T I N   T H Ế - G I Ớ I   ngày 04.03.2015

  ĐIỂM BÁO

  • Cái chết của Nemtsov : Những giới hạn của đối lập Nga (RFI) - Sự kiện nhân vật đối lập hàng đầu của Nga Boris Nemtsov bị bắn chết giữa thủ đô Matxcơva cách nay 3 ngày vẫn là đề tài để bàn luận nhiều của báo chí Pháp cũng như của nhiều nhà bình luận, chuyên gia về Nga. Nhật báo La Croix có bài về thực trạng đối lập Nga dưới thời Tổng thống Putin. Bài viết của Anna Colin Lebedev, nhà nghiên cứu chính trị tại Trường cao học khoa học xã hội Pháp (EHESS) đặt câu hỏi làm tựa : "Còn lại gì trong đối lập Nga?"
  • Hàng nghìn người tiễn biệt Nemtsov tại Matxcơva (RFI) - Lễ an táng Boris Nemstov đã diễn ra hôm nay 03/03/2015 tại Matwcơva. Hàng ngàn, trong đó có nhiều lãnh đạo nước ngoài, đã đến tiễn đưa lần cuối nhà đối lập Nga vừa bị ám sát hôm thứ Sáu 27/02 vừa qua gần điện Kremly.
  • Campuchia trục xuất người tỵ nạn từ VN (BBC) - Hàng chục người Thượng từ Việt Nam vượt biên sang Campuchia để xin tỵ nạn đã bị trục xuất về nước, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết.
  • Kiev và Matxcơva đạt thỏa thuận khí đốt (RFI) - Ủy ban Châu Âu hôm qua 02/03/2015 cho biết Liên Hiệp Châu Âu, Ukraina và Nga đạt được một thỏa thuận đảm bảo việc tiếp tục cung cấp khí đốt cho Kiev đến hết tháng Ba năm nay, cũng như việc bảo đảm trung chuyển khí đốt từ Nga cho các nước Châu Âu qua ngả Ukraina.
  • Mỹ ban hành quy định bình đẳng về dịch vụ internet (RFI) - Ngày 26/02/2015, Tiểu ban Viễn thông Liên bang Hoa Kỳ (Federal Communications Commission – FCC), với ba phiếu thuận, hai phiếu chống, đã thông qua quy định mới ngăn chặn phân biệt đối xử trong việc cung cấp dịch vụ internet, tức là chống lại hiện tượng có những dịch vụ trực tuyến được ưu tiên hơn những dịch vụ khác.
  • Mỹ-Trung đấu khẩu gay gắt về dự luật chống khủng bố của Bắc Kinh (RFI) - Bắc Kinh vào hôm nay, 03/03/2015 đã lên tiếng kiên quyết bảo vệ dự luật chống khủng bố của Trung Quốc, theo đó các công ty công nghệ bị buộc phải cung cấp cho chính quyền Bắc Kinh mã của các chương trình tin học của họ. Trung Quốc đã phản ứng như trên sau khi bị chính Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích mạnh mẽ vào hôm qua.
  • Mỹ-Israel bất đồng trên hồ sơ hạt nhân Iran (RFI) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và thủ tướng Israel Netanyahu hôm qua, 02/03/2015, đã để lộ bất đồng trên hồ sơ hạt nhân Iran. Vị nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ cho rằng lãnh đạo chính phủ Israel trong quá khứ đã đánh giá sai lầm về tính vững chắc của thoả thuận giữa Teheran với các cường quốc về vấn đề hạt nhân.
  • Mỹ và Iran cố đạt thỏa thuận về hạt nhân (RFI) - Hôm qua, 02/02/2015, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp lại nhau tại Montreux, Thụy Sĩ, với hy vọng thúc đẩy các đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.
  • Chủ Tịch Quốc Hội TQ: Dân chủ Tây Phương không là mẫu mực cho Hoa Lục(RFA) - Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Trung Quốc đã khai mạc phiên họp hàng năm với lời nhắn nhủ của ông Chủ Tịch Quốc Hội Du Chính Thanh là đừng bao giờ nghĩ đến chuyện đem hệ thống chính trị của nước khác vào áp dụng ở Hoa Lục, ý muốn nói dân chủ Tây Phương không phải là mẫu mực cho hệ thống chính trị của Hoa Lục.
  • Chính hiệp Trung Quốc họp thường niên (RFI) - Hơn 2.000 thành viên của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc, gọi tắt là Chính hiệp, đã khai mạc khóa họp thường niên vào hôm nay, 03/03/2015 tại Bắc Kinh. Đây chỉ là một cơ quan tham vấn không có thực quyền, nhưng do tính chất đại diện rộng rãi, các đề nghị của định chế này được xem như phản ánh các ưu tư cụ thể của người dân trước các chính sách của Nhà nước.
Trở về