T I N   V I Ệ T - N A M  24.01.2008
  • CÔNG AN CSVN  SẼ ĐÀN ÁP GIÁO DÂN THÁI HÀ VÀO TRƯỚC TẾT
Tin Hà Nội - Theo nhiều nguồn tin đang lan tràn trong giới phản kháng tại Việt Nam, có thể cuộc cầu nguyện của giáo dân Thái Hà sẽ bị dập tắt vào ngày 30 tháng giêng tức nhằm 23 tháng Chạp âm lịch, sẽ có một cuộc đàn áp và đưa người biểu tình ra khỏi khu vực đang tranh chấp. Phía An ninh và lực lượng chống bạo động đang phối hợp, bí mật luyện tập một cuộc trấn áp và di chuyển người ra xa 200 cây số, theo phương thức đã áp dụng với dân oan tỉnh Tiền Giang vào năm 2007 trước Văn phòng 2 Quốc hội Cộng sản đường Hoàng Văn Thụ, Saigon. Tin từ một viên chức ngành an ninh, cảm tình viên giới phản kháng tiết lộ. Kịch bản cho cụôc đàn áp này đã được lên khung với 2 phần và được thực hiện vào dịp tết để không khí đón năm mới làm nhiều người ít tập trung, đồng thời sức đấu tranh sẽ yếu nhất. Phần 1 của cuộc đàn áp này sẽ là một cuộc dồn dân vào đêm tối, chia nhỏ lực lượng người biểu tình và sau đó đưa lên xe tải đưa đi ra xa khoảng 200 cây số, bỏ người ở đó và để họ tự tìm đường về. Bảo vệ cho hành động trấn áp này sẽ là lực lượng chống bạo động phối hợp với an ninh. Bộ phận an ninh chìm sẽ nhận mặt những người có tiếng nói trong đám đông, bắt giữ và tạm cách ly họ để giáo dân không còn thống nhất ý kiến được. Phần 2 của chiến dịch trấn áp này là ngay sau đó, hàng rào sắt cùng với các phần xây dựng tạm sẽ được thay vào chỗ người dân vẫn đang biểu tình. Bảng cấm tụ tập, cấm chụp hình, quay phim sẽ được dựng lên ở đây với các chốt gác dân phòng điều động từ vùng khác đến để dễ hành động thẳng tay với dân địa phương.
Hiện tại các gia đình dân chúng đang cho giáo dân đến cầu nguyện đi vệ sinh, tắm rửa cũng như cho dùng sân nhà ở tạm qua đêm trong đợt cầu nguyện đòi công lý đã bị công an khu vực lên danh sách và sẽ dùng biện pháp kiểm tra hộ khẩu, phạt tiền, sách nhiễu người ở nhờ và làm khó chủ nhà để không cho giáo dân tập trung được nữa. Hiện kế hoạch này đã bị tiết lộ ra ngoài, không hiểu là phía Công an Cộng Sản Việt Nam có mạnh tay tiến hành hay không. Một số người bình luận tình hình xã hội tại Saigon thì nói rằng chắc chắn chiến dịch này sẽ xảy ra, còn một số khác thì nói rằng Cộng sản Việt Nam chỉ dự trù chứ không dám làm vì không muốn làm bẻ mặt Nguyễn Tấn Dũng, người đã ghé qua buổi cầu nguyện đòi toà Khâm sứ tại Hà Nội và có vẻ như đồng cảm với nỗi lòng dân chúng. Cũng theo nguồn tin mật được tiết lộ, được biết nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang nóng lòng muốn giải quyết vấn đề đòi đất của Giáo Hội Công giáo Việt Nam trước Tết Mậu Tý, tránh tình trạng các nhóm tôn giáo và dân oan sẽ tái tập trung lực lượng cùng lên tiếng đòi công lý vào mùa xuân sắp tới. Sau khi yêu cầu của Nguyễn Tấn Dũng với Giáo hội Công Giáo Việt Nam về việc nếu ngưng cầu nguyện sẽ được trả lại 3 lô đất trở nên vô tác dụng, rất nhiều người quan tâm đến sự kiện này đang chờ xem giữa khối tín ngưỡng và Chính quyền, ai sẽ lại người đẩy ra đợt áp lực mới.
  • VIỆT TRUNG SẼ TRAO ĐỔI GIẢI PHÁP VỀ HOÀNG SA-TRƯỜNG SA
Tin Bắc Kinh - Phiên họp lần thứ hai Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Trung đã diễn ra tại Bắc Kinh Trung Cộng, dưới sự chủ tọa của hai Chủ tịch Ủy ban, phía Việt Nam là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và phía Trung Cộng là Ủy viên Quốc vụ Đường Gia Triền. Tại phiên họp, hai bên vẫn đưa ra những luận điệu tuyên truyền thường xuyên từ trước đến nay, như cần tiếp tục duy trì và tăng cường các chuyến thăm, gặp gỡ cấp cao dưới nhiều hình thức nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước phát triển, giải quyết thỏa đáng các vấn đề tồn tại và nảy sinh trong quan hệ hai nước, đặc biệt là các vấn đề trên biển Đông góp phần quan trọng vào việc tăng cường tin cậy và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Hai bên đồng ý tiếp tục nỗ lực thực hiện nghiêm chỉnh những thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm hoàn thành việc phân giới cắm mốc đường biên giới trên bộ trong năm 2008, xây dựng đường biên giới Việt Nam và Trung Cộng thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Hai bên cho rằng cần đẩy nhanh tiến độ đàm phán về phân định khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và về các vấn đề trên biển Đông. Hai bên đã trao đổi rằng hai nước cần tập trung trao đổi về giải pháp cho các vấn đề trên biển Đông, trong đó có vấn đề hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thúc đẩy kế hoạch hợp tác 2 hành lang, một vành đai kinh tế, với ưu tiên là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đường sắt, đường bộ cao tốc kết nối giữa hai bên. Hai bên cũng đồng ý sẽ tiến hành phiên họp lần thứ ba tại Hà Nội. Thời gian sẽ thỏa thuận sau. Nhìn chung, cho đến nay Hà Nội vẫn không dám phản đối trước những hành động lấn lướt của Trung cộng, mà chuyến đi của Phạm Gia Khiêm như muốn thuyết phục với nhà cầm quyền Bắc Kinh là Việt Nam sẽ tiếp tục ngăn chặn những cuộc biểu tình của người dân trong nước về vấn đề Hoàng Sa Trường Sa, vốn là điều nhà cầm quyền Trung cộng đã lên tiếng cảnh cáo và đòi hỏi phía Việt Nam phải tìm cách ngưng những hoạt động này.
  • ĐẠI SỨ CỘNG SẢN VIỆT NAM TẠI MỸ GẶP GỠ BÁO CHÍ TẠI HOA THỊNH ĐỐN
Tin Hoa Thịnh Đốn - Một ngày sau khi trình ủy nhiệm thư lên Tổng Thống George W. Bush, ông Lê Công Phụng, đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã tổ chức một buổi gặp gỡ báo chí tại Tòa Đại Sứ Cộng sản Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày hôm qua. Đây là lần đầu tiên một đại sứ của Cộng sản Việt Nam có cuộc gặp gỡ với báo chí kể từ ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ. Cuộc gặp gỡ kéo dài đúng một tiếng đồng hồ với sự có mặt của nhiều cơ quan truyền thông quốc tế cũng như Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ngoài các cơ quan thông tấn ngoại quốc, rất ít cơ quan báo chí Việt ngữ tại hải ngoại được mời. Sau phát biểu dài chừng 25 phút nói về tình hình Việt Nam hiện nay, quan hệ Mỹ-Việt và nhiều vấn đề khác, Đại Sứ Lê Công Phụng đã trả lời một số câu hỏi được đặt ra. Về mối liên hệ giữa nhà nước Cộng sản Việt Nam và cộng đồng người Việt hải ngoại, Lê Công Phụng thú nhận hiện vẫn còn nhiều trở ngại vì nhiều lý do, nhưng nói rằng sẵn sàng nói chuyện và muốn nói chuyện với bất cứ người Mỹ gốc Việt nào càng sớm càng tốt. Về nhân quyền, họ Lê vẫn đưa ra những luận điệu cũ khi cho rằng có những sự khác biệt về lãnh vực này giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, nhưng trong tháng 4 tới đây hai bên sẽ có một cuộc thảo luận về đề tài này. Hiện tại hai bên chưa đồng ý với nhau nhiều và phải mất một thời gian mới giải quyết được. Về Hoàng Sa và Trường Sa, Lê Công Phụng nói Việt Nam vẫn xem Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam, nhưng nói rằng nhà nước Cộng sản Việt Nam không khuyến khích những cuộc biểu tình chống Trung Cộng ở Việt Nam vì đây không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề, và đàm phán với một nước lớn như Trung cộng thì tương nhượng là cách tốt nhất. Về việc bắt giữ những người Việt hải ngoại về nước hoạt động chính trị, Lê Công Phụng nói rằng đây là một vấn đề thú vị vì cách nhìn mỗi người mỗi khác, nhưng nhân quyền của Mỹ khác nhân quyền của Việt Nam, và nhân quyền Việt Nam hiện nay khá hơn cách đây 10 năm. Một số quan sát viên cho rằng tân đại sứ Cộng sản Việt Nam có phần khéo léo và nhún nhường hơn người tiền nhiệm, nhưng những câu trả lời vẫn rặc mùi tuyên truyền và không đưa ra được một tín hiệu mới nào.
  • CÚM GIA CẦM XUẤT HIỆN Ở QUẢNG BÌNH, CÓ NGƯỜI CHẾT Ở TUYÊN QUANG VÌ VIRUS H5N1
Tin Hà Nội - Cúm gia cầm được xác nhận xuất hiện ở một tỉnh miền TrungViệt Nam cho thấy dịch bệnh này đã tái hiện khắp ba miền đất nước vào lúc gia cầm vẫn tiếp tục bị nhập lậu qua các ngả biên giới phía Bắc. Các loại gia cầm nhập lậu được hiểu là không qua kiểm dịch để bảo đảm an toàn của cơ quan thú y. Trong khi đó tin tức cũng nói rằng người đàn ông tỉnh Tuyên Quang tình nghi nhiễm virus H5N1 chết mấy ngày gần đây đúng là lây nhiễm loại siêu vi trùng hiểm ác này. Tin từ Chi Cục Thú Y Quảng Bình cho biết trên địa bàn Lệ Thủy đang xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm. Đã có 1030 con vịt bị chết trong một ngày từ đàn vịt 1700 con ở thôn An Định, Hồng Thủy, Lệ Thủy. Ngay sau khi nhận được thông tin gia cầm chết, Chi Cục Thú Y Quảng Bình đã phong tỏa địa bàn thôn An Định. Sau khi biết số vịt chết trên chưa được chích ngừa H5N1, ngay lập tức số vịt còn đã được tiêu hủy. Đồng thời Chi Cục Thú Y Quảng Bình đã cho lấy mẫu vịt chết gửi cơ quan thú y vùng 3 và được xác định nguyên nhân vịt chết là do nhiễm virus H5N1. Được biết địa bàn xã Hồng Thủy hiện còn gần 20,000 vịt chạy đồng chưa được chích ngừa ngừa H5N1. Lệnh được ban là nghiêm cấm buôn bán, giết mổ gia cầm trong vùng. Cấm không được thả vịt chạy đồng trong vùng với thời gian một tháng. Trong khi đó, Bộ Y Tế đã xác nhận trường hợp nam bệnh nhân 32 tuổi, ở huyện Sơn Dương, Tuyên Quang tử vong do nhiễm cúm gia cầm. Nạn nhân là Trần Văn Đông, dân tộc Dao ở huyện Sơn Dương, Tuyên Quang, trước khi mắc bệnh anh Đông có ăn thịt gà chết. Bệnh nhân đã tử vong tại đây sau 2 ngày điều trị. Như vậy, tại Việt Nam đã có 48 người chết vì lây nhiễm virus H5N1 kể từ khi dịch cúm gia cầm tràn đến Việt Nam từ cuối 2003 đến nay.