T I N   T H Ế - G I Ớ I   ngày 03.03.2015

  ĐIỂM BÁO


 • Nghệ thuật cũng là nạn nhân của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (RFI) - Báo chí Pháp hôm nay 02/03/2015 tiếp tục bình luận vụ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đập phá bảo tàng Mossoul, nơi lưu trữ nhiều cổ vật quý hiếm vô giá có từ thời văn minh Lưỡng Hà và Hy Lạp cổ đại (khoảng thế kỷ thứ IV trước Công nguyên). La Croix nhận thấy là thế giới « Nổi cơn giận sau vụ phá hoại các kho báu tại Mossoul ».
 • Mỹ sợ  Israel tiết lộ bí mật đàm phán hạt nhân với Iran (RFI) - Do bất bình thái độ hòa dịu của Mỹ đối với chính quyền Hồi giáo Iran, kẻ thù của Israel, thủ tướng Netanyahu có thể tiết lộ « bí mật » để gây sức ép với công luận Mỹ thân Do Thái. Vài giờ trước khi thủ tướng Israel độc diễn văn tại Quốc hội Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry đưa ra lời cảnh cáo này.
 • Nga: Nhà đối lập Nemtsov bị giết hại, nhưng nạn nhân là Putin ? (RFI) - Hàng chục ngàn người, hôm qua, 01/03/2015, đã tuần hành ở thủ đô Matxcơva để tưởng niệm nhà đối lập Boris Nemtsov, nguyên là Phó Thủ tướng dưới thời Boris Elsin, bị sát hại ngày 27/02/2015, ngay gần điện Kremlin. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở Saint Petersbourg và một số thành phố khác.
 • Chiếc ngai vàng của một người cộng sản (RFA) - Nếu câu chuyện được nhiều blogger bàn tán trong tuần lễ trước Tết là cái chết của một người cộng sản là ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên trưởng ban nội chính trung ương, thì câu chuyện trong tuần lễ sau Tết lại là về một người cộng sản đang sống, mà sống một cách giàu sang phú quý, đó là nguyên Tổng bí thư đảng, ông Nông Đức Mạnh.
 • Cam Bốt trục xuất 36 người Thượng Việt Nam (RFI) - Tìm đường vượt biên sang Cam Bốt cầu cứu Liên Hiệp Quốc, 36 người Thượng Việt Nam đã bị chính quyền Hun Sen chận bắt trục xuất về nước. Theo AFP, tin này vừa được giới hoạt động nhân quyền báo động với truyền thông quốc tế. Những Thượng theo đạo Thiên chúa này, sau khi trở lại Việt Nam đã bị chính quyền đánh đập, hà hiếp.
 • Bạo lực vẫn tiếp diễn ở phía bắc Miến Điện (RFI) - Báo Myawaddy Daily, ngày hôm nay, 02/03/2015, cho biết cuối tuần qua, các vụ chạm súng giữa quân đội chính phủ và phiến quân vẫn xẩy ra ở vùng Kokang, thuộc bang Shan, phía đông bắc Miến Điện.
 • Xung đột Kokang khuấy động quan hệ Miến Điện Trung Quốc (RFI) - Từ ngày 09/02/2015 vừa qua, giao tranh ác liệt đã bùng lên ở miền Đông Bắc Miến Điện giữa quân đội và lực lương nổi dậy sắc tộc Kokang. Hàng chục người đã bị thiệt mạng, cả trăm ngàn người phải băng qua biên giới, chạy vào Trung Quốc. Chiến sự bùng lên ở Kokang không chỉ làm cho quan hệ giữa chính phủ với các dân tộc thiểu số ở miền đông bắc thêm khó khăn, mà còn tác động cả tới quan hệ với Trung Quốc.
 • Hồng Kông bắt 38 người biểu tình (RFA) - Những người này bị bắt sau những vụ biểu tình ở quận Nguyên Lãng nằm sát biên giới với Trung Quốc. Mục tiêu của các cuộc biểu tình là phản đối những nhóm du khách và thương lái từ Trung Quốc sang Hồng Kong với mục đích mua hàng đem về Hoa Lục bán kiếm lời
 • Ít nhất 16 tướng lãnh Trung Quốc bị điều tra về tham ô (RFI) - Theo các nguồn tin thân cận với Quân đội Trung Quốc, được nhật báo Hồng Kông South China Morning Post trích dẫn vào hôm nay, 02/03/2015, chiến dịch bài trừ tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đang tăng tốc : Đã có ít nhất 16 thiếu tướng bị điều tra về các vụ tham nhũng liên quan đến cấp trên của họ.
 • Bất đồng khí đốt Nga-Ukraina : Châu Âu làm trọng tài (RFI) - Ngày 02/03/2015 Ủy ban châu Âu tổ chức một cuộc họp tại Bruxelles để giải quyết bất đồng giữa Ukraina và tập đoàn dầu khí Nga Gazprom. Tham dự cuộc họp gồm bộ trưởng Năng lượng Nga và Ukraina dưới sự chủ tọa của phó chủ tịch Ủy ban châu Âu đặc trách về hồ sơ năng lượng, Marcos Sefcovic. Khủng hoảng bùng lên kể từ tuần trước khi Gazprom trực tiếp cung cấp khí đốt cho các vùng ở miền Đông dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy thân Nga.  
 • Mỹ -Hàn tập trận, Bắc Triều Tiên bắn tên lửa (RFI) - Sau những lời hù dọa, phản đối đợt tập trận chung Mỹ -Hàn Foal Eagle, Bắc Triều Tiên bắn hai tên lửa tầm ngắn ra Biển Nhật Bản. Seoul báo trước sẽ trả đũa đích đáng những hành vi khiêu khích của Bình Nhưỡng. Tokyo lên án Bắc Triều Tiên đe dọa an ninh Nhật Bản.
Trở về