin trốn thoát khỏi quán Café
    Tên khủng bố buộc con tin giương cờ của Islamic state tại cửa sổ nhà hàng. Cảnh sát cố gắng dàn xếp trong ôn hòa, tránh thiệt hại cho con tin, vì  mọi người biết là bọn khủng bố rất tàn bạo, giống như bọn Việt cộng, chúng sẵn sàng chặt đầu, bắn bỏ các con tin để đạt mục tiêu và yêu sách. Trên bầu trời, cảnh sát dùng trực thăng bao vùng, trong khi dưới đất là các lực lượng an ninh đang dùng mọi nổi lực đế cứu con tin, giảng hồi trật tự của thành phố lớn của nước Úc, nhưng vẫn chưa giải tỏa được, trong khi tên khủng bố tử thủ bên trong tiệm cà phê với con tin. Mới đây cảnh sát bắt một tên khi chúng tìm cách bỏ trốn, vừa ra khỏi nơi bao vây 200 thước.

    Sự kiện nầy làm ngưng sinh hoạt thành phố, trong đó có khu thắng cảnh là nhà hát Com Sò (Opera House), nên chương trình ca nhạc bãi bỏ. Bọn khủng bố yêu cầu:

-Nói chuyện trực tiếp với thủ tướng Tony Abbott.
-Yêu cầu được lên đài truyền hình (Social media).
-Yêu cầu trao đổi con tin bằng cách cho chúng treo cờ Islamic State.
Thủ Tướng Úc Tony Abbott trấn an dân chúng
    Hiện nay cả nước Úc đang xôn xao theo dõi từng biến động từ quán cà phê Lindt, theo cảnh sát thì lúc bọn khủng bố mới hành động, bên trong quán có khoảng 50 người, bao gồm khách và nhân viên phục vụ. Tổng thống Barack Obama cũng đã lên tiếng, lên án bọn khủng bố, riêng tại nước Úc, thủ tướng Tony Abbott lên truyền hình trấn an dân chúng, kèm theo hợp báo tại tiểu bang N.S.W do thủ hiến Mike Baird cùng với cảnh sát trưởng mở hợp báo với truyền thông.

    Tổ chức Hồi giáo tại Úc cũng lên tiếng, chắc chắn là họ phải nói thế nào để không bị qui trách là có quan hệ với tên khủng bố. Tình hình vẫn còn đang gây cấn, nhưng việc tên khủng bố ra tay ở Sydney là báo động đỏ cho cả nước, các cơ quan an ninh, cảnh sát, tình báo nổ lực ngăn chận những vụ khủng bố tương tự trong tương lai, nhứt là vào dịp lễ hội. Trước đây đảng Lao Động và đảng Xanh đã binh vực Hồi giáo, vì chính quyền Liên Đảng Tự Do-Quốc gia đưa ra dự luật không cho những người bịt mặt vào quốc hội. Không biết là Lao Động và đảng Xanh có còn lên tiếng binh vực cho những kẻ đang dùng con tin để gây áp lực với chính phủ, đòi treo cờ đen?.Hãy chờ xem kết quả ra sao, hiện nay khu Martin đang trong tình trạng bao vây./.


Trương Minh Hòa
15.12.2014Trở về