T I N   V I Ệ T - N A M  28.01.2008

  • ĐÊM KHÔNG NGỦ Ở TÒA KHÂM SỨ, TIẾP TỤC THỬ THÁCH TINH THẦN NGƯỜI TÍN HỮU
Tin Hà Nội - Thông tin về công văn của Thành phố Hà Nội hẹn đúng 5 giờ chiều ngày Chúa nhật Tòa Tổng Giám mục Hà Nội phải giải tán hoàn tòa khỏi 42 Nhà Chung nếu không sẽ dùng biện pháp mạnh. Cùng với những lời đe dọa của nhà cầm quyền Hà Nội làm những tín hữu Công giáo trong và ngoài nước cũng như dân chúng quan tâm nóng lòng chú ý đón đợi những sự kiện gì xảy ra. Người ta cứ tưởng sẽ có một sự hoảng loạn của giáo dân Hà Nội, khi mà mưa bão đòn thù hẹn giờ trút xuống trên đầu họ. Người ta cứ nghĩ sẽ có sự chống đỡ, chuẩn bị của những người Công giáo trước sự đe dọa trấn áp này một cách rầm rộ, thế nhưng mọi việc đã biến chuyển khác hẳn. Trong giá rét chiều cuối đông, tượng Mẹ bế xác Chúa Giê su vẫn nằm dưới gốc đa nhưng xung quanh phủ đầy hoa và nến như nói lên lòng yêu mến Mẹ của Giáo dân Hà Nội ngập tràn. Cuộc cầu nguyện của khoảng 400 người bên tượng Mẹ sầu bi, dưới Thánh giá vẫn bình tĩnh lạ thường, dù công an dày đặc. Trong không khí tĩnh lặng nặng nề khi chưa biết những gì sẽ xảy ra với những người giáo dân không một tấc sắt trong tay, chỉ có lòng tin và sự kiên trinh của mình làm vũ khí sẵn sàng đối mặt với bạo quyền. Những lời kinh cất lên hòa những bài Thánh ca đã làm cho lòng người dâng lên một cảm xúc kỳ lạ. Trong Tòa Tổng Giám mục, Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt vẫn đi lại, tiếp khách nhưng trên mặt người không thể giấu nổi những nét ưu tư.

Trời về chiều, các linh mục đã đi làm mục vụ ở các xứ, giáo dân kéo về ngày một đông. Người người gặp nhau hỏi thăm tình hình, đến tận nơi đọc kinh sốt sắng và hát Thánh ca một cách say sưa. Nhiều Công an đến tận nơi tranh luận với người dân. Đa số không thể nào tranh luận lại nên một lúc sau phải bỏ về. Trời tối dần, từng đoàn người đến cầu nguyện xong đã đi vào nhà thờ tham dự Thánh lễ, nhưng bên ngoài khu đất vẫn liên tục các buổi cầu nguyện nối tiếp nhau cho đến khi Thánh lễ xong. Loa phóng thanh nhắc nhở bà con giáo dân yêu cầu tuyệt đối giữ kỷ luật, không gây xáo động và không làm mất trật tự, đề phòng những kẻ phá rối. Sau Thánh lễ, cùng với ba linh mục vừa đồng tế, khoảng 3000 người ngập tràn khu đất với nến sáng trong tay đầy khu Tòa Khâm sứ để cầu nguyện. Một số các bà, các cụ vừa choàng áo mưa, vừa đốt lửa sưởi ấm để cầu nguyện. Trời tối, từng đoàn giáo dân các giáo xứ lần lượt kéo nhau về khu đất Tòa Khâm sứ một cách vui vẻ. Trời càng về khuya càng buốt, Đã hơn mười giờ đêm, mà trên sân vẫn đông đúc những cụ già, những thanh niên nam nữ, các sơ cũng như giáo dân các nơi tiếp tục đến. Một nhóm đang căng bạt có chỗ ngồi qua đêm mà cầu nguyện, các Linh mục đi thăm hỏi giáo dân, ân cần như cha con ruột thịt. Đêm qua dựng thêm một lều lớn. Trời mưa nặng hạt hơn và vì thế giá buốt hơn. Ba lều bạt lớn và một mái che không đủ để chứa hết mấy trăm con người dù là ngồi chen chúc cho ấm. Chăn màn thiếu nghiêm trọng vì số người ở lại quá nhiều. Khoảng hơn 11 giờ đêm các cảnh sát rút dần, chỉ còn một số ít ở trong Trung tâm Chính trị, phía bên kia phố Nhà Chung, gần đối diện khu đất. Các xe cảnh sát ở đầu các con phố gần đó đã không còn.

Lúc gần 6 giờ sáng, các nữ tu đang chuẩn bị đồ ăn sáng cho nam nữ tu sĩ và giáo dân ở lại qua đêm. Khung cảnh tĩnh mịch và vắng lặng. Tuyệt nhiên không có một cảnh sát nào. Lúc hơn 6 giờ khi lễ ở nhà thờ xong, cộng đoàn lại ra đọc kinh rộn ràng và một ngày mới bắt đầu. Sáng nay, sau một ngày khá căng thẳng, khung cảnh Tòa Khâm Sứ đã trở nên yên vắng hơn. Trời vẫn tiếp tục lạnh. Liên tiếp những tin báo không khí lạnh tăng cường. Hôm nay, những người đang cầu nguyện tại Tòa Khâm Sứ đang phải hứng chịu cơn lạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay và cũng là cơn lạnh nhất trong nhiều năm. Nhiệt độ Hà Nội sớm nay chỉ 9 độ C. Đài khí tượng hôm nay cũng cho biết hôm nay là ngày Hà Nội lạnh nhất trong nhiều năm. Thêm vào đó trời Hà nội còn có mưa phùn, cộng với gió thổi mạnh càng làm tăng cảm giác rét buốt cho những người ông bà cụ, các em thiếu niên và giáo dân Công giáo đến cầu nguyện ở Tòa Khâm Sứ. Đặc biệt, buổi cầu nguyện sáng nay có sự hiện diện của một người đặc biệt là Đức Cha Nguyễn văn Sang, Giám mục giáo phận Thái Bình, dù tuổi đã cao và đang ở một giáo phận xa nhưng ngài vẫn nặng tình với giáo phận Hà nội quê hương. Ngài đã đến từ rất sớm và cầu nguyện cùng bà con giáo dân. Tinh thần mọi người vẫn vững chãi và có phần tin tưởng hơn, sau khi nhà nước đã không dám đàn áp như những lời đe dọa vừa qua. Thế nhưng mọi người vẫn bảo nhau là phải hết sức cẩn thận, vì không thể nào tin được chế độ Cộng sản và chúng vẫn có thể ra tay bất cứ khi nào. Tình hình được cho là khả quan hơn, nhưng vẫn còn những căng thẳng trên gương mặt mọi người. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và có tin gì mới nhất sẽ thông báo cùng quý khán thính giả của đài.
  • THÁI LAN: CHÌM THUYỀN, 14 NGƯỜI VIỆT CHẾT VÀ MẤT TÍCH
Tin Hà Nội - Vào sáng ngày hôm qua hai chiếc thuyền chở 21 người Việt Nam trên sông Mekong, địa phận Thái Lan, đã bị lật chìm, làm ít nhất 3 người chết và 11 người khác còn mất tích. Trong số 7 người sống sót, có 2 người đã bỏ trốn khi được đưa vào bệnh viện, và 5 người kia đang bị cảnh sát Thái Lan tạm giữ để thẩm vấn. Nhân viên cứu cấp vẫn còn đang tìm những người hoặc xác chết còn lại. Những người sống sót khai với cảnh sát rằng họ đã nhập cư trái phép vào Thái Lan để làm việc cho các nhà hàng ở Bangkok và đang trên đường về Việt Nam đón Tết thì gặp nạn. Theo Sở Di trú thuộc Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, số người lao động Việt Nam nhập cư trái phép vào Thái Lan tăng mạnh từ năm 2005. Đa số những người này lợi dụng thỏa thuận miễn visa nhập cảnh nếu đi trong vòng 30 ngày giữa các nước trong khối ASEAN để vào Thái Lan và ở lại làm việc. Số người Việt Nam bị bắt và trục xuất chỉ riêng ở Bangkok trong năm 2005 là 489 người, và trong chín tháng đầu năm 2006 là 900 người. Đa số các lao động người Việt ở Thái Lan đến từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Nhiều người cho biết họ được các tổ chức trái phép đưa sang Thái Lan và thường bị bỏ rơi khi bị bắt. Những người phái nam thường làm các việc nặng nhọc như xây dựng, trong khi phụ nữ làm việc trong các nhà hàng hoặc bị đưa vào những ổ gái điếm.
  • THỦ TƯỚNG CSVN THỪA NHẬN ĐIỀU HÀNH ĐẤT NƯỚC CÒN LÚNG TÚNG
Tin Hà Nội - Thủ tướng Cộng sản Việt Nam là Nguyễn Tấn Dũng trong buổi tổng kết công tác năm 2007 đã thú nhận rằng việc điều hành đất nước vẫn còn bị chậm trễ, lúng túng, hiệu quả thấp nên dẫn đến việc nhiều quyết sách còn chưa đúng. Người đứng đầu nhà nước dẫn chứng tỷ số lạm phát trong năm qua là một ví dụ điển hình mà nếu công tác dự báo, điều hành, phối hợp nhịp nhàng hơn thì con số sẽ không thể lên tới 13%. Thủ tướng cũng chia sẻ, điều hành kinh tế, khó nhất là giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Thứ hai là phát triển kinh tế song hành với phát triển giáo dục, y tế.

Nguyễn Tấn Dũng nêu ra những thí dụ như sự kiện sập cầu Cần Thơ, sự lên xuống bất thường của thị trường chứng khoán hay nóng bỏng nhất là giải quyết thế nào chuyện xe tự chế trong nước vừa bị cấm thì xe lôi Trung Quốc ào ạt đổ vào, vân vân. Hà Nội nói rằng sẽ cải cách mạnh mẽ theo hướng một việc do một tổ chức hoặc một cá nhân phải chịu trách nhiệm. Quy chế sửa đổi hiện đang được gửi lấy ý kiến và sẽ ban hành trong thời gian tới. Tuy nhiên những quan sát viên cho rằng những thay đổi này của Hà Nội khó có hy vọng sẽ làm giảm đi những lình xình không đáng có trong hoạt động của Văn phòng nhà nước như trong thời gian qua, vì tình trạng quan liêu cũng như tham nhũng lan tràn mà chế độ không thể nào giải quyết được.